Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...
“Chúng tôi không biết việc ông Thu phản ứng bài báo, có nội dung xúc phạm cơ quan báo chí”

Đó là ý kiến của của ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, trong buổi làm việc với PV Tạp chí Người cao tuổi, chiều 25/12/2020. Ông Hiệu cũng xác nhận ông Nguyễn Quang Thu đang làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thanh Chiểu; Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Thanh Chiểu, Chủ nhiệm câu lạc bộ NCT.

Là cán bộ giữ nhiều chức vụ ở địa phương, nhưng ông Thu với tư cách cá nhân phản ứng nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép” của tác giả Đại Dũng - Thu Trang đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020, không đưa ra được những chứng cứ xác đáng. Theo quy định của Luật Báo chí năm 2016, tại Khoản 1, Điều 43, phải đưa ra các căn cứ cho rằng: Báo chí thông tin sai sự thật... hoặc gây hiểu lầm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình. Trái lại, phản ứng của ông Thu đã vi phạm Khoản 3, Điều 43, Luật Báo chí, khi có những ý kiến “xúc phạm đến uy tín của cơ quan báo chí, danh dự, nhân phẩm của tác giả tác phẩm báo chí”.

Bà Nguyễn Thị Kim Sơn đưa PV ra tận thửa ruộng gia đình bà bị mất đất do làm đường và làm mương.
Bà Nguyễn Thị Kim Sơn đưa PV ra tận thửa ruộng gia đình bà bị mất đất do làm đường và làm mương.

Nội dung thư của ông Thu, thể hiện sự bất nhã và coi thường pháp luật, xúc phạm tới cơ quan báo chí, tác giả bài báo và chuyện đời tư của công dân. Ông Thu viết: Đừng biến tiếng nói của người cao tuổi cả nước “thành báo lá cải”.

Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi), là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT, tiếng nói của NCT cả nước, luôn được Hội NCT các cấp tin yêu, tôn trọng. 25 năm qua, chưa có độc giả nào xúc phạm tới báo như những gì ông Thu viết ở trên. Không chỉ xúc phạm tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Thu còn xúc phạm tới tác giả bài báo, khi viết: “Hai tay PV Đại Dũng và Thu Trang là thằng nào, khi viết bài báo có về địa phương không hay là “bắc chõ nghe hơi”. Thiết nghĩ, những ngôn từ trên chỉ dành cho những người ít học, thiếu văn hóa, chứ không phải là phát ngôn của một người giữ nhiều chức vụ cấp thôn như ông Thu (!?).

Bài báo không có nội dung nêu đến chuyện đời tư của cá nhân nào, nhưng ông Thu đã xúc phạm tới đời tư của bà Nguyễn Thị Kim Sơn.

Từ những căn cứ này, Tạp chí Người cao tuổi không phải đăng thư phản hồi của ông Thu, theo quy định tại Khoản 3, Điều 43 Luật Báo chí năm 2016. Tuy nhiên, tòa soạn đã cử PV về làm việc với lãnh đạo xã Phú Cường, để thông tin lại những việc làm lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận của ông Thu, xúc phạm tới danh dự tòa soạn, tác giả bài viết và danh dự công dân của bà Sơn. Đề nghị Đảng ủy, UBND và các ban, ngành của xã Phú Cường, xem xét, xử lí theo quy định đối với đảng viên Nguyễn Quang Thu. Việc làm của ông Thu, không chỉ ảnh hưởng cá nhân ông, mà còn ảnh hưởng tới danh tiếng của tổ chức Đảng và các tổ chức mà ông đang sinh hoạt.

Sẽ cung cấp tài liệu liên quan việc dồn điển đổi thửa và mua bán đất ở địa phương

PV nêu câu hỏi xung quanh nội dung bài báo đã đề cập: “Đất đai không biến mất cũng không đẻ ra”, vậy việc dồn điền đổi thửa của xã Phú Cường có công khai diện tích trước và sau khi dồn điền đổi thửa tại địa phương hay không?

Ông Nguyễn Xuân Hiệu cho rằng, đã làm đúng quy trình, nhưng hiện tại do PV về không đăng kí trước, nên chưa có tài liệu gửi PV.

Trong bài viết đề cập tới hộ bà Sơn, khi dồn điền đổi thừa có diện tích ruộng ở xứ đồng 600 và 700, bị mở đường và làm mương nội đồng, nhưng không được chuyển đổi sang nơi khác, bị mất đất. Bà Sơn đã đưa PV ra tận hiện trường để kiểm chứng.

Ông Hiệu khẳng định, hộ bà Sơn không bị mất đất do mở đường và làm mương, nhưng chưa đưa ra được sổ mục kê và bản đồ ô thửa, hẹn lần sau PV về sẽ cung cấp tài liệu và cùng ra thực địa để làm rõ.

Việc dồn điền đổi thửa gây khiếu kiện, xô xát của các hộ bà Nguyễn Thị Nhượng và Vũ Thị Nhâm, bài báo phản ánh là có cơ sở.

Nội dung hộ bà Đỗ Thị Nhạn và con trai là Nguyễn Khắc Huyên chuyển nhượng cho ông Đinh Văn Chiến hơn 400m2 đất (trong tổng diện tích là 3.118m2) là đúng. Với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó), chính ông Hiệu đã kí chứng thực, nhưng sau đó chuyển nhượng giữa 2 gia đình không thành. Những dấu hiệu sai phạm về quản lí đất đai của xã Phú Cường theo đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, được UBND huyện Ba Vì chỉ đạo theo Văn bản số 718 ngày 24/4/2020, giao cho Chủ tịch UBND xã Phú Cường giải quyết theo đúng quy định, đã được xã giải quyết. Đến nay UBND xã Phú Cường không có phản hồi gì về nội dung bài báo.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã Phú Cường, PV Tạp chí Người cao tuổi phản ánh theo ý kiến của nhiều công dân địa phương, sau dồn điền đổi thửa, phần lớn diện tích có vị trí thuận lợi ven đường từ cầu Văn Lang đến Quốc lộ 32, là của các gia đình cán bộ và họ hàng của cán bộ thôn, xã, được nhận. Vị trí đất ven Quốc lộ sau chuyển đổi, đã có sự “mua bán ngầm” trong dân. Việc này, nếu UBND xã chưa phát hiện ra thì cơ quan báo chí cùng với các công dân, sẽ phản ảnh để UBND huyện Ba Vì, tổ chức thanh tra về quản lí đất đai ở Phú Cường, góp phần chấm dứt khiếu kiện. Chủ tịch UBND xã đề nghị PV sớm trở lại xã Phú Cường để tiếp nhận các căn cứ giúp xã làm rõ các khiếu kiện.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động