Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...
“Chúng tôi không biết việc ông Thu phản ứng bài báo, có nội dung xúc phạm cơ quan báo chí”

Đó là ý kiến của của ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, trong buổi làm việc với PV Tạp chí Người cao tuổi, chiều 25/12/2020. Ông Hiệu cũng xác nhận ông Nguyễn Quang Thu đang làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thanh Chiểu; Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Thanh Chiểu, Chủ nhiệm câu lạc bộ NCT.

Là cán bộ giữ nhiều chức vụ ở địa phương, nhưng ông Thu với tư cách cá nhân phản ứng nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép” của tác giả Đại Dũng - Thu Trang đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020, không đưa ra được những chứng cứ xác đáng. Theo quy định của Luật Báo chí năm 2016, tại Khoản 1, Điều 43, phải đưa ra các căn cứ cho rằng: Báo chí thông tin sai sự thật... hoặc gây hiểu lầm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình. Trái lại, phản ứng của ông Thu đã vi phạm Khoản 3, Điều 43, Luật Báo chí, khi có những ý kiến “xúc phạm đến uy tín của cơ quan báo chí, danh dự, nhân phẩm của tác giả tác phẩm báo chí”.

Bà Nguyễn Thị Kim Sơn đưa PV ra tận thửa ruộng gia đình bà bị mất đất do làm đường và làm mương.
Bà Nguyễn Thị Kim Sơn đưa PV ra tận thửa ruộng gia đình bà bị mất đất do làm đường và làm mương.

Nội dung thư của ông Thu, thể hiện sự bất nhã và coi thường pháp luật, xúc phạm tới cơ quan báo chí, tác giả bài báo và chuyện đời tư của công dân. Ông Thu viết: Đừng biến tiếng nói của người cao tuổi cả nước “thành báo lá cải”.

Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi), là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT, tiếng nói của NCT cả nước, luôn được Hội NCT các cấp tin yêu, tôn trọng. 25 năm qua, chưa có độc giả nào xúc phạm tới báo như những gì ông Thu viết ở trên. Không chỉ xúc phạm tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Thu còn xúc phạm tới tác giả bài báo, khi viết: “Hai tay PV Đại Dũng và Thu Trang là thằng nào, khi viết bài báo có về địa phương không hay là “bắc chõ nghe hơi”. Thiết nghĩ, những ngôn từ trên chỉ dành cho những người ít học, thiếu văn hóa, chứ không phải là phát ngôn của một người giữ nhiều chức vụ cấp thôn như ông Thu (!?).

Bài báo không có nội dung nêu đến chuyện đời tư của cá nhân nào, nhưng ông Thu đã xúc phạm tới đời tư của bà Nguyễn Thị Kim Sơn.

Từ những căn cứ này, Tạp chí Người cao tuổi không phải đăng thư phản hồi của ông Thu, theo quy định tại Khoản 3, Điều 43 Luật Báo chí năm 2016. Tuy nhiên, tòa soạn đã cử PV về làm việc với lãnh đạo xã Phú Cường, để thông tin lại những việc làm lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận của ông Thu, xúc phạm tới danh dự tòa soạn, tác giả bài viết và danh dự công dân của bà Sơn. Đề nghị Đảng ủy, UBND và các ban, ngành của xã Phú Cường, xem xét, xử lí theo quy định đối với đảng viên Nguyễn Quang Thu. Việc làm của ông Thu, không chỉ ảnh hưởng cá nhân ông, mà còn ảnh hưởng tới danh tiếng của tổ chức Đảng và các tổ chức mà ông đang sinh hoạt.

Sẽ cung cấp tài liệu liên quan việc dồn điển đổi thửa và mua bán đất ở địa phương

PV nêu câu hỏi xung quanh nội dung bài báo đã đề cập: “Đất đai không biến mất cũng không đẻ ra”, vậy việc dồn điền đổi thửa của xã Phú Cường có công khai diện tích trước và sau khi dồn điền đổi thửa tại địa phương hay không?

Ông Nguyễn Xuân Hiệu cho rằng, đã làm đúng quy trình, nhưng hiện tại do PV về không đăng kí trước, nên chưa có tài liệu gửi PV.

Trong bài viết đề cập tới hộ bà Sơn, khi dồn điền đổi thừa có diện tích ruộng ở xứ đồng 600 và 700, bị mở đường và làm mương nội đồng, nhưng không được chuyển đổi sang nơi khác, bị mất đất. Bà Sơn đã đưa PV ra tận hiện trường để kiểm chứng.

Ông Hiệu khẳng định, hộ bà Sơn không bị mất đất do mở đường và làm mương, nhưng chưa đưa ra được sổ mục kê và bản đồ ô thửa, hẹn lần sau PV về sẽ cung cấp tài liệu và cùng ra thực địa để làm rõ.

Việc dồn điền đổi thửa gây khiếu kiện, xô xát của các hộ bà Nguyễn Thị Nhượng và Vũ Thị Nhâm, bài báo phản ánh là có cơ sở.

Nội dung hộ bà Đỗ Thị Nhạn và con trai là Nguyễn Khắc Huyên chuyển nhượng cho ông Đinh Văn Chiến hơn 400m2 đất (trong tổng diện tích là 3.118m2) là đúng. Với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó), chính ông Hiệu đã kí chứng thực, nhưng sau đó chuyển nhượng giữa 2 gia đình không thành. Những dấu hiệu sai phạm về quản lí đất đai của xã Phú Cường theo đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, được UBND huyện Ba Vì chỉ đạo theo Văn bản số 718 ngày 24/4/2020, giao cho Chủ tịch UBND xã Phú Cường giải quyết theo đúng quy định, đã được xã giải quyết. Đến nay UBND xã Phú Cường không có phản hồi gì về nội dung bài báo.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã Phú Cường, PV Tạp chí Người cao tuổi phản ánh theo ý kiến của nhiều công dân địa phương, sau dồn điền đổi thửa, phần lớn diện tích có vị trí thuận lợi ven đường từ cầu Văn Lang đến Quốc lộ 32, là của các gia đình cán bộ và họ hàng của cán bộ thôn, xã, được nhận. Vị trí đất ven Quốc lộ sau chuyển đổi, đã có sự “mua bán ngầm” trong dân. Việc này, nếu UBND xã chưa phát hiện ra thì cơ quan báo chí cùng với các công dân, sẽ phản ảnh để UBND huyện Ba Vì, tổ chức thanh tra về quản lí đất đai ở Phú Cường, góp phần chấm dứt khiếu kiện. Chủ tịch UBND xã đề nghị PV sớm trở lại xã Phú Cường để tiếp nhận các căn cứ giúp xã làm rõ các khiếu kiện.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động