Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...
“Chúng tôi không biết việc ông Thu phản ứng bài báo, có nội dung xúc phạm cơ quan báo chí”

Đó là ý kiến của của ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, trong buổi làm việc với PV Tạp chí Người cao tuổi, chiều 25/12/2020. Ông Hiệu cũng xác nhận ông Nguyễn Quang Thu đang làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thanh Chiểu; Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Thanh Chiểu, Chủ nhiệm câu lạc bộ NCT.

Là cán bộ giữ nhiều chức vụ ở địa phương, nhưng ông Thu với tư cách cá nhân phản ứng nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép” của tác giả Đại Dũng - Thu Trang đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020, không đưa ra được những chứng cứ xác đáng. Theo quy định của Luật Báo chí năm 2016, tại Khoản 1, Điều 43, phải đưa ra các căn cứ cho rằng: Báo chí thông tin sai sự thật... hoặc gây hiểu lầm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình. Trái lại, phản ứng của ông Thu đã vi phạm Khoản 3, Điều 43, Luật Báo chí, khi có những ý kiến “xúc phạm đến uy tín của cơ quan báo chí, danh dự, nhân phẩm của tác giả tác phẩm báo chí”.

Bà Nguyễn Thị Kim Sơn đưa PV ra tận thửa ruộng gia đình bà bị mất đất do làm đường và làm mương.
Bà Nguyễn Thị Kim Sơn đưa PV ra tận thửa ruộng gia đình bà bị mất đất do làm đường và làm mương.

Nội dung thư của ông Thu, thể hiện sự bất nhã và coi thường pháp luật, xúc phạm tới cơ quan báo chí, tác giả bài báo và chuyện đời tư của công dân. Ông Thu viết: Đừng biến tiếng nói của người cao tuổi cả nước “thành báo lá cải”.

Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi), là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT, tiếng nói của NCT cả nước, luôn được Hội NCT các cấp tin yêu, tôn trọng. 25 năm qua, chưa có độc giả nào xúc phạm tới báo như những gì ông Thu viết ở trên. Không chỉ xúc phạm tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Thu còn xúc phạm tới tác giả bài báo, khi viết: “Hai tay PV Đại Dũng và Thu Trang là thằng nào, khi viết bài báo có về địa phương không hay là “bắc chõ nghe hơi”. Thiết nghĩ, những ngôn từ trên chỉ dành cho những người ít học, thiếu văn hóa, chứ không phải là phát ngôn của một người giữ nhiều chức vụ cấp thôn như ông Thu (!?).

Bài báo không có nội dung nêu đến chuyện đời tư của cá nhân nào, nhưng ông Thu đã xúc phạm tới đời tư của bà Nguyễn Thị Kim Sơn.

Từ những căn cứ này, Tạp chí Người cao tuổi không phải đăng thư phản hồi của ông Thu, theo quy định tại Khoản 3, Điều 43 Luật Báo chí năm 2016. Tuy nhiên, tòa soạn đã cử PV về làm việc với lãnh đạo xã Phú Cường, để thông tin lại những việc làm lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận của ông Thu, xúc phạm tới danh dự tòa soạn, tác giả bài viết và danh dự công dân của bà Sơn. Đề nghị Đảng ủy, UBND và các ban, ngành của xã Phú Cường, xem xét, xử lí theo quy định đối với đảng viên Nguyễn Quang Thu. Việc làm của ông Thu, không chỉ ảnh hưởng cá nhân ông, mà còn ảnh hưởng tới danh tiếng của tổ chức Đảng và các tổ chức mà ông đang sinh hoạt.

Sẽ cung cấp tài liệu liên quan việc dồn điển đổi thửa và mua bán đất ở địa phương

PV nêu câu hỏi xung quanh nội dung bài báo đã đề cập: “Đất đai không biến mất cũng không đẻ ra”, vậy việc dồn điền đổi thửa của xã Phú Cường có công khai diện tích trước và sau khi dồn điền đổi thửa tại địa phương hay không?

Ông Nguyễn Xuân Hiệu cho rằng, đã làm đúng quy trình, nhưng hiện tại do PV về không đăng kí trước, nên chưa có tài liệu gửi PV.

Trong bài viết đề cập tới hộ bà Sơn, khi dồn điền đổi thừa có diện tích ruộng ở xứ đồng 600 và 700, bị mở đường và làm mương nội đồng, nhưng không được chuyển đổi sang nơi khác, bị mất đất. Bà Sơn đã đưa PV ra tận hiện trường để kiểm chứng.

Ông Hiệu khẳng định, hộ bà Sơn không bị mất đất do mở đường và làm mương, nhưng chưa đưa ra được sổ mục kê và bản đồ ô thửa, hẹn lần sau PV về sẽ cung cấp tài liệu và cùng ra thực địa để làm rõ.

Việc dồn điền đổi thửa gây khiếu kiện, xô xát của các hộ bà Nguyễn Thị Nhượng và Vũ Thị Nhâm, bài báo phản ánh là có cơ sở.

Nội dung hộ bà Đỗ Thị Nhạn và con trai là Nguyễn Khắc Huyên chuyển nhượng cho ông Đinh Văn Chiến hơn 400m2 đất (trong tổng diện tích là 3.118m2) là đúng. Với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó), chính ông Hiệu đã kí chứng thực, nhưng sau đó chuyển nhượng giữa 2 gia đình không thành. Những dấu hiệu sai phạm về quản lí đất đai của xã Phú Cường theo đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, được UBND huyện Ba Vì chỉ đạo theo Văn bản số 718 ngày 24/4/2020, giao cho Chủ tịch UBND xã Phú Cường giải quyết theo đúng quy định, đã được xã giải quyết. Đến nay UBND xã Phú Cường không có phản hồi gì về nội dung bài báo.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã Phú Cường, PV Tạp chí Người cao tuổi phản ánh theo ý kiến của nhiều công dân địa phương, sau dồn điền đổi thửa, phần lớn diện tích có vị trí thuận lợi ven đường từ cầu Văn Lang đến Quốc lộ 32, là của các gia đình cán bộ và họ hàng của cán bộ thôn, xã, được nhận. Vị trí đất ven Quốc lộ sau chuyển đổi, đã có sự “mua bán ngầm” trong dân. Việc này, nếu UBND xã chưa phát hiện ra thì cơ quan báo chí cùng với các công dân, sẽ phản ảnh để UBND huyện Ba Vì, tổ chức thanh tra về quản lí đất đai ở Phú Cường, góp phần chấm dứt khiếu kiện. Chủ tịch UBND xã đề nghị PV sớm trở lại xã Phú Cường để tiếp nhận các căn cứ giúp xã làm rõ các khiếu kiện.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thái Bình: Người dân tố Công ty thuộc Tập đoàn Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thái Bình: Người dân tố Công ty thuộc Tập đoàn Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Người dân ý kiến trang trại nuôi lợn của Công ty thuộc Tập đoàn Hòa Phát gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của họ. Uỷ ban xã khẩn trương yêu cầu Công ty thuộc Tập đoàn Hòa Phát xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm.
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

Tin khác

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp
Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Vụ kiện hy hữu tại TP. Hồ Chí Minh: Tranh chấp tài sản do chồng tạo dựng trước khi kết hôn

Vụ kiện hy hữu tại TP. Hồ Chí Minh: Tranh chấp tài sản do chồng tạo dựng trước khi kết hôn

Vụ tranh chấp tài sản giữa bà Lê Thị Tuyết Hồng và ông Nguyễn Xuân Cương được sự quan tâm, theo dõi của dư luận. Bởi lẽ, tài sản tranh ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động