Huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang:

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ

Thời gian qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được nhiều đơn của bạn đọc (trong đó có người cao tuổi), phản ánh hàng loạt sai phạm được dư luận nhắc đến trong năm 2021, tại huyện Tân Hiệp, đến đầu năm 2022 Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ Kiên Giang có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, việc xử lí sai phạm có nhiều dấu hiệu “bất thường”...

Kiểm điểm Ban Thường vụ Huyện ủy và nhiều cá nhân ở huyện Tân Hiệp

Kết luận (tháng 2/2022) của BTV Tỉnh ủy Kiên Giang đã chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của BTV Huyện ủy Tân Hiệp: Việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quy chế làm việc, thực hiện phê bình và tự phê bình, đấu tranh xây dựng nội bộ, chấp hành sự chỉ đạo của trên về công tác cán bộ từng lúc chưa nghiêm. Trong BTV có một vài đồng chí sự đoàn kết thống nhất chưa cao. Thiếu sót trong chỉ đạo dự toán kinh phí hoạt động, cuối năm không công khai tài chính… Cụ thể:

Đối với BTV Huyện ủy Tân Hiệp: Cần chỉ đạo khắc phục ngay những khuyết điểm, thiếu sót trong công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, công tác quản lí tài chính và công tác quản lí đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện trong thời gian tới; tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể Thường trực, BTV Huyện ủy, lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy; lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện về những thiếu sót xảy ra trong thời gian qua.

Nếu chi tiền Tết năm 2020 là sai phạm, vậy năm 2022, UBND huyện Tân Hiệp vẫn chi thì có đúng?
Nếu chi tiền Tết năm 2020 là sai phạm, vậy năm 2022, UBND huyện Tân Hiệp vẫn chi thì có đúng?

Đối với các cá nhân: Tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với: Ông Trần Minh Thể, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Cao Hữu Đạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Huỳnh Ái Lan, Ủy viên BTV Huyện ủy, nguyên Quyền Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Minh Vũ, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Hoàng Kha, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy; ông Lê Văn Mạnh, Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng Huyện ủy; ông Võ Văn Chính, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng; ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chi ủy viên, Chi bộ BQLDA và Trung tâm Tư vấn huyện, Giám đốc Ban Quản lí Dự án đầu tư xây dựng huyện; bà Mai Lệ Quyền, thủ quỹ Văn phòng Huyện ủy và ông Trần Phát Minh, Bí thư Chi bộ, phụ trách Văn phòng HĐND và UBND huyện, với những sai phạm nghiêm trọng, cần phải tổ chức kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lí kỉ luật nghiêm theo quy định. Đồng thời bố trí nhiệm vụ khác cho phù hợp.

Nội dung kết luận của BTV là vậy, nhưng quá trình xử lí kỉ luật, khắc phục hậu quả, phát sinh những dấu hiệu “bất thường”. Câu hỏi đặt ra là liệu việc xử lí theo kết luận của BTV đã công tâm? Có dấu hiệu chia bè phái, trù dập cán bộ, dẫn đến mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ, dẫn đến khiếu nại, tố cáo thường xuyên?

Dấu hiệu chia bè phái, vùi dập cán bộ?

Trong đơn ông Trần Phát Minh tố cáo ông Trần Minh Thể, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và ông Cao Hữu Đạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; cho biết: Bản thân ông Minh mắc phải những sai phạm, tuy nhiên phần lớn là do khách quan, nhưng việc xử lí kỉ luật và bố trí công việc mới đối với ông Minh hiện nay là mang tính chủ quan, có dấu hiệu trù dập.

Trong đơn, ông Trần Phát Minh nêu: Ông Thể đã chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện uỷ và Phòng Nội vụ huyện sau khi kỉ luật ông Minh, điều chuyển ông Minh về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp làm nhân viên bình thường, không còn là công chức. Ông Trần Phát Minh cho rằng, ông Thể xử lí như vậy là không đúng theo quy định, vì trường hợp của ông là hình thức kỉ luật “Cảnh cáo” chứ không phải “cắt hết chức vụ”. Ông Minh đã làm đơn khiếu nại về việc này nhưng không được xem xét, giải quyết thỏa đáng.

“Cá nhân tôi tuy có sai phạm nhưng sai phạm đó từ đâu ra, là cán bộ tại địa phương, các đồng chí đó lại là người trực tiếp nhận tiền hỗ trợ Tết, mà khi tôi về nhận nhiệm vụ thì phải quyết toán để kết sổ cuối năm, nhưng những người này còn muốn trù dập tôi. Không nộp tiền trả mà còn vận động cán bộ Văn phòng HĐND-UBND huyện không nộp trả vì trong kết luận chỉ buộc cá nhân tôi phải khắc phục(!?)”, ông Minh cho biết.

Theo hồ sơ, các khoản tiền ông Trần Phát Minh chi khi làm Chánh Văn phòng UBND huyện Tân Hiệp, vi phạm chủ yếu là chi sai mục đích, hoặc hợp thức hoá hồ sơ kế toán cho các khoản chi chung của cơ quan, chứ không phải lập hồ sơ khống để bỏ túi riêng, hoặc tham nhũng. Đặc biệt trong đó có nhiều khoản chi cho chính những lãnh đạo cơ quan.

Đơn cử: Số tiền 378.550.700 đồng bị kết luận là ông Minh đã chỉ đạo kế toán và thủ quỹ lập chứng từ thanh toán khống là chưa hoàn toàn đúng với bản chất sự việc. Bởi trong đó 251 triệu đồng là chi tiền tết cho cán bộ cơ quan năm 2020 (có danh sách kí nhận, trong này có cả ông Thể, ông Đạt,…). Đặc biệt, việc này do Chánh Văn phòng tiền nhiệm là người duyệt chi, ông Minh nhận nhiệm vụ Chánh Văn phòng từ ngày 3/7/2020. Tương tự, 34 triệu đồng là chi cho các đồng chí trong BTV Huyện uỷ; 44 triệu đồng chi tiền lễ 30/4/2020 và 2/9/2020 (đều có danh sách kí nhận) và còn lại 49.550.700 đồng là chi cho các hoạt động thực tế tại đơn vị.

Điều đáng nói là năm 2020 các khoản chi tiền Tết cho cán bộ, nhân viên được cho là sai phạm của ông Trần Phát Minh. Tuy nhiên, năm 2022, UBND huyện Tân Hiệp vẫn tiếp tục chi tiền Tết cho cán bộ, nhân viên với số tiền 200 triệu đồng, vậy khoản chi này có đúng?

Ông Minh cho biết thêm: “Sở dĩ tôi bị trù dập và bị thuyên chuyển công tác là vì có nhiều thông tin liên quan đến những sai phạm của các lãnh đạo huyện. Bên cạnh đó là việc tôi không tham gia vào các “nhóm lợi ích”, nên không được lòng họ. Không chỉ riêng tôi mà hiện nay nhiều nhân sự tại huyện Tân Hiệp cũng đang được điều chuyển, bổ nhiệm có dấu hiệu không bình thường”.

Theo xác minh thực tế của phóng viên cùng các cuộc chuyện trò với các cán bộ lão thành, hưu trí, các người dân sinh sống lâu năm tại huyện Tân Hiệp, những vấn đề trên đang là một thực trạng nhức nhối, cần được làm sáng tỏ nhanh chóng.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Tin khác

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án
Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì
Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế
Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động