Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Nguồn, sinh năm 1950, ở thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên phản ánh việc, gia đình bà sử dụng diện tích hơn 1.600m2 đất tại vị trí đường Bao Gia, thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt.
Diện tích đất này do cụ Nguyễn Đình Giáp và cụ Nguyễn Thị Mùi (bố mẹ chồng bà Nguồn) sử dụng vào mục đích ở từ năm 1958. Năm 1984, cụ Giáp mất, để lại cho vợ chồng ông Nguyễn Đình Cáp, bà Nguyễn Thị Nguồn. Khi nhận đất từ bố mẹ chồng, trên thửa đất có căn nhà cấp 4, chuồng trại chăn nuôi và nhà kho. Sau đó vợ chồng bà có nhận anh Đặng Trung Hợp làm con nuôi. Năm 2002, bà cho con nuôi là anh Đặng Trung Hợp sử dụng toàn bộ diện tích đất này, thể hiện bằng giấy viết tay.

Do có nhu cầu sản xuất, năm 2011, anh Hợp cải tạo lại làm lán xưởng, năm 2016, anh Hợp nâng cấp lên thành nhà xưởng. Quá trình cải tạo nhà xưởng không bị bất cứ cơ quan nào nhắc nhở, hay lập biên bản xử lí. Con nuôi bà là anh Hợp nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cho phép được thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, nhưng đều không được chấp nhận.

Ngày 7/11/2022, anh Hợp nhận được Quyết định số: 127/QĐ-KPHQ của Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt, với nội dung, bắt buộc tháo dỡ toàn bộ nhà xưởng, trả lại tình trạng ban đầu của thửa đất trước khi vi phạm.

Đơn của bà Nguồn cho rằng, UBND xã Lý Thường Kiệt quyết định như vậy là không đúng, vì gia đình bà đã ở trên vị trí đất này trên 60 năm nay, chưa bao giờ bị UBND xã Lý Thường Kiệt xử lí, cho đến khi Công ty Sợi xuất hiện. Từ đó rất nhiều lần lãnh đạo xã Lý Thường Kiệt và huyện Yên Mỹ trao đổi với anh Hợp, dàn xếp, thỏa thuận, để Công ty Sợi mua lại diện tích đất này, nhưng đưa ra giá cả không đúng với giá trị thực tế, nên các buổi đàm phán, thỏa thuận không thành. Vì vậy, chính quyền xã Lý Thường Kiệt nhiều lần gây khó dễ cho gia đình bà.

Bà Nguồn đã từng làm đơn đề nghị xác nhận nguồn gốc đất với nội dung: Bố mẹ chồng bà là cụ Giáp, cụ Mùi; chồng tôi là Nguyễn Đình Cáp hiện nay đã mất, là người xã Bình Kiều, Khoái Châu có ra ở mảnh đất bên bờ sông Điện Biên, đường Bao Gia thuộc xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đoạn từ cầu Điện Biên mới đến nhà ông Chiến, từ những năm 1960 trở về trước... Diện tích đó từ trước đến nay gia đình bà vẫn sử dụng ở và làm nhà, không có bất kì tranh chấp nào là hoàn toàn đúng sự thật. Đơn được ông Ngô Văn Đức, cựu Bí thư Đảng ủy thị trấn (cũ) xác nhận, với nội dung: “Từ những năm 1980 - 1981, tôi là Xã đội phó, sau đó là Chủ nhiệm HTX, cùng anh em dân quân xuống trông đồng tại khu làng nghề. Lúc bấy giờ tôi đã thấy gia đình cụ Giáp ở khu đê Bao Gia. Theo tôi được biết, khi thôn xuống thâm canh do đồng quá xa xôi, nên có giao cho gia đình cụ Giáp trông nom. Để trả công, địa phương có giao cho gia đình cụ Giáp một số diện tích đất. Từ đó đến nay gia đình vẫn ở và sản xuất bình thường, không có tranh chấp gì”.

Ngày 15/7/2002, bà Nguồn viết giấy với nội dung: Gia đình bà có mảnh đất thổ cư khoảng trên 1.600m2 do bố mẹ chồng bà để lại, thuộc khu vực bờ lùng đường Bao Gia sông Điện Biên, xã Lý Thường Kiệt. Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, bà để lại cho anh Đặng Trung Hợp, xã Lý Thường Kiệt; bàn giao cho anh Hợp hơn 1.600m2 đất, trong đó có nhà ở và các công trình khác như chuồng trại, nhà kho diện tích khoảng hơn 400m2. Theo mảnh trích đo do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Mỹ cung cấp, thửa đất mang số 180, tờ bản đồ số 06, diện tích 1.613m2, có kí hiệu ONT (nghĩa là đất ở nông thôn). Ngoài ra, anh Hợp còn nhận chuyển nhượng một diện tích đất từ ông Nguyễn Văn Chiến bằng giấy viết tay lập ngày 20/1/2003.

Các diện tích đất này đều được xây dựng thành nhà xưởng, khi xây dựng không hề có cơ quan nào nhắc nhở, ngăn chặn và xử lí theo quy định. Ngày 7/11/2022, Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt, ông Vũ Văn Quý kí ban hành Quyết định số 127/QĐ-KPHQ, nội dung buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu... Quyết định số 127/QĐ-KPHQ căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính số 137/BB-VPHC do UBND xã Lý Thường Kiệt lập ngày 7/11/2022. UBND xã, Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt ban hành văn bản và quyết định về cùng một việc, đó là lập biên bản vi phạm hành chính, rồi ban hành quyết định buộc khắc phục hậu quả... chỉ trong một ngày. Việc Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt kí ban hành Quyết định số 127/QĐ-KPHQ có dấu hiệu trái thẩm quyền. Do đó, ngày 7/12/2002, Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt kí ban hành Quyết định số 144/QĐ-HB, hủy bỏ Quyết định số 127/QĐ-KPHQ, với lí do “Do vi phạm quy định về thẩm quyền ban hành quyết định”.

Gia đình bà Nguồn khẳng định không được biết về Biên bản vi phạm hành chính số 137/BB-VPHC, do UBND xã Lý Thường Kiệt lập ngày 7/11/2022. Do Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt đã ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 127/QĐ-KPHQ, nên ngày 8/12/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ ban hành Quyết định số 7274/QĐ-KPHQ, cũng với nội dung buộc tháo dỡ công trình, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu... Quyết định số 7274/KPHQ của Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cũng căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 137/BB-VPHC, do UBND xã Lý Thường Kiệt lập ngày 7/11/2022 là thiếu cơ sở.

Đơn của bà Nguồn cũng cho biết, gia đình mình được cho là đối tượng vi phạm, không hề được biết chính quyền xã Lý Thường Kiệt lập Biên bản vi phạm hành chính. Khoản 1, Điều 3 Luật Xử lí vi phạm hành chính quy định về nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính ghi rõ: “a) Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lí nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật”. Điều này có nghĩa, vi phạm hành chính (nếu có) phải được phát hiện, ngăn chặn và lập biên bản vi phạm ngay khi phát hiện, đồng thời xử lí ngay tại hiện trường vi phạm. Mặt khác, nhà xưởng do gia đình bà xây dựng và nâng cấp xảy ra đã lâu, phần mới nhất cũng từ đầu năm 2021. Nhưng đến ngày 7/11/2022, UBND xã Lý Thường Kiệt mới lập biên bản vi phạm. Quyết định số 7274/QĐ-KPHQ của Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ căn cứ biên bản lập có dấu hiệu trái pháp luật, cũng cần phải được xem xét lại.

Tạp chí Người cao tuổi chuyển nội dung phản ánh của bà Nguyễn Thị Nguồn đến cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xem xét, giải quyết đúng thẩm quyền và theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, nhất là người cao tuổi.

Phòng Pháp luật và Bạn đọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thanh, 62 tuổi, ở 141 Nguyễn Thị Minh Khai, khu phố 2, phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, phản ánh về việc đơn giá bồi thường đất khi bị thu hồi thực hiện dự án chưa hợp lí.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Võ Thị Năm, 70 tuổi, ở thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, phản ánh việc con trai bà Năm là Nguyễn Thành Long có dấu hiệu bị xử oan sai về tội danh trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đồng thời, bà Năm cũng bày tỏ nỗi lòng, lời cảnh tỉnh mọi người đừng dại dột “dính” vào ma túy, dẫn đến hệ lụy đau lòng cho bản thân và gia đình.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Kim Thị Huỳnh, 64 tuổi, ở ấp Tân Đông 1, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, phản ánh về việc bị kiện ra Toà án khi tham gia chơi hụi bằng những “Giấy tay mượn tiền” có dấu hiệu giả cách.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Dương Văn Hận, 64 tuổi, ngụ tại ấp Suối Ông Đình, xã Trà Vong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh phản ánh về việc, ông bị bắt giam oan sai, nhưng lại chưa được giải quyết theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, do hết thời hiệu.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Trần Thị Ngân, 61 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại, dịch vụ Phúc Lộc Phát, hiện ở tại 5/6 đường Song Hành, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP Hồ Chí Minh, về việc đề nghị Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh xem xét lại quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được Đơn xin cầu cứu ngày 15/8/2023 của ông Nguyễn Văn Thực, 68 tuổi, thường trú tại thôn Long Uyên, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên về việc lừa người sang làm việc tại Campuchia nay gia đình bị mất liên lạc.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thúy Phụng, 60 tuổi, ở 48/2 khu vực 6, đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ phản ánh việc hộ ông Lê Nguyễn Quang Minh lấn chiếm, tách nhiều thửa đất, chuyển nhượng đất giáp ranh liền kề đất của gia đình bà.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn (kèm theo hồ sơ tài liệu) của bà Nguyễn Thị Út, ở 5/A2 Cộng Hoà, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc bà Trần Thị Thúy Nga, ở phường 4, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cho vay nặng lãi.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân là người cao tuổi nhận giao khoán đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, rừng phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Phan Đình Mạnh, sinh năm 1948, thương binh hạng 1/4, ở tổ dân phố 2, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông phản ánh, về dấu hiệu vi phạm tố tụng, xét xử oan sai khi TAND huyện Đắk Song và tỉnh Đắk Nông xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất, yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), yêu cầu hủy Hợp đồng thế chấp QSDĐ”, gây thiệt hại cho gia đình ông.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Đức Thiết, sinh năm 1960, ở khu phố 5, phường Long Thủy, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước tố cáo vợ chồng ông Trần Nhựt Quang, ở thôn 2, xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước về hành vi vay mượn tiền nhưng cố tình không trả; thậm chí không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật cũng như quyết định của cơ quan Thi hành án.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Huỳnh Hiếu Bi, sinh năm 1955, cựu Bí thư Huyện uỷ Cầu Ngang, thường trú khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, kiến nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét, giải quyết đơn kêu oan.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Phan Công Thái, sinh năm 1958, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thái Nguyên, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh về việc những kết luận, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận chưa được giải quyết dứt điểm.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) sống tại Tòa nhà Sunrise City South, số 23, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh phản ánh, việc Ban Quản trị chung cư có dấu hiệu lạm quyền trong công tác quản trị tòa nhà, không minh bạch tài chính...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Loan, thay mặt 2 NCT (76 và 80 tuổi) sống chung trong gia đình, thường trú tại số 446/33 đường Phú Định, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh, phản ánh:

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu của cụ Phạm Thị Nở, sinh năm 1939, trú tại 488 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Là người cao tuổi, sức yếu, đã nhiều năm cụ đi khiếu nại về những hành vi thể hiện dấu hiệu cố ý làm trái của một số cán bộ ở UBND quận Bình Tân và UBND TP Hồ Chí Minh, gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần, vật chất cho gia đình cụ.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Lê Thanh Luyện, sinh năm 1960, hiện tạm trú tại ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, phản ánh: Đầu năm 2018, do hoàn cảnh khó khăn nên anh Châu Hữu Luân (cháu ông Luyện) rời quê vào TP. Hồ Chí Minh ở với gia đình ông Luyện để lập nghiệp.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Ngô Thị Khu, sinh năm 1947 và con trai là Phạm Đình Úy hiện ở tại tổ dân phố Quý Kim I, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng kiến nghị về việc UBND quận Đồ Sơn ban hành các quyết định xử phạt, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả có dấu hiệu chưa đúng quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của cụ Nguyễn Anh Hoàng (Lê Thanh Văn), 83 tuổi đời, 65 năm tuổi Đảng, hiện ở tại 1010, Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Dương Thị Lý, sinh năm 1961, trú tại xóm Tân Lập, xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên phản ánh về việc gia đình bà có tranh chấp đất đai với gia đình ông Dương Đình Chín (ông Chín và bà Lý là anh em cùng cha khác mẹ).
Xem thêm
Nhiều cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Nhiều cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Cục Cảnh sát giao thông đã bố trí 6 tổ công tác sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang cấp, tham gia thực hiện kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm tại các địa phương trong toàn quốc.
Mở rộng vụ "chuyến bay giải cứu": Bắt thêm một số bị can đưa hối lộ

Mở rộng vụ "chuyến bay giải cứu": Bắt thêm một số bị can đưa hối lộ

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Vũ Hồng Quang, nguyên Phó trưởng Phòng Vận tải hàng không và Vũ Hoàng Dũng về tội "Đưa hối lộ."
Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Thông tin từ Bộ Công an ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ban Quản lý dự án công tr
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.
Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng...
Phiên bản di động