Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Nguồn, sinh năm 1950, ở thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên phản ánh việc, gia đình bà sử dụng diện tích hơn 1.600m2 đất tại vị trí đường Bao Gia, thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt.
Diện tích đất này do cụ Nguyễn Đình Giáp và cụ Nguyễn Thị Mùi (bố mẹ chồng bà Nguồn) sử dụng vào mục đích ở từ năm 1958. Năm 1984, cụ Giáp mất, để lại cho vợ chồng ông Nguyễn Đình Cáp, bà Nguyễn Thị Nguồn. Khi nhận đất từ bố mẹ chồng, trên thửa đất có căn nhà cấp 4, chuồng trại chăn nuôi và nhà kho. Sau đó vợ chồng bà có nhận anh Đặng Trung Hợp làm con nuôi. Năm 2002, bà cho con nuôi là anh Đặng Trung Hợp sử dụng toàn bộ diện tích đất này, thể hiện bằng giấy viết tay.

Do có nhu cầu sản xuất, năm 2011, anh Hợp cải tạo lại làm lán xưởng, năm 2016, anh Hợp nâng cấp lên thành nhà xưởng. Quá trình cải tạo nhà xưởng không bị bất cứ cơ quan nào nhắc nhở, hay lập biên bản xử lí. Con nuôi bà là anh Hợp nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cho phép được thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, nhưng đều không được chấp nhận.

Ngày 7/11/2022, anh Hợp nhận được Quyết định số: 127/QĐ-KPHQ của Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt, với nội dung, bắt buộc tháo dỡ toàn bộ nhà xưởng, trả lại tình trạng ban đầu của thửa đất trước khi vi phạm.

Đơn của bà Nguồn cho rằng, UBND xã Lý Thường Kiệt quyết định như vậy là không đúng, vì gia đình bà đã ở trên vị trí đất này trên 60 năm nay, chưa bao giờ bị UBND xã Lý Thường Kiệt xử lí, cho đến khi Công ty Sợi xuất hiện. Từ đó rất nhiều lần lãnh đạo xã Lý Thường Kiệt và huyện Yên Mỹ trao đổi với anh Hợp, dàn xếp, thỏa thuận, để Công ty Sợi mua lại diện tích đất này, nhưng đưa ra giá cả không đúng với giá trị thực tế, nên các buổi đàm phán, thỏa thuận không thành. Vì vậy, chính quyền xã Lý Thường Kiệt nhiều lần gây khó dễ cho gia đình bà.

Bà Nguồn đã từng làm đơn đề nghị xác nhận nguồn gốc đất với nội dung: Bố mẹ chồng bà là cụ Giáp, cụ Mùi; chồng tôi là Nguyễn Đình Cáp hiện nay đã mất, là người xã Bình Kiều, Khoái Châu có ra ở mảnh đất bên bờ sông Điện Biên, đường Bao Gia thuộc xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đoạn từ cầu Điện Biên mới đến nhà ông Chiến, từ những năm 1960 trở về trước... Diện tích đó từ trước đến nay gia đình bà vẫn sử dụng ở và làm nhà, không có bất kì tranh chấp nào là hoàn toàn đúng sự thật. Đơn được ông Ngô Văn Đức, cựu Bí thư Đảng ủy thị trấn (cũ) xác nhận, với nội dung: “Từ những năm 1980 - 1981, tôi là Xã đội phó, sau đó là Chủ nhiệm HTX, cùng anh em dân quân xuống trông đồng tại khu làng nghề. Lúc bấy giờ tôi đã thấy gia đình cụ Giáp ở khu đê Bao Gia. Theo tôi được biết, khi thôn xuống thâm canh do đồng quá xa xôi, nên có giao cho gia đình cụ Giáp trông nom. Để trả công, địa phương có giao cho gia đình cụ Giáp một số diện tích đất. Từ đó đến nay gia đình vẫn ở và sản xuất bình thường, không có tranh chấp gì”.

Ngày 15/7/2002, bà Nguồn viết giấy với nội dung: Gia đình bà có mảnh đất thổ cư khoảng trên 1.600m2 do bố mẹ chồng bà để lại, thuộc khu vực bờ lùng đường Bao Gia sông Điện Biên, xã Lý Thường Kiệt. Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, bà để lại cho anh Đặng Trung Hợp, xã Lý Thường Kiệt; bàn giao cho anh Hợp hơn 1.600m2 đất, trong đó có nhà ở và các công trình khác như chuồng trại, nhà kho diện tích khoảng hơn 400m2. Theo mảnh trích đo do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Mỹ cung cấp, thửa đất mang số 180, tờ bản đồ số 06, diện tích 1.613m2, có kí hiệu ONT (nghĩa là đất ở nông thôn). Ngoài ra, anh Hợp còn nhận chuyển nhượng một diện tích đất từ ông Nguyễn Văn Chiến bằng giấy viết tay lập ngày 20/1/2003.

Các diện tích đất này đều được xây dựng thành nhà xưởng, khi xây dựng không hề có cơ quan nào nhắc nhở, ngăn chặn và xử lí theo quy định. Ngày 7/11/2022, Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt, ông Vũ Văn Quý kí ban hành Quyết định số 127/QĐ-KPHQ, nội dung buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu... Quyết định số 127/QĐ-KPHQ căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính số 137/BB-VPHC do UBND xã Lý Thường Kiệt lập ngày 7/11/2022. UBND xã, Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt ban hành văn bản và quyết định về cùng một việc, đó là lập biên bản vi phạm hành chính, rồi ban hành quyết định buộc khắc phục hậu quả... chỉ trong một ngày. Việc Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt kí ban hành Quyết định số 127/QĐ-KPHQ có dấu hiệu trái thẩm quyền. Do đó, ngày 7/12/2002, Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt kí ban hành Quyết định số 144/QĐ-HB, hủy bỏ Quyết định số 127/QĐ-KPHQ, với lí do “Do vi phạm quy định về thẩm quyền ban hành quyết định”.

Gia đình bà Nguồn khẳng định không được biết về Biên bản vi phạm hành chính số 137/BB-VPHC, do UBND xã Lý Thường Kiệt lập ngày 7/11/2022. Do Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt đã ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 127/QĐ-KPHQ, nên ngày 8/12/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ ban hành Quyết định số 7274/QĐ-KPHQ, cũng với nội dung buộc tháo dỡ công trình, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu... Quyết định số 7274/KPHQ của Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cũng căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 137/BB-VPHC, do UBND xã Lý Thường Kiệt lập ngày 7/11/2022 là thiếu cơ sở.

Đơn của bà Nguồn cũng cho biết, gia đình mình được cho là đối tượng vi phạm, không hề được biết chính quyền xã Lý Thường Kiệt lập Biên bản vi phạm hành chính. Khoản 1, Điều 3 Luật Xử lí vi phạm hành chính quy định về nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính ghi rõ: “a) Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lí nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật”. Điều này có nghĩa, vi phạm hành chính (nếu có) phải được phát hiện, ngăn chặn và lập biên bản vi phạm ngay khi phát hiện, đồng thời xử lí ngay tại hiện trường vi phạm. Mặt khác, nhà xưởng do gia đình bà xây dựng và nâng cấp xảy ra đã lâu, phần mới nhất cũng từ đầu năm 2021. Nhưng đến ngày 7/11/2022, UBND xã Lý Thường Kiệt mới lập biên bản vi phạm. Quyết định số 7274/QĐ-KPHQ của Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ căn cứ biên bản lập có dấu hiệu trái pháp luật, cũng cần phải được xem xét lại.

Tạp chí Người cao tuổi chuyển nội dung phản ánh của bà Nguyễn Thị Nguồn đến cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xem xét, giải quyết đúng thẩm quyền và theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, nhất là người cao tuổi.

Phòng Pháp luật và Bạn đọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Huỳnh Hiếu Bi, sinh năm 1955, cựu Bí thư Huyện uỷ Cầu Ngang, thường trú khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, kiến nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét, giải quyết đơn kêu oan.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Phan Công Thái, sinh năm 1958, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thái Nguyên, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh về việc những kết luận, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận chưa được giải quyết dứt điểm.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) sống tại Tòa nhà Sunrise City South, số 23, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh phản ánh, việc Ban Quản trị chung cư có dấu hiệu lạm quyền trong công tác quản trị tòa nhà, không minh bạch tài chính...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Loan, thay mặt 2 NCT (76 và 80 tuổi) sống chung trong gia đình, thường trú tại số 446/33 đường Phú Định, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh, phản ánh:
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu của cụ Phạm Thị Nở, sinh năm 1939, trú tại 488 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Là người cao tuổi, sức yếu, đã nhiều năm cụ đi khiếu nại về những hành vi thể hiện dấu hiệu cố ý làm trái của một số cán bộ ở UBND quận Bình Tân và UBND TP Hồ Chí Minh, gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần, vật chất cho gia đình cụ.

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Lê Thanh Luyện, sinh năm 1960, hiện tạm trú tại ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, phản ánh: Đầu năm 2018, do hoàn cảnh khó khăn nên anh Châu Hữu Luân (cháu ông Luyện) rời quê vào TP. Hồ Chí Minh ở với gia đình ông Luyện để lập nghiệp.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Ngô Thị Khu, sinh năm 1947 và con trai là Phạm Đình Úy hiện ở tại tổ dân phố Quý Kim I, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng kiến nghị về việc UBND quận Đồ Sơn ban hành các quyết định xử phạt, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả có dấu hiệu chưa đúng quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của cụ Nguyễn Anh Hoàng (Lê Thanh Văn), 83 tuổi đời, 65 năm tuổi Đảng, hiện ở tại 1010, Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Dương Thị Lý, sinh năm 1961, trú tại xóm Tân Lập, xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên phản ánh về việc gia đình bà có tranh chấp đất đai với gia đình ông Dương Đình Chín (ông Chín và bà Lý là anh em cùng cha khác mẹ).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn phản ánh của cụ Đinh Thị Mến, sinh năm 1937, và bà Phạm Thị Hằng, ở xóm 2, xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định tố giác hành vi “đào bới, xâm phạm trái phép mồ mả” của bà Trần Thị Thu và con trai là Phạm Trung Hải cùng trú tại xóm 3.

Nỗi lòng của một người cao tuổi

Nỗi lòng của một người cao tuổi
Bà Võ Thị Năm, sinh năm 1954, hiện ở thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi bày tỏ nỗi lòng và như lời cảnh tỉnh của người mẹ già có con trai trong giây phút nông nổi “dính” vào ma túy, dẫn đến hệ lụy đau lòng!.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Cúc, sinh năm 1956, hội viên Hội NCT, ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, phản ánh việc bà cho con gái là chị Tô Thị Thu Hương một số vốn để kinh doanh.

Cần nhanh chóng xem xét giải quyết kiến nghị của người cao tuổi

Cần nhanh chóng xem xét giải quyết kiến nghị của người cao tuổi
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Đỗ Văn Sỹ, sinh năm 1954, trú tại phường Cổ Nhuế 2 và ông Vũ Thanh Bình, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội phản ánh: UBND quận Bắc Từ Liêm thu hồi đất gia đình đang sử dụng, để thực hiện Dự án xây dựng đường Tây Thăng Long, đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng, nhưng không bồi thường, hỗ trợ đất bằng tiền, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Thông tin cải chính, xin lỗi

Ngày 28/4/2022, Tạp chí Người cao tuổi đăng tải bài viết: “Thu hồi đất Dự án Xây dựng khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương: Thực hiện dự án có dấu hiệu trái pháp luật, quyền lợi của người dân không bảo đảm” (Kỳ 1); ngày 29/4/2022, đăng tiếp bài: “Thu hồi đất Dự án Xây dựng khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương: Thực hiện dự án có dấu hiệu trái pháp luật, quyền lợi của người dân không bảo đảm” (Kỳ 2); ngày 7/6/2022, tiếp tục đăng bài: “Tiếp vụ thu hồi đất Dự án Xây dựng khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương: Những bất thường của một dự án không được lòng dân”.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lưu Thị Nguyệt, ở xóm Tây Tiến, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An phản ánh việc cán bộ xóm Nhân Tiến xây dựng cổng chào trái phép trên vị trí cổng và lối đi lại duy nhất của gia đình bà. Bà Nguyệt đã có đơn khiếu nại gửi UBND xã Tiến Thành nhưng cho đến nay vẫn chưa được UBND xã giải quyết.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của các ông bà sau:

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Mai cùng một số hộ dân trú tại số B14 Tập thể Trung ương Đoàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, phản ánh:

Huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc: Cần xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép ở xã Kim Long

Huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc: Cần xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép ở xã Kim Long
Vào khoảng 22 giờ ngày 19/12/2022, Công an xã Kim Long và UBND xã Kim Long kiểm tra, lập biên bản, tạm giữ 3 máy xúc có hành vi khai thác đất trái phép ở thôn Gô tiếp giáp thôn Hữu Thủ 2, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Nguồn, sinh năm 1950, ở thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên phản ánh việc, gia đình bà sử dụng diện tích hơn 1.600m2 đất tại vị trí đường Bao Gia, thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của bà Nguyễn Thúy Chuyển, ở phường Phả Lại, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là vợ của ông Phạm Văn Sơn, bị cáo trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” mà TAND TP Chí Linh đã đưa ra xét xử ngày 22/9/2022.
Xem thêm
Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Cụ Lê Ân, đại diện pháp luật của Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) có Bản tường trình về Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB Việt Nam) – Chi nhánh Vũng Tàu “bán tài sản vắng chủ” (bán trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) trả góp, bán Chi nhánh Hà Nội, đóng cửa Phòng giao dịch TP. Hồ Chí Minh và bán toàn bộ tài sản nhà đất hợp pháp của VCSB), gây thiệt hại cho VCSB không tiếp tục hoạt động trở lại được), gửi TAND TP Vũng Tàu. Xung quanh việc này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi dưới đây với cụ Lê Ân.
78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

Trước thành tích của Công an triệt phá, mở rộng và khởi tố 78 người từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý, Thứ trưởng Bộ công an đã gửi Thư khen.
Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 05 vụ án trong Quý II/2023. Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm tron
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.
Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng...
Phiên bản di động