Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Nguồn, sinh năm 1950, ở thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên phản ánh việc, gia đình bà sử dụng diện tích hơn 1.600m2 đất tại vị trí đường Bao Gia, thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt.
+
aa
-
Diện tích đất này do cụ Nguyễn Đình Giáp và cụ Nguyễn Thị Mùi (bố mẹ chồng bà Nguồn) sử dụng vào mục đích ở từ năm 1958. Năm 1984, cụ Giáp mất, để lại cho vợ chồng ông Nguyễn Đình Cáp, bà Nguyễn Thị Nguồn. Khi nhận đất từ bố mẹ chồng, trên thửa đất có căn nhà cấp 4, chuồng trại chăn nuôi và nhà kho. Sau đó vợ chồng bà có nhận anh Đặng Trung Hợp làm con nuôi. Năm 2002, bà cho con nuôi là anh Đặng Trung Hợp sử dụng toàn bộ diện tích đất này, thể hiện bằng giấy viết tay.

Do có nhu cầu sản xuất, năm 2011, anh Hợp cải tạo lại làm lán xưởng, năm 2016, anh Hợp nâng cấp lên thành nhà xưởng. Quá trình cải tạo nhà xưởng không bị bất cứ cơ quan nào nhắc nhở, hay lập biên bản xử lí. Con nuôi bà là anh Hợp nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cho phép được thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, nhưng đều không được chấp nhận.

Ngày 7/11/2022, anh Hợp nhận được Quyết định số: 127/QĐ-KPHQ của Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt, với nội dung, bắt buộc tháo dỡ toàn bộ nhà xưởng, trả lại tình trạng ban đầu của thửa đất trước khi vi phạm.

Đơn của bà Nguồn cho rằng, UBND xã Lý Thường Kiệt quyết định như vậy là không đúng, vì gia đình bà đã ở trên vị trí đất này trên 60 năm nay, chưa bao giờ bị UBND xã Lý Thường Kiệt xử lí, cho đến khi Công ty Sợi xuất hiện. Từ đó rất nhiều lần lãnh đạo xã Lý Thường Kiệt và huyện Yên Mỹ trao đổi với anh Hợp, dàn xếp, thỏa thuận, để Công ty Sợi mua lại diện tích đất này, nhưng đưa ra giá cả không đúng với giá trị thực tế, nên các buổi đàm phán, thỏa thuận không thành. Vì vậy, chính quyền xã Lý Thường Kiệt nhiều lần gây khó dễ cho gia đình bà.

Bà Nguồn đã từng làm đơn đề nghị xác nhận nguồn gốc đất với nội dung: Bố mẹ chồng bà là cụ Giáp, cụ Mùi; chồng tôi là Nguyễn Đình Cáp hiện nay đã mất, là người xã Bình Kiều, Khoái Châu có ra ở mảnh đất bên bờ sông Điện Biên, đường Bao Gia thuộc xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đoạn từ cầu Điện Biên mới đến nhà ông Chiến, từ những năm 1960 trở về trước... Diện tích đó từ trước đến nay gia đình bà vẫn sử dụng ở và làm nhà, không có bất kì tranh chấp nào là hoàn toàn đúng sự thật. Đơn được ông Ngô Văn Đức, cựu Bí thư Đảng ủy thị trấn (cũ) xác nhận, với nội dung: “Từ những năm 1980 - 1981, tôi là Xã đội phó, sau đó là Chủ nhiệm HTX, cùng anh em dân quân xuống trông đồng tại khu làng nghề. Lúc bấy giờ tôi đã thấy gia đình cụ Giáp ở khu đê Bao Gia. Theo tôi được biết, khi thôn xuống thâm canh do đồng quá xa xôi, nên có giao cho gia đình cụ Giáp trông nom. Để trả công, địa phương có giao cho gia đình cụ Giáp một số diện tích đất. Từ đó đến nay gia đình vẫn ở và sản xuất bình thường, không có tranh chấp gì”.

Ngày 15/7/2002, bà Nguồn viết giấy với nội dung: Gia đình bà có mảnh đất thổ cư khoảng trên 1.600m2 do bố mẹ chồng bà để lại, thuộc khu vực bờ lùng đường Bao Gia sông Điện Biên, xã Lý Thường Kiệt. Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, bà để lại cho anh Đặng Trung Hợp, xã Lý Thường Kiệt; bàn giao cho anh Hợp hơn 1.600m2 đất, trong đó có nhà ở và các công trình khác như chuồng trại, nhà kho diện tích khoảng hơn 400m2. Theo mảnh trích đo do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Mỹ cung cấp, thửa đất mang số 180, tờ bản đồ số 06, diện tích 1.613m2, có kí hiệu ONT (nghĩa là đất ở nông thôn). Ngoài ra, anh Hợp còn nhận chuyển nhượng một diện tích đất từ ông Nguyễn Văn Chiến bằng giấy viết tay lập ngày 20/1/2003.

Các diện tích đất này đều được xây dựng thành nhà xưởng, khi xây dựng không hề có cơ quan nào nhắc nhở, ngăn chặn và xử lí theo quy định. Ngày 7/11/2022, Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt, ông Vũ Văn Quý kí ban hành Quyết định số 127/QĐ-KPHQ, nội dung buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu... Quyết định số 127/QĐ-KPHQ căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính số 137/BB-VPHC do UBND xã Lý Thường Kiệt lập ngày 7/11/2022. UBND xã, Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt ban hành văn bản và quyết định về cùng một việc, đó là lập biên bản vi phạm hành chính, rồi ban hành quyết định buộc khắc phục hậu quả... chỉ trong một ngày. Việc Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt kí ban hành Quyết định số 127/QĐ-KPHQ có dấu hiệu trái thẩm quyền. Do đó, ngày 7/12/2002, Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt kí ban hành Quyết định số 144/QĐ-HB, hủy bỏ Quyết định số 127/QĐ-KPHQ, với lí do “Do vi phạm quy định về thẩm quyền ban hành quyết định”.

Gia đình bà Nguồn khẳng định không được biết về Biên bản vi phạm hành chính số 137/BB-VPHC, do UBND xã Lý Thường Kiệt lập ngày 7/11/2022. Do Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt đã ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 127/QĐ-KPHQ, nên ngày 8/12/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ ban hành Quyết định số 7274/QĐ-KPHQ, cũng với nội dung buộc tháo dỡ công trình, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu... Quyết định số 7274/KPHQ của Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cũng căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 137/BB-VPHC, do UBND xã Lý Thường Kiệt lập ngày 7/11/2022 là thiếu cơ sở.

Đơn của bà Nguồn cũng cho biết, gia đình mình được cho là đối tượng vi phạm, không hề được biết chính quyền xã Lý Thường Kiệt lập Biên bản vi phạm hành chính. Khoản 1, Điều 3 Luật Xử lí vi phạm hành chính quy định về nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính ghi rõ: “a) Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lí nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật”. Điều này có nghĩa, vi phạm hành chính (nếu có) phải được phát hiện, ngăn chặn và lập biên bản vi phạm ngay khi phát hiện, đồng thời xử lí ngay tại hiện trường vi phạm. Mặt khác, nhà xưởng do gia đình bà xây dựng và nâng cấp xảy ra đã lâu, phần mới nhất cũng từ đầu năm 2021. Nhưng đến ngày 7/11/2022, UBND xã Lý Thường Kiệt mới lập biên bản vi phạm. Quyết định số 7274/QĐ-KPHQ của Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ căn cứ biên bản lập có dấu hiệu trái pháp luật, cũng cần phải được xem xét lại.

Tạp chí Người cao tuổi chuyển nội dung phản ánh của bà Nguyễn Thị Nguồn đến cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xem xét, giải quyết đúng thẩm quyền và theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, nhất là người cao tuổi.

Phòng Pháp luật và Bạn đọc
Tags: xác nhận nguồn gốc đất vi phạm hành chính tranh chấp đất đai

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Cụ bà 96 tuổi vẫn chờ phán quyết cuối cùng của tòa án

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Đồng Kiên (62 tuổi), trú tại khu Nam Trung, phường Vàng Danh, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc phương án dự thảo bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 338 có dấu hiệu xác định chưa đúng nguồn gốc một phần diện tích đất của gia đình, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.
Cụ bà 96 tuổi vẫn chờ phán quyết cuối cùng của tòa án

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn phản ánh của ông Đặng Phước Thời (73 tuổi) và bà Nguyễn Thị Bạch (70 tuổi), là người cao tuổi đang sinh sống tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét những bất cập phát sinh trong quá trình thi công Dự án đường dây 110kV Phú Quốc - Nam Phú Quốc, đặc biệt liên quan đến vị trí móng trụ điện VT60 ảnh hưởng đến quyền đi lại và an toàn của gia đình.
Cụ bà 96 tuổi vẫn chờ phán quyết cuối cùng của tòa án

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Phạm Thị Bạch Tuyết (78 tuổi), nguyên cán bộ Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam, được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, hiện cư trú tại 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh, phản ánh một số nội dung liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần đất của gia đình.
Cụ bà 96 tuổi vẫn chờ phán quyết cuối cùng của tòa án

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Thịnh, 72 tuổi ở phường Tân Hưng, TP Hồ Chí Minh đề nghị Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Trung Dũng dừng việc thu giữ tài sản đảm bảo, định giá, bán đấu giá thửa đất số 1064, tờ bản đồ số 8, địa chỉ số 24, đường số 46, phường Tân Hưng, TP Hồ Chí Minh.
Cụ bà 96 tuổi vẫn chờ phán quyết cuối cùng của tòa án

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí NCT nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Yêu, 68 tuổi, ở thôn Thanh Giã 1, xã Bảo Đài, tỉnh Bắc Ninh phản ánh việc bà bị Nguyễn Thị Lai, Nguyễn Thị Biên và Nguyễn Thị Nam (người cùng thôn) dùng cào, cuốc đánh, gây thương tích, dẫn tới phải can thiệp y tế khẩn cấp...
Cụ bà 96 tuổi vẫn chờ phán quyết cuối cùng của tòa án

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Thành, 64 tuổi, trú tại xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng và nhiều độc giả là người cao tuổi tại địa phương, bày tỏ sự bức xúc trước nạn khai thác đất, khoáng sản có dấu hiệu trái phép quy mô lớn nhưng chưa được xem xét, xử lý triệt để.
Cụ bà 96 tuổi vẫn chờ phán quyết cuối cùng của tòa án

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Việt, 75 tuổi, đại diện tập thể các hộ dân tại phường Linh Xuân và phường Linh Trung, TP Hồ Chí Minh, phản ánh nhiều nội dung liên quan đến quá trình quy hoạch, thu hồi đất thuộc dự án Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh kéo dài hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9