Thực hiện Dự án Trường mầm non Rạch Dừa, ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu:

Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất

Ngày 10/5/2024, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số: 3937/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án cưỡng chế để tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất 10 hộ gia đình, cá nhân (trong đó có nhiều hộ người cao tuổi) sử dụng đất tại phường Rạch Dừa để thực hiện Dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, phường Rạch Dừa. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân có đất thuộc Dự án đều ký “đơn kêu cứu khẩn cấp tập thể”, với nội dung chưa đồng thuận thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất số 1229/TB-UBND, ngày 10/5/2024 của UBND TP Vũng Tàu.

Đơn các hộ dân gửi cơ quan chức năng nêu: “Tập thể chúng tôi gồm: Trần Văn Quyền, Nguyễn Thị Vân, địa chỉ: 484/28, đường 30/4 Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu; ông Bùi Văn Mạnh, địa chỉ: 484/26 đường 30/4, phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu; Nguyễn Thị Vịnh, địa chỉ: 349 đường 30/4, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu; Phạm Xuân Hương, Bùi Lan Anh, địa chỉ: 19/19 Nơ Trang Long, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu; Phạm Thị Thắng và những người thừa kế hợp pháp của ông Vũ Văn Tâm, địa chỉ: 484/10 đường 30/4, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu; ông Bùi Văn Nguyễn, địa chỉ: 19/16 Nơ Trang Long, phường Rạch Dừa- TP. Vũng Tàu, đang có nguy cơ bị cưỡng thu hồi đất ngày 10/6 tới. Nay, chúng tôi làm đơn kêu cứu tập thể với yêu cầu khẩn thiết mong được lãnh đạo các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết những nội dung chư đúng với Luật Đất đai khi cưỡng chế thu hồi đất (có nhà ở của chúng tôi) để làm Dự án Trường Mầm non Rạch Dừa.

Khu đất và nhà ở thuộc dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu
Khu đất và nhà ở thuộc dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, phường Rạch Dừa

Chúng tôi xin trình bày, cụ thể như sau:

Hộ bà Nguyễn Thị Vân, 62 tuổi, theo Quyết định số: 9068/QĐ-UBND của UBND TP Vũng Tàu phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho gia đình bà Vân: về bồi thường đất ở, đất nông nghiệp theo vị trí 4 - đường 30/4 (Trong khi, thực tế vị trí nhà đất của gia đình bà Vân là vị trí 3 theo xác minh của Thanh tra TP Vũng Tàu ngày 1/3/2023). Về giá đất bồi thường rất thấp so với giá chuyển nhượng hiện nay trên thị trường tại các khu vực liền kề khu đất bị thu hồi (theo các hợp đồng chuyển nhượng thành công hiện nay). Và không bồi thường về nhà, vật kiến trúc trên đất do xây dựng nhà năm 2007 (thực tế gia đình bà Vân xây dựng từ năm 2006). Hiện nay đại gia đình bà Vân đang sống chung một nhà tại địa chỉ: 484/28 đường 30/4, phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu, gồm 3 thế hệ trong đó 4 người không có công ăn việc làm. Mẹ chồng đã lớn tuổi và đang bị bệnh nặng (theo các đơn thuốc ghi ngày 5/2/2024 của Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thường xuyên phải đi bệnh viện. Sau những lần điều trị cần có nơi nghỉ ngơi và cần người ở bên chăm sóc, chồng bà hiện đang phải nghỉ ở nhà chăm sóc mẹ. Hai con trai là Trần Quang, sinh năm 1993, đang chuẩn bị kết hôn trong năm nay; con trai Trần Quang Huy, sinh năm 1996, chưa có công ăn việc làm ổn định.

Hộ gia đình ông Bùi Văn Mạnh, 65 tuổi, theo Quyết định số: 9067/QĐ-UBND của UBND TP Vũng Tàu về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư: về bồi thường đất ở, đất nông nghiệp theo vị trí 4 – đường 30/4 là chưa thỏa đáng. Nhà ông Mạnh sát bên cạnh nhà bà Vân. Do đó, có thể thấy bề rộng hẻm trước cửa nhà 484/28 và toàn tuyến hẻm 484 ra đến đường 30/4 là trung bình trên 5m. Cần xác định vị trí đất thu hồi của gia đình ông Mạnh theo vị trí 3 đúng thực tế sử dụng nhà đất và đúng quy định pháp luật; về giá đất bồi thường rất thấp so với giá thực tế chuyển nhượng hiện nay tại các khu vực liền kề khu đất bị thu hồi (theo các hợp đồng chuyển nhượng thành công hiện nay); và không hỗ trợ chi phí tiền thuê nhà, chi phí di chuyển chỗ ở.

Hiện đại gia đình ông Mạnh đang sống chung một nhà tại địa chỉ: 484/26 đường 30/4, phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu, gồm vợ chồng và con nhỏ 3 tuổi. Vợ ông Mạnh là chị Vũ Thị Vui hiện nay đang mang thai tháng thứ 6. Con 3 tuổi, đang cần sự chăm sóc của bố mẹ, nay cháu đã vào kỳ nghỉ hè nên ở nhà, rất cần chỗ ở để cháu có thể sinh hoạt. Do chị Vui lại đang mang thai nên rất cần nơi dưỡng thai nghỉ ngơi. Khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình ông Mạnh sẽ không còn nơi ở, phải dựng lều bạt ở tạm trên phần đất bị thu hồi. Điều này khiến gia đình ông Mạnh không có nơi ở, không nghề nghiệp trong khi vẫn phải chờ đợi để được bồi thường, tái định cư.

Hộ gia đình ông Phạm Xuân Hương, 67 tuổi: Theo quyết định phê duyệt phương án bồi thường thì hộ gia đình ông Hương chỉ được bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất. Ngoài ra, không hỗ trợ giá nhà, vật kiến trúc, chi phí kinh doanh sản xuất theo quy định của pháp luật. Việc xác định đất bồi thường của gia đình là đất nông nghiệp – vị trí 4 đường loại 3 (đường Nơ Trang Long) là chưa chính xác. Giá đất bồi thường rất thấp, quá rẻ so với giá chuyển nhượng hiện nay trên thị trường tại các khu vực liền kề khu đất bị thu hồi (theo các hợp đồng chuyển nhượng thành công hiện nay). Về nguồn gốc đất gia đình ông Hương đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) năm 2013, đã đóng thuế phi nông nghiệp đầy đủ từ năm 2010, xây dựng nhà gia đình xây dựng năm 2007, nhưng lại không được bồi thường. Hơn nữa, không hỗ trợ chi phí kinh doanh sản xuất là chưa thỏa đáng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cả gia đình. Theo phương án dự kiến bồi thường, gia đình được bố trí 1 suất đất ở nhưng gia đình không biết khi nào được nhận, và cũng không biết được bố trí ở đâu?

Hiện gia đình ông Hương đang sống chung một nhà tại địa chỉ: 19/19 Nơ Trang Long, phường Rạch Dừa. Căn nhà nhỏ chỉ 50m2; Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ ông Hương có tiền sử bị bệnh tim, thường xuyên phải đi bệnh viện kiểm tra định kỳ, sau những lần điều trị cần có thời gian nghỉ ngơi và cần người ở bên chăm sóc. Hiện, ông Hương thất nghiệp, công việc không ổn định. Hai người con là Phạm Ngọc Hải, sinh năm 1998, chưa có việc làm. Con gái Phạm Khánh Huyền, sinh năm 2006, đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học nên cần một nơi để học tập, ôn luyện trước khi chuẩn bị vào kỳ thi. Cả gia đình chỉ có một nơi ở duy nhất. Khi Nhà nước cưỡng chế thu hồi đất, cả gia đình sẽ không còn nơi ở, sẽ phải dựng lều bạt ở tạm trên phần đất bị thu hồi, điều này vô tình khiến gia đình lâm hoàn cảnh không nơi ở, không nơi kiếm sống trong khi vẫn đang chờ đợi được bồi thường, tái định cư.

Gia đình bà Phạm Thị Thắng 70 tuổi: Theo quyết định phê duyệt phương án bồi thường thì hộ gia đình bà Thắng chỉ được bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất, ngoài ra, không cấp cho gia đình suất đất ở hoặc đất tái định cư, không hỗ trợ về chi phí khác theo quy định của pháp luật. Việc xác định đất bồi thường của gia đình là đất nông nghiệp – vị trí 4 đường loại 3 (đường Nơ trang Long) là chưa chính xác. Giá đất bồi thường rất thấp so với giá chuyển nhượng hiện nay trên thị trường tại các khu vực liền kề khu đất bị thu hồi (theo các hợp đồng chuyển nhượng thành công hiện nay). Hoàn cảnh gia đình khó khăn, một mình nuôi 3 con trong đó có 2 con bệnh tật, nhưng không được hỗ trợ tái định cư, đồng thời không được hỗ trợ các chi phí thuê nhà, chi phí di chuyển là chưa thỏa đáng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cả gia đình.

Gia đình bà Thắng có 4 thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: chồng mất sớm, một mình phải gồng gánh nuôi cả nhà. Trong 3 người con, hai người con sinh đôi bị dị tật bẩm sinh, người con trai lớn bị đa tật (không biết nói, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào người lớn), em trai song sinh cũng bị dị tật về mắt, mắt phải không nhìn thấy, mắt trái chỉ nhìn thấy 2/10. Người con gái thứ 3 chỉ mới học lớp 5, chuẩn bị bước vào lớp 6. Bản thân bà Thắng cũng bị bệnh hiểm nghèo (đang điều trị Lupus ban đỏ hệ thống) thường xuyên phải đi bệnh viện khám định kỳ, sau những lần chữa trị cũng rất cần một nơi để nghỉ ngơi. Hoàn cảnh gia đình khó khăn lại càng khó khăn hơn khi đây là nơi ở duy nhất của gia đình. Ngoài căn nhà nêu trên, gia đình không còn nơi ở nào khác. Khi Nhà nước cưỡng chế thu hồi đất, cả gia đình sẽ không còn nơi ở, không nơi ở, không nơi kiếm sống, trong khi vẫn đang chờ đợi được bồi thường, tái định cư.

Nguyện vọng của các hộ dân cao tuổi

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân cùng đồng thuận đưa ra ý kiến: “Chưa thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất số: 1229/TB-UBND, ngày 10/5/2024 của UBND TP Vũng Tàu. Bởi, việc giải tỏa nhà, đất để lấy mặt bằng làm dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, thể hiện đang tồn tại những vấn như sau:

+ Chưa hoàn thành bố trí tái định cư cho các hộ dân có đủ điều kiện tái định cư, nhưng vẫn sẽ tiến hành cưỡng chế, khiến tập thể của cư dân đứng trước nguy cơ không có chỗ sinh sống.

+ Có dấu hiệu sai phạm khi đo đạc vị trí mặt tiền, xác định vị trí đất để đưa ra giá đền bù quá thấp, thể hiện có chênh lệch quá lớn so với giá thị trường gây thiệt hại lớn cho người dân.

+ Chưa giải quyết việc đào tạo nghề, tạo việc làm, tổ chức lại sản xuất, ổn định đời sống cho những hộ gia đình có đất bị thu hồi được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị giải tỏa, mất đi công việc, mất đi nơi kiếm sống duy nhất của gia đình.

Khu đất và nhà ở thuộc dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu
Khu đất và nhà ở thuộc dự án Trường Mầm non Rạch Dừa

Từ các lẽ trên đây, các hộ dân đề nghị:

1. Tạm hoãn việc cưỡng chế nhà, đất vào ngày 10/6/2024 để những người nghèo, người đang mang thai, người tàn tật sắp xếp nơi ở. Nếu cưỡng chế, chúng tôi không còn nơi ở nào khác.

2. Đo đạc lại vị trí mặt tiền đường, xác định lại vị trí đất để có căn cứ áp giá đền bù thỏa đáng.

3. Xác định lại loại đất cho những hộ gia đình đã nộp thuế đất “phi nông nghiệp” nhưng vẫn bị Ban Bồi thường xác định giá đất nông nghiệp.

4. Giải quyết tái định cư cho người dân trên cơ sở ngang giá trị hoặc bằng đất, để khi bị giải tỏa, người dân có nơi ở mới ngay. Cần thực hiện theo đúng tinh thần nội dung Nghị quyết số: 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ Năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao” của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quy định ở Khoản 2.3 Điều 2 Mục IV- Nhiệm vụ, giải pháp:

“2.3. Hoàn thiện quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng: Việc thu hồi đất phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; chỉ được thực hiện sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt. Đối với trường hợp thu hồi đất mà phải bố trí tái định cư thì phải hoàn thành bố trí tái định cư trước khi thu hồi đất. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đi trước một bước, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hoà lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sau khi thu hồi đất thì người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Thực hiện có hiệu quả việc đào tạo nghề, tạo việc làm, tổ chức lại sản xuất, ổn định đời sống cho người có đất bị thu hồi”.

Thực hiện Điều 5 Luật Người cao tuổi năm 2009, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu xem xét, giải quyết nguyện vọng của các hộ dân là người cao tuổi xin tạm hoãn thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất số 1229/TB-UBND, ngày 10/5/2024 của UBND TP Vũng Tàu; thông báo kết quả để Tạp chí trả lời người cao tuổi và bạn đọc theo quy định.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các biện pháp xử lí đối với hành vi lái xe đâm vào xe người khác

Các biện pháp xử lí đối với hành vi lái xe đâm vào xe người khác

Do mâu thuẫn trong cuộc nhậu, Trần Thị Vân đã lái ô tô đâm nhiều lần vào xe của “đối phương” đang đỗ trên đường gây hư hỏng. Theo chuyên gia pháp lí, với hành vi này, Vân sẽ phải chịu chế tài của tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại Bộ luật Hình sự (BLHS) tùy theo giá trị tài sản bị huỷ hoại...
Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

“Kính đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án đã có hiệu lực, để tôi có thể yêu cầu trưng cầu giám định chữ viết, chữ kí, ở tài liệu chữ viết, chữ kí của tôi trong các giấy vay tiền viết tay”. Đó là nguyện vọng của cụ Lê Thị Tiền, 80 tuổi, bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”…
TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

Ngày 26/4/2024, TAND TP Hải Phòng có Thông báo số: 66/2024/TLST-HC về việc thụ lí khiếu kiện hành chính giữa nguyên đơn là gia đình Nguyễn Văn Nhập (ông Nguyễn Văn Dinh, con trai ông Nhập là đại diện) và bị đơn là Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) TP Hải Phòng…
Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, bà Tráng Sỉu Dín, 74 tuổi, ở thôn Sả Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lí nghiêm việc ông Nguyễn Văn Thiệu, quân nhân Đồn Biên phòng Pha Long, huyện Mường Khương đánh con trai bà là anh Lồ Min Hoà...
Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Ông Tô Hải Đăng, 77 tuổi, ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa có đơn khởi kiện Xí nghiệp Đầu tư phát triển Thủy lợi Chương Mỹ thuộc Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy ra TAND huyện Chương Mỹ, với yêu cầu Tòa xét xử công nhận gia đình ông được sử dụng hợp pháp 56,8m2 đất tại số 22 tổ dân phố Yên Sơn, thị trấn Chúc Sơn...

Tin khác

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án
Bà Trương Thị Cam, 65 tuổi, ở tổ 13, khu phố Ông Trịnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phản ánh về việc thu hồi đất đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp không đúng quy định, để xây dựng công trình thuộc dự án Trạm biến áp 110kV Phú Mỹ và đường dây đấu nối, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm
Bà Nguyễn Thị Hiền, 65 tuổi, ở số 71, xóm Ba Toa, khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh bản án của Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa rõ ràng, khách quan và việc cưỡng chế thi hành án không bảo đảm quy định dẫn đến bị mất quyền lợi, nhiều năm nay chưa được các cơ quan tổ chức xem xét, giải quyết triệt để…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân
Nhiều hộ dân (trong đó có người cao tuổi) ở thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh có đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc UBND xã Hải Bối chưa xác minh và làm rõ nguồn gốc đất của người dân ở xóm 3, thôn Cổ Điển nhưng đã yêu cầu người dân tự tháo dỡ công trình xây dựng, thu hồi đất để thực hiện Dự án đường gom chân đê từ ven đê xóm 1 thôn Cổ Điển đến gầm cầu Thăng Long...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử
Ông Bùi Tiến Dũng, 62 tuổi, và ông Bùi Tiến Cường, 60 tuổi là bị đơn trong vụ án dân sự chia thừa kê căn nhà 61B Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Mặc dù vụ việc tranh chấp đến nay đã 16 năm, trải qua nhiều phiên tòa và nhiều bản án, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của người cao tuổi về việc vụ tai nạn giao thông có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ
Hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiền và bà Phạm Thị Hương, ở tổ 3, khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, có đơn kiến nghị việc Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 thì Dự án “Cảng cạn tổng hợp và bãi chứa Container” tại Khu công nghiệp Cái Lân của Công ty TNHH Vận tải nhiên liệu Sài Gòn không còn phù hợp với định hướng phát triển của TP Hạ Long, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét để bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội
Ông Nguyễn Văn Hướng, 61 tuổi, ở phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội, là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp chia thừa kế, Chia tài sản chung” cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự do Tòa cấp phúc thẩm chưa xem xét nhiều tình tiết mới, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình…

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Đặng Như Kiến, 63 tuổi, ở xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” cho rằng, trong khi xét xử, Tòa án cấp phúc thẩm chưa xem xét khách quan nhiều tình tiết, nên kiến nghị TAND Tối cao xem xét, giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm...

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, 67 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicoast), tiếp tục có “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm”, gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng VKSND Tối cao với lí do: Nhiều nội dung của vụ án chưa được xem xét, giải quyết, có nhiều tình tiết mới...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hạnh, 63 tuổi và 5 hộ dân cùng ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ánh việc chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Thanh Hái chồng lấn lên đất khai hoang của bà Hạnh và 5 hộ dân nhưng không được các cấp Toà án xem xét khi xét xử.

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân
Liên quan đến các nội dung đơn thư của người dân tố cáo về những sai phạm xảy ra trên địa bàn. Mới đây, đại diện UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã thông tin về các vụ việc…

Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!

Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!
Ngày 30/9/2022, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất”. Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Thé; bị đơn: Bà Huỳnh Bảo Trân; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (NCQL&NVLQ): Văn phòng công chứng Lê Cẩm Lành, ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan, bà Trác Thị Kim Phượng, bà Võ Thị Kim Thắm và Chi Cục THADS quận Ninh Kiều. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện có dấu hiệu bỏ sót NCQL&NVLQ của vụ án; đó là cơ sở để bà Trác Thị Kim Phượng, 70 tuổi đề nghị Toà án cấp trên xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số: 214/2022/DS-ST ngày 30/9/2022 của TAND quận Ninh Kiều…
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động