Nhiều lắng đọng về phiên chất vấn, tranh luận tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sau 2 ngày rưỡi diễn ra phiên chất vẫn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 10, QH Khóa XIV, trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi để làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm.

Sau 2 ngày rưỡi làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, với tinh thần tiếp tục đổi mới, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, tổng cộng đã có 122 lượt đại biểu Quốc hội chất vấn, có 6 đại biểu chất vấn 2 lần, 41 lượt đại biểu tranh luận.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV

Các thành viên Chính phủ, trong đó có 3 Thủ tướng Chính phủ và 15 Bộ trưởng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình. Thủ tướng Chính phủ vừa báo cáo, làm rõ thêm những nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời chất vấn các đại biểu.

Tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đã trả lời chất vấn trực tiếp Đại biểu Quốc hội. Các câu hỏi cơ bản đã được các thành viên Chính phủ, các vị trưởng ngành trả lời, còn một số câu hỏi chưa được trả lời hoặc được phép trả lời bằng văn bản, đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao sớm trả lời và gửi văn bản đến đại biểu Quốc hội chất vấn cũng như gửi cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội để thông tin tới các đại biểu.

Tuy nhiên, cũng có những vấn đề trả lời chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu, chưa làm rõ được trách nhiệm nên còn có ý kiến tranh luận, trao đổi lại. Đặc biệt là các câu hỏi chất vấn, tranh luận đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường diễn ra rất sôi động, để lại nhiều lắng đọng trong lòng cử tri cả nước.

Đặt câu hỏi chất với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đại biểu Ksor Phước Hà (Ksor H’Bơ Khăp) - Gia Lai đã thẳng thắn đi vào vấn đề thực tế về tình hình mưa lũ, gây sạt lở vừa qua ở miền Trung mà theo Bộ trưởng là do trời mưa, địa chất bị đứt gãy. Vậy Bộ trưởng cho biết thời gian tới Bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng phát triển thủy điện nhỏ đúng không? Và theo Bộ trưởng, ông trời - mẹ thiên nhiên và rừng có quan hệ gì đối với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam. Với tư cách chuyên gia, đơn vị tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng thấy mình có trách nhiệm như thế nào với thực trạng đó?

Nhiều lắng đọng về phiên chất vấn, tranh luận tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Nữ Trung tá công an 38 tuổi Ksor Phước Hà có những câu hỏi chất vấn, tranh luận thẳng thắn và thực tế đối với Bộ trưởng Bộ TN&MT, Bộ trưởng Bộ Công thương tại kỳ họp thứ 10, QH khóa XIV

Tiếp đến, nữ Trung tá công an này còn đặt câu hỏi với Thủ tướng về thực trạng: “Tây Nguyên không thể trở thành sa mạc mà phải phủ rừng xanh bạt ngàn, phải xem xét vấn đề phát triển thủy điện nhỏ để hạn chế phá rừng”. Việc phát triển phá rừng đúng quy trình thông qua các dự án thì phải chỉ mặt, điểm tên cá nhân, tổ chức nào hay cứ bảo do Quốc hội bấm nút là được? Và Thủ tướng có ủng hộ văn hóa từ chức không? Công tác cán bộ của ta nên đưa văn hóa này vào chưa?

Sau khi không nhận được câu trả lời thỏa đáng, đại biểu Ksor Phước Hà tiếp tục tranh luận, phân tích, chỉ dẫn những vấn đề mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn trả lời chưa đúng trọng tâm, khiến nghị trường dậy sóng:

Trước hết, tôi rất cảm ơn vì Bộ trưởng đã khẳng định tại nghị trường này rằng cây rừng tự nhiên là vấn đề cốt lõi của mọi vấn đề trong vấn đề bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, một là tôi rất chăm chú lắng nghe và cố gắng thấu hiểu nhưng Bộ trưởng có nghe nhưng không hiểu tôi hỏi gì? Câu hỏi của tôi Bộ trưởng chưa trả lời. Tôi hỏi về việc Bộ trưởng có ủng hộ tiếp tục việc xây dựng và phát triển thủy điện nhỏ nữa hay không? Bộ trưởng chưa trả lời, câu hỏi có hoặc không chứ không có nhưng.

Thứ hai, theo Bộ trưởng ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có mối quan hệ gì đó với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay. Nó liên quan đến việc sạt lở vừa qua của miền Trung. Không tự nhiên mà trời mưa được và không tự nhiên mà địa chất đứt gãy. Bộ trưởng có nói trong nghị trường này rằng dân ở đó sống cả trăm năm nay và họ trồng rừng cây sản xuất. Đấy chính là lý do của vụ sạt lở. Tức là cây rừng tự nhiên đã mất đi rất lâu rồi, không có sự cải tạo đất nên gây ra địa chấn về môi trường. Trách nhiệm của Bộ trong việc đánh giá tác động môi trường đối với những dự án, công trình này rõ ràng là có sự sai sót cho nên mới gây nên hậu quả như ngày hôm nay.

Thứ ba, với tư cách chuyên gia, đơn vị tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ thì Bộ trưởng đã thấy trách nhiệm như thế nào với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay của Việt Nam? Bộ trưởng cũng chưa trả lời rõ ràng. Bộ trưởng chỉ tập trung vào việc rừng, vì ở đây tất cả mọi người nhìn thấy tên tôi đã nghĩ tới rừng, nhưng thực tế không phải như thế - đại biểu Ksor Phước Hà phân tích và nhấn mạnh tranh luận với Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Là địa phương không có biển, thế nhưng đại biểu Phan Văn Hòa (Đồng Tháp) vẫn thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trước những vấn đề bức xúc xảy ra trên khắp cả nước khi đặt câu hỏi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về tình trạng nhiều cá nhân và tổ chức chiếm dụng các bãi biển đẹp để sử dụng bất hợp pháp và sang nhượng bất hợp pháp. Qua đó mong muốn Bộ trưởng có lời hứa sẽ cùng với chính quyền địa phương kiểm tra, thanh tra xem lại vấn đề như thế nào, ra làm sao để trả lời cho bà con cử tri?

Đại biểu Phan Văn Hòa mang những bức xúc trước tình trạng chiếm hành lang bờ biển thời gian dài tại nhiều địa phương trên trên cả nước
Đại biểu Phan Văn Hòa mang những bức xúc của cử tri trước tình trạng chiếm hành lang bờ biển thời gian dài tại nhiều địa phương trên trên cả nước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Hay đến lần thứ ba chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà về tình trạng ô nhiễm môi trường từ dòng sông Đáy, sông Nhuệ mà vẫn chưa có cách khắc phục hiệu quả đã cho thấy sự kiên định, tinh thần trách nhiệm cao của đại biểu Trần Tất Thế (Hà Nam) trước nổi thống khổ mà hàng triệu người dân sống ven khu vực hai con sông này gây ra, thực sự tạo được tín nhiệm, niềm tin từng của từng lá phiếu mà cử tri đã bầu cho mình.

Với tính chất, phạm vi, nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét và coi đây như là bước đầu tổng kết, đánh giá cuối nhiệm kỳ đối với hoạt động giám sát của Quốc hội. Việc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thể hiện tinh thần trách nhiệm của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát đến cùng những nội dung được cử tri và Nhân dân quan tâm, mà đã được Quốc hội giám sát ra nghị quyết yêu cầu thực hiện.

Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng và đi thẳng vào nội dung chất vấn. Các thành viên Chính phủ, các vị trưởng ngành cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được; về những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục trong tương lai – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết lời phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước đồng bào và cử tri cả nước.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Sáng 27/11/2020, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020 và định hướng năm 2021.
Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả bão số 5, 6, 7, 8, 9 và mưa lũ tháng 10 năm 2020 tại miền Trung, Tây Nguyên.
Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Đây là một trong các nội dung được cử tri huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị tại buổi tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, gồm 11 thành viên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Tin khác

Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ hai đối tượng vượt biên trái phép từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ hai đối tượng vượt biên trái phép từ Lào sang Việt Nam
Ngày 20/11, thông tin từ Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng vượt biên trái phép từ Lào sang Việt Nam.

Bình Dương điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt

Ngày 18/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương trao các quyết định về công tác cán bộ.

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh
Maylaysia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam, tổng vốn đầu tư của Malaysia tại Việt Nam đạt 12,81 tỉ USD.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập
Lễ kỷ niệm, 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Quốc hội chưa thông qua 2 dự án Luật do Bộ Công an soạn thảo

Quốc hội chưa thông qua 2 dự án Luật do Bộ Công an soạn thảo
Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sửa đổi) do Bộ Công an soạn thảo được dành khá nhiều thời gian thảo luận tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Tuy nhiên, đến những ngày cuối cùng của kỳ họp 2 dự án Luật này đã không được thông qua, vì còn nhiều ý kiến không đồng tình.

Thanh Hóa tiếp nhận lô hàng viện trợ do Tổ chức DKT tài trợ

Thanh Hóa tiếp nhận lô hàng viện trợ do Tổ chức DKT tài trợ
Chiều 17/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tiếp nhận lô hàng viện trợ phương tiện tránh thai do Tổ chức DKT International Inc tại Việt Nam tài trợ.
Xem thêm
TAND TP.Huế sẽ tuyên án vụ án bác sĩ 'hiếp dâm nữ điều dưỡng' vào đầu tháng 12

TAND TP.Huế sẽ tuyên án vụ án bác sĩ 'hiếp dâm nữ điều dưỡng' vào đầu tháng 12

VKSND TP Huế đề nghị xử phạt bị cáo từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù. Trong khi đó, các luật sư bào chữa đề nghị ...
Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Sáng 27/11/2020, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020 và định hướng năm 2021.
Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản ...
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động