Nhân văn với mọi mảnh đời

Hào hứng, hân hoan là những gì tôi chứng kiến trong các buổi ra mắt hay sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), dù đó là nông thôn hay thành thị, ở đồng bằng hay miền núi. Mô hình đang ngày càng khẳng định những giá trị nhân văn, thiết thực nhất đối với thành viên và những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay, mô hình CLB đã góp phần không nhỏ giảm tải gánh nặng cho chính quyền địa phương khi thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT…

3001 buyi sinh hoyt cya clb lthtgn thon ba khe

Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN thôn Ba Khe

Buổi sinh hoạt đặc biệt của CLB LTHTGN thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái hôm ấy trở thành ngày hội của các thành viên và nhân dân. Các bà, các chị người Thái, người Tày, người Kinh đan xen, xúng xính trong những bộ váy áo mới rực sắc màu văn hóa bản địa. Mái tóc dài mượt “tằng cẩu” gọn gàng. Khuôn mặt thêm hút má hồng, môi đỏ xinh tươi. Lời ca tiếng hát thêm bay bổng, bài dưỡng sinh càng đẹp càng đều.

Ông Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: CLB LTHTGN Ba Khe là CLB đầu tiên của huyện, cũng là 1 trong 7 CLB đầu tiên của tỉnh Yên Bái. Ra đời năm 2017, với 44 thành viên, đến nay đã khẳng định hiệu quả trong đời sống cộng đồng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm và tạo điều kiện cho CLB hoạt động. Để tạo vốn quỹ, Chủ nhiệm CLB đã vận động đơn vị cũ ủng hộ 20 triệu đồng; còn UBND xã thì dành 300m2 đất ruộng. Từ đó, CLB tổ chức cho hội viên lao động luân phiên, trồng cói, dệt chiếu rồi bán lấy tiền nhập quỹ.

3036 tiyt myc vyn nghy cya clb lthtgn thon ba khe

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Ba Khe

Chủ nhiệm Hoàng Minh Thủy phấn khởi: Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, dần dần, hoạt động đi vào nền nếp nền nếp, ổn định, sinh hoạt đều đặn mỗi tháng một lần. 8 mảng hoạt động được triển khai, sôi nổi nhất vẫn là hoạt động văn hóa, thể thao. Sáng sáng, chiều chiều, tại sân nhà văn hóa khu lại đông vui tấp nập; đông đủ các ông bà, con cháu cùng luyện tập dưỡng sinh, bóng chuyền hơi và giao lưu văn nghệ, phấn chấn cả một vùng quê nghèo. Một tổ 10 tình nguyện viên được hình thành, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ thành viên khó khăn không đi lại được hoặc cô đơn cần người tâm sự. Nòng cốt của CLB là các thành viên Ban Chủ nhiệm, mỗi người phụ trách, theo dõi một mảng như tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tình nguyện viên, hỗ trợ cộng đồng... Với tinh thần năng động, sáng tạo, tâm huyết, 5 thành viên Ban Chủ nhiệm như con thoi lăn lộn với phong trào, để CLB thực sự là sân chơi bổ ích, là nơi gửi gắm tâm tư nguyện vọng, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho các thành viên.

3120 syn phym chiyu coi cya clb lthtgn thon ba khe

Sản phẩm chiếu cói của CLB LTHTGN thôn Ba Khe

Bà Sa Thị Chi, 62 tuổi chia sẻ: Là thành viên CLB từ ngày đầu thành lập, được vui chơi, được lao động và làm những việc có ích, cảm thấy mình tự tin hơn rất nhiều. Sức khỏe được cải thiện rõ rệt, tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Không chỉ tự chăm lo cho bản thân, chăm sóc thành viên trong CLB, chúng tôi còn tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa làm đẹp cảnh quan và đóng góp vào các phong trào do địa phương phát động.

Đã 95 tuổi, cụ Đinh Thị Thanh sức khỏe giảm sút nhiều. Mặc dù ở gần các con nhưng ai nấy đều mang gánh nặng trên vai cuộc sống của cả gia đình nên không có điều kiện thường xuyên chăm lo cho mẹ. CLB cử 2 tình nguyện ngày ngày đến thăm, hỗ trợ cụ các công việc gia đình như nấu cơm, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, lại còn nhổ cỏ trồng rau trong vườn… Có người ra người vào, câu chuyện câu trò, cụ Thanh vui vẻ trở lại, không còn ủ rũ buồn rầu như trước.

3158 thym mo hinh nuoi ba ba giyng cya hyi vien

Thăm mô hình nuôi ba ba giống của hội viên

Là thương binh bậc 2/4, mọi sinh hoạt thường ngày của ông Đinh Công Bút gặp nhiều khó khăn. Mỗi tuần vài lần, tình nguyện viên được phân công theo dõi giúp đỡ, hỗ trợ các công việc gia đình, trò chuyện, động viên tinh thần, giúp ông vơi bớt nhọc nhằn và vượt lên mặc cảm bệnh tật.

Mô hình nuôi ba ba thịt và bán giống của bà Dương Thị Văn từ ngày được CLB hỗ trợ vay vốn đã phần nào cải thiện. Bà bảo, nuôi ba ba phải đầu tư lớn, đối với dân nghèo ở Cát Thịnh thì đó là cả một khối tài sản. Tuy đã vay ngân hàng nhưng ông bà vẫn rất cần nguồn hỗ trợ từ vốn quỹ tăng thu nhập nên đã đề xuất và được CLB cho vay 10 triệu đồng. Từ đó, ông bà mở rộng quy mô ao nuôi, mua thêm con giống và thức ăn chăn nuôi, từng bước tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. “Thương hiệu” ba ba của ông bà được bà con khắp vùng biết đến, kinh tế gia đình được cải thiện. Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Văn còn là tổ trưởng tình nguyện viên, sẵn sàng hỗ trợ kĩ thuật, giống vốn để những hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoa cải vàng ven sông ấy...

Hoa cải vàng ven sông ấy...

Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng quê ven sông Đuống nghiêng nghiêng chảy qua áng thơ của thi sĩ Hoàng Cầm.
Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Từ ngày 25 đến 28/11, UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2020”, gồm các chương trình: Hội chợ “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, “Chợ phiên nông sản an toàn”; phục dựng lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai như lễ cưới, cúng nhà rông; giới thiệu hoa lan; trưng bày ảnh; Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số; tổng kết phong trào xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp Cụm các đô thị Tây Nguyên; văn nghệ...
Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.

Tin khác

Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...
Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.

Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ
Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.
Xem thêm
Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Lượng khách đổ về Sa Pa không ngừng tăng, trong khi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, thiếu vắng những tuyến ...
Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Ngày 24/11/2020, khu du lịch Sun World Ba Na Hills thuộc Tập đoàn Sun Group đã đón đoàn Famtrip – Caravan các tỉnh thành toàn quốc đến tham quan, khảo ...
Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Từ ngày 20-22/11/2020, tại xã Glar, UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi ...
Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Trong ngày Salah, Mane không thể "nổ súng", tài năng trẻ Curtis Jones đã tỏa sáng khi ghi bàn thắng giúp Liverpool hạ gục Ajax với tỷ số 1-0, qua ...
Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'

Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'

Trận đấu tâm điểm vòng 10 Ngoại hạng Anh giữa Chelsea và đội khách Tottenham đã kết thúc với tỉ số hoà không bàn thắng.
Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Trong danh sách các cầu thủ được gọi lên tuyển Quốc gia, bên cạnh các gương mặt quen thuộc còn có sự trở lại hứa hẹn nhiều thú vị như ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Vừa qua, tại khách sạn Adora Luxury TP. Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM tổ chức sự ...
NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Phiên bản di động