Nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc: Sáng xuân nay lại trở về quê mẹ

“Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi”, nhưng nhạc sĩ Thanh Phúc tác giả của ca khúc ấy, lại chịu số mệnh “ngăn bước ta đi” vào chiều ngày 5/2/2020, ở tuổi 88. Trung tá Thanh Phúc là nhạc sĩ, nhà báo và nhà văn. Nhưng trong lĩnh vực âm nhạc ông thành danh nhất. Ông là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I, năm 2001 với chùm 5 ca khúc “Người Mèo ơn Đảng”; “Nhớ giọng hát Bác Hồ”; “Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi”; “Hà Giang quê tôi”; “Hồ Chí Minh giữa Thành phố tên vàng”...

Công dân danh dự của tỉnh Hà Giang

Nhạc sĩ Thanh Phúc (Nguyễn Thanh Phúc) sinh năm 1933, quê ở Đường Lâm (đất Hai Vua) thuộc xứ Đoài (Sơn Tây, Hà Nội). Ông là con của liệt sĩ Nguyễn Văn Chung, hi sinh ở Hà Giang, trong kháng chiến chống Pháp. Vì thế ông coi Hà Giang là quê hương thứ 2 của mình.

Năm 13 tuổi, Thanh Phúc đã tham gia Đội Văn nghệ Tuyên truyền kháng chiến thuộc Ty Thông tin Phú Thọ, sau đó qua nhiều đơn vị công tác như Văn công Đại đoàn 312, Đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị, rồi Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không - Không quân. Từ năm 1968, ông là biên tập buổi phát thanh Văn nghệ Quân đội của Đài Tiếng nói Việt Nam đến khi nghỉ hưu năm 1989.

Trong 5 ca khúc tiêu biểu được giải thưởng Nhà nước của nhạc sĩ Thanh Phúc, có 2 ca khúc “Người Mèo ơn Đảng” và “Hà Giang quê tôi” ông viết về con người và vùng đất Hà Giang.

nhac si nguyen thanh phuc sang xuan nay lai tro ve que me
Nhạc sĩ Thanh Phúc

Là thành viên của đội tuyên truyền, sống ở núi rừng Tây Bắc, Việt Bắc, trong kháng chiến chống Pháp, cuộc sống của người Mông với tiếng khèn rộn ràng của trai gái giao duyên, nhạc sĩ đã khéo léo đưa vào nét nhạc trong ca khúc “Người Mèo ơn Đảng”, khiến ca khúc này mang đậm dấu ấn dân ca Mông. Người Mông tự hào coi bài ca “Người Mèo ơn Đảng” là bài ca truyền thống của dân tộc. Tiếng hát vang lên trong lễ hội, trong mỗi dịp tết đến, xuân về, đã trở thành bài ca đi cùng năm tháng…

Ca khúc “Hà Giang quê tôi” cũng là tiếng lòng của nhạc sĩ Thanh Phúc với quê hương Hà Giang. Nhạc sĩ kể: “Trong một lần ra thăm mộ cha trong nghĩa trang liệt sĩ của thị xã Hà Giang, tôi nghe tiếng còi tầm từ một nhà máy trong thị xã vang lên. Chợt lòng tôi dấy lên một niềm vui, phấn khởi, vì miền quê thứ hai của mình đang thay da đổi thịt, tiến lên cuộc sống công nghiệp mới. Ý thơ và tứ nhạc ùa về tuôn chảy làm nên ca khúc Hà Giang quê tôi… nơi biên cương… là đây/ Có rừng cây thiên nhiên xanh biếc một màu/ Đây Hà Giang, đây Hà Giang quê chúng tôi... Có đường đi trong mây lên tới cổng trời/ Đây vùng cao quê hương đang đổi mới/ Điện về muôn nơi vui tiếng trẻ thơ/ Đây cầu Thanh niên cho những ai hẹn hò/ Những nhà máy lại vang tiếng còi tầm/ Tiếng nhạc ngựa đi theo nguồn hàng/ Về Yên Biên vui chợ phiên” . Bài hát đã trở thành niềm tự hào, là khúc nhạc hiệu của quê hương Hà Giang.

Ngoài ra, nhạc sĩ còn sáng tác tới 60 ca khúc khác cũng về quê hương Hà Giang, chính vì thế ông được tỉnh này công nhận là công dân danh dự.

Không chỉ có nhiều ca khúc viết cho tỉnh Hà Giang, nhạc sĩ Thanh Phúc còn có nhiều ca khúc viết cho các tỉnh thành trong cả nước, được Nhân dân mến yêu.

Người phát hiện, nâng đỡ nhiều tài năng âm nhạc.

Với 43 năm tuổi quân, thì có tới 21 năm nhạc sĩ Thanh Phúc làm biên tập viên cho chuyên mục “Chiến sĩ ta ca hát” trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tiếp xúc với phong trào ca hát quần chúng trong các binh chủng, quân chủng, nhạc sĩ phát hiện và bồi dưỡng nhiều giọng hát hay của các chiến sĩ, ông như người gieo trồng những hạt nhân văn nghệ quần chúng. Nhiều giọng hát hay qua phát hiện và bồi dưỡng của nhạc sĩ Thanh Phúc đã thành danh, như Dương Minh Đức ở Đại học Kĩ thuật Quân sự sau là Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Bế Minh Tâm ở Cục Vật tư; Thanh Vinh ở Nhà máy Z133 nay thành ca sĩ Nghệ sĩ Ưu tú của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc; Quỳnh Hợp ở Binh chủng Thông tin trở thành nhạc sĩ chuyển về Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh; Hồng Liên ở Cục Quân nhu sau chuyển về Ban âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam trở thành Nghệ sĩ Ưu tú….

Cố Thiếu tướng, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa quân đội - nhạc sĩ An Thuyên, khi công tác ở Đoàn văn công Quân khu 4 năm 1977 đã được nhạc sĩ Thanh Phúc phát hiện tài năng âm nhạc. Ông gợi ý An Thuyên nên đi học ở Nhạc viện Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp nhạc viện, năm 1988 An Thuyên về Phòng Văn nghệ Quân đội công tác, mối quan hệ giữa nhạc sĩ Thanh Phúc và nhạc sĩ An Thuyên thêm gần gũi, họ coi nhau như người bạn vong niên.

Nhạc sĩ Thanh Phúc cũng là người có nhiều ca khúc phổ thơ của các nhà thơ, trong đó bài thơ “Nhớ giọng hát Bác Hồ” của nhà thơ Tạ Hữu Yên và bài thơ “Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi” của nhà thơ Hải Hồ, được nhạc sĩ phổ nhạc, chính là 2 trong số 5 ca khúc làm nên tên tuổi nhạc sĩ Thanh Phúc được Giải thưởng Nhà nước.

Sau khi nghỉ hưu sức khỏe yếu lại mang trọng bệnh, nhưng nhạc sĩ Thanh Phúc vẫn sống lạc quan, vẫn sáng tác văn học, đã xuất bản 2 tiểu thuyết và nhiều tập truyện ngắn.

Trở về với quê đất Hai Vua

nhac si nguyen thanh phuc sang xuan nay lai tro ve que me
Vợ chồng nhạc sĩ Thanh Phúc

Đằng sau sự thành công của nhạc sĩ Thanh Phúc là bóng dáng người vợ hiền, người bạn tri kỉ của ông - bà Đặng Thị Nguyên. Bà không chỉ động viên ông sáng tác, mà còn là người biên tập, lưu giữ những tác phẩm của ông. Cả lúc ông còn khỏe, đến khi ông đau ốm, bà luôn ở bên, chăm sóc ông như hình với bóng.

Chỉ đến khi ông tắt hơi thở, nhẹ nhàng ra đi, bà Nguyên mới rời Bệnh viên TW Quân đội 108 sau những ngày cuối cùng chăm sóc ông ở bệnh viện.

Nhạc sĩ Thanh Phúc - người con ưu tú của quê hương Đường Lâm đất cổ Hai Vua, xa quê vừa trọn 75 năm, sáng xuân nay lại trở về quê mẹ trong cõi vĩnh hằng. Xin dâng nén hương thơm, thay lời thành kính biệt li người nhạc sĩ tài hoa./.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.
truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…
co tuong mon the thao tri tue

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.
duyen thong gia

Duyên thông gia

Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Tin khác

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  

Giếng làng lưu giữ hồn quê

gieng lang luu giu hon que
Trong tâm thức của người dân nông thôn, giếng làng là biểu tượng mang giá trị tinh thần của làng xã.

Nữ doanh nhân Đinh Thị Anh: Sáng lòng nhân ái trong mùa dịch

nu doanh nhan dinh thi anh sang long nhan ai trong mua dich
            Từ Nhà hàng Bé Anh trên đường Hồ Nghinh phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đoàn ô tô gồm 19 chiếc tỏa đi các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ những người nghèo gặp nhiều khó khăn do Covid-19. Gần 1.000 suất quà, với tổng trị giá 300 triệu đồng đã được trao tặng tại nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tấm gương Đại tá Nguyễn Đình Ngật

tam guong dai ta nguyen dinh ngat
Đại tá Nguyễn Đình Ngật, 91 tuổi, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, thường trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu (Đà Nẵng), hoạt động cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp, với nhiều công lao, cống hiến trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.​​​​​​             
Xem thêm
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
bat ngo voi thien duong hoa ruc ro khien chi em me man tai sam son

Bất ngờ với thiên đường hoa rực rỡ khiến chị em mê mẩn tại Sầm Sơn

Mỗi dịp hè sang thu về, hoa đua nhau khoe sắc thì cũng là lúc chị em náo nức “bung lụa” dưới những giàn hoa rực rỡ, tươi thắm. Không ...
moi phut ra san cua gareth bale co gia toi 650 trieu dong

Mỗi phút ra sân của Gareth Bale có giá tới... 650 triệu đồng

Theo ước tính của tờ Marca, mỗi phút ra sân của Gareth Bale cho Real Madrid ở mùa giải 2019/20 có giá tới 23.800 euro (tương đương 650 triệu đồng).
messi tro thanh ty phu bong da thu 2 sau ronaldo

Messi trở thành tỷ phú bóng đá thứ 2 sau Ronaldo

Sau Cristiano Ronaldo, Lionel Messi trở thành cầu thủ bóng đá thứ hai trên thế giới cán mốc thu nhập 1 tỷ USD, theo công bố của tạp chí Forbes.
neymar dung truoc nguy co bi cam thi dau 7 tran

Neymar đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 7 trận

Với hành động đánh nguội Alvaro Gonzalez ở trận PSG thua Marseille 0-1 ở vòng 3 Ligue 1, tiền đạo Neymar có nguy cơ bị cấm thi đấu 7 trận.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
blackpink da lam gi khien selena gomez bi am anh

Blackpink đã làm gì khiến Selena Gomez bị ám ảnh?

Sau kết hợp với nhau trong Ice Cream, Selena Gomez bất ngờ nói mình bị "ám ảnh" bởi Blackpink. Tại sao?
Phiên bản di động