Dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình:

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật? Bắt khẩn cấp tài xế lùi xe làm cháu bé 1 tuổi tử vong thương tâm

Theo phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi, nhà thầu thi công dự án xây dựng trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình có dấu hiệu thi công không đảm bảo chất lượng. Ngoài việc sử dụng nguyên liệu là gạch nung trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng, các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, căng dây đặt biển cảnh báo an toàn giao thông, cũng không được nhà thầu này thực hiện bất chấp sự phản đối của người dân.

Nhà thầu

Số lượng gạch nung sử dụng tại Dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng khá lớn, ước tính sơ bộ cả phần đã xây và chưa xây có thể lên tới vài vạn viên.

Tại Khoản 1, Điều 3, Thông tư số 13/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/2/2018 (thay thế Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012): “Các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn Nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn Nhà nước lớn hơn 30% phải sử dụng vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây”… Với “các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ; các tỉnh vùng Đông Nam bộ: Tại các khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 90%, tại các khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 70%”. Được biết, dự án trên được phê duyệt là sử dụng 100% gạch không nung.

Nhà thầu

Phối cảnh dự án, nhà thầu thi công là công ty Cổ phần đầu tư xây dựng 179 sử dụng gạch nung tại dự án

Theo đó, UBND các quận, huyện có trách nhiệm phát hiện kịp thời và báo cáo ngay cho Sở Xây dựng về các chủ đầu tư và dự án thuộc đối tượng tại khoản 1 Thông tư này không tuân thủ đúng quy định về việc sử dụng vật liệu xây không nung để Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh, thành phố xử lý.

Mặc dù việc sử dụng vật liệu không nung đối với công trình có vốn đầu tư Nhà nước đã được quy định cụ thể tại Thông tư của Bộ Xây dựng, nhưng theo ghi nhận thực tế của PV tại Dự án xây dựng trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng và Nhà văn hóa xã này đang sử dụng tỷ lệ lớn vật liệu là gạch đỏ, là loại gạch sản xuất từ bằng công nghệ nung lạc hậu, không được đưa vào các dự án đầu tư công. Việc nhà thầu thi công sử dụng nguyên vật liệu xây dựng trên có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, chưa đúng quy định của Nhà nước. Theo ghi nhận tại công trường có ba loại gạch khác nhau (gồm 2 loại gạch không nung và một loại gạch nung). Gạch nung được sử dụng tại một số vị trí như cột, mái, cổng,… với số lượng khá lớn, ước tính sơ bộ cả phần đã xây và chưa xây có thể lên tới vài vạn viên.

Nhà thầu

Ông Trần Đăng Kiến, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng thản nhiên thừa nhận việc nhà thầu sử dụng gạch nung

Dự án do chính UBND xã Quỳnh Hưng làm chủ đầu tư lấy vốn từ tiền đấu giá sử dụng đất tại khu quy hoạch đất ở liền kề và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Theo biển báo đặt tại cổng công trường thì đơn vị nhà thầu thi công chính là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng 179 có trụ sở tại TP Thái Bình. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng công trình Thái Bình.

Tại thời điểm ghi nhận vào khoảng 16 giờ, chiều 30/6/2022, tại công trường, các công nhân đang thực hiện xây dựng đứng "vắt vẻo" trên cao nhưng cũng không được trang bị đồ bảo hộ lao động, công trường không chăng dây, không có biển cảnh báo. Thậm chí, theo phản ánh của người dân, đa số công nhân thi công tại đây đều là lao động thời vụ, không phải nhân viên công ty, không được đóng bảo hiểm, vi phạm quy định về sử dụng lao động.

Đồng thời, PV đã ghi nhận việc giám sát lỏng lẻo tại công trường khi không thấy sự có mặt của đơn vị tư vấn giám sát, cả công trường chỉ có một chỉ huy công trường và một giám sát cộng đồng có mặt. PV đã liên tục đặt câu hỏi đơn vị tư vấn giám sát là ai, đang ở đâu, các vị này đều không trả lời.

Liên quan đến sự việc, trao đổi PV, ông Trần Đăng Kiến, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng thản nhiên thừa nhận việc nhà thầu sử dụng gạch đỏ và tỏ ra thờ ơ với việc nhà thầu sử dụng nguyên vật liệu không đúng: “Họ dùng đấy là quyền của họ, có giám sát, nhưng mà người ta bảo là gạch đấy là để trang trí ốp cột thôi. Gạch xây dựng chính người ta vẫn dùng gạch không nung cơ mà. Trên mái có một ít thôi. Theo hồ sơ thì đúng là không có cái gạch đấy. Nhưng đơn vị thi công người ta tự sử dụng như thế để cho nó tiện thôi mà.” Ông Trần Đăng Kiến cũng nhấn mạnh và khẳng định với PV việc sử dụng nguyên vật liệu là gạch nung vào công trình do xã này làm chủ đầu tư là: “Không có vấn đề gì!”

Ngoài ra, ông Ngô Quốc Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng cũng cho biết thêm: “Cái này (việc sử dụng gạch nung –PV) có sự nhất trí của UBND xã, cái này có mỗi tý không đáng là gì, còn tất cả đều sẽ được quyết toán, thực hiện theo dự toán,…

Trước sự việc này, dư luận địa phương đặt ra nhiều dấu hỏi về việc tuân thủ các quy định của Nhà nước trong hoạt động xây dựng và quản lý, giám sát thi công xây dựng của UBND xã Quỳnh Hưng và các đơn vị liên quan. Có hay không việc UBND xã này cố ý làm trái với quy định của Nhà nước? Hay các quy định của Bộ Xây dựng tại Thông tư số 13 chưa đúng, chưa phù hợp với địa phương, chưa phù hợp với công trình này? Để UBND xã Quỳnh Hưng và các đơn vị thi công dự án phải bất chấp cả quy định, bất chấp làm sai lệch hồ sơ thiết kế để sử dụng gạch nung vào công trình này?.

Để các dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ các dấu hiệu sai phạm tại dự án ở xã Quỳnh Hưng và kịp thời công khai những thông tin có liên quan theo quy định của pháp luật để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Hải, Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”
Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp
Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ
Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động