Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Vợ chồng ông Huỳnh Tấn Tám, bà Hồ Thị Phương thế chấp tài sản vay gần 6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Điệp tại Ngân hàng Agribank-Chi nhánh 9. Tuy nhiên, ông Điệp giao cho ông Tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Điệp, bà Thảo, nhưng đã chuyển nhượng cho người khác; và ông Tám đang không liên lạc được với ông Điệp, đồng thời phải gánh nợ ngân hàng thay ông Điệp. Trước nguy cơ bị mất tài sản, ông Tám có đơn tố cáo ông Điệp ...

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết

Ông Huỳnh Tấn Tám, ngụ khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, cho biết: Ngày 22/5/2018, ông Tám và vợ là bà Hồ Thị Phương ký Hợp đồng thế chấp Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh 9, để giúp ông Nguyễn Điệp ngụ khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú, quận 9 (nay là TP Thủ Đức), TP Hồ Chí Minh để đảm bảo cho số tiền 5.880.000.000 đồng.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

"Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất" có dấu hiệu giả mạo chữ ký chữ viết của ông Huỳnh Tấn Tám

Giấy tờ của tài sản trên ký hiệu là CK348878 ghi tên vợ chồng ông Tám, bà Phương do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cấp ngày 14/12/2017. Việc làm Hợp đồng thế chấp trên thực hiện tại Văn phòng công chứng (VPCC) Nguyễn Điệp, số 113 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Mỹ, quận 9, do chính ông Điệp làm Trưởng Văn phòng. Hiện VPCC Nguyễn Điệp dời về địa chỉ 06 đường Lê Lợi, phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Theo Hợp đồng thế chấp trên, có nhiều điều khoản ràng buộc gây bất lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của vợ chồng ông Tám, bà Phương. Và theo vợ chồng ông Tám, bà Phương, phía ngân hàng trên chưa bao giờ đến nhà ông Tám ở tại địa chỉ nêu trên; không làm thủ tục định giá tài sản thế chấp, nên ông Tám và vợ cũng chưa bao giờ gặp và làm việc với đại diện của ngân hàng trên.

Do ông Điệp chưa thực hiện thế chấp tài sản khác cho ông Tám như đã thoả thuận trước đó, nên họ cũng không làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm. Nếu chưa “đăng ký giao dịch đảm bảo” thì ngân hàng không thể giải ngân Hợp đồng thế chấp. Sau đó, ông Tám phát hiện Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mang tên ông (còn gọi là đăng ký giao dịch đảm bảo) được xác lập đăng ký ngày 22/5/2018 tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh - Chi nhánh quận Bình Tân của Ngân hàng Agribank và đại diện của Văn phòng trên. Theo ông Tám chữ ký và chữ viết trong đó không phải của ông mà có dấu hiệu giả mạo để hợp thức hóa cho ông Điệp rút tiền của ngân hàng này.

Ngày 23/8/2019, đại diện ngân hàng trên và ông Điệp lập Phụ lục hợp đồng số 6300LAV2018258/PLHĐ và Phụ lục hợp đồng số 6300LAV201602604/PLHĐ để thay thế tài sản thế chấp trên nhằm bảm đảm khoản vay của ông Điệp. Vợ chồng ông Tám không biết, không được phía ngân hàng này thông báo về điều này. Sau đó, ông Điệp đã lấy và sử dụng toàn bộ số tiền 5.880.000.000 đồng.

Và nguy cơ mất tài sản

Ngày 2/8/2018, tại VPCC Nguyễn Điệp, ông Điệp và ông Tám, bà Phương ký Hợp đồng mượn tài sản, có nội dung là ông Điệp mượn tài sản đã thế chấp của ôngTám, bà Phương. Trong Điều 2 của Hợp đồng này ghi nhận ông Điệp phải bổ sung thế chấp cho vợ chồng ông Tám tài sản là quyền sử dụng đất do ông Nguyễn Điệp giao cho vợ chồng ông Tám. Nhưng không ghi rõ, cụ thể đó là quyền sử dụng đất nào, ở đâu, do ai đứng tên chủ quyền về sử dụng đất.

Cùng ngày 2/8/2018, hai bên làm Giấy cam kết ghi: Ông Điệp sẽ tất toán toàn bộ khoản tiền trong hợp đồng thế chấp nhà của ông Tám và Hoàn trả lại tài sản cho ông Tám là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp ở Ngân hàng Agribank chi nhánh 9 vào ngày 16/8/2018.

Và ông Điệp đưa bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ký hiệu BL 953827 do ông Nguyễn Điệp và bà Trần Thị Thu Thảo đứng tên, được UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cấp ngày 18/3/2013 để làm tài sản tín chấp cho Hợp đồng mượn tài sản nói trên. Trong giấy này thể hiện tài sản được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Trùng ngày 25/10/2016.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtngày 18/3/2013, ký hiệu BL 953827 của ông Nguyễn Điệp, bà Trần Thị Thu Thảo đã chuyển nhượng cho ông Trùng, nhưng ông Điệp vẫn đem tín chấp với ông Tám

Ngày 11/9/2018, ông Điệp viết Giấy hẹn với vợ chồng ông Tám có nội dung: Tài sản trên của vợ chồng ông Tám đảm bảo cho ông Điệp vay số tiền 5.880.000.000 đồng, ông Điệp hẹn giữa tháng 12/2018 sẽ thanh toán nợ cho ngân hàng và rút giấy chứng nhận về cho họ. Nhưng sau đó, ông Điệp không thực hiện.

Ngày 25/9/2018, tại VPCC Nguyễn Điệp, ông Điệp làm Giấy ủy quyền cho ông Tám: Ông Điệp đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ký hiệu BL953827 của hộ Nguyễn Trùng, nói trên, cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu theo Biên nhận vào ngày 30/8/2018; ủy quyền cho ông Tám liên hệ Trung tâm trên để làm thủ tục và nhận kết quả theo Biên nhận trên; nhận bản chính giấy chứng nhận trên và các giấy tờ liên quan. Ông Điệp đưa cho ông Tám bản photocopy giấy Biên nhận nói trên của Trung tâm này.

Trong Giấy ủy quyền, ông Điệp kiêm luôn vai trò công chứng viên, ký tên và đóng dấu, nhưng chữ ký của ông Điệp ở phần mục công chứng viên thể hiện khác hoàn toàn với chữ ký của ông Điệp ở mục người ủy quyền, dù tên họ và cả số Chứng minh nhân dân đều trùng khớp và của một người là ông Nguyễn Điệp.

Liên hệ với trung tâm trên để làm các thủ tục như ủy quyền thì ông Tám không được Trung tâm này chấp nhập, vì Biên nhận là bản photocopy, không hợp pháp. Hiện nay, vợ chồng ông Tám không liên lạc được với ông Điệp.

Ông Tám đã ba lần gửi đơn đến Ngân hàng Agribank chi nhánh 9, với nội dung: Tranh chấp hợp đồng đảm bảo và chấm dứt bảo lãnh với ông Điệp. Ngân hàng Agribank chi nhánh 9 không trả lời cho ông Tám.

“Ông Điệp là Trưởng VPCC Nguyễn Điệp, là người đại diện để thực thi pháp luật, nhưng đã có dấu hiệu lợi dụng sự tín nhiệm để lừa đảo, gây hậu quả nghiêm trọng, làm gia đình tôi có nguy cơ mất tài sản. Ông Điệp thế chấp quyền sử dụng đất bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Điệp, bà Thảo nhưng đã chuyển nhượng giấy này cho ông Nguyễn Trùng (anh ruột ông Nguyễn Điệp) là hành vi có dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối, lừa đảo chúng tôi. Ông Điệp nhiều lần làm giấy cam kết hứa hẹn trả lại tài sản đang thế chấp tại ngân hàng cho chúng tôi, nhưng không thực hiện. VPCC Nguyễn Điệp vẫn hoạt động bình thường, vẫn có thu nhập. Ông Điệp có rất nhiều tài sản khác, nhưng vẫn không trả nợ ngân hàng cho thế chấp tài sản của vợ chồng tôi. Ông Điệp đã bán nhiều tài sản để tẩu tán. Ngân hàng Agribank đã bán nợ cho EMC và EMC thông báo phát mãi tài sản của vợ chồng tôi để thu hồi nợ. Tôi đã nhiều lần gửi cho Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 9 thông báo về việc tranh chấp tài sản đảm bảo, chấm dứt việc bảo lãnh cho ông Điệp. Nhưng ngân hàng này không trả lời chúng tôi”, ông Tám nói.

Ngày 26/5/2021, ông Tám, bà Phương đã có Đơn tố cáo ông Nguyễn Điệp và phía Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 9, gửi Công an TP Thủ Đức. Ngày 7/6/2021, Thượng tá Nguyễn Lê Hùng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, TP Thủ Đức đã gửi Thông báo số 90/CQCSĐT (ĐTTH) cho vợ chồng ông Tám, bà Phương cho biết, đã nhận được đơn tố cáo của họ và đã chuyển đơn cùng tài liệu liên quan đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh giải quyết theo thẩm quyền.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Thông báo của Công an TP Thủ Đức gửi ông Huỳnh Tấn Tám, bà Hồ Thị Hương.

Đức Thọ - Huy Phúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.
Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Tin khác

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm
Sau khi Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh chiếu nhựa từ nhựa tái chế, gây ô nhiễm môi trường; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đảm bảo. UBND huyện Hưng Hà có văn bản cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, xử lý dứt điểm sai phạm trên.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Vợ chồng ông Huỳnh Tấn Tám, bà Hồ Thị Phương thế chấp tài sản vay gần 6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Điệp tại Ngân hàng Agribank-Chi nhánh 9. Tuy nhiên, ông Điệp giao cho ông Tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Điệp, bà Thảo, nhưng đã chuyển nhượng cho người khác; và ông Tám đang không liên lạc được với ông Điệp, đồng thời phải gánh nợ ngân hàng thay ông Điệp. Trước nguy cơ bị mất tài sản, ông Tám có đơn tố cáo ông Điệp ...

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Cách đây gần 3 năm, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Bùi Phú Hưng “phế” Chấp hành viên Võ Văn Xuân, đồng thời chọn cấp phó của ông Xuân là Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên tiếp tục tổ chức thi hành Phán quyết số 26/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC (Phán quyết Trọng tài). Mục đích của việc “thay ngựa giữa dòng” là để giao cho Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên kí Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018, ngăn chặn toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất, với 232,66ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát).

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã hơn 30 năm, giữa ông Hồ Lai và gia đình ông Lê Văn Quang, ngày 3/9/2020, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Quyết định 4411/QĐ-UBND bác đơn của ông Hồ Lai. Tuy nhiên, quyết định này căn cứ những văn bản đã bị thay thế, không còn giá trị pháp lý là thể hiện có dấu hiệu trái luật, nên ông Hồ Lai khởi kiện, …
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động