Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Nội đầu năm 2020, bà rà soát nhưng gia đình hội viên cựu thanh niên xung phong (TNXP), thương bệnh binh tuổi cao, sức yếu ở địa bàn đang gặp khó khăn.
Nắm được cụ thể số lượng, bà vận động mọi người ủng hộ mà trước hết những người thân của bà. Đợt này, bà kêu gọi con, cháu trong gia đình hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội 65 triệu đồng, Bệnh viện Nhi Trung ương 30 triệu đồng, cùng 200 suất quà là bánh, sữa nhân ngày 1/6 dành cho các cháu đang điều trị. Ngoài ra, bà còn vận động một số tổ chức, cơ quan, quyên góp được 50 suất quà, riêng bà trích 5 triệu đồng cùng khẩu trang, xà phòng, nước sát khuẩn,… tặng các gia đình cựu TNXP, hộ nghèo trong quận.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái đó là bà NguyễnThị Bích Liên, sinh năm 1948, quê xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, hiện là Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Cát Linh, quận Đống Đa, Trưởng đoàn Nghệ thuật Cựu TNXP TP Hà Nội, Chủ nhiệm CLB Thương binh quận, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa,… Trong kháng chiến chống Mỹ, bà được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ 3 cấp”; về hưu bà tham gia nhiều hoạt động xã hội, đảm nhiệm hơn chục chức danh, đầu việc trong các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở, năm nào cũng đạt thành tích xuất sắc. Năm 2017, nhân kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, bà được Lãnh đạo TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người thương binh xuất sắc của Thủ đô”. Bà còn nhận rất nhiều tặng thưởng, danh hiệu cao quý khác của Nhà nước, các tổ chức, cơ quan trong nhiều năm qua.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên (thứ nhất trái sang) đi tặng bò cho hộ nghèo huyện Thanh Hà, tỉnh Phú Thọ
Bà Nguyễn Thị Bích Liên (thứ nhất trái sang) đi tặng bò cho hộ nghèo huyện Thanh Hà, tỉnh Phú Thọ

Năm 1965, vừa 17 tuổi, bà “trốn” gia đình gia nhập TNXP, được biên chế vào Đội 89 thuộc Ban 67 Bộ Giao thông Vận tải, làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn mạch máu giao thông chiến lược là tuyến đường sắt từ Ninh Bình đến Quảng Bình. Những năm bom đạn đầy gian khổ, một số đồng đội hi sinh, trong đó có người bạn thân nhất của bà cùng quê Thái Bình là Phạm Thị Quế. Sau 30 năm, bà Liên mới tìm được gia đình liệt sĩ Phạm Thị Quế, về thăm và ra nghĩa trang viếng bạn (hài cốt đã được gia đình chuyển về quê).

Do đạt nhiều thành tích xuất sắc, bà Liên được kết nạp vào Đảng ở tuổi 20 tuổi ngay trên tuyến lửa Quảng Bình. Chị mải mê làm nhiệm vụ, suốt 5 năm gia đình không nhận tin tức. Năm 1970, sau thời gian Mỹ ngừng ném bom miền Bắc, bà được ra Hà Nội dự hội nghị Dũng sĩ diệt Mỹ lần thứ 2, sung sướng nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện, được tranh thủ về thăm mẹ. Bước chân vào nhà, bà mẹ già, mọi người thân, dân làng mới vỡ òa mừng rỡ, biết chị còn sống. Năm 1972, do vết thương tái phát, bà được phân công làm việc ở Văn phòng Chính phủ cho tới ngày nghỉ hưu.

Trong công tác không chỉ là cá nhân xuất sắc, bà Liên còn thể hiện năng khiếu là “một cây văn nghệ” đáng yêu. Ở đơn vị TNXP Đ89, bà có mặt tại các trọng điểm vô cùng ác liệt nhưng “cô gái đất chèo” rất có duyên với phong trào văn nghệ quần chúng. Bà sáng tác thơ ca, bài chèo, bản độc tấu rồi tự biểu diễn cho mọi người thưởng thức ngay trên trận tuyến. Thấy được năng khiếu của bà, năm 1969, lãnh đạo Ban Xây dựng 67 điều bà về làm Phó Trưởng Đoàn Văn công “Tiếng hát át tiếng bom” của lực lượng TNXP. Bà cùng tập thể diễn viên đem lời ca tiếng hát rong ruổi phục vụ các đơn vị trên mọi cung đường, phục vụ bộ đội hành quân vào Nam tạm dừng chân, các trạm cứu thương, giao liên. Tiếng hát Bích Liên ngân vang giữa Trường Sơn hùng vĩ, khích lệ chiến sĩ xông ra chiến trường, đồng đội bám đường bảo đảm giao thông thông suốt, làm vơi bớt nỗi đau của những vết thương.

Sau ngày nghỉ hưu, bà Liên tích cực tham gia hoạt động xã hội. Khi Hội Cựu TNXP Việt Nam ra đời, bà làm thủ tục xin thành lập Hội Cựu TNXP phường Cát Linh và làm Chủ tịch nhiều năm nay, đồng thời là một nhân tố tiêu biểu trên các mặt hoạt động của Quận hội Đống Đa và TP Hà Nội. Bà năng nổ trong mọi việc, nhất là sốt sắng lo thủ tục để hàng chục cựu TNXP được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước, đồng thời tích cực vận động tài trợ, chăm lo đời sống hội viên cô đơn, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, thương bệnh binh ở phường và quận. Trong các đợt hiến máu nhân đạo, bà tích cực vận động mọi người, con cháu với hàng trăm người tình nguyện hiến máu. Bằng uy tín của mình, bà vận động Bệnh viện Tràng An tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho cán bộ, hội viên cựu TNXP 21 phường của quận Đống Đa. Bà còn tham gia tích cực “Chương trình tặng bò cho gia đình nghèo” của Hội Chữ thâp đỏ. Riêng cơ sở của bà vận động được số tiền mua 4 con bò tặng hộ nghèo ở Nghệ An, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,…

Phát huy sở trường văn nghệ, bà tham gia thành lập và làm Trưởng đoàn Nghệ thuật Cựu TNXP TP Hà Nội nhiều năm nay. Thời chưa xảy ra đại dịch Covid-19, Đoàn nghệ thuật hoạt động sôi nổi, dàn dựng nhiều tiết mục hấp dẫn, biểu diễn hàng trăm buổi khắp nơi, tham gia nhiều sự kiện của các cấp Hội. Thành công nhất là Đoàn thực hiện chương trình “Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền”, do Trung ương Hội Cựu TNXP và Tỉnh đoàn Thái Nguyên phối hợp tổ chức tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, TP Hà Nội và ATK huyện Định Hóa, Thái Nguyên dịp kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Trong các đợt hoạt động nhân Ngày lễ lớn của đất nước, Đoàn nghệ thuật Cựu TNXP đã dàn dựng chương trình đi lưu diễn nhiều ngày ở các tinh miền Trung, Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh, v.v… để lại ấn tượng sâu sắc đối với đồng đội và Nhân dân các địa phương. Mấy chục năm hoạt động trong chiến đấu và ở hậu phương, bà Liên còn sáng tác hàng trăm bài thơ, năm 2000, được đồng đội động viên bà xuất bản tập thơ “Hoa lan rừng Trường Sơn” gây bất ngờ cho đồng đội và cả nhiều người trong giới văn nghệ sĩ.

Trong những ngày TP Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bà Liên xin Hội Chữ thập dỏ cấp cho Giấy đi đường để làm công việc vận động ủng hộ, giúp đỡ những gia đình hội viên khó khăn. Trong mấy ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, bà đem những túi quà gồm gạo, mì, dầu ăn… đến trao cho 21 gia đình thương binh, cựu TNXP của quận Đống Đa mà bà vừa quyên góp được.

Đó là những việc làm cao đẹp của cựu TNXP, thương binh Nguyễn Thị Bích Liên, một phụ nữ đa tài có phong cách “trẻ xông pha, già gương mẫu”, tận tụy hết lòng vì mọi người với tấm lòng nhân ái và bản lĩnh dấn thân làm việc nghĩa.

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.
Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Văn Chánh, ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gom tất cả số tiền khen thưởng và hỗ trợ trong những lần tình nguyện hiến máu được 4.146.000 đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.
Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Ngày 12/9/2021, ông Nguyễn Dang Thường, sinh năm 1943, hiện nay là Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng bàn người cao tuổi phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sau khi nhận 2 tháng lương hưu, cụ đã trích ra một tháng lương hưu (10.000.000 đồng) gửi tặng quỹ phòng chống dịch Covid-19 phường Tân Kiểng, quận 7.

Tin khác

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp về “ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19”, đầu tháng 7/2021, ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cùng với Trưởng ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ Vaccine số tiền 70 triệu đồng.

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch
Ở tuổi 72, bà Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách
Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) sống ở vùng thôn quê tỉnh An Giang thấy may mắn hơn nhiều so với bà con ở thành phố. Bởi, họ vẫn ngày ngày sống bên thửa ruộng, mảnh vườn trong không khí thoáng đãng mà không lo chạy ăn từng bữa...

Người cao tuổi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Người cao tuổi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 và ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nhiều bậc cao niên đã tích cực vận động con cháu đồng thời trực tiếp tham gia ủng hộ các quỹ trên...

Cựu chiến binh huyện Đông Sơn nỗ lực trước đại dịch

Cựu chiến binh huyện Đông Sơn nỗ lực trước đại dịch
Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Thanh Hoá bắt đầu có những ca lây nhiễm cộng đồng. Cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc. Trong đó lớp người cao tuổi (NCT) và cựu chiến binh (CCB) luôn là những tấm gương để con cháu noi theo trong các phong trào tại địa phương.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.
Xem thêm
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam
Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Ngày 13/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp vổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”
Hội Người cao tuổ tỉnh Nam Định triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026

Hội Người cao tuổ tỉnh Nam Định triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026

Hội NCT tỉnh Nam Định vừa tổ chức tổng kết 5 năm (2016- 2021) thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam và triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026.
Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Dù trong bất cứ hoàn ảnh nào, NCT cũng phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Những kết quả toàn diện trong nhiệm kì Hội NCT

Những kết quả toàn diện trong nhiệm kì Hội NCT

Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động