Quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng:

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Theo đó, Dự án Vụng Hương Resort, còn có tên gọi khác là Khu nhà nghỉ cuối tuần Vụng Hương, tọa lạc tại làng Vạn Hương, khu du lịch Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Dự án này do Công ty CP Xây dựng số 15 - Vinaconex thuê đất từ năm 2008, với diện tích hơn 21.000 m2 tại phường Vạn Hương để xây dựng khu biệt thự và nhà nghỉ.

Điều đáng nói, mặc dù dự án này nằm ở vị trí vô cùng “đắc địa” tại quận Đồ Sơn, thế nhưng theo phản ánh của người dân, trải qua gần hai thập kỉ triển khai đầu tư, dự án này vẫn “dang dở”. Nhiều diện tích đất của dự án rơi vào tình trạng hoang hoá, cỏ mọc um tùm gây lãng phí tài nguyên đất. Hiện dự án mới chỉ dừng lại ở việc hoàn thành hạng mục san lấp mặt bằng, xây dựng đường nội bộ. Các khu đất đã san lấp mặt bằng và chủ đầu tư kí hợp đồng mặt bằng cho các nhà đầu tư thứ cấp theo các lô đất quy hoạch, nhưng đến nay vẫn để hoang.

Bà Đỗ Thị Thu bức xúc về việc đất canh tác trồng cây nông nghiệp nhiều năm nhưng doanh nghiệp Vinaconex thực hiện dự án nhà nghỉ lại không chịu đền bù thoả thuận với người dân.
Bà Đỗ Thị Thu bức xúc về việc đất canh tác trồng cây nông nghiệp nhiều năm nhưng doanh nghiệp Vinaconex thực hiện dự án nhà nghỉ lại không chịu đền bù thoả thuận với người dân.

Cũng theo đơn thư phản ánh của người dân, ngay từ khâu giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã không bồi thường thỏa đáng, không bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Bà Đỗ Thị Thu, ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn cho biết: Từ những năm 1950, gia đình bà ăn ở, sinh sống tại khu Ao Cụ Mau, Cụ Trễ, phường Vạn Hương với diện tích sử dụng là 360m2. Quá trình sử dụng đất ổn định, không xảy ra tranh chấp với ai, có sự chứng thực của chính quyền địa phương. Hằng năm, gia đình bà đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Đến năm 2003, TP Hải Phòng tiến hành thu hồi đất của các hộ dân để phục vụ Dự án khu nghỉ dưỡng Vụng Hương, trong đó có đất của gia đình bà. Tuy nhiên, quá trình thu hồi đất, chính quyền địa phương không có quyết định thu hồi đất, không có phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng khiến gia đình bà chịu rất nhiều thiệt thòi.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, Dự án Vụng Hương Resort là dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia và trình tự thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo quy định tại Điều 40 Luật Đất đai năm 2003 (nay là Điều 69 Luật Đất đai năm 2013). Theo đó, nguyên tắc đền bù thỏa đáng, không gây thiệt hại, không tạo thêm khó khăn cho cuộc sống của người dân bị thu hồi đất.

Khu biệt thự và nhà nghỉ cuối tuần Vụng Hương không thực hiện đền bù đất cho nhà bà Thu.
Khu biệt thự và nhà nghỉ cuối tuần Vụng Hương không thực hiện đền bù đất cho nhà bà Thu.

Bà Thu cho biết thêm, gia đình bà đã sinh sống ổn định bao đời nay, đến khi Công ty Vinaconex 15 vào làm dự án xây dựng hạ tầng khu nghỉ dưỡng để bán thương mại, gia đình bà không biết mục tiêu phát triển kinh tế xã hội thế nào, không biết thông tin cụ thể về phê duyệt, lộ trình thực hiện; không được tham gia đóng góp ý kiến về dự án. Điều đáng nói, việc bị thu hồi đất nhưng không được bồi thường đã khiến cuộc sống của gia đình bà vô cùng khó khăn.

“Nếu chiếu theo quy định của pháp luật, Công ty Vinaconex15 phải thỏa thuận với gia đình tôi về giá cả, phương án bồi thường, song trên thực tế, Công ty này đã không hề thỏa thuận. Phải chăng chủ đầu tư mượn tay chính quyền thu hồi đất của gia đình tôi để giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí giải phóng mặt bằng dự án?”, bà Thu cho hay.

Cũng theo bà Thu, Nghị định số 84/2007 cũng đã nêu rõ, dự án kinh doanh địa ốc không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất và UBND quận phải chủ trì việc tiến hành thỏa thuận giá giữa chủ đầu tư với các hộ dân có đất trong dự án. Vì vậy, không lí do gì chủ đầu tư chưa thỏa thuận với dân, quận đã nhảy vào buộc dân giao đất. Cái gia đình bà cần là chính quyền phải làm đúng pháp luật, chứ không phải dân khiếu nại nhưng chính quyền vẫn “im lặng” không giải quyết.

Không đồng ý với cách làm của chủ đầu tư và chính quyền sở tại, nhiều lần bà Thu đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc thu hồi đất nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự trả lời thỏa đáng.

Cũng theo bà Thu, mặc dù được giao đất từ lâu, nhưng Công ty Vinaconex 15 chưa thực hiện dự án, không có phương án chuyển nhượng lại giá trị quyền sử dụng đất ở của gia đình bà, điều này là vi phạm Luật Đất đai và do đó khu đất này cần xem xét để thu hồi.

Tuy nhiên, mới đây ngày 12/4/2022, Công ty Vinaconex 15 lại cho người rào đất của gia đình bà Thu và đóng một số cọc bê tông trên diện tích đất trên, không cho gia đình bà Thu ra vào, khiến bà rất bức xúc.

Liên quan đến vụ việc, ông Đinh Xuân Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Hương cho biết: Gia đình bà Thu có công “đất vật lập” tại đó (Theo ông Thuỷ giải thích thì “đất vật lập” là đất mà người dân khai thác để tôn tạo đất, sau đó để trồng cây). Ông Thuỷ cho rằng, gia đình bà Thu không có đất ở tại đây. Việc đền bù này thì UBND phường đã kiến nghị với Chủ đầu tư sớm hỗ trợ kinh phí “đất vật lập” để ổn định tình hình an ninh, trật tự của phường. Tuy nhiên, hiện nay, chủ đầu tư và người dân vẫn chưa đi đến thống nhất.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần nhanh chóng vào cuộc xem xét, rà soát lại quy trình thu hồi và bồi thường đất của gia đình bà Thu, tránh để lại hình ảnh xấu trong việc thu hồi đất, bồi thường tại địa phương và đi ngược lại với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời
Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…
Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Theo kết quả kiểm toán, tính đến ngày 31/8/2020, tồn quỹ tiền mặt chuyển sang tháng 9/2020 của HTX Liên Hòa 3 là 3.454.379.500 đồng. Với khả năng tài chính như vậy, HTX hoàn toàn có thể thanh toán khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 3 cho 110 thành viên, với số tiền là 1.766.600 đồng. Thay vì chi trả 14.600.000 đồng cho một thành viên như 2.500 thành viên đã nhận đợt 2, 110 thành viên nhận tiền đợt 3, ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX quyết định chỉ chi trả hỗ trợ 8.000.000 đồng cho mỗi thành viên, với tổng số tiền là 996.800.000 đồng. Số tiền còn lại 769.800.000 đồng (6.600.000 đồng/1 thành viên) đang được ghi nhận trên sổ kế toán là nợ phải trả khi bàn giao cho Hội đồng quản trị nhiệm kì mới. Không nhận được tiền, quyền lợi bị mất, các thành viên HTX liên tục đơn thư nhờ các cơ quan chức năng giải quyết...
Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Nhiều người cao tuổi ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định phản ánh, ở xã Tri Phương có 1 trạm trộn bê tông không phép đóng trên đèo Bông Lau. Đặc biệt, dù đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm bê tông trên vẫn ngang nhiên hoạt động...

Tin khác

Nhiều dấu hiệu làm trái ở Dự án Khu dân cư An Phú Sinh

Nhiều dấu hiệu làm trái ở  Dự án Khu dân cư An Phú Sinh
Chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh đặt cho Dự án với cái tên “mĩ miều” là Grand Park City (sau đây gọi tắt là Dự án), nhưng việc thực hiện có nhiều dấu hiệu làm trái: Đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong đã rầm rộ mở bán, nhận đặt cọc của khách hàng;..

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong
Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã ban hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)
Mặc dù UBND xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đã nhiều lần làm việc và lập biên bản vi phạm về khai thác đất trái phép tại khu 7, xã Sơn Thủy, nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên khai thác, thách thức dư luận...

Thẩm mĩ viện Ula có sử dụng tên của bác sĩ đã chết để hoạt động?

Thẩm mĩ viện Ula có sử dụng tên của bác sĩ đã chết để hoạt động?
Nhiều dấu hiệu cho thấy, Thẩm mĩ viện Ula sử dụng thuốc không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác. Nghiêm trọng hơn, cơ sở này có dấu hiệu sử dụng tên bác sĩ đã chết để hành nghề,...

Chậm trả nợ, Công ty Tự Lực bị đối tác khởi kiện

Chậm trả nợ, Công ty Tự Lực bị đối tác khởi kiện
Năm 2018, Công ty Tự Lực kí Hợp đồng kinh tế thuê Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thanh Sơn Bắc Ninh làm nhà xưởng. Do còn nợ hơn 6 tỉ đồng chưa thanh toán nên Công ty Tự Lực bị Công ty Thanh Sơn Bắc Ninh khởi kiện và vụ án đã được TAND huyện Bàu Bàng, Bình Dương thụ lí...

Cần giải quyết đúng luật để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Tống Thị Lý

Cần giải quyết đúng luật để bảo vệ các quyền lợi  hợp pháp của gia đình bà Tống Thị Lý
Liên quan đến việc bà Tống Thị Lý, người cao tuổi ở xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc bức xúc khi UBND huyện Vĩnh Lộc ban hành quyết định thu hồi đất để làm Cụm công nghiệp nhưng bồi thường không đúng quy trình, thủ tục, UBND huyện Vĩnh Lộc đã có thông tin phản hồi lại nội dung nêu trên…
Xem thêm
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Ngày 3/8, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành Kết luận Thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động