Người cao tuổi cần biết: Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội cho người không có lương hưu

NMO - Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) bổ sung quy định công dân Việt Nam từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội cho người không có lương hưu. Ảnh minh hoạ
Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội cho người không có lương hưu. Ảnh minh hoạ

Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, lần đầu tiên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dành một chương về trợ cấp hưu trí xã hội nhằm tạo hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, bao phủ đến nhóm hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Điều kiện hưởng trợ cấp này là người từ 60 tuổi trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (lộ trình nam 62 tuổi vào năm 2028 và nữ 60 tuổi năm 2035), đóng BHXH dưới 15 năm mà không có lương hưu.

Theo dự thảo, người từ 60 đến dưới 80 tuổi, chưa đóng đủ 15 năm BHXH, nếu có nguyện vọng thì được nhận trợ cấp hưu trí hàng tháng. Nhóm này được cấp BHYT miễn phí, hỗ trợ mai táng phí 10 triệu đồng mỗi người khi qua đời. Mức trợ cấp được Chính phủ điều chỉnh dựa trên chỉ số giá tiêu dùng, tình hình kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách.

Mức hưởng cho nhóm này tùy vào thời gian tham gia và tiền lương tháng đóng BHXH. Trong quá trình hưởng, nếu lao động qua đời thì thân nhân được nhận một lần số tiền người đó chưa hưởng hết cùng 10 triệu đồng trợ cấp mai táng. Người từ 80 tuổi trở lên, không đóng BHXH và không có lương hưu, ngân sách nhà nước chi trợ cấp xã hội 500.000 đồng mỗi tháng. Tuổi hưởng trợ cấp có thể được thấp hơn, mức hưởng cao hơn và được đề xuất giao cho Chính phủ quy định theo từng thời kỳ tùy vào ngân sách. Theo quy định hiện hành, mức trợ cấp xã hội cho người từ 80 tuổi trở lên là 360.000 đồng.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được lấy ý kiến đến tháng 4, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6, trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội tháng 10/2023, thông qua tại kỳ họp tháng 5/2024, có hiệu lực từ 1/1/2025.

Đây là một trong những nỗ lực của BHXH Việt Nam không chỉ đảm bảo an sinh xã hội trong tương lai mà còn nhằm phù hợp với thông lệ quốc tế thông qua thực hiện các hiệp định về BHXH được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và các nước.

Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 5 triệu người cao tuổi nghỉ hưu hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hàng tháng. Trong đó, 2.7 triệu người hưởng lương hưu, 640.000 người hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng. Khoảng 9.6 triệu người trên 60 tuổi không nhận được bất kỳ khoản lương hưu nào và dự báo tăng lên 13 triệu vào năm 2030.

Thực đơn bữa sáng giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cho người cao tuổi Thực đơn bữa sáng giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cho người cao tuổi

Bữa sáng là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi và lợi ích của bữa ăn đầu tiên trong ...

Người cao tuổi cần biết: Cách phòng ngừa thoái hóa khớp Người cao tuổi cần biết: Cách phòng ngừa thoái hóa khớp

NMO - Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa của khớp theo tuổi. Đầu tiên trong quá trình thoái hóa khớp là sụn khớp ...

Người cao tuổi góp ý xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) Người cao tuổi góp ý xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của Trung ương Hội NCT Việt Nam về việc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật ...

An Vi

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Miền Tây Lodge đồng hành cùng Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc 2025

Miền Tây Lodge đồng hành cùng Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc 2025

Những ngày cuối năm 2025, Đồng Tháp trở thành tâm điểm du lịch miền Tây với hai sự kiện văn hóa nổi bật: Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II và Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần VI. Một bên rực rỡ sắc hoa của Sa Đéc trăm năm, một bên gợi nhớ ký ức miệt vườn Cái Bè, tạo nên bức tranh sinh động về một Đồng Tháp giàu bản sắc và đang chuyển mình mạnh mẽ.
Đồng Tháp tổ chức Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II năm 2025 với chủ đề “Sắc hoa ngày mới”

Đồng Tháp tổ chức Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II năm 2025 với chủ đề “Sắc hoa ngày mới”

Sáng 5/12, tại phường Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo sự kiện Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II năm 2025. Dự họp báo có ông Phạm Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; bà Nguyễn Thị Uyên Trang, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cùng lãnh đạo phường Sa Đéc.
Thông tin mới nhất vụ cháy khiến 4 người tử vong tại TP.HCM

Thông tin mới nhất vụ cháy khiến 4 người tử vong tại TP.HCM

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM cho biết đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân trong vụ cháy khiến 4 người tử vong tại TP.HCM
Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

Sau khi nghe các đối tượng lừa đảo gọi điện thoại thao túng tâm lý, một cụ bà ở Hà Tĩnh đã bị sập bẫy, vội vàng đem số vàng tích cóp bán lấy 2 tỷ đồng tiền mặt để chuyển cho các đối tượng, rất may cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc và ngăn chặn thành công.
Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

UBND Thành phố Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và địa phương áp dụng biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát bụi, khí thải và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tin khác

“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên

“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên
Xác định chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là xu hướng công nghệ mà là động lực then chốt trong hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp, du lịch xanh và bền vững, tỉnh Điện Biên đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam trong hoạt động sản xuất - thương mại. Với sự hỗ trợ đắc lực của chuyển đổi số giúp nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để đưa Điện Biên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Agribank - Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025

Agribank - Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025
Ngày 02/10/2025, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy - Vietnam Economic Times tổ chức chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam lần thứ 22 và Lễ công bố, vinh danh các Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025. Tại buổi lễ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được vinh danh Top 10 Thương hiệu Kinh doanh xuất sắc.

Lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam

Lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam
Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”. Theo đó, chương trình với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chung tay giúp người dân vượt qua khó khăn sau bão lũ

Chung tay giúp người dân vượt qua khó khăn sau bão lũ
Đợt mưa lũ cuối tháng 11/2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho khu vực miền Trung. Tại Đắk Lắk (Phú Yên cũ), dọc quốc lộ 1A, nhiều tuyến đường bị cuốn trôi, mặt đường hư hỏng nặng, trụ điện gãy đổ. Bên trong các khu dân cư, người dân tất bật dọn dẹp, lực lượng bộ đội hỗ trợ khắc phục đường sá, nhà cửa, trường học. Nhiều đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau về vùng lũ.

99,85% hồ sơ, thủ tục hành chính xã Hoằng Hóa được giải quyết trước hạn và đúng hạn

99,85% hồ sơ, thủ tục hành chính xã Hoằng Hóa được giải quyết trước hạn và đúng hạn
Sau 05 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp vẫn luôn được xã Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đặt lên hàng đầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tạo động lực, nguồn lực cho sự phát triển toàn diện tại địa phương. 99,85% số hồ sơ, thủ tục hành chính được giải quyết trước hạn và đúng hạn; Tỷ lệ số hóa thành phần hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt 99,98%…

Phó Chủ tịch Hà Thị Nga: Cán bộ Mặt trận cần thấm nhuần '3 gần', '5 phải' và '4 không'

Phó Chủ tịch Hà Thị Nga: Cán bộ Mặt trận cần thấm nhuần '3 gần', '5 phải' và '4 không'
Sáng 29/11, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị 25B.

Trên 14.700 hộ gia đình ở Thanh Hóa được hỗ trợ về nhà ở

Trên 14.700 hộ gia đình ở Thanh Hóa được hỗ trợ về nhà ở
Sáng 29/11, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị 25B.

Trao hơn 95 triệu đồng hỗ trợ viện phí cho 22 bệnh nhi khó khăn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Trao hơn 95 triệu đồng hỗ trợ viện phí cho 22 bệnh nhi khó khăn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2
Sáng 26/11, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. Hồ Chí Minh đại diện Ban tổ chức Giải bóng đá và Pickleball thiện nguyện truyền thống CEO FC tranh Cúp Mỹ Giang Land lần thứ 13, năm 2025 phối hợp cùng Văn phòng Đại diện phía Nam, Tạp chí Người cao tuổi trao tặng 95.620.000 đồng viện phí cho 22 cháu có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

Bà Trần Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang

Bà Trần Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang
Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Tại Đại hội, bà Trần Thị Thanh Hương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 họp phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 họp phiên thứ nhất
Chiều 28/11, tại Trung tâm Hội nghị 25B, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức khai mạc Phiên thứ nhất.

79 người ở TP.HCM nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

79 người ở TP.HCM nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
Chỉ trong một ngày 27/11, TP. Hồ Chí Minh liên tiếp ghi nhận hai vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 60 công nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn và 19 học sinh nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức.

Nestlé MILO tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn võ nhạc Vovinam

Nestlé MILO tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn võ nhạc Vovinam
Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam nhằm hướng đến kỷ lục kép Việt Nam và thế giới là hoạt động trọng điểm của ngày hội 50 năm Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “50 năm đổi mới Giáo dục: Dấu ấn thời đại - Khát vọng tương lai”, do Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, Liên đoàn Vovinam Việt Nam và Nestlé MILO phối hợp tổ chức.

Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk tích cực hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk tích cực hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Ngày 25/11, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk cùng với các lực lượng và chính quyền địa phương tham gia bốc dỡ hàng chục tấn hàng hóa và nhu yếu phẩm tại phường Phú Yên, kịp thời chuyển đến hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Thu ngân sách nhà nước đứng đầu Bắc Trung bộ

Thu ngân sách nhà nước đứng đầu Bắc Trung bộ
Ngày 25/11/2025, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phiên họp thường kỳ. Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp.

Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI sẽ có 675 đại biểu tham dự

Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI sẽ có 675 đại biểu tham dự
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ có 675 đại biểu tham dự, trong đó có 348 đại biểu chính thức và 327 đại biểu khách mời.
Xem thêm
Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế.
Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung (phường Đồng Xoài, tỉnh Đồng Nai) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:  Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước về mô hình đại học vùng trong dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng đối với nội dung này.
Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình đã từng tồn tại, núp dưới những vỏ bọc “hợp tác đầu tư”, “khóa học làm giàu” gây ra hệ lụy nghiêm trọng
Thực trạng về kinh doanh đa cấp -  Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

Thực trạng về kinh doanh đa cấp - Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

việc tham gia các hình thức kinh doanh đa cấp tại tỉnh Thanh Hóa cũng như trên phạm vi cả nước được nhìn nhận là cơ hội để người lao động gia tăng thu nhập
Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Công an xã Công Chính, tỉnh Thanh Hóa không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đấu tranh quyết liệt với tội phạm; mà còn sẵn sàng hỗ trợ người dân trong lúc xảy ra thiên tai, hỏa hoạn.
Phiên bản di động