Thành phố Hải Phòng:

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều tháng nay, ngang nhiên hút trộm cát tại khu vực nuôi ngao của ngư dân, dẫn đến ngao chết hàng loạt, thiệt hại nghiêm trọng kinh tế của ngư dân. Trong khi đó, lực lượng Biên phòng không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm.

Khu vực nuôi ngao của ngư dân tại cửa sông Văn Úc nhiều tháng nay xuất hiện một số tàu phá hủy “cọc gỗ” để hút trộm cát, dẫn đến ngao chết, thiệt hại kinh tế. Tuy nhiên, phía Đồn Biên phòng Đoàn Xá dường như không có biện pháp mạnh, hay ngăn chặn triệt để, dẫn đến các tàu hút cát “trộm” với công xuất lớn trên 1.000 tấn liên tục vào bãi nuôi ngao của ngư dân để hút. Có nhiều ngư dân “buông xuôi” vì không dám lên tiếng!?.

Công an Hải Phòng lên tiếng vụ người dân phải nộp 100.000 đồng làm căn cước Hải Phòng: Ngôi nhà xây dựng trái phép tại phường Kênh Dương vẫn hiên ngang thách thức pháp luật TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Theo một số ngư dân, thực hiện theo Thông báo số 872/TB-UBND ngày 14/2/2015, của UBND huyện Tiên Lãng, về việc cấp phép nuôi ngao thử nghiệm cho các hộ ngư dân. Ngày 1/4/2016, ông Tuân đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tiên Lãng và UBND xã Vinh Quang giao cho diện tích mặt nước là 30 ha tại khu vực Cồn Đông, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng để nuôi ngao (có sơ đồ vị trí giao đất kèm theo).

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân
Một trong 3 tàu hút cát trộm vào khu vực nuôi ngao của ngư dân

Trong suốt những năm qua, gia đình đã thực hiện theo đúng quy định, nuôi ngao đúng diện tích được giao và thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ đối với nhà nước. Tuy nhiên, những năm trở lại đây nạn khai thác cát trái phép ở khu vực này bắt đầu xuất hiện. Những đối tượng này hết sức manh động và hung hãn, nên bà con ngư dân không thể ngăn chặn được hành vi khai thác cát trái phép này. Nhiều ngư dân gửi vô số đơn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm hành vi vi phạm nêu trên. Nhưng đến nay, không những sự việc khai thác cát trái phép liên tục tái diễn, mà còn ngày càng diễn ra trắng trợn, công khai thể hiện thái độ thách thức pháp luật, coi thường sự quản lý của các cơ quan chức năng.

Trước đây, những tàu khai thác cát trái phép hút cát ở ngoài khu vực ven biển. Đến khi cát ngoài đó bị khai thác cạn kiệt, thì các đối tượng bắt đầu vào khu vực nơi bà con đang nuôi trồng ngao để tiếp tục khai thác cát.

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân
Tàu HD-1647 hút trộm cát và hủy hoại cọc trong bãi nuôi ngao của ngư dân

Trưa ngày 16/4/2021, nhận được tin báo của ngư dân, phóng viên trực tiếp xuống để ghi nhận một số tàu công nhiên vào bãi nuôi ngao của ngư dân để khai thác, cụ thể: Khoảng 11h ngày 16/04/2021, con tàu mang số hiệu HD-1647 do tàu trưởng Trương Văn Phương (SN: 1988, CMND số 142301631, địa chỉ: xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) điều khiển, đã ngang nhiên vào hút cát tại khu vực bãi nuôi ngao của gia đình ông Nguyễn Văn Tuân. Con tàu đã phá hủy hàng chục cọc gỗ dựng xung quanh bãi ngao (giá trị cọc ước tính 20.000.000 đồng). Thêm vào đó, trên diện tích đất trồng ngao của gia đình, ông Tuân vừa thả khoảng 30 tấn ngao giống với giá trị 2 tỷ đồng. Việc con tàu mang số hiệu HD-1647 vào hút cát tại bãi ngao của gia đình, gây thiệt hại không nhỏ cho bãi ngao của gia đình. Ngoài ra, lực lượng Đồn Biên phòng Đoàn Xá còn lập biên bản đối với 2 tàu hút cát khác cùng đoàn với con tàu HD-1647.

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân
Sau khi ngư dân báo tin lực lượng Đồn Biên phòng Đoàn Xá đến và lập biên bản, bàn giao cho Đồn Biên phòng Đồ Sơn

Ngay sau khi phóng viên có mặt tại khu vực trên, lực lượng Đồn Biên phòng Đoàn Xá đã lập biên bản làm việc với Trương Văn Phương, thuyền trưởng tàu HD-1647 và ông Nguyễn Văn Huy, đại diện bãi ngao (được ông Nguyễn Văn Tuân nhượng lại bãi ngao).

Theo ghi nhận của phóng viên, cán bộ Đồn Biên phòng Đoàn Xá gồm: Thiếu tá Phạm Thanh Tùng; Thượng úy Nguyễn Minh Tuấn lập biên bản, ngay sau khi lập biên bản song lại bàn giao tàu và người cho cán bộ của Đồn biên phòng Đồ Sơn!?.

Thiếu tá Phạm Thanh Tùng, Đồn Biên phòng Đoàn Xá cho biết: “Hằng năm, Đồn Biên phòng Đoàn Xá xử phạt nhiều tàu vi phạm, tọa độ trên chúng tôi vừa lập biên bản cần kiểm tra lại xem có đúng vị trí khai thác không… Bộ chỉ huy chỉ đạo bàn giao cho Đồn Biên phòng Đồ Sơn …”.

Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi) đề nghị Bộ Chỉ huy Bồ đội Biên phòng TP Hải Phòng làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của những cá nhân trên tàu mang số hiệu HD-1647 và 2 tàu khác. Nếu xét thấy đủ yếu tố hành vi cấu thành tội thì kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) có “Đơn đề nghị minh oan”, gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phản ánh về một kì án hình sự không có người bị hại, đã khiến Chủ tịch VCSB bị kết án 12 năm tù bởi nhiều dấu hiệu oan sai ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.

Tin khác

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu
Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không ...
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ ...
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động