Thành phố Hải Phòng:

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều tháng nay, ngang nhiên hút trộm cát tại khu vực nuôi ngao của ngư dân, dẫn đến ngao chết hàng loạt, thiệt hại nghiêm trọng kinh tế của ngư dân. Trong khi đó, lực lượng Biên phòng không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm.

Khu vực nuôi ngao của ngư dân tại cửa sông Văn Úc nhiều tháng nay xuất hiện một số tàu phá hủy “cọc gỗ” để hút trộm cát, dẫn đến ngao chết, thiệt hại kinh tế. Tuy nhiên, phía Đồn Biên phòng Đoàn Xá dường như không có biện pháp mạnh, hay ngăn chặn triệt để, dẫn đến các tàu hút cát “trộm” với công xuất lớn trên 1.000 tấn liên tục vào bãi nuôi ngao của ngư dân để hút. Có nhiều ngư dân “buông xuôi” vì không dám lên tiếng!?.

Công an Hải Phòng lên tiếng vụ người dân phải nộp 100.000 đồng làm căn cước Hải Phòng: Ngôi nhà xây dựng trái phép tại phường Kênh Dương vẫn hiên ngang thách thức pháp luật TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Theo một số ngư dân, thực hiện theo Thông báo số 872/TB-UBND ngày 14/2/2015, của UBND huyện Tiên Lãng, về việc cấp phép nuôi ngao thử nghiệm cho các hộ ngư dân. Ngày 1/4/2016, ông Tuân đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tiên Lãng và UBND xã Vinh Quang giao cho diện tích mặt nước là 30 ha tại khu vực Cồn Đông, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng để nuôi ngao (có sơ đồ vị trí giao đất kèm theo).

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân
Một trong 3 tàu hút cát trộm vào khu vực nuôi ngao của ngư dân

Trong suốt những năm qua, gia đình đã thực hiện theo đúng quy định, nuôi ngao đúng diện tích được giao và thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ đối với nhà nước. Tuy nhiên, những năm trở lại đây nạn khai thác cát trái phép ở khu vực này bắt đầu xuất hiện. Những đối tượng này hết sức manh động và hung hãn, nên bà con ngư dân không thể ngăn chặn được hành vi khai thác cát trái phép này. Nhiều ngư dân gửi vô số đơn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm hành vi vi phạm nêu trên. Nhưng đến nay, không những sự việc khai thác cát trái phép liên tục tái diễn, mà còn ngày càng diễn ra trắng trợn, công khai thể hiện thái độ thách thức pháp luật, coi thường sự quản lý của các cơ quan chức năng.

Trước đây, những tàu khai thác cát trái phép hút cát ở ngoài khu vực ven biển. Đến khi cát ngoài đó bị khai thác cạn kiệt, thì các đối tượng bắt đầu vào khu vực nơi bà con đang nuôi trồng ngao để tiếp tục khai thác cát.

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân
Tàu HD-1647 hút trộm cát và hủy hoại cọc trong bãi nuôi ngao của ngư dân

Trưa ngày 16/4/2021, nhận được tin báo của ngư dân, phóng viên trực tiếp xuống để ghi nhận một số tàu công nhiên vào bãi nuôi ngao của ngư dân để khai thác, cụ thể: Khoảng 11h ngày 16/04/2021, con tàu mang số hiệu HD-1647 do tàu trưởng Trương Văn Phương (SN: 1988, CMND số 142301631, địa chỉ: xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) điều khiển, đã ngang nhiên vào hút cát tại khu vực bãi nuôi ngao của gia đình ông Nguyễn Văn Tuân. Con tàu đã phá hủy hàng chục cọc gỗ dựng xung quanh bãi ngao (giá trị cọc ước tính 20.000.000 đồng). Thêm vào đó, trên diện tích đất trồng ngao của gia đình, ông Tuân vừa thả khoảng 30 tấn ngao giống với giá trị 2 tỷ đồng. Việc con tàu mang số hiệu HD-1647 vào hút cát tại bãi ngao của gia đình, gây thiệt hại không nhỏ cho bãi ngao của gia đình. Ngoài ra, lực lượng Đồn Biên phòng Đoàn Xá còn lập biên bản đối với 2 tàu hút cát khác cùng đoàn với con tàu HD-1647.

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân
Sau khi ngư dân báo tin lực lượng Đồn Biên phòng Đoàn Xá đến và lập biên bản, bàn giao cho Đồn Biên phòng Đồ Sơn

Ngay sau khi phóng viên có mặt tại khu vực trên, lực lượng Đồn Biên phòng Đoàn Xá đã lập biên bản làm việc với Trương Văn Phương, thuyền trưởng tàu HD-1647 và ông Nguyễn Văn Huy, đại diện bãi ngao (được ông Nguyễn Văn Tuân nhượng lại bãi ngao).

Theo ghi nhận của phóng viên, cán bộ Đồn Biên phòng Đoàn Xá gồm: Thiếu tá Phạm Thanh Tùng; Thượng úy Nguyễn Minh Tuấn lập biên bản, ngay sau khi lập biên bản song lại bàn giao tàu và người cho cán bộ của Đồn biên phòng Đồ Sơn!?.

Thiếu tá Phạm Thanh Tùng, Đồn Biên phòng Đoàn Xá cho biết: “Hằng năm, Đồn Biên phòng Đoàn Xá xử phạt nhiều tàu vi phạm, tọa độ trên chúng tôi vừa lập biên bản cần kiểm tra lại xem có đúng vị trí khai thác không… Bộ chỉ huy chỉ đạo bàn giao cho Đồn Biên phòng Đồ Sơn …”.

Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi) đề nghị Bộ Chỉ huy Bồ đội Biên phòng TP Hải Phòng làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của những cá nhân trên tàu mang số hiệu HD-1647 và 2 tàu khác. Nếu xét thấy đủ yếu tố hành vi cấu thành tội thì kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…

Tin khác

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!
Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật
Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: Giao dịch cầm cố tài sản không chính chủ là trái pháp luật và sẽ không có giá trị pháp lý, được xem vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội
Dư luận cho rằng việc ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng chứng chỉ giả cần xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xử lý bằng hình sự, xử lý cả về mặt dư luận, xã hội, nếu không có thể dẫn tới lãnh đạo không có năng lực có thể làm hại xã hội, hại Nhân dân…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động