Thành phố Hải Phòng:

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều tháng nay, ngang nhiên hút trộm cát tại khu vực nuôi ngao của ngư dân, dẫn đến ngao chết hàng loạt, thiệt hại nghiêm trọng kinh tế của ngư dân. Trong khi đó, lực lượng Biên phòng không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm.

Khu vực nuôi ngao của ngư dân tại cửa sông Văn Úc nhiều tháng nay xuất hiện một số tàu phá hủy “cọc gỗ” để hút trộm cát, dẫn đến ngao chết, thiệt hại kinh tế. Tuy nhiên, phía Đồn Biên phòng Đoàn Xá dường như không có biện pháp mạnh, hay ngăn chặn triệt để, dẫn đến các tàu hút cát “trộm” với công xuất lớn trên 1.000 tấn liên tục vào bãi nuôi ngao của ngư dân để hút. Có nhiều ngư dân “buông xuôi” vì không dám lên tiếng!?.

Công an Hải Phòng lên tiếng vụ người dân phải nộp 100.000 đồng làm căn cước Hải Phòng: Ngôi nhà xây dựng trái phép tại phường Kênh Dương vẫn hiên ngang thách thức pháp luật TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Theo một số ngư dân, thực hiện theo Thông báo số 872/TB-UBND ngày 14/2/2015, của UBND huyện Tiên Lãng, về việc cấp phép nuôi ngao thử nghiệm cho các hộ ngư dân. Ngày 1/4/2016, ông Tuân đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tiên Lãng và UBND xã Vinh Quang giao cho diện tích mặt nước là 30 ha tại khu vực Cồn Đông, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng để nuôi ngao (có sơ đồ vị trí giao đất kèm theo).

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân
Một trong 3 tàu hút cát trộm vào khu vực nuôi ngao của ngư dân

Trong suốt những năm qua, gia đình đã thực hiện theo đúng quy định, nuôi ngao đúng diện tích được giao và thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ đối với nhà nước. Tuy nhiên, những năm trở lại đây nạn khai thác cát trái phép ở khu vực này bắt đầu xuất hiện. Những đối tượng này hết sức manh động và hung hãn, nên bà con ngư dân không thể ngăn chặn được hành vi khai thác cát trái phép này. Nhiều ngư dân gửi vô số đơn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm hành vi vi phạm nêu trên. Nhưng đến nay, không những sự việc khai thác cát trái phép liên tục tái diễn, mà còn ngày càng diễn ra trắng trợn, công khai thể hiện thái độ thách thức pháp luật, coi thường sự quản lý của các cơ quan chức năng.

Trước đây, những tàu khai thác cát trái phép hút cát ở ngoài khu vực ven biển. Đến khi cát ngoài đó bị khai thác cạn kiệt, thì các đối tượng bắt đầu vào khu vực nơi bà con đang nuôi trồng ngao để tiếp tục khai thác cát.

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân
Tàu HD-1647 hút trộm cát và hủy hoại cọc trong bãi nuôi ngao của ngư dân

Trưa ngày 16/4/2021, nhận được tin báo của ngư dân, phóng viên trực tiếp xuống để ghi nhận một số tàu công nhiên vào bãi nuôi ngao của ngư dân để khai thác, cụ thể: Khoảng 11h ngày 16/04/2021, con tàu mang số hiệu HD-1647 do tàu trưởng Trương Văn Phương (SN: 1988, CMND số 142301631, địa chỉ: xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) điều khiển, đã ngang nhiên vào hút cát tại khu vực bãi nuôi ngao của gia đình ông Nguyễn Văn Tuân. Con tàu đã phá hủy hàng chục cọc gỗ dựng xung quanh bãi ngao (giá trị cọc ước tính 20.000.000 đồng). Thêm vào đó, trên diện tích đất trồng ngao của gia đình, ông Tuân vừa thả khoảng 30 tấn ngao giống với giá trị 2 tỷ đồng. Việc con tàu mang số hiệu HD-1647 vào hút cát tại bãi ngao của gia đình, gây thiệt hại không nhỏ cho bãi ngao của gia đình. Ngoài ra, lực lượng Đồn Biên phòng Đoàn Xá còn lập biên bản đối với 2 tàu hút cát khác cùng đoàn với con tàu HD-1647.

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân
Sau khi ngư dân báo tin lực lượng Đồn Biên phòng Đoàn Xá đến và lập biên bản, bàn giao cho Đồn Biên phòng Đồ Sơn

Ngay sau khi phóng viên có mặt tại khu vực trên, lực lượng Đồn Biên phòng Đoàn Xá đã lập biên bản làm việc với Trương Văn Phương, thuyền trưởng tàu HD-1647 và ông Nguyễn Văn Huy, đại diện bãi ngao (được ông Nguyễn Văn Tuân nhượng lại bãi ngao).

Theo ghi nhận của phóng viên, cán bộ Đồn Biên phòng Đoàn Xá gồm: Thiếu tá Phạm Thanh Tùng; Thượng úy Nguyễn Minh Tuấn lập biên bản, ngay sau khi lập biên bản song lại bàn giao tàu và người cho cán bộ của Đồn biên phòng Đồ Sơn!?.

Thiếu tá Phạm Thanh Tùng, Đồn Biên phòng Đoàn Xá cho biết: “Hằng năm, Đồn Biên phòng Đoàn Xá xử phạt nhiều tàu vi phạm, tọa độ trên chúng tôi vừa lập biên bản cần kiểm tra lại xem có đúng vị trí khai thác không… Bộ chỉ huy chỉ đạo bàn giao cho Đồn Biên phòng Đồ Sơn …”.

Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi) đề nghị Bộ Chỉ huy Bồ đội Biên phòng TP Hải Phòng làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của những cá nhân trên tàu mang số hiệu HD-1647 và 2 tàu khác. Nếu xét thấy đủ yếu tố hành vi cấu thành tội thì kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.
Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Tin khác

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm
Sau khi Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh chiếu nhựa từ nhựa tái chế, gây ô nhiễm môi trường; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đảm bảo. UBND huyện Hưng Hà có văn bản cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, xử lý dứt điểm sai phạm trên.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Vợ chồng ông Huỳnh Tấn Tám, bà Hồ Thị Phương thế chấp tài sản vay gần 6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Điệp tại Ngân hàng Agribank-Chi nhánh 9. Tuy nhiên, ông Điệp giao cho ông Tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Điệp, bà Thảo, nhưng đã chuyển nhượng cho người khác; và ông Tám đang không liên lạc được với ông Điệp, đồng thời phải gánh nợ ngân hàng thay ông Điệp. Trước nguy cơ bị mất tài sản, ông Tám có đơn tố cáo ông Điệp ...

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Cách đây gần 3 năm, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Bùi Phú Hưng “phế” Chấp hành viên Võ Văn Xuân, đồng thời chọn cấp phó của ông Xuân là Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên tiếp tục tổ chức thi hành Phán quyết số 26/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC (Phán quyết Trọng tài). Mục đích của việc “thay ngựa giữa dòng” là để giao cho Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên kí Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018, ngăn chặn toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất, với 232,66ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát).

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã hơn 30 năm, giữa ông Hồ Lai và gia đình ông Lê Văn Quang, ngày 3/9/2020, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Quyết định 4411/QĐ-UBND bác đơn của ông Hồ Lai. Tuy nhiên, quyết định này căn cứ những văn bản đã bị thay thế, không còn giá trị pháp lý là thể hiện có dấu hiệu trái luật, nên ông Hồ Lai khởi kiện, …
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động