Hải Phòng: Ngôi nhà xây dựng trái phép tại phường Kênh Dương vẫn hiên ngang thách thức pháp luật

Dư luận người dân địa phương cho rằng, sở dĩ ngôi nhà tầng kiên cố được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân hiên ngang tồn tại, thách thức pháp luật từ nhiều năm qua là của em trai một lãnh đạo cấp sở thành phố Hải Phòng.

Đất giao thông, vỉa hè được ‘khuyến mại’ thành đất ở

“Chúng tôi đã gần 50 lần làm đơn tố cáo đích danh ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân, bà Lê Thị Tuyết, Chủ tịch UBND phường Kênh Dương, về việc lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm ngơ cho việc xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp”, trích nội dung đơn thư của nhiều hộ dân ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng, gửi đến Tạp chí Ngày mới Online.

Hải Phòng: Ngôi nhà xây dựng trái phép tại phường Kênh Dương vẫn hiên ngang thách thức pháp luật
Ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại ngõ 571, đường Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương nhiều năm nay vẫn tồn tại như để thách thức pháp luật?

Về việc này, ngày 19/11/2020, Tạp chí Ngày mới Online đã đăng bài về việc bà Tuyết ra giá 3 tỷ đồng mua ngôi nhà của ông Vũ Quang Huy, Phó trưởng Phòng Quản lý hạ tầng, Chi Cục đường thủy nội địa phía Bắc. Việc mua lại ngôi nhà nhằm đập bỏ đi cho đỡ đau đầu?

Bà Tuyết từng khẳng định với báo chí, chủ nhân thực sự của ngôi nhà này là của ông Vũ Thái Bình, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông và an toàn giao thông TP Hải Phòng, thế nên ngôi nhà xây dựng trái phép vẫn hiên ngang tồn tại, thách thức mọi cơ quan pháp luật, gây bức xúc cho Nhân dân.

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngôi nhà này đã được UBND phường Kênh Dương "khuyến mại" 2/3 diện tích vỉa hè để chuyển thành đất ở. Căn cứ bản đồ do UBND phường Kênh Dương đo vẽ để trả lời cơ quan có thẩm quyền về khiếu nại của người dân ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh, chỉ có vài chục m2 trong số 98m2 mà ngôi nhà là sở hữu của chủ mới, phần còn lại là nhà ở được hình thành từ thời người chủ trước đó.

Rắc rối, vi phạm an ninh trật tự, khiếu kiện kéo dài bắt nguồn từ việc UBND phường Kênh Dương tìm mọi cách "hợp thức hóa" để ông Huy được phép xây dựng nhà trên đất vỉa hè. Thứ nhất, căn cứ Khoản 3, Điều 191 Luật Đất đai: “Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa”.

Nếu lập luận rằng đất nông nghiệp của chủ cũ không trồng lúa, thì Điều 190 Luật Đất đai quy định: “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ”.

Từ lập luận này, có thể thấy việc ông Huy mua đất nông nghiệp là sai quy định, bởi ông Huy không có hộ khẩu tại phường Kênh Dương trước thời điểm mua mảnh đất trên.

Cố ý "phù phép"?

Tuy nhiên, điều đáng nói nguồn gốc thửa đất của bà Phạm Thị Nhủ tại bản đồ địa chính và sổ mục kê năm 2005, phường Kênh Dương hiện lưu thì thửa đất số 168 , tờ bản đồ số 36 diện tích: 545,4 m2 loại đất thổ cư.

Cũng là thửa đất này tại bản đồ dự án cải tạo kênh An Kim Hải ghi là thửa 25, tờ bản đồ số 14 diện tích: 787,1 m2 chủ sử dụng Phạm Thị Nhủ, loại đất: 200,0m2 đất nông nghiệp làm nhà ở sau năm 1993; 429,8 m2 đất nông nghiệp tự sử dụng.

Từ những nguồn gốc không đồng nhất mà phường Kênh Dương đưa ra cho cùng một thửa đất có thể giả thiết 2 trường hợp:

Thứ nhất: Đất nông nghiệp tự sử dụng, đồng nghĩa diện tích đất nông nghiệp này không phải diện tích đất bà Phạm Thị Nhủ được giao theo Quyết định 03 QĐ-UB ngày 4/1/1994 của UBND thành phố Hải Phòng. Có nghĩa nếu đất này là đất nông nghiệp như UBND phường Kênh Dương xác định thì là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã phường.

Vậy căn cứ theo Khoản 2, Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 1/7/2014, các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất "Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn".

Giả thiết thứ 2 là UBND phường Kênh Dương lập luận rằng đất này gia đình bà Phạm Thị Nhủ xây dựng nhà ở trái phép sau năm 1993 thì căn cứ theo Khoản 1, Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 1/7/2014 hướng dẫn việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/20014 nêu: "Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng hoặc lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất đối với diện tích đã lấn, chiếm"

Việc sai phạm lại được UBND phường Kênh Dương tiếp tục thực hiện khi xác định nguồn gốc cho thửa đất để chuyển đổi mục đich. Nếu theo diện tích tại bản đồ địa chính năm 2005 thì diện tích thửa đẩt của bà Phạm Thị Nhủ đã bị thu hồi và được bồi thường hết khi thực hiện dự án cải tạo kênh An Kim Hải. Nhưng bản đồ dự án cải tạo kênh An Kim Hải thì diện tích còn lại của bà Nhủ là 157,3 m2. Phải chăng có sự tính toán "cạp đất" vìa hè để sau đó "hô biến" thành đất ở? Từ năm 2005 đến năm 2010 cùng 1 thửa đất, cùng đo vẽ bằng một phương pháp vậy nếu không "cạp hè" đường và hành lang kênh An Kim Hải thì diện tích chênh lệch kia từ đâu ra?

Theo Điều 100 Luật Đất đai, bản đồ để thực hiện bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án không phải loại giấy tờ để làm căn cứ xác định nguồn gốc xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vậy, UBND phường đại diện là Chủ tịch và cán bộ địa chính "hạn chế" hiểu biết quy định của pháp luật hay có sự chỉ đạo cố ý làm trái quy định của pháp luật để trục lợi của một số cá nhân được giao nhiệm vụ? Khi sai phạm “lọt qua” rất nhiều khâu kiểm tra, thẩm định của Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Lê Chân?

Đường dây "bảo kê"?

Nhiều hộ dân tại ngõ 571 Nguyễn Văn Linh cho biết, họ vô cùng phẫn nộ vì các chủ nhân của ngồi nhà xây dựng trái phép từng nhiều lần đưa các thanh niên xăm trổ đến khu vực, có hành vi uy hiếp dân địa phương.

Không hiểu sao trước các phản ánh của người dân địa phương, UBND phường Kênh Dương không có biện pháp ngăn chặn hoặc gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền cao hơn để báo cáo sự việc?.

Năm 2007, quận Lê Chân cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Đình Dũng, đối diện thửa đất hiện tại của ông Huy, mặt đường có chiều rộng 8m.

Còn tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Huy cấp năm 2018, mặt đường được ghi là rộng 6,35m. Sau 9 năm, chiều rộng của đường mất đi 1,65m.

Nếu căn cứ theo hiện trạng có từ trước là đất của ông Dũng, thì cửa nhà ông Huy hiện tại chỉ rộng 2,2m. Theo Quyết định 1394 của UBND TP Hải Phòng, chiều rộng này không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Phải chăng để hợp thức hóa đất, UBND phường Kênh Dương và quận Lê Chân đã vẽ đất, hay "nhắm mắt làm ngơ" để ông Huy lấn đất? Nếu thửa đất đó hoàn toàn không có vấn đề, tại sao nữ Chủ tịch phường lại phải ngỏ lời bỏ tiền ra mua lại?

Thêm một sự kỳ lạ khác, đó là ngày 12/7/2019, ông Phạm Tiến Du, khi đó là Chủ tịch UBND quận Lê Chân, có Báo cáo số 260/BC-UBND gửi UBND TP Hải Phòng, với đề nghị UBND TP Hải Phòng xem xét điều chỉnh quy hoạch khu đất nêu trên (khu đất do ông Huy đứng tên) từ quy hoạch đất ở sang quy hoạch đất công cộng để sử dụng vào mục đích chung của cộng đồng dân cư, tạo mỹ quan đô thị chung cho thành phố, quận và phường. Văn bản này có chữ ký nháy của ông Nguyễn Xuân Ngọc, hiện là Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân.

Có hay không việc lãnh đạo quận, phường, có hành vi bao che cho ông Huy, ông Bình để trục lợi, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền ở Hải Phòng làm rõ. Theo giới kinh doanh nhà đất ở Hải Phòng, với vị trí đắc địa, có 2 mặt đường, đối diện Trung tâm thương mại AEON, mảnh đất tai tiếng này có thể được bán với giá không dưới 7 tỷ đồng.

Ngày 6/4/2021, qua điện thoại bà Lê Thị Tuyết, Chủ tịch UBND phường Kênh Dương cho biết, vụ việc đã được Thanh tra và có kết luận, nhưng nếu phóng viên muốn tiếp cận thông tin cụ thể thì liên hệ với Thanh tra.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc vào kỳ tiếp theo

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động