Hải Phòng: Ngôi nhà xây dựng trái phép tại phường Kênh Dương vẫn hiên ngang thách thức pháp luật

Dư luận người dân địa phương cho rằng, sở dĩ ngôi nhà tầng kiên cố được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân hiên ngang tồn tại, thách thức pháp luật từ nhiều năm qua là của em trai một lãnh đạo cấp sở thành phố Hải Phòng.

Đất giao thông, vỉa hè được ‘khuyến mại’ thành đất ở

“Chúng tôi đã gần 50 lần làm đơn tố cáo đích danh ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân, bà Lê Thị Tuyết, Chủ tịch UBND phường Kênh Dương, về việc lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm ngơ cho việc xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp”, trích nội dung đơn thư của nhiều hộ dân ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng, gửi đến Tạp chí Ngày mới Online.

Hải Phòng: Ngôi nhà xây dựng trái phép tại phường Kênh Dương vẫn hiên ngang thách thức pháp luật
Ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại ngõ 571, đường Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương nhiều năm nay vẫn tồn tại như để thách thức pháp luật?

Về việc này, ngày 19/11/2020, Tạp chí Ngày mới Online đã đăng bài về việc bà Tuyết ra giá 3 tỷ đồng mua ngôi nhà của ông Vũ Quang Huy, Phó trưởng Phòng Quản lý hạ tầng, Chi Cục đường thủy nội địa phía Bắc. Việc mua lại ngôi nhà nhằm đập bỏ đi cho đỡ đau đầu?

Bà Tuyết từng khẳng định với báo chí, chủ nhân thực sự của ngôi nhà này là của ông Vũ Thái Bình, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông và an toàn giao thông TP Hải Phòng, thế nên ngôi nhà xây dựng trái phép vẫn hiên ngang tồn tại, thách thức mọi cơ quan pháp luật, gây bức xúc cho Nhân dân.

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngôi nhà này đã được UBND phường Kênh Dương "khuyến mại" 2/3 diện tích vỉa hè để chuyển thành đất ở. Căn cứ bản đồ do UBND phường Kênh Dương đo vẽ để trả lời cơ quan có thẩm quyền về khiếu nại của người dân ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh, chỉ có vài chục m2 trong số 98m2 mà ngôi nhà là sở hữu của chủ mới, phần còn lại là nhà ở được hình thành từ thời người chủ trước đó.

Rắc rối, vi phạm an ninh trật tự, khiếu kiện kéo dài bắt nguồn từ việc UBND phường Kênh Dương tìm mọi cách "hợp thức hóa" để ông Huy được phép xây dựng nhà trên đất vỉa hè. Thứ nhất, căn cứ Khoản 3, Điều 191 Luật Đất đai: “Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa”.

Nếu lập luận rằng đất nông nghiệp của chủ cũ không trồng lúa, thì Điều 190 Luật Đất đai quy định: “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ”.

Từ lập luận này, có thể thấy việc ông Huy mua đất nông nghiệp là sai quy định, bởi ông Huy không có hộ khẩu tại phường Kênh Dương trước thời điểm mua mảnh đất trên.

Cố ý "phù phép"?

Tuy nhiên, điều đáng nói nguồn gốc thửa đất của bà Phạm Thị Nhủ tại bản đồ địa chính và sổ mục kê năm 2005, phường Kênh Dương hiện lưu thì thửa đất số 168 , tờ bản đồ số 36 diện tích: 545,4 m2 loại đất thổ cư.

Cũng là thửa đất này tại bản đồ dự án cải tạo kênh An Kim Hải ghi là thửa 25, tờ bản đồ số 14 diện tích: 787,1 m2 chủ sử dụng Phạm Thị Nhủ, loại đất: 200,0m2 đất nông nghiệp làm nhà ở sau năm 1993; 429,8 m2 đất nông nghiệp tự sử dụng.

Từ những nguồn gốc không đồng nhất mà phường Kênh Dương đưa ra cho cùng một thửa đất có thể giả thiết 2 trường hợp:

Thứ nhất: Đất nông nghiệp tự sử dụng, đồng nghĩa diện tích đất nông nghiệp này không phải diện tích đất bà Phạm Thị Nhủ được giao theo Quyết định 03 QĐ-UB ngày 4/1/1994 của UBND thành phố Hải Phòng. Có nghĩa nếu đất này là đất nông nghiệp như UBND phường Kênh Dương xác định thì là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã phường.

Vậy căn cứ theo Khoản 2, Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 1/7/2014, các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất "Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn".

Giả thiết thứ 2 là UBND phường Kênh Dương lập luận rằng đất này gia đình bà Phạm Thị Nhủ xây dựng nhà ở trái phép sau năm 1993 thì căn cứ theo Khoản 1, Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 1/7/2014 hướng dẫn việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/20014 nêu: "Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng hoặc lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất đối với diện tích đã lấn, chiếm"

Việc sai phạm lại được UBND phường Kênh Dương tiếp tục thực hiện khi xác định nguồn gốc cho thửa đất để chuyển đổi mục đich. Nếu theo diện tích tại bản đồ địa chính năm 2005 thì diện tích thửa đẩt của bà Phạm Thị Nhủ đã bị thu hồi và được bồi thường hết khi thực hiện dự án cải tạo kênh An Kim Hải. Nhưng bản đồ dự án cải tạo kênh An Kim Hải thì diện tích còn lại của bà Nhủ là 157,3 m2. Phải chăng có sự tính toán "cạp đất" vìa hè để sau đó "hô biến" thành đất ở? Từ năm 2005 đến năm 2010 cùng 1 thửa đất, cùng đo vẽ bằng một phương pháp vậy nếu không "cạp hè" đường và hành lang kênh An Kim Hải thì diện tích chênh lệch kia từ đâu ra?

Theo Điều 100 Luật Đất đai, bản đồ để thực hiện bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án không phải loại giấy tờ để làm căn cứ xác định nguồn gốc xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vậy, UBND phường đại diện là Chủ tịch và cán bộ địa chính "hạn chế" hiểu biết quy định của pháp luật hay có sự chỉ đạo cố ý làm trái quy định của pháp luật để trục lợi của một số cá nhân được giao nhiệm vụ? Khi sai phạm “lọt qua” rất nhiều khâu kiểm tra, thẩm định của Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Lê Chân?

Đường dây "bảo kê"?

Nhiều hộ dân tại ngõ 571 Nguyễn Văn Linh cho biết, họ vô cùng phẫn nộ vì các chủ nhân của ngồi nhà xây dựng trái phép từng nhiều lần đưa các thanh niên xăm trổ đến khu vực, có hành vi uy hiếp dân địa phương.

Không hiểu sao trước các phản ánh của người dân địa phương, UBND phường Kênh Dương không có biện pháp ngăn chặn hoặc gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền cao hơn để báo cáo sự việc?.

Năm 2007, quận Lê Chân cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Đình Dũng, đối diện thửa đất hiện tại của ông Huy, mặt đường có chiều rộng 8m.

Còn tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Huy cấp năm 2018, mặt đường được ghi là rộng 6,35m. Sau 9 năm, chiều rộng của đường mất đi 1,65m.

Nếu căn cứ theo hiện trạng có từ trước là đất của ông Dũng, thì cửa nhà ông Huy hiện tại chỉ rộng 2,2m. Theo Quyết định 1394 của UBND TP Hải Phòng, chiều rộng này không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Phải chăng để hợp thức hóa đất, UBND phường Kênh Dương và quận Lê Chân đã vẽ đất, hay "nhắm mắt làm ngơ" để ông Huy lấn đất? Nếu thửa đất đó hoàn toàn không có vấn đề, tại sao nữ Chủ tịch phường lại phải ngỏ lời bỏ tiền ra mua lại?

Thêm một sự kỳ lạ khác, đó là ngày 12/7/2019, ông Phạm Tiến Du, khi đó là Chủ tịch UBND quận Lê Chân, có Báo cáo số 260/BC-UBND gửi UBND TP Hải Phòng, với đề nghị UBND TP Hải Phòng xem xét điều chỉnh quy hoạch khu đất nêu trên (khu đất do ông Huy đứng tên) từ quy hoạch đất ở sang quy hoạch đất công cộng để sử dụng vào mục đích chung của cộng đồng dân cư, tạo mỹ quan đô thị chung cho thành phố, quận và phường. Văn bản này có chữ ký nháy của ông Nguyễn Xuân Ngọc, hiện là Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân.

Có hay không việc lãnh đạo quận, phường, có hành vi bao che cho ông Huy, ông Bình để trục lợi, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền ở Hải Phòng làm rõ. Theo giới kinh doanh nhà đất ở Hải Phòng, với vị trí đắc địa, có 2 mặt đường, đối diện Trung tâm thương mại AEON, mảnh đất tai tiếng này có thể được bán với giá không dưới 7 tỷ đồng.

Ngày 6/4/2021, qua điện thoại bà Lê Thị Tuyết, Chủ tịch UBND phường Kênh Dương cho biết, vụ việc đã được Thanh tra và có kết luận, nhưng nếu phóng viên muốn tiếp cận thông tin cụ thể thì liên hệ với Thanh tra.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc vào kỳ tiếp theo

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …
Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.
Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Trước phản ánh của người dân về Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều khuất tất trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Văn Cảnh cho biết, cần phải công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp...

Tin khác

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình

Căn cứ các tình tiết mới,  đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình
Có tình tiết mới trong hồ sơ vụ việc chị Lê Thị Dung (con gái bà Huỳnh Thị Trong, sinh năm 1939), ở nhà số 25, tổ 2 ấp Ao Vuông, xã Phú Long, huyện Bình Đại, tố cáo bà Bùi Thị Túy Phượng, nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Long năm 2015, nay là Bí thư Đảng ủy xã Phú Long và ông Võ Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bình Đại, vì có hành vi cung cấp tài liệu thể hiện khai gian dối cho TAND huyện Bình Đại,…

Những “lùm xùm” kinh phí sửa chữa và đổi “Đình” thành “Đền”

Những “lùm xùm” kinh phí sửa chữa và đổi “Đình” thành “Đền”
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng một số người cao tuổi ở xã Bình Minh, phản ánh: Năm 2005-2010, đình Nội Bình Đà, thờ Quốc tổ Lạc Long Quân được Nhà nước đầu tư sửa chữa, cải tạo với kinh phí 29 tỉ đồng. Nhưng không hiểu sao khi sửa chữa xong “đình” lại bị sửa thành “đền” và được Nhà nước đầu tư thêm 30 tỉ đồng, nâng tổng kinh phí sửa chữa, cải tạo lên 59 tỉ đồng. Người dân địa phương cho rằng, có dấu hiệu “khống” kinh phí sửa chữa làm thất thoát ngân sách…

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa):  Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại
Hàng trăm hội viên người cao tuổi làng Đông Trung, xã Hà Bình hiện đang rất lo lắng khi nghĩa trang bao đời nay có nguy bị xâm hại, vùi lấp bởi mỏ đá ngay bên cạnh.

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam
Nhiều thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Thái Bình cho rằng, bản thân họ bị nhiễm chất độc da cam nhưng bị cắt chế độ vô lý. Đồng thời, các cựu chiến binh bức xúc khiếu tố một số cán bộ Phòng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hồ sơ… khiến quyền lợi nhiều người có công bị tước đoạt.

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!
Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến
Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Xem thêm
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động