Ngân hàng TMCP Quốc Dân gây khó khăn cho doanh nghiệp trúng đấu giá (!)

Công ty TNHH DAFU WOOD Việt Nam (Công ty DAFU) vừa gửi đơn tới các cơ quan báo chí trong đó có Tạp chí Người cao tuổi cho rằng, doanh nghiệp đã trúng đấu giá tài sản đảm bảo của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) và đã thanh toán hết tiền, nhưng không được bàn giao tài sản. Thậm chí, gây khó khăn nhằm bàn giao tài sản lại cho chủ cũ.    

Ngày 11/8/2020, Công ty DAFU có đăng kí, tham gia và đã trúng đấu giá tài sản đấu giá là nhà xưởng, công trình xây dựng gắn liền với đất là nhà máy sản xuất khoáng chất DCP dùng cho thức ăn chăn nuôi có chất lượng cao tại thửa đất số 01, tờ bản đồ số 101-2015, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BX818652 do UBND tỉnh Yên Bái cấp ngày 18/1/2016, với giá trúng là: 2,907 tỷ đồng.

Công ty DAFU đặt trước 280 triệu đồng và đã được Công ty Đấu giá Hợp danh Thắng Lợi chuyển vào tài khoản của bên có tài sản đấu giá là Ngân hàng Quốc Dân. Công ty DAFU còn phải thanh toán số tiền còn lại là 2,627 tỷ đồng cho NCB trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 11/8/2020.

Ngày 4/9/2020, Công ty DAFU có Công văn số 14/DF-NCB gửi NCB và Công ty Đấu giá Hợp Danh Thắng Lợi đề cập việc NCB và Công ty Đấu giá Hợp Danh Thắng Lợi chưa liên hệ được văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán.

0212 cong ty dafu
Công ty DAFU gửi văn bản tới NCB và Công ty đấu giá hợp danh Thắng Lợi

Để có cơ sở thanh toán phần tiền còn lại cho NCB, Công ty DAFU đề nghị NCB và Công ty Đấu giá Hợp Danh Thắng Lợi liên hệ với phòng công chứng để thực hiện thủ tục theo quy định. Đồng thời, đề nghị NCB xem xét gia hạn thời gian thanh toán phần tiền còn lại đến 11/11/2020, hoặc cho đến khi liên hệ được phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá nêu trên. Tuy nhiên, Công ty DAFU không nhận được phản hồi từ phía NCB về nội dung công văn này trong thời gian thực hiện theo Biên bản đấu giá tài sản.

Trước tình hình trên, vào 9 giờ ngày 10/9/2020, ông Si Yuan Yu, đại diện Công ty DAFU trực tiếp đến NCB gặp ông Thiệu Ánh Dương, Giám đốc Trung tâm Xử lý nợ để làm việc. Nhưng ông Dương bận nên cử ông Hoàng Đình Luận và bà Thục Anh là cán bộ của Trung tâm Xử lý nợ làm việc. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty DAFU đề nghị Ngân hàng Quốc Dân: Cung cấp dự thảo hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá cho Công ty DAFU; Thu xếp phòng công chứng tại Yên Bái thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá; cung cấp tài liệu liên quan đến tài sản đấu giá,…

Với mong muốn giải quyết dứt điểm sự việc này, sáng 11/9/2020, đại diện Công ty DAFU tiếp tục lên NCB yêu cầu gặp đại diện có thẩm quyền của Ngân hàng là ông Thiệu Ánh Dương, nhưng ông Thiệu Ánh Dương bận nên không gặp. Công ty DAFU chờ đến gần 11h trưa thì gặp được ông Thiệu Ánh Dương tại sảnh tầng 1, đại diện Công ty DAFU có hỏi về đề nghị NCB xem xét gia hạn thời gian thanh toán phần tiền còn lại như trong nội dung công văn đã gửi, ông Thiệu Ánh Dương trả lời rằng, Công ty DAFU phải thanh toán số tiền còn lại cho NCB, sau NCB mới xem xét.

Ngay lập tức, đại diện Công ty DAFU đã về Yên Bái để thực hiện việc chuyển số tiền còn lại vào chiều ngày 11/9/2020. Cuối ngày hôm đó, Công ty DAFU đã liên hệ với bà Thục Anh và được bà Thục Anh xác nhận bằng điện thoại là Ngân hàng đã nhận được tiền, do cuối ngày làm việc nên chưa liên hệ với kế toán ngân hàng để hạch toán vào tài khoản.

Sau đó, ngày 14/9/2020, Công ty DAFU gửi Công văn số 15/2020/DF-NCB cho NCB thông báo việc Công ty DAFU đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đề nghị NCB thực hiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và tiến hành bàn giao hồ sơ tài sản.

Tuy nhiên, đến chiều 15/9/2020, phía NCB có gửi Công ty DAFU bản chụp Công văn số 920/2020/CV/NCB ghi ngày 11/9/2020, trong đó, ông Thiệu Ánh Dương cho rằng, Công ty DAFU đã không thực hiện việc thanh toán theo thời hạn của Biên bản đấu giá, do đó, NCB không tiếp tục thực hiện việc giao dịch mua bán tài sản theo kết quả phiên đấu giá ngày 11/8/2020 và tài sản sẽ được tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Truyền thông NCB cho biết: Công ty CP Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái đã vi phạm nghĩa vụ Hợp đồng thế chấp số: 19/16/HĐTC/104-80 ngày 6/7/2016 ký với NCB. Tài sản bảo đảm (TSBĐ) là nhà xưởng tọa lạc trong Khu công nghiệp Phía Nam tỉnh Yên Bái, xã Văn Phú, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái. NCB đã thu giữ TSBĐ này và đã tiến hành bán đấu giá TSBĐ theo Nghị quyết 42 và quy định của pháp luật để thu nợ với giá khởi điểm là 2,867 tỷ đồng. Theo Biên bản Đấu giá tài sản ngày 11/8/2020, Dafu Wood là đơn vị trúng đấu giá tài sản là Nhà xưởng, công trình xây dựng trên đất là nhà máy sản xuất khoáng chất DCP dùng cho thức ăn chăn nuôi có chất lượng cao tại thửa đất số 01 tờ bản đồ số 101-2015 tại địa chỉ Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái, xã Văn Phú, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái với giá là 2,907 tỷ đồng. Theo biên bản đâu giá ngày 11/8/2020 và Quy chế đấu giá mà bên tham gia đấu giá đã ký kết, người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền đấu giá trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đấu giá thành công. Như vậy, theo quy định thời hạn trên, chậm nhất đến ngày 10/9/2020 bên trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền như cam kết. Tuy nhiên, đến ngày 14/9/2020, Dafu Wood mới nộp số tiền trúng đấu giá như cam kết (đính kèm chứng từ việc thanh toán), Điều này đã vi phạm quy chế đấu giá và NCB được quyền chấm dứt giao dịch đấu giá. Bên cạnh đó, mặc dù Dafu Wood đã vi phạm quy chế đấu giá và sẽ mất 280 triệu tiền đặt cọc nhưng NCB đã không thu và trả Dafu Wood toàn bộ số tiền này. Ngày 15/9/2020, Giám đốc Trung tâm Xử lý nợ NCB đã gửi Công văn thông báo cho Dafu Wood và Công ty Đấu giá Hợp danh Thắng Lợi về việc Dafu Wood đã vi phạm quy chế đấu giá với nội dung cụ thể dưới đây: “Ngày 7/9/2020, Công ty TNHH Dafu Wood Việt Nam đã gửi đơn tới Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) để xin gia hạn thời gian nộp tiền trúng đấu giá theo Biên Bản Bán Đấu Giá tài sản số 1108/2020/BBĐG-ĐGTL ngày 11/08/2020 của Công ty Đấu giá Hợp danh Thắng Lợi. Căn cứ Điều 7 Quy chế đấu giá đã ban hành kèm hồ sơ tham gia đấu giá mà Công ty TNHH Dafu Wood Việt Nam nhận được khi mua hồ sơ đấu giá: “Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc bán đấu giá, người trúng đấu giá có trách nhiệm thanh toán tiền mua tài sản (sau khi đã trừ đi khoản tiền đặt trước khi đăng ký tham gia đấu giá) cho Ngân hàng TMCP Quốc dân […]”, căn cứ Khoản 6.2 Biên bản đấu giá: “Công ty TNHH Dafu Wood Việt Nam phải chuyển khoản vào tài khoản của Ngân hàng TMCP Quốc Dân số tiền còn lại là 2.627.400.000 đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Biên bản này.”.

0336 try sy ncb
Trụ sở NCB tại 28C-D phố Bà Triệu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

Đến nay, Công ty TNHH Dafu Wood Việt Nam đã không thực hiện đúng việc thanh toán như đã nêu trên. Do đó, theo quy định pháp luật, kết quả phiên đấu giá ngày 11/08/2020 theo Biên Bản Bán Đấu Giá tài sản số 1108/2020/BBĐG-ĐGTL sẽ bị hủy và tài sản sẽ được tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

NCB sẽ hoàn trả lại số tiền Công ty TNHH Dafu Wood Việt Nam đã chuyển cho NCB trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày Công ty TNHH Dafu Wood Việt Nam yêu cầu và cung cấp số tài khoản để NCB chuyển lại số tiền.”.

Trong thời gian này, thành viên của Công ty CP Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái là chủ tài sản đã có Công văn để được nộp đủ gốc, lãi, phạt để giải chấp tài sản. Công ty CP Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái cũng đã nộp đủ gốc, lãi, phạt để tất toán nợ và giải chấp tài sản theo đúng quy định pháp luật về hoạt động tín dụng.

Không đồng tình với việc trả lời trên, Công ty DAFU cho rằng đã chuyển hết tiền trong chiều ngày 11/9/2020, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Việc NCB trả lại tài sản cho Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Hóa Yên Bái làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Công ty DAFU, nên DAFU tiếp tục có đơn kêu cứu gửi tới Hội đồng quản trị NCB và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết…

Tạp chí Ngày mới Online tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…
Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...
Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

Tin khác

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe
Đặt xe đến địa chỉ vẫn thường đi, nhưng khi lên xe hành khách bất ngờ bị tài xế yêu cầu chuyển điểm đến sang vị trí khác và có hành xử côn đồ, ném đồ, vặn, kéo tay bắt khách xuống xe.    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn ...
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động