Huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai:

NCT cần cảnh giác với việc “giúp vay vốn ngân hàng” thành “chuyển nhượng quyền sử dụng đất”

Những năm gần đây, sự phát triển kinh tế đã tác động đến nhu cầu về vay vốn phục vụ sản xuất hoặc tiêu dùng. Điều này khiến cho hoạt động vay và cho vay phát triển rất sôi động. Song hoạt động này cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiều hệ lụy gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội…

Một trong những trường hợp cho thấy rõ nhất hệ lụy của hoạt động vay - cho vay là diễn biến vụ việc của vợ chồng người nông dân cao tuổi ở Đồng Nai, ông Vũ Viết Ngữ và bà Mai Thị Đào, cùng 67 tuổi, ngụ cùng địa chỉ tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Ông Ngữ cho biết: Giữa năm 2022, do cần một khoản tiền để đầu tư cây giống, đẩy mạnh trồng trọt phát triển kinh tế (nhưng lại lo ngại thực hiện các thủ tục “phiền hà” với ngân hàng), ông và vợ là bà Mai Thị Đào đã tìm đến các cá nhân có thể thực hiện nhanh gọn các thủ tục vay vốn ngân hàng.

Qua tìm hiểu, vợ chồng ông Ngữ biết bà Nguyễn Thị Phương Nga, 45 tuổi, ở xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất. Bà Nga cho biết, sẽ lo liệu thủ tục cho vợ chồng ông bà Ngữ vay một khoản tiền tại ngân hàng với điều kiện phải giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho bà Nga. Do cần tiền, lại thiếu hiểu biết pháp luật, nên ông Ngữ và bà Đào đã giao GCNQSDĐ số: CS19564 do Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 29/4/2021, với thửa đất số 418, tờ bản đồ số 43, diện tích 11.990,5m2, có địa chỉ tại Đội 4 ấp Dốc Mơ 2, xã Gia Tân I, huyện Thống Nhất cho bà Nga.

Thùng container được các đối tượng “lạ mặt” kéo đến đặt trên thửa đất 11.990,5m2 mang tên ông Ngữ và bà Đào.
Thùng container được các đối tượng “lạ mặt” kéo đến đặt trên thửa đất 11.990,5m2 mang tên ông Ngữ và bà Đào.

Ngày 26/7/2022, bà Nga đã lập “Giấy xác nhận thỏa thuận”, có nội dung: “Bên A (bà Mai Thị Đào) giao GCNQSDĐ số: CS19564 có diện tích 11.990,5m2 đất nêu trên cho bên B (bà Nguyễn Thị Phương Nga) để vay vốn tại Ngân hàng. Bên B có nghĩa vụ giao cho bên A số tiền 50.000.000 đồng và bên A có trách nhiệm đóng tiền hằng tháng cho bên B theo thỏa thuận của hai bên”.

Tiếp đó, ngày 4/8/2022, bà Nga tiếp tục lập thêm 1 “Giấy xác nhận thỏa thuận”, trong đó ghi rõ: “Bên A (bà Đào) giao GCNQSDĐ số: CS19564 nêu trên cho bên B (bà Nga) để vay vốn tại ngân hàng. Bên B (bà Nga) có nghĩa vụ giao cho bên A số tiền 150.000.000 đồng và bên A có trách nhiệm đóng tiền hằng tháng cho bên B theo thỏa thuận của hai bên”.

Sau khi thiết lập 2 "Giấy xác nhận thỏa thuận" vào các ngày 26/7/2022 và 4/8/2022 (với tổng số tiền bà Đào thực nhận từ bà Nga là 200 triệu đồng), vào ngày 5/8/2022, bà Nga đã đưa ông Ngữ và bà Đào tới Văn phòng Công chứng Kiệm Tân, ở xã Quang Trung, huyện Thống Nhất “để làm giấy tờ”.

NCT cần cảnh giác với việc “giúp vay vốn ngân hàng” thành “chuyển nhượng quyền sử dụng đất”
Những cây sầu riêng hơn 2 tuổi tại khu vườn 11.990,5m2 được gia đình ông Ngữ trồng hiện đã phát triển xanh tốt, nhưng đang có nguy cơ bị mất bị mất trắng.

Khi đi theo bà Nga tới Văn phòng Công chứng Kiệm Tân, ông Ngữ và bà Đào đinh ninh đó là làm thủ tục để vay tiền ngân hàng. Ông bà đơn thuần nghĩ, giống như khi vay ngân hàng, ông bà phải kí giấy, lăn tay vào giấy thì mới được nhận tiền. Tuy nhiên, tờ giấy ông bà lăn tay vào là Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất của mình cho người khác. Do là nông dân, ít học, thiếu hiểu biết pháp luật, nên việc làm giấy tờ vay vốn ngân hàng của ông Ngữ và bà Đào (theo ông bà nghĩ) trở thành việc kí Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với người khác. Đáng lưu ý, “người khác” này lại không phải bà Nga, mà là ông Phạm Ngọc Chiến (trú tại khu phố Lập Vinh, xã Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) - một người mà ông Ngữ và bà Đào không hề quen biết.

Không chỉ có vậy, tại Hợp đồng kí ngày 5/8/2022 giữa ông Ngữ và bà Đào với ông Phạm Ngọc Chiến, giá trị chuyển nhượng mảnh đất 11.990,5m2 lại chỉ có 500 triệu đồng. Con số này thấp một cách bất thường so với giá đất thực tế trên thị trường (!?). Điều đáng nói là các công chứng viên tại Văn phòng Công chứng Kiệm Tân cũng không phát hiện dấu hiệu “bất thường”, khi chứng thực cho hợp đồng.

NCT cần cảnh giác với việc “giúp vay vốn ngân hàng” thành “chuyển nhượng quyền sử dụng đất”

Một thời gian sau, khi gia đình phát hiện vụ việc, anh Vũ Viết Ngôn (con trai của ông Ngữ và bà Đào) đã gặp bà Nga để trả lại tiền gốc 200 triệu đồng và đưa thêm 200 triệu đồng tiền lãi, xin bà Nga trả lại GCNQSDĐ nhưng bà Nga không đồng ý.

Ngày 11/9/2022, tại trụ sở Công ty CP đầu tư AntechGroup (số 15 đường số 7, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức), ông Ngữ và bà Đào đã cùng ông Phạm Ngọc Chiến kí “Biên bản thỏa thuận và cam kết”, với nội dung: ... Ông Ngữ và bà Đào vay của ông Chiến thêm 1 tỉ đồng (tổng số là 1,4 tỉ đồng). Trong thời hạn 6 tháng, nếu ông Ngữ và bà Đào không có khả năng hoàn trả số tiền (cả gốc và lãi) thì đồng ý chuyển nhượng cho ông Chiến 1 phần diện tích 1.000m2 đất (1 sào) với giá 2,4 tỉ đồng trong tổng diện tích 11.990,5m2 GCNQSDĐ số: CS19564 do Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 29/4/2021, với thửa đất số 418, tờ bản đồ số 43, hai bên sẽ kí hợp đồng chuyển nhượng lại cho nhau. Theo đó, ông Chiến sẽ kí Hợp đồng chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Ngữ và bà Đào 10.990,5m2 đất tại Phòng Công chứng và có nghĩa vụ thanh toán số tiền còn lại là 1 tỉ đồng. Ông Chiến cam kết không sử dụng GCNQSDĐ số: CS19564 do Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 29/4/2021, với thửa đất số 418, tờ bản đồ số 43 mang tên ông Vũ Viết Ngữ và bà Mai Thị Đào để thực hiện giao dịch dân sự với người thứ ba dưới bất cứ hình thức nào trong suốt thời gian kể từ ngày hai bên kí kết “Biên bản thỏa thuận và cam kết” này.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của ông Ngữ và bà Đào, thực tế, thửa đất 11.990,5m2 đã được nhượng cho ông Chiến; và ông Chiến đã sang nhượng tiếp cho ông Lương Công Thăng và bà Phan Thị Xuân (tỉnh Đồng Nai).

Đầu năm 2023, một người phụ nữ xưng tên Nhung, cùng hơn 20 thanh niên “lạ mặt” kéo thùng container đến mảnh đất của ông Ngữ và bà Đào yêu cầu “lấy đất”. Vụ việc khiến gia đình ông Ngữ và bà Đào hoảng sợ, trình báo nhà chức trách địa phương. Hiện vụ việc đã được gia đình ông Ngữ và bà Đào trình báo vụ việc đến Công an huyện Thống Nhất.

Luật sư Bùi Thị Kim Liên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Luật sư Bùi Thị Kim Liên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Liên quan đến sự việc, luật sư Bùi Thị Kim Liên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Khởi phát của vấn đề là câu chuyện ông Vũ Viết Ngữ và bà Mai Thị Đào, những người nông dân cao tuổi “cần vay vốn ngân hàng”. Sau đó, vì thiếu hiểu biết pháp luật, không xem xét kĩ nội dung nên thành kí “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Trường hợp, nếu ông Ngữ và bà Đào chứng minh được việc bản thân chỉ yêu cầu bà Nga giúp các thủ tục vay Ngân hàng một khoản tiền, khoản tiền nhận về nhỏ hơn khoản vay trên hợp đồng và các biên bản cam kết cũng như giấy tờ thỏa thuận, thì cơ quan chức năng có thể xem xét vụ việc với trách nhiệm hình sự theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Đồng thời, xem xét dấu hiệu trách nhiệm hình sự có tổ chức.

“Để tránh bị lợi dụng sự thiếu hiểu biết rồi sa vào các “bẫy” do đối tượng xấu giăng ra nhằm chiếm đoạt “sổ đỏ”, người dân, nhất là người cao tuổi nếu có nhu cầu vay vốn nên trực tiếp đến ngân hàng để được tư vấn cụ thể; nên kê khai trung thực về giá trị tài sản;... Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên nghiên cứu pháp luật, tìm hiểu, nắm chắc các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm”, luật sư Bùi Thị Kim Liên khuyến cáo.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Bà Đinh Thị Lan và chồng là ông Hồ Sĩ Nhân vừa có đơn kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa ông Ngô Quang Trung với bà Lan và ông Nhân. Trong đơn, đương sự đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét lại hai tài liệu mà nguyên đơn cung cấp, gồm “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”, cho rằng có nhiều điểm chưa được làm rõ nhưng lại được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm sử dụng làm một trong các căn cứ giải quyết vụ án.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàng Văn Chính và bà Nguyễn Thị Kim Thu (trú tại xã Bình Lục, tỉnh Ninh Bình) liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Đồng Du (cũ)...
Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc gia đình bà Vũ Thị Thoa, có đơn xin cải tạo, sửa chữa ngôi nhà ở số 228B5, ngõ 94/51 Tân Mai, phường Tân Mai cũ; nay là phường Hoàng Mai, TP Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì cải tạo như cam kết, bà Thoa lại phá dỡ toàn bộ ngôi nhà và xây mới lên 3 tầng. Trong quá trình xây dựng, công trình đua tầng 3 ra không gian chung, lấn chiếm khu dân cư, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị, khiến cư dân địa phương, trong đó có nhiều người cao tuổi bức xúc...
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Trợ giúp pháp lý (TGPL) có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...

Tin khác

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm
Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh việc Nhân dân và phật tử là người cao tuổi ở phường Xuân Đỉnh, TP Hà Nội liên tục có đơn đề nghị xử lí nghiêm những vi phạm xảy ra tại chùa Khai Nguyên; cũng như đề nghị trục xuất ông Thích Đạo Lạc ra khỏi chùa, và mong muốn Giáo hội Phật giáo và cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm cử sư thầy về trụ trì chùa Khai Nguyên để hướng dẫn tu hành, thực hiện lễ nghi tôn giáo, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định
Ông Trần Đức Hảo, 77 tuổi, hiện ở số 11A ngõ 514 đường Lý Thường Kiệt, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TP Từ Sơn (cũ), nay thuộc phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh khởi kiện ra TAND TP Từ Sơn (nay là TAND khu vực 7) về tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngày 6/5/2025, TAND TP Từ Sơn ra Thông báo thụ lí vụ án số: 141/2025/TB-TL.VA. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử...

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?
Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng
Vừa qua, tại các xã Vạn Xuân, Lương Xuân và Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm
Vừa qua, tập thể cán bộ và hội viên CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo mẫu Việt Nam (CLB Đạo mẫu Việt Nam) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam có ý kiến về việc bà Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có nhiều phát ngôn chưa đúng, tổ chức hội nghị “thay” ban lãnh đạo CLB Đạo mẫu Việt Nam chưa bảo đảm quy trình…

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Hoàng Văn Hải, 67 tuổi, và vợ là bà Nguyễn Thị Tiệp, 63 tuổi, ở phố Minh Khai, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên kiến nghị: TAND tỉnh Hưng Yên xem xét lại vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, với mong muốn làm rõ vụ án, không bỏ lọt tội phạm cũng như gây “án oan” cho người vô tội...

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết
Liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ và lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (cũ) có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng đã có kết luận sai phạm, tuy nhiên còn nhiều nội dung khác vẫn chưa được xử lý. Ngày 20/10/2025, Ban Tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét xử lí, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định...

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án
Sau hơn 5 năm kể từ khi thụ lý vụ án dân sự “Chia tài sản chung sau ly hôn; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bà Nguyễn Thị Định và ông Trần Văn Tân, 68 tuổi, ở phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, TAND Khu vực 1 - Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 18/2025/QĐST-HNGĐ ngày 8/7/2025 về việc đình chỉ giải quyết vụ án, khép lại một vụ việc được dư luận quan tâm…

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho đất khi không minh mẫn – hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Vụ án dân sự “Yêu cầu chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” giữa gia đình cụ Mai Thị Chức (93 tuổi) và gia đình ông Lê Viết Thành, bà Nguyễn Thị Thảo đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm. Cho rằng Bản án sơ thẩm số: 344/2025/DS-ST ngày 24/9/2025 của TAND tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bất cập, nên gia đình cụ Chức kháng cáo lên tòa án cấp trên…

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Ngày 19/10/2025, Chính phủ đã có Tờ trình 958/TTr-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nhiều người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?
Sau khi các hộ dân (trong đó nhiều người cao tuổi, hầu hết là cán bộ Bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu) đang sinh sống tại Khu tập thể 254A Thụy Khuê, phường Tây Hồ kiến nghị việc gia đình bà Lương Thu Hằng đã lấn chiếm tường, trụ cổng khu tập thể khi xây dựng nhà; UBND Tây Hồ đã xác định công trình xây dựng của gia đình bà Hằng vi phạm, yêu cầu dừng thi công và tự tháo dỡ phần vi phạm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm…

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân
Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh: Nhiều NCT, cựu chiến binh ở xã Bát Xát có đơn khiếu tố về việc các dự án chồng chéo nhau khi thu hồi đất, chưa bồi thường thỏa đáng, thu hồi thừa nhiều ha đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đang thế chấp tại ngân hàng lại bị cho rằng sai phạm, khoáng sản khai thác quá mức và gây ô nhiễm… Mới đây, Chủ tịch UBND xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã có những phản hồi về các vụ việc trên...

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT
Hơn 35 năm qua, ông Phùng Văn Huệ, hiện đã 80 tuổi, ở xã Phúc Lộc, TP Hà Nội, nguyên cán bộ Trường Chính trị Hà Tây (nay là Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, TP Hà Nội) kiến nghị về việc, khi giải quyết các chế độ thôi việc và chế độ liên quan của các cơ quan chức năng đang gây “thiệt thòi” cho ông...

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý
Nhiều năm nay, di tích chùa Khai Nguyên (phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội) chưa có sư trụ trì chính thức. Chùa hiện được trông nom bởi người chưa có tăng tịch, chưa hoàn thiện thủ tục Phật pháp. Để đảm bảo công tác quảng lý di tích và phục vụ tín ngưỡng, người dân nhất là phật tử cao tuổi mong muốn chùa sớm có sư trị trì chính thức.
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với cơ sở kinh doanh Happy Hill.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Đông đảo người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?
Phiên bản di động