Nam Định: Cần sớm giải quyết những bất cập tại chùa Cảnh Bà

Thông tin về những bất cập trong quản lý không gian văn hóa tâm linh chùa Cảnh Bà, ông Trịnh Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho biết, sai phạm thì rõ nhưng chưa thể giải quyết vì còn nhiều khó khăn, vướng mắc…

Tự ý mang người thân vào chùa an táng

Theo nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online về việc mấy năm qua, tại chùa Cảnh Bà đã diễn ra nhiều hoạt động xâm phạm không gian văn hóa tâm linh khiến người dân vô cùng bức xúc, gửi kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Nam Định đề nghị kiểm tra, xử lý nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, chùa Cảnh Bà là một ngôi chùa lâu đời nằm trên địa bàn thôn Vũ Xuyên, xã Yên Dương. Chùa Cảnh Bà do Nhân dân và thôn Vũ Xuyên quản lý. Quyền quản lý được nhân dân thôn Vũ Xuyên nhất quán giao cho ông Nguyễn Văn Huyên làm thủ nhang theo văn bản “Hội nghị dân làng ngày 15/9/1996” và “Văn bản chuyển giao quyền kế (bán) tự ngày 18/9/1996”.

ông Nguyễn Văn Huyên tự ý đưa phần mộ người thân vào khuôn viên chùa Cảnh Bà an táng, xây lăng mộ hoành tráng tráng.
Ông Nguyễn Văn Huyên tự ý đưa phần mộ người thân vào khuôn viên chùa Cảnh Bà an táng, xây lăng mộ hoành tráng tráng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, lạm dụng quyền quản lý, ông Nguyễn Văn Huyên đã tự ý làm nhiều việc xâm phạm đến không gian văn hóa tâm linh tại chùa Cảnh Bà khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cụ thể, ông Huyên đã tự ý chặt phá cây cổ thụ cả trăm năm tuổi để đưa mồ mả người thân an táng trong khuôn viên đất chùa; Đưa vợ con vào sống, sinh hoạt hàng ngày tại chùa; tổ chức những sự kiện cá nhân mang tính chất riêng tư, gia đình tại chùa (cưới hỏi, giỗ chạp)...

Việc thủ nhang chùa Cảnh Bà tự ý chặt cây cổ thụ để an táng người thân, xây dựng mồ mả, lăng tẩm, sinh hoạt đời sống gia đình, cá nhân trong không gian văn hóa tâm linh cộng đồng khiến người dân vô cùng bức xúc
Việc thủ nhang chùa Cảnh Bà tự ý chặt cây cổ thụ để an táng người thân, xây dựng mồ mả, lăng tẩm, sinh hoạt đời sống gia đình, cá nhân trong không gian văn hóa tâm linh cộng đồng khiến người dân vô cùng bức xúc

Một người dân địa phương cho biết: “Chùa Cảnh Bà là không gian văn hóa tâm linh cộng đồng nhưng đã bị ông Huyên biến làm của riêng, xâm phạm sự thanh tịnh chốn cửa thiền. Khi chúng tôi phát hiện ra những hoạt động xâm phạm tâm linh đã thông báo cho chính quyền địa phương nắm bắt, kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, từ khi chúng tôi có kiến nghị đến nay đã hơn 1 năm mà sự việc này vẫn không được giải quyết dứt điểm”.

Vi phạm nhiều điều khoản giao ước

Theo người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, ông Huyên không còn đủ tư cách cả trên pháp lý lẫn tín nhiệm của người dân trong việc quản lý chùa Cảnh Bà. Cụ thể, văn bản chuyển giao quyền bán tự ngày 18/9/1996 của đại diện nhân dân thôn Vũ Xuyên cho ông Nguyễn Văn Huyên làm thủ nhang chùa Cảnh Bà, có các điều khoản giao ước mà ông Huyên không được vi phạm. Nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ bị thu hồi quyền quản lý và thay thế bằng người khác. Tuy nhiên, trong 8 điểm giao ước trong bán tự thì ông Huyên vi phạm đến 7 điểm.

Văn bản chuyển giao quyền bán tự ngày 18/9/1996 cho ông Nguyễn Văn Huyên với điều điều khoản giao ước không được lạm dụng quyền để vi phạm không gian văn hóa tâm linh chùa Cảnh Bà.
Văn bản chuyển giao quyền bán tự ngày 18/9/1996 cho ông Nguyễn Văn Huyên với nhiều điều khoản giao ước không được lạm dụng quyền để vi phạm không gian văn hóa tâm linh chùa Cảnh Bà.

Đại diện chính quyền thôn Vũ Xuyên cho biết: Chùa Cảnh Bà là ngôi chùa không thuộc sự quản lý trực tiếp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mà do Nhân dân thôn Vũ Xuyên quản lý. Về mặt pháp lý, toàn bộ đất chùa, tài sản trên đất là đất tôn giáo của cả cộng đồng dân cư, ghi tên chủ sử dụng là chùa Cảnh Bà, không phải cá nhân ông Huyên. Do đó, việc sử dụng đất, tài sản trên đất phải phù hợp với ý chí của tập thể, dựa trên tôn chỉ lợi ích chung của cộng đồng.

“Việc ông Huyên tự ý đưa mồ mả tổ tiên, xây dựng kiến trúc mới để thờ cúng riêng của gia đình vào đất Chùa là trái luật. Việc tự ý đưa người thân, gia đình vào sinh sống trong chùa, trong khi đã có rất nhiều đất và nhà riêng là bất hợp lý. Vì vậy, chính quyền các cấp cầm sớm chấm dứt các hành vi xâm phạm này để ổn định đời sống tinh thần cho Nhân dân”, một người cao tuổi địa phương nói.

Chính quyền kêu khó?

Ông Trịnh Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Yên Dương cho biết: Nhận được kiến nghị của người dân thôn Vũ Xuyên, UBND xã Yên Dương đã tiến hành kiểm tra, xác minh những bất cập tại chùa Cảnh Bà. Kết quả, những tố giác của người dân đối với ông Nguyễn Văn Huyên là đúng với những gì đang diễn ra. Cụ thể, ông Huyên đã tự ý làm nhiều việc xâm phạm đến không gian văn hóa tâm linh như: đưa mộ người thân vào chùa an táng, tổ chức sinh hoạt gia đình, cá nhân tại chùa... Riêng chỉ có việc quản lý và chiếm dụng tiền công đức là chưa có cơ sở kết luận.

Biên bản làm việc của UBND xã Yên Dương với thủ nhang chùa Cảnh Bà về những vấn đề bất cập xảy ra tại chùa.
Biên bản làm việc của UBND xã Yên Dương với thủ nhang chùa Cảnh Bà về những vấn đề bất cập xảy ra tại chùa.

“Sau khi nắm bắt được thực trạng, UBND xã đã xây dựng kế hoạch thành lập Ban Quản lý cho chùa Cảnh Bà. Theo kế hoạch sẽ tổ chức lấy ý kiến, phiếu tín nhiệm của người dân địa phương để thành lập Ban quản lý mới trong tháng 10/2020. Tuy nhiên, do có nhiều khó khăn vướng mắc ở cơ sở nên chưa thực hiện triển khai như kế hoạch đã định. Hiện tại, UBND xã đã tổ chức buổi họp với Chi bộ thôn Vũ Xuyên quán triệt và thống nhất giải quyết dứt điểm sự việc bằng việc tổ chức bầu Ban quản lý mới. Các nội dung kiến nghị của người dân sẽ sớm được giải quyết trong thời gian tới...”, Chủ tịch UBND xã Yên Dương khẳng định.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Quân Hùng-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động