“Mảnh ghép” quan trọng trong chiến lược bao phủ vaccine ngừa Covid-19

Sau hai năm dịch Covid-19 hoành hành, các chuyên gia đều thống nhất rằng vaccine chính là vũ khí để chiến thắng đại dịch...

Với tỉ lệ tiêm chủng ngày càng tăng, tình hình dịch Covid-19 đang hạ nhiệt, nhiều quốc gia đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mở cửa kinh tế, khôi phục nhiều hoạt động xã hội. Nhằm thực sự chuyển sang trạng thái bình thường mới, tiến tới sống chung an toàn với Covid-19 trong dài hạn, các quốc gia đang đẩy mạnh chiến lược bảo vệ trẻ em trước các biến thể của virus SARS-CoV-2 bằng cách tiêm vaccine ngừa Covid-19, đặc biệt là các em dưới 12 tuổi.

Với mục tiêu đưa Covid-19 thành bệnh đặc hữu, giúp nối lại hoạt động trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đóng vai trò rất quan trọng. Chuyên gia cảnh báo khi trở lại trường học, biến thể Omicron đã khiến số ca lây nhiễm ở trẻ tăng lên. Mặc dù trẻ ở lứa tuổi này mắc Covid-19 phần lớn đều nhẹ nhưng cũng cần phải cách li và có sự chăm sóc của cha mẹ, khiến học trực tuyến kéo dài, tạo thêm gánh nặng lên xã hội. Giáo sư William Chui Chun-ming, Chủ tịch Hiệp hội Dược sĩ Bệnh viện Hong Kong (Trung Quốc) khẳng định, tiêm vaccine vẫn là chìa khóa để bảo vệ trẻ em khỏi virus, giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các biến chứng và ngăn ngừa việc nhập viện, thậm chí tử vong. Ngoài ra, vaccine cũng bảo vệ trẻ không bị di chứng Covid-19 kéo dài - một tình trạng khiến các em có thể mệt mỏi, mất tập trung, đau đầu và khó thở nhiều tháng sau khỏi bệnh.

Các nước Liên minh Châu Âu triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em
Các nước Liên minh Châu Âu triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em

Hiện nay, hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, một số quốc gia triển khai từ năm 2021. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/1 khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech với liều lượng 10 microgram để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, tương đương 1/3 liều được dùng cho người từ 12 tuổi trở lên hiện nay.

Tại Mỹ, làn sóng dịch bệnh liên quan đến biến thể Omicron đẩy số ca nhiễm và nhập viện ở trẻ em lên mức cao nhất trong đại dịch. Đa phần các trường hợp nhập viện là chưa tiêm phòng. Trước tình hình này, Cơ quan Quản lí thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10/2021 đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/ BioNTech cho trẻ dưới 12 tuổi.

Tại châu Âu, Cơ quan Quản lí dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) hồi tháng 11/2021 đã thông qua việc sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 5-11 tuổi. Theo đó, từ giữa tháng 12/2021, các nước thành viên EU cũng lần lượt triển khai chiến dịch tiêm phòng nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của virus và duy trì các lớp học.

Tại châu Á, vào tháng 6/2021, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 theo công nghệ bất hoạt (sử dụng vaccine nội địa của các hãng Sinopharm và Sinovac) cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 3-17 tuổi. Các nước Đông Nam Á như Lào, Singapore, Philippines, Malaysia, Thái Lan... cũng đều triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm độ tuổi này, chủ yếu sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech.

Tại Việt Nam, đã phê chuẩn sử dụng vaccine phòng Covid-19 của Pfizer và Moderna để tiêm cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi. Theo đó, ngay trong đầu tháng 4, sau khi vaccine phòng Covid-19 được cung ứng, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi này.

Có thể thấy, việc tiêm phòng cho trẻ dưới 12 tuổi góp phần quan trọng bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ trong bối cảnh biến thể Omicron vẫn đang lây lan tại nhiều nơi, giúp kinh tế-xã hội từng bước phục hồi và mở cửa trở lại. Sự hỗ trợ tỉ mỉ, chuẩn bị chu đáo và cam kết từ cơ quan chức năng sẽ là chìa khóa tạo sự đồng thuận trong xã hội, thúc đẩy chương trình tiêm chủng cho trẻ em, hoàn thiện bức tranh bao phủ vaccine và sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Minh Ngọc (Tổng hợp)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỹ-Iran đạt “thỏa thuận hòa bình”, mở hoàn toàn eo biển Hormuz

Mỹ-Iran đạt “thỏa thuận hòa bình”, mở hoàn toàn eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, eo biển Hormuz, vốn đang bị Iran phong tỏa, sẽ được mở cửa trở lại cho mọi hoạt động hàng hải vào ngày 19/6. Tehran cũng tuyên bố rằng, lệnh phong tỏa hải quân của Mỹ đối với các cảng của Iran sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức...
Canada tiến tới sẽ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Canada tiến tới sẽ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Bộ trưởng Văn hóa Canada, ông Marc Miller đã trình Dự luật An toàn Kỹ thuật số, trong đó cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) phải hạn chế sản xuất nội dung độc hại. Nếu trở thành luật, Canada sẽ trở thành quốc gia mới nhất trong làn sóng các nước siết chặt kiểm soát các nền tảng mạng xã hội vì lo ngại gây hại cho trẻ em.
trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7: Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của ông Zelensky

trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7: Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của ông Zelensky

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sắp tới là "rất quan trọng".
Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực. Không chỉ tạo diễn đàn trao đổi về các vấn đề dài hạn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng kiến do Việt Nam khởi xướng còn phản ánh sự chủ động ngày càng rõ nét của Việt Nam trong việc đóng góp ý tưởng, thúc đẩy hợp tác và tham gia định hình các ưu tiên chiến lược của hiệp hội.
Trung Quốc: Thị trường robot chăm sóc người cao tuổi bùng nổ

Trung Quốc: Thị trường robot chăm sóc người cao tuổi bùng nổ

Trước áp lực già hóa dân số ngày càng gia tăng, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp robot chăm sóc người cao tuổi như một giải pháp quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sinh hoạt cho hàng trăm triệu người cao tuổi.

Tin khác

Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm

Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm
Các "ông lớn" ngành khai khoáng quốc tế tin rằng Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm quan trọng tiếp theo của thế giới, đồng thời là lựa chọn thay thế cho sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Vì sao Mỹ khó xác định vị trí các mục tiêu quân sự còn lại của Iran?

Vì sao Mỹ khó xác định vị trí các mục tiêu quân sự còn lại của Iran?
Lầu Năm Góc đã lập danh sách các mục tiêu tại Iran để chuẩn bị cho khả năng nối lại chiến dịch tác chiến. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ và chuyên gia an ninh quốc gia, phần lớn các mục tiêu còn lại khó xác định vị trí và khó phá hủy hơn.

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Nắng nóng cực đoan xuất hiện sớm, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục

Nắng nóng cực đoan xuất hiện sớm, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục
Các đợt nắng nóng cực đoan đang xuất hiện đồng thời tại nhiều khu vực trên thế giới ngay từ cuối tháng 5, với nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ phá kỷ lục nhiều thập kỷ. Giới khoa học cảnh báo xu hướng thời tiết cực đoan xuất hiện sớm có thể báo hiệu một mùa hè đặc biệt khắc nghiệt trong năm 2026.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ đặc biệt quan ngại trước quyết định của Israel về việc thiết lập các cơ sở quân sự tại khuôn viên Sheikh Jarrah của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực mà Israel đã kiểm soát từ tháng 1 năm nay.

“Cơ hội” cho quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc

“Cơ hội” cho quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc
Chiến sự Iran cùng các lệnh trừng phạt và gián đoạn trong hệ thống thanh toán bằng USD đang tạo ra cơ hội hiếm có để Trung Quốc thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng NDT, đặc biệt trong lĩnh vực giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Khủng hoảng eo biển Hormuz ra sao?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Khủng hoảng eo biển Hormuz ra sao?
Bế tắc quanh eo biển Hormuz là một trong những vấn đề then chốt được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước.

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Tuy nhiên, các đợt cắt giảm lãi suất có thể không sớm diễn ra như kỳ vọng của ông Trump.

Mỹ - Trung: Từng bước cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa

Mỹ - Trung: Từng bước cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này. Theo đó, mỗi bên có thể xác định danh mục hàng hóa trị giá khoảng 30 tỷ USD để giảm thuế và bán cho nhau mà không vi phạm các giới hạn về an ninh quốc gia.

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung
Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc
Trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một giải pháp đột phá giúp chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn NCT.

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi
Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là robot tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi nhằm đối phó với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng.

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục
Trong bối cảnh gia tăng cô đơn và nhu cầu giao tiếp trực tiếp ngoài đời thực, rất nhiều NCT ở Thụy Điển quay lại lớp học mỗi năm để tìm kiếm tri thức, kết nối bạn bè và giữ cho trí óc minh mẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội
Ngày 22/4, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn trẻ em dưới 15 tuổi truy cập các nền tảng mạng xã hội, trở thành quốc gia mới nhất thông qua luật này.

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn
Những người từ 65 tuổi trở lên tại Mỹ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động, cho thấy xu hướng người nghỉ hưu quay trở lại làm việc đang gia tăng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và y tế leo thang.
Xem thêm
Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.
Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ đặc biệt quan ngại trước quyết định của Israel về việc thiết lập các cơ sở quân sự tại khuôn viên Sheikh Jarrah của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực mà Israel đã kiểm soát từ tháng 1 năm nay.
“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.
Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Tuy nhiên, các đợt cắt giảm lãi suất có thể không sớm diễn ra như kỳ vọng của ông Trump.
Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.
Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động