Luận về sướng và khổ

Đời là bể khổ. “Trải qua một cuộc bể dâu/ Những điều trông thấy mà đau đớn lòng” (Nguyễn Du). Con người sinh ra bắt đầu bằng tiếng khóc, khổ mới khóc! Đến lúc nhắm mắt xuôi tay cũng còn nói là: Lúc chết vẫn khổ! Qua đó cho thấy, khổ đồng hành, xuyên suốt đời người. Chết như sống - là chết sướng; sống như chết - là sống khổ. Một bộ phim, một tiểu thuyết,... được khen hay, xúc động là nói đến nỗi khổ, mối tình phức tạp, éo le,... của con người.

Đời người có hai phần: Phần khổ và phần sướng, loại bỏ hết phần khổ còn lại là phần sướng. Tuy nhiên hai phần này đan xen nhau, nay khổ mai sướng, sướng trước khổ sau... Người tài giỏi đến đâu, cũng không thể “cân, đo, đong, đếm” được sướng nhiều hơn khổ, hay ngược lại?! Đánh giá sướng, khổ chỉ là tương đối, định tính, ước lệ, hoàn toàn do quan niệm, cảm nhận của mỗi người. Chết là sướng, đối với những người bệnh tật nặng, nghiện ma túy... Và khổ đến lúc chết. Ốm yếu là khổ đã đành nhưng khỏe cũng khổ! Cái khổ của người này, là cái sướng của người khác và ngược lại! Chắc chắn là mỗi người đều có sướng, có khổ và luôn luôn đồng hành cùng với cuộc sống của mỗi người. Khổ thân xác (khổ thân), khổ tinh thần (khổ tâm) và sướng thân, sướng tâm.

Cuộc sống của con người có vật chất và tinh thần. Sướng khổ về vật chất dễ nhận ra, còn về tinh thần rất khó nhận ra được. Tinh thần con người có sướng và khổ, gọi là sướng tâm, khổ tâm. Chỉ có mình mới biết tinh thần sướng hay khổ, miệng cười nhưng lòng đau khổ! Miệng khóc than nhưng lòng vẫn sướng vui! Người có hai loại bệnh: Bệnh ở thân xác và bệnh ở tinh thần. Bệnh thân xác thì chữa bằng thuốc tây, đông y; bệnh tinh thần thì chữa bằng tinh thần kết hợp với thuốc. Tâm bị tác động bởi hai yếu tố: Khách quan (thời tiết, công việc, quan hệ tình cảm, phim, tivi,...) và chủ quan (đầu óc suy nghĩ). Khách quan có lẽ dễ nhận thấy, khắc phục dễ hơn là chủ quan. Tâm sướng khổ là yếu tố quan trọng, chi phối các hoạt động khác của một con người.

Luận về sướng và khổ
Ảnh minh hoạ

Cuộc sống của con người có cái quý giá nhất là sức khỏe. Muốn khỏe mạnh cần có bốn yếu tố căn bản là: Ăn, ngủ, nơi ở và việc làm. Cho nên, muốn xét đến sướng khổ của con người thì phải xét 4 yếu tố trên, với nội dung sau.

1. Ăn - Hoạt động nhiều nhất, suốt đời là ăn, có ăn sướng, ăn khổ. Vậy thế nào là ăn sướng, ăn khổ?Trước hết quan tâm đến vật chất cho việc ăn. Người có nhiều đồ ăn, ngon, đặc sản gọi là ăn sướng và ngược lại là ăn khổ. Ngày xưa thiếu thốn lương thực, thực phẩm thì rõ ràng là ăn khổ. Hiện nay nhiều đến mức dư thừa lương thực, thực phẩm, không thiếu thứ gì, gọi là ăn sướng, trên phương diện số lượng. Còn đi sâu vào chất lượng đồ ăn, nhiễm độc thì chưa chắc đã là sướng. Sướng mồm khổ thân. Bệnh vào từ miệng (ăn). Hơn nữa, “cách ăn hơn đồ ăn” cũng là vấn đề cần phải quan tâm, đánh giá về sướng khổ. “Mâm cao cỗ đầy” mà tinh thần mỏi mệt, tình cảm sứt mẻ thì nuốt không trôi thì ăn là ăn khổ! Mai An Tiêm nói: “Của biếu là của lo; của cho là của nợ”, cho nên ăn những thứ được biếu, được cho mà kèm theo “điều kiện” là ăn khổ. “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon” (ca dao) như thế là ăn sướng.

2. Ngủ - Một ngày cần phải ngủ từ 6 - 8 giờ, nên một đời người thời gian ngủ là 25 - 30% thời gian sinh sống trên quả đất này. Ngủ đủ thời gian, ngủ say, ngủ ngon là ngủ sướng. Cho nên “Ăn chả ăn giò - ngủ lo ngay ngáy” - nghĩa là ăn sướng do ai đó biếu tặng nhưng ngủ khổ, tâm khổ. “Ăn cua, ăn cáy - ngủ ngáy o o”- nghĩa là ăn bình dân, những thứ mình kiếm được nhưng ngủ sướng, tâm sướng. Ăn được ngủ được là tiên (sướng); không ăn không ngủ buồn phiền lắm thay (khổ). Ngủ bị tác động của hai yếu tố: Khách quan (thời tiết, công việc, quan hệ tình cảm, phim, tivi,...) và chủ quan (đầu óc suy nghĩ). Khách quan có lẽ dễ nhận thấy, khắc phục dễ hơn là chủ quan. Bởi vậy, người cao tuổi cần sống nhi thuận và lựa chọn nghe gì, xem gì, ăn gì cho phù hợp, cho ngủ ngon.

3.Nơi ở - Nơi ở bao gồm nhà, các tiện nghi phục vụ con người mà cảm thấy thoải mái, dễ chịu, ngủ ngon là ở sướng. Ở sướng là cảm nhận của mỗi người, phụ thuộc không nhiều vào điều kiện vật chất. “Nhà sạch thì mát” - có phải là nhà to thì mát đâu! Nóng có điều hòa mát, rét lạnh có điều hòa nóng ấm - thế là sướng với những người phù hợp với điều hòa, ngược lại là khổ với người không thích điều hòa, người bị bệnh phổi sợ điều hòa. Người nông thôn với môi trường tự nhiên ra sống ở thành phố với điều hòa, chật chội là kêu khổ và ngược lại với người thành thị khi về sống ở nông thôn cũng kêu khổ. Nơi ở cần nhất là không khí trong sạch để hít thở, khỏe mạnh, là sướng. Song còn có loại “Khí” tinh thần, không khí vui vẻ, mọi người muốn sống trong căn nhà vui vẻ đó. Như vậy nơi ở gồm vật chất và tinh thần, thoải mái cả hai là sướng.

4. Việc làm - “Bắt phong trần phải phong trần/ Cho thanh cao mới được phần thanh cao” (Nguyễn Du). Là quan niệm về số phận khổ sướng do ông trời. Việc làm phù hợp với năng lực của mình là sướng, sướng thân và sướng tâm. Nhiều người cho rằng làm quan thì sướng, không sai nhưng ai đã từng làm quan mới biết là có khổ. “Quan nhất thời, dân vạn đại”, nhiều người từ bỏ chức quan về quê sinh sống, làm việc như một người dân. Vua Trần Nhân Tông trao ngai vàng cho con trai kế vị để Vua đi tu. Như vậy làm quan to, vua chúa là khổ, làm dân sướng hơn?! Người lao động chân tay vất vả (khổ thân) nhưng lại sướng tâm. Người lao động trí óc, như quan sếp, sướng thân nhưng lại khổ tâm. Hết 8 giờ lao động, người lao động chân tay là xong việc, ăn no ngủ kĩ, sướng tâm, còn người lao động trí óc, người quản lí, lãnh đạo hết 8 giờ ở công sở về nhà vẫn nghĩ đến việc chưa ổn, khổ tâm!

5. Mối quan hệ của sướng và khổ - Sướng khổ là quan niệm, là nhận thức, là tư tưởng... của từng người. Thông thường luôn cho rằng mình khổ, người khác sung sướng! Sướng bao nhiêu, khổ bấy nhiêu! Sướng lắm, khổ nhiều. “Nhà giàu cũng khóc”, càng giàu càng khóc to!

Có thang bậc về sướng, khổ: Sướng quá, sướng vừa; khổ quá, khổ vừa. Ghép lại thành cặp đôi như sau: Sướng quá - khổ quá; sướng quá - khổ vừa; sướng vừa - khổ quá; sướng vừa - khổ vừa. Xin nhớ là tổng cộng của sướng với khổ của mỗi cặp là bằng nhau, đó là quy luật “được - mất”. Bạn lựa chọn cặp đôi nào? Mách nhỏ: Lên voi, xuống chó; xấu đều hơn tốt lỏi; nằm giữa không mất phần chăn... căn cứ vào đó mà bạn lựa chọn. Cá nhân tôi chọn cặp sướng vừa - khổ vừa, mọi thứ vừa đủ.

Cuộc sống vừa đủ là đủ ăn, đủ ngủ, đủ ở và đủ việc làm, dẫn đến ăn sướng, ngủ sướng, ở sướng và làm việc cũng sướng. Có lẽ mọi người đều mong muốn vừa đủ để có hạnh phúc vừa đủ?! Cái gì vượt quá thì cái đó là bất bình thường và tiềm ẩn nhiều điều bất bình thường. Nước lạnh quá sẽ đóng băng đá (chất rắn); nước nóng quá sẽ bốc thành hơi (chất khí); nước là nước (chất lỏng) khi nhiệt độ của nó vừa đủ! Tương tự như vậy với quy luật tự nhiên, xã hội và trong cuộc sống của mỗi con người.

Sướng khổ có thang bậc trong tâm, trong thân: Sướng tâm, khổ tâm, sướng thân, khổ thân và ghép thành bốn cặp đôi: Sướng tâm - sướng thân; sướng tâm - khổ thân; khổ tâm - sướng thân; khổ tâm - khổ thân. Mọi người xem lại bản thân và tự nhận mình ở cặp đôi nào, trong 4 cặp trên? Nếu được sướng tâm và sướng thân là hạnh phúc, là do bản thân tràn đầy lòng lương thiện, rất ít tâm ác trong mình. Nếu còn khổ tâm và khổ thân là khổ chồng chất lên khổ, hãy bắt đầu từ việc giảm bớt khổ tâm, tăng thêm sướng tâm để từng bước cải thiện khổ thân. Hai cặp đôi còn lại, mọi người tự tìm giải pháp khắc phục yếu kém nhé.

Mong sao mọi người tự mình soi chiếu để tự nhận ra mình đang sướng khổ thế nào! Từ đó đã tốt thì phát huy, duy trì; đang kém thì từng bước khắc phục. Trước hết là khắc phục tinh thần (tâm) làm sao sướng tâm, từ đó từng bước làm giảm bớt khổ thân, tiến tới hết khổ thân. Đời người như gió thoảng, vô tình tựa đám mây, sống vui hay đau khổ, cũng qua hết một ngày.

Đặng Văn Hương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp

Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp

Trong thời đại hiện nay, sự cải tiến của công nghệ và kĩ thuật đối với sản xuất nông nghiệp đang ngày càng phát triển, hàng ngàn thiết bị thông minh được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu canh tác của nông dân, một trong số đó là "Máy bay nông nghiệp không người lái".
Nhớ ông Vũ Khoan

Nhớ ông Vũ Khoan

Ngày 21/6/2023, nhiều người bất ngờ, tiếc thương khi nghe tin ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã từ trần.
Từ trang báo đến cuộc đời

Từ trang báo đến cuộc đời

Trường Sa – nơi biểu tượng cho tinh thần bất khuất của dân tộc ta. Nơi đây, quân và dân ngày đêm vượt qua bao khó khăn, vất vả để gìn giữ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Điện về với Canh Giao

Điện về với Canh Giao

Gần nửa thế kỉ chờ đợi và sống không điện, người dân bản Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định gần như chỉ biết bấu víu vào rừng núi. Điện về bản nhỏ không chỉ làm thay đổi đời sống tinh thần của người dân mà còn mở ra niềm hi vọng, hứa hẹn xóa đi cái đói, cái nghèo...

Tin khác

Phóng viên thường trú: Vui và buồn

Phóng viên thường trú: Vui và buồn
Làm báo thời công nghệ số, mỗi nhà báo đều phải trang bị thêm khá nhiều kĩ năng, không chỉ những phóng viên tại tòa soạn mà phóng viên thường trú (PVTT) còn phải cạnh tranh mạnh hơn...

“Than, hỏi” hay “hỏi, than”

“Than, hỏi” hay “hỏi, than”
Cách đây mấy chục năm, khi còn làm cộng tác viên cho một tờ báo lớn tôi đã được một nhà báo đàn anh chỉ giúp cách dùng dấu chấm than đi cùng với dấu chấm hỏi (!?) thế nào là chính xác.

Tản mạn Mông Cổ

Tản mạn Mông Cổ
Một thời chưa xa, trên tàu hỏa liên vận quốc tế chặng từ Bắc Kinh đến Maxcơva đã biết Mông Cổ. Nhưng chỉ mênh mông đồng cỏ, cụm lều bạt, đàn cừu, vó ngựa…­, được mệnh danh là vùng đất của bầu trời ngát xanh và đôi cánh đại bàng sải rộng... Nay vẫn vẹn nguyên cảnh trí đó cùng đời sống du mục “chân trời góc bể” đầy tự do, phóng khoáng, song đã có một Mông Cổ khác…­

Miệt mài với hành trình thiện nguyện

Miệt mài với hành trình thiện nguyện
Tôi không nghĩ bà Dương Thị Bích Ngọc tuổi đã sáu mươi tư! Bởi ở bà toát lên sự trẻ trung, năng động và đầy năng lượng trong quá trình thiện nguyện…

Cải tạo khu đổ rác thành điểm vui chơi

Cải tạo khu đổ rác thành điểm vui chơi
Đoạn bờ kè sông Đông Ba trước chợ Phú Bình, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế rác đóng thành ụ, nhếch nhác, bẩn thỉu nay là con đường bê tông trải dài, thẳng tắp với những bồn hoa, cây cảnh tốt tươi, đủ màu sắc. Để có được niềm vui chung đó, Hội NCT phường Phú Bình đã vận động người dân với phong trào tham gia quản lí, bảo vệ môi trường chung tay xây dựng vì một “Huế xanh - sạch - đẹp”...

Nguy cơ dịch bệnh từ những sạp giết mổ gia cầm bên lề đường

Nguy cơ dịch bệnh từ những sạp giết mổ gia cầm bên lề đường
Như chúng ta đều biết, chim trời hoang dã và các loại gia cầm như: Gà, ngan, vịt là nguyên nhân lây truyền virus cúm A(H5N1&H5N6) sang người.

Những tác hại khôn lường khi trẻ “nghiện” điện thoại

Những tác hại khôn lường khi trẻ “nghiện” điện thoại
Từ vài năm nay, anh trai và chị dâu tôi vẫn thường dùng “chiêu” dỗ con trai 4 tuổi bằng… điện thoại thông minh.

Trồng cây đón đầu dự án

Trồng cây đón đầu dự án
Cho con về chơi vài tuần với ông bà nội ở quê vào dịp nghỉ Hè, đến đầu ngõ tôi đã thấy bạt phủ kín khoảng sân rộng. Vén bạt thấy bên dưới xếp cả trăm cây giống các loại gồm bạch đàn, sấu, bưởi, ổi.

Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện
Trong bối cảnh cung ứng điện còn nhiều khó khăn, tiết kiệm điện là tiết kiệm tài nguyên, tiệt kiệm cho ngân quỹ gia đình và quốc gia.

Chuẩn hóa chất lượng và giá nước sạch sinh hoạt

Chuẩn hóa chất lượng và giá nước sạch sinh hoạt
Với một cơ chế phù hợp và sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, chỉ chưa đầy 5 năm ( 2014-2019), Thái Bình đã trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước khép kín hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt trong toàn tỉnh. Để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định 18/2023/QĐ-UBND và Quyết định 17/2024/QĐ-UBND chuẩn hóa chất lượng và giá nước sạch sinh hoạt trong phạm vi tỉnh Thái Bình...

Xúc động ngày giỗ làng và kiến nghị của người dân xóm 4

Xúc động ngày giỗ làng và kiến nghị của người dân xóm 4
Cách đây hơn 56 năm, ngày 21/5/1968, tức ngày 25/4 Mậu Thân, nhiều tốp máy bay của Mỹ điên cuồng dội bom xuống làng Điền Yên (sau gọi là làng Yên Trung, xóm 7, nay là xóm 4) xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại
Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.

Cần rào chắn giếng, bể nước cẩn thận

Cần rào chắn giếng, bể nước cẩn thận
Chủ nhật vừa rồi, khi đưa con trai 4 tuổi về nhà ngoại, tôi để con chơi với mấy bé cùng xóm. Lũ trẻ sau một hồi tiếp xúc làm quen đã trở nên thân thiết với nhau. Do quanh khu vực không có ao, hồ, tôi cũng yên tâm để con chơi rồi giúp mẹ làm cơm.

Cụ Trần Đình Tín hiến đất tiền tỉ mở đường liên xã

Cụ Trần Đình Tín hiến đất tiền tỉ mở đường liên xã
Để góp sức xây dựng thành công nông thôn mới, cụ Trần Đình Tín, 85 tuổi, ở thôn Nhất Tây, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tự nguyện hiến 239m2, trị giá khoảng 1,5 tỉ đồng làm đường liên xã...

Nghỉ Hè, gửi trẻ về quê có là giải pháp hay?

Nghỉ Hè, gửi trẻ về quê có là giải pháp hay?
Dịp nghỉ Hè, chị Hằng, kế toán một doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, người hàng xóm kế bên nhà tôi luôn băn khoăn về việc quản con như thế nào.
Xem thêm
Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Phát huy đạo lí tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”, nhóm “Vòng tay nhân ái” gồm những NCT ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.
Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (14/5), ở khu vực Bắc bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 19h ngày 14/5 đến 3h ngày 15/5 có nơi trên 30mm như: Ma Ký (Lai Châu) 30.8mm, Đàm Thủy (Cao Bằng) 31.6mm, Quảng Lâm (Quảng Ninh) 56.4mm,…
Phiên bản di động