Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.

Nhiều sáng kiến hỗ trợ

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội NCT tỉnh An Giang, từ tháng 5 đến giữa tháng 8/2021, toàn tỉnh tiếp nhận trên 35,2 tỉ đồng của tổ chức, cá nhân; tiếp nhận bằng hàng hóa ước tính trên 67,3 tỉ đồng; vận động, tiếp nhận nông sản và nhu yếu phẩm để hỗ trợ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh... được 225 tấn hàng hóa, ước tính trên 2,14 tỉ đồng. Các hoạt động “ATM gạo”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” và phát quà tại các xã, phường, thị trấn đã hỗ trợ 411.807 lượt hộ nghèo, cận nghèo, NCT neo đơn, hộ đặc biệt khó khăn và đối tượng bán vé số, mua bán nhỏ lẻ, xe đẩy… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mô hình gắn liền với tên gọi “0 đồng”, nhưng thật sự vô giá, không thể đong đếm được tình nghĩa đồng bào chất chứa suốt nhiều ngày qua.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang tham quan Quầy hàng o đồng xã Phú Vĩnh TX Tân Châu  An Giang
Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang tham quan Quầy hàng 0 đồng xã Phú Vĩnh, TX Tân Châu

Hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cũng là ngần ấy thời gian toàn tỉnh tất bật với những quầy hàng đặc biệt. Đúng như tên gọi “0 đồng”, tất cả đều miễn phí khi đến tay người cần, nhất là những NCT neo đơn có hoàn cảnh khó khăn. Tuy không đủ đầy như ngoài chợ, nhưng lại chất chứa tấm lòng. Đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa người cho và người nhận, giữa người thừa và người thiếu, giữa chính quyền địa phương, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân.

Mỗi ngày, UBND các phường, xã phát hàng trăm phần quà thông qua “Gian hàng 0 đồng”. Ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm, cán bộ công chức, đoàn viên, thanh niên tất bật chuẩn bị cho gian hàng. Rất nhiều công việc “không tên” phải làm, từ vận động nguồn hàng hóa, phân chia theo từng suất… mới có thể duy trì được các phần quà hỗ trợ định kì cho người dân.

Bà Trần Thị Thêm, là NCT ngụ tổ 50, khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang dắt chiếc xe đạp chở bao gạo, mớ rau củ quả về nhà. Bà sống một mình, con cháu có cảnh khổ riêng. “Mỗi đợt nhận thực phẩm, nhu yếu phẩm, tôi cố gắng sử dụng trong 3 - 4 ngày. Nhờ phần quà này mà tôi yên tâm ở nhà, chờ mong dịch qua đi, để trở lại cuộc sống bình thường” - bà chia sẻ.

Chuyến xe 0 đồng trao tặng người cao tuổi người yếu thế
Chuyến xe 0 đồng trao tặng người cao tuổi người yếu thế

Hàng trăm “Gian hàng 0 đồng” được mở ra khắp tỉnh. Ai có gì cho nấy, tất cả đều là tấm lòng thơm thảo, cùng chung tay chăm lo cho người khó khăn hơn mình. Sau 1 - 2 giờ “mở cửa”, người dân đến nhận liên tục, gian hàng vơi dần rồi hết sạch. “Người mua” rất vui, “người bán” còn vui gấp bội, khi mô hình đem lại hiệu quả thiết thực, nhân văn.

Những chuyến xe nghĩa tình ấm lòng NCT

Để quà đến tận tay người khó khăn, NCT neo đơn không thể đến gian hàng nhận được, để giảm bớt lượng người ra khỏi nhà trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, mô hình “Chuyến xe 0 đồng” ra đời. “Tài xế” là cán bộ, công chức, viên chức, đặc biết là NCT còn sức khoẻ ở địa phương, đơn vị; cùng chiến sĩ công an, quân sự, biên phòng, tham gia gác chốt gác, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các đường làng ngõ xóm, thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện không ra đường và chỉ ra đường khi cần thiết và thực hiện 5K… Bất kì người dân nào có điều kiện giúp công, giúp của hoặc có xe máy, xe tải, xe công vụ, xe cá nhân… đều được trưng dụng vận chuyển hàng hóa từ “Gian hàng 0 đồng” đến tận nhà người khó khăn. Các cấp Hội NCT làm tốt việc rà soát, lập danh sách hội viên NCT có khó khăn, neo đơn; cử lực lượng tham gia phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tại thôn, xã trong việc tuyên truyền, vận động ủng hộ và vận chuyển hàng đến các địa chỉ cần hỗ trợ.

Trên tuyến biên giới, các Đồn Biên phòng phối hợp với địa phương tổ chức “Chuyến xe 0 đồng, chia sẻ yêu thương” đi đến từng hộ gia đình chính sách, NCT, hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kinh phí trích từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị. Tuy giá trị mỗi phần quà không lớn về vật chất, nhưng góp phần chia sẻ, giảm bớt áp lực cuộc sống của người dân khu vực biên giới trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trung tá Phạm Thị Thu Hoài, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP Long Xuyên bận rộn chuẩn bị cho những chuyến xe nghĩa tình hằng ngày, cho biết: “Chia sẻ khó khăn với người dân, liên tục nhiều ngày qua, đơn vị phối hợp các nhà hảo tâm hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm cho các hộ dân trên địa bàn, khu vực bị cách li, phong tỏa. Chúng tôi cố gắng duy trì luân phiên hỗ trợ thực phẩm cho người dân 13 phường, xã trên địa bàn thành phố trong những ngày giãn cách xã hội”.

Ông Võ Văn Tính, 73 tuổi và Huỳnh Ngọc Hải Đăng, sinh năm 1995, cùng ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp phải đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang lọc thận 3 lần/tuần. Để tiện việc đi lại trong thời gian giãn cách xã hội, 2 gia đình cùng thuê phòng trọ ở khóm Mỹ Thọ, phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên.

Ông Tính bày tỏ: “Dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng tôi, do không có thu nhập, lại tốn kém chi phí điều trị, sinh hoạt, cũng không thể trở về địa phương sinh sống. Khi Công an TP Long Xuyên đến thăm, hỗ trợ 5 triệu đồng, cùng thực phẩm và nhu yếu phẩm, chúng tôi mừng lắm!”.

Bài và ảnh: Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Đối với văn hóa người Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán là dịp để cả gia đình sum họp, đồng thời cũng là ngày để con cháu tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất. Chính vì lý do đó, bàn thờ Tết Việt cũng trở thành một nét văn hóa đặc biệt của dân tộc ta. Và trong ngày Tết, việc bày trí ban thờ sao cho đúng cũng cần phải tuân theo một số quy ước nhất định.
Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Tên thường gọi của Nghệ nhân Quỳnh Hoàng là Cu Xân, người dân tộc Tà Ôi, sinh năm 1920, sống tại thôn A Diên, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là người chế tác nhiều loại nhạc cụ của dân tộc Tà Ôi, năm 2019, cụ được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.
Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm cũng là thời điểm làng nghề hương tăm Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội trở nên hối hả, nhộn nhịp. Mùi hương thơm ngào ngạt, ấm áp, mang đậm nét trầm mặc cội nguồn báo hiệu một mùa Xuân về.
Quỹ Phát triển Tài năng Việt chung tay chắp cánh ước mơ cho tài năng diễn xuất Việt

Quỹ Phát triển Tài năng Việt chung tay chắp cánh ước mơ cho tài năng diễn xuất Việt

Tiếp nối chuỗi hoạt động “ươm mầm” những tài năng Việt, Quỹ Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu đã đồng hành cùng NSND Việt Anh để mang đến một sân chơi nhân văn cho các diễn viên trẻ đam mê, có năng khiếu diễn xuất.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì, nên cúng vào thời gian nào?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì, nên cúng vào thời gian nào?

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, ngày đưa ông Công ông Táo về trời là ngày 23 tháng Chạp hằng năm, tức vào ngày 23/12 âm lịch. Năm nay, cúng ông Công ông Táo sẽ rơi vào ngày 25/1 Dương lịch.

Tin khác

Hơn 70 tác phẩm được tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021

Hơn 70 tác phẩm được tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021
Sáng 15/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021.

Phương Trang trên muôn nẻo đường Xuân

Phương Trang trên muôn nẻo đường Xuân
Vào độ Xuân về Tết đến, những câu chào thường đi kèm lời thăm hỏi: “Tết có về quê không?” Bởi nhắc đến Tết là nhắc đến tình thân, đến sự đoàn viên. Tết cũng thường là mùa bận rộn nhất trong năm của các doanh nghiệp vận tải hành khách.

Dịch vụ OTT xuyên biên giới: Nỗi lo thông tin xấu độc …

Dịch vụ OTT xuyên biên giới: Nỗi lo thông tin xấu độc …
Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới đã “bỏ lọt” rất nhiều nội dung xấu độc, kích động bạo lực, khiêu dâm..., vi phạm văn hóa, pháp luật Việt Nam.

Điều chỉnh Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam

Điều chỉnh Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu triển khai điều chỉnh Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam để phù hợp với các quy định hiện nay.

Món ngon kí ức

Món ngon kí ức
Món lẩu cá linh bông điên điển, món cá lóc nướng lụi, món bánh tôm Hồ Tây cũ mèm nhưng giữ được món ngon kí ức. Mà đã là món ngon kí ức, dù mới nấu, cũng phải đúng vị ngon của quá khứ!

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt
Tối 31/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và chứng nhận “Lễ mừng cơm mới của người Mông” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Xem thêm
Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Nằm bên dòng sông Hàn thơ mộng, với diện tích vô cùng lớn, lên đến 8.668 m2, Công viên APEC được dự đoán sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng, thu hút đông đảo người dân Đà Nẵng và du khách thập phương.
Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Đây được xem là một biểu tượng du lịch mới của Đảo Ngọc Phú Quốc, cây cầu tọa lạc tại bờ Tây Nam của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Cơ hội trải nghiệm phòng chờ thương gia “First Lounge by Bamboo Airways” tại Quy Nhơn hoàn toàn miễn phí - ưu đãi mới nhất mà hãng hàng không Bamboo Airways dành tặng các khách hàng sử dụng combo bay và nghỉ dưỡng của hãng trong tháng 7 này.
14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

Tối 18/1, đội tuyển nữ Việt Nam nhận tin vui khi 14 cầu thủ đã có kết quả âm tính với Covid-19 và kịp bay sang Ấn Độ hội quân trước ngày thi đấu chính thức tại Asian Cup 2022.
Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Tại buổi tập chiều 17/1, Đội tuyển Việt Nam đã chào đón sự trở lại của tiền vệ Hoàng Đức sau thời gian tự cách ly và đã có kết quả âm tính với Covid-19. Nếu không có gì bất thường, cầu thủ này sẽ sát cánh cùng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với đội tuyển Úc vào ngày 27/1 tới.
Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Tay vợt người Serbia Novak Djokovic chính thức nhận án cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Vượt qua Cẩm Ly và Tố My, cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải "Ca sĩ dân ca của năm" tại Mai Vàng 2021, với nhạc phẩm "Bậu ơi đừng khóc" (Hamlet Trương sáng tác).
Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Tối 20/1, nghệ sĩ Xuân Bắc lần đầu chia sẻ về việc anh không tham gia Táo Quân năm nay.
HLV Park Hang Seo đem 24 cầu thủ sang Úc

HLV Park Hang Seo đem 24 cầu thủ sang Úc

Theo đó, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Văn Toàn... sẽ ở lại Hà Nội để tiếp tục tập luyện, chuẩn bị cho trận tái đấu với Trung Quốc.
Phiên bản di động