Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.

Nhiều sáng kiến hỗ trợ

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, từ tháng 5 đến giữa tháng 8/2021, toàn tỉnh tiếp nhận trên 35,2 tỉ đồng của tổ chức, cá nhân; tiếp nhận bằng hàng hóa ước tính trên 67,3 tỉ đồng; vận động, tiếp nhận nông sản và nhu yếu phẩm để hỗ trợ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh... được 225 tấn hàng hóa, ước tính trên 2,14 tỉ đồng. Các hoạt động “ATM gạo”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” và phát quà tại các xã, phường, thị trấn đã hỗ trợ 411.807 lượt hộ nghèo, cận nghèo, NCT neo đơn, hộ đặc biệt khó khăn và đối tượng bán vé số, mua bán nhỏ lẻ, xe đẩy… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mô hình gắn liền với tên gọi “0 đồng”, nhưng thật sự vô giá, không thể đong đếm được tình nghĩa đồng bào chất chứa suốt nhiều ngày qua.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang tham quan Quầy hàng o đồng xã Phú Vĩnh TX Tân Châu  An Giang
Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang tham quan Quầy hàng 0 đồng xã Phú Vĩnh, TX Tân Châu

Hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cũng là ngần ấy thời gian toàn tỉnh tất bật với những quầy hàng đặc biệt. Đúng như tên gọi “0 đồng”, tất cả đều miễn phí khi đến tay người cần, những cụ già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn. Dĩ nhiên, chẳng đủ đầy như ngoài chợ, nhưng lại chất chứa tấm lòng. Đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa người cho và người nhận, giữa người thừa và người thiếu, giữa chính quyền địa phương, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân.

Mỗi ngày, UBND các phường, xã phát hàng trăm phần quà thông qua “Gian hàng 0 đồng”. Ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm, cán bộ công chức, đoàn viên, thanh niên tất bật chuẩn bị cho gian hàng. Rất nhiều công việc “không tên” phải làm, từ vận động nguồn hàng hóa, phân chia theo từng suất… mới có thể duy trì được các phần quà hỗ trợ định kỳ cho người dân.

Bà Trần Thị Thêm, ngụ tổ 50, khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang dắt chiếc xe đạp chở bao gạo, mớ rau củ quả về nhà. Bà sống một mình, con cháu có cảnh khổ riêng. “Mỗi đợt nhận thực phẩm, nhu yếu phẩm, tôi cố gắng sử dụng trong 3 - 4 ngày. Nhờ phần quà này mà tôi yên tâm ở nhà, chờ mong dịch qua đi, để trở lại cuộc sống bình thường” - bà chia sẻ.

Chuyến xe 0 đồng trao tặng người cao tuổi người yếu thế
Chuyến xe 0 đồng trao tặng người cao tuổi người yếu thế

Hàng trăm “Gian hàng 0 đồng” được mở ra khắp tỉnh. Ai có gì cho nấy, tất cả đều là tấm lòng thơm thảo, cùng chung tay chăm lo cho người khó khăn hơn mình. Sau 1 - 2 giờ “mở cửa”, người dân đến nhận liên tục, gian hàng vơi dần rồi hết sạch. “Người mua” rất vui, “người bán” còn vui gấp bội, khi mô hình đem lại hiệu quả thiết thực, nhân văn.

Những chuyến xe nghĩa tình

Để quà đến tận tay người khó khăn, NCT neo đơn không thể đến gian hàng nhận được, để giảm bớt lượng người ra khỏi nhà trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, mô hình “Chuyến xe 0 đồng” ra đời. “Tài xế” là cán bộ, công chức, viên chức ở địa phương, đơn vị; là chiến sĩ công an, quân sự, biên phòng; bất kì người dân nào có điều kiện giúp công, giúp của. Xe máy, xe tải, xe công vụ, xe cá nhân… đều được trưng dụng vận chuyển hàng hóa từ “Gian hàng 0 đồng” đến tận nhà người khó khăn.

Trên tuyến biên giới, các Đồn Biên phòng phối hợp với địa phương tổ chức “Chuyến xe 0 đồng, chia sẻ yêu thương” đi đến từng hộ gia đình chính sách, NCT, hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kinh phí trích từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị. Tuy giá trị mỗi phần quà không lớn về vật chất, nhưng góp phần chia sẻ, giảm bớt áp lực cuộc sống của người dân khu vực biên giới trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trung tá Phạm Thị Thu Hoài, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP Long Xuyên bận rộn chuẩn bị cho những chuyến xe nghĩa tình hằng ngày, cho biết: “Chia sẻ khó khăn với người dân, liên tục nhiều ngày qua, đơn vị phối hợp các nhà hảo tâm hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm cho các hộ dân trên địa bàn, khu vực bị cách li, phong tỏa. Chúng tôi cố gắng duy trì luân phiên hỗ trợ thực phẩm cho người dân 13 phường, xã trên địa bàn thành phố trong những ngày giãn cách xã hội”.

Ông Võ Văn Tính, sinh năm 1948 và Huỳnh Ngọc Hải Đăng, sinh năm 1995, cùng ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp phải đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang lọc thận 3 lần/tuần. Để tiện việc đi lại trong thời gian giãn cách xã hội, 2 gia đình cùng thuê phòng trọ ở khóm Mỹ Thọ, phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên.

Ông Tính bày tỏ: “Dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng tôi, do không có thu nhập, lại tốn kém chi phí điều trị, sinh hoạt, cũng không thể trở về địa phương sinh sống. Khi Công an TP Long Xuyên đến thăm, hỗ trợ 5 triệu đồng, cùng thực phẩm và nhu yếu phẩm, chúng tôi mừng lắm!”.

Bài và ảnh: Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.
Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.
Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).

Tin khác

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”
Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ
Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương
Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.

Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son
(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo
Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh
Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.
Xem thêm
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.
Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Man City có thể đánh bại Real Madrid trong cuộc chiến giành Kylian Mbappe, khi xúc tiến tuyển mộ siêu sao người Pháp trước lúc hợp đồng tại PSG kết thúc vào cuối mùa giải năm nay.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động