Loại bỏ và... cách li!

Chiều 11/4, sau hơn một tháng xét xử, Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tiến hành tuyên án bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm. Theo đó, bà Trương Mỹ Lan lãnh án tử hình về 3 tội: Tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Cạnh đó, 4 bị cáo gồm: Đinh Văn Thành, cựu Chủ tịch SCB (đang trốn truy nã); Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch SCB (giai đoạn sau); Võ Tấn Hoàng Văn, cựu Tổng Giám đốc và Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II), Ngân hàng Nhà nước bị phạt tù chung thân.
Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên buộc bồi hoàn cho SCB hơn 673.800 tỉ đồng
Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên buộc bồi hoàn cho SCB hơn 673.800 tỉ đồng

Tất cả 86 bị cáo đều nhận bản án phù hợp với tội trạng do mình gây ra. Theo dõi vụ án ta thấy, các bị cáo phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng... Nhưng tòa cũng ghi nhận, quá trình điều tra và xét xử, hầu hết các bị cáo khác thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra giải quyết vụ án; có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng, khắc phục một phần hậu quả.

Vụ đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB đã khép lại với rất nhiều nhức nhối. Ngoài án tử hình, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát buộc phải bồi thường cho Ngân hàng SCB gần 674 nghìn tỉ đồng. Qua vụ án này cho thấy, một số cán bộ Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng suy thoái chính trị, đạo đức, biến chất về lối sống, nhận tiền, quà của SCB để làm trái quy định công vụ, vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Sau khi nhận số tiền đặc biệt lớn (5,2 triệu USD) bị cáo Đỗ Thị Nhàn trực tiếp chỉ đạo cấp dưới bỏ ngoài số liệu phân loại nợ xấu gần 38.000 tỉ đồng; làm thay đổi toàn bộ các chỉ tiêu tài chính của SCB theo hướng có lợi cho ngân hàng này. Bị cáo Nhàn là người có nghiệp vụ cao trong lĩnh vực ngân hàng, trong công tác thanh tra giám sát ngân hàng nhưng lại sử dụng năng lực ấy để che giấu sai phạm tại SCB. Nhàn phạm tội nhiều lần, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để thực hiện hành vi của mình.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng là người ra quyết định thanh tra Ngân hàng SCB, là người chỉ đạo, giám sát nội dung hoạt động thanh tra của đoàn thanh tra tại SCB, tiếp nhận báo cáo và báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra. Tuy nhiên, vì bị cáo đã nhận số tiền 390.000 USD của SCB nên đã chỉ đạo bị cáo Nhàn và các thành viên trong đoàn che giấu, bưng bít, dự thảo kết luận thanh tra và các báo cáo không trung thực, không đầy đủ lên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, nhằm mục đích không chuyển các sai phạm sang cơ quan chức năng để xử lí theo quy định của pháp luật.

Lần đầu tiên ở Việt Nam có nữ doanh nhân bị “loại khỏi đời sống xã hội” vì đã dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tiền cực lớn. Ngoài ra, 4 người bị “cách li vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội”. Điều đó nên vui hay buồn?

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội vì cả nước!

Hà Nội vì cả nước!

Ngày 23/4 vừa qua, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là một bước tiến lịch sử, xác lập tầm nhìn mới, tư duy mới, tạo động lực để Thủ đô bứt phá mạnh mẽ, vươn tầm khu vực và quốc tế.
Phát huy trí tuệ “Lão nông tri điền”

Phát huy trí tuệ “Lão nông tri điền”

Chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn không còn là những khái niệm xa xôi trên các diễn đàn quốc tế, mà đã trở thành mệnh lệnh sống còn của nền sản xuất hiện đại. Tại Việt Nam, hướng đi này đang được hiện thực hóa mạnh mẽ. Nhìn nhận dưới lăng kính của thế hệ đi trước, công cuộc "xanh hóa" đã bám rễ sâu sắc vào tư duy canh tác tự nhiên của cha ông ta từ ngàn đời cho tới nay.
Xa mà... gần!

Xa mà... gần!

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri 10 phường TP Hà Nội sáng 4/5 vừa rồi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gợi ý “xây dựng thử một phường, một xã xã hội chủ nghĩa (XHCN)”. “Nếu được thì cải tạo, xây dựng, phát triển một phường nào đó đang tiên tiến, có sẵn.
Thanh xuân lần thứ hai

Thanh xuân lần thứ hai

Năm giờ ba mươi chiều, khi cái nắng oi ả của mùa hè Hà Nội bắt đầu dịu lại, nhường chỗ cho những cơn gió mát lành thổi từ sông Hồng vào, nhà văn hóa khu dân cư số 5 (phường B) lại rộn ràng một thứ âm thanh đặc biệt. Đó không phải là tiếng loa phát thanh phường, cũng chẳng phải tiếng nô đùa của đám trẻ nhỏ, mà là giai điệu dập dìu, sôi động của những bản nhạc dân vũ.
Để phố xá thêm sức sống

Để phố xá thêm sức sống

Mấy ngày gần đây, câu chuyện Hà Nội triển khai phương án thu phí sử dụng tạm thời một phần vỉa hè đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Tin khác

Mùa quả ngọt trên tầng cao

Mùa quả ngọt trên tầng cao
Sau khi ông cụ bạo bệnh qua đời, các con lo lắng cho sức khỏe của bà cụ Ngân nên kiên quyết đón bà từ quê nhà Thái Bình (nay là Hưng Yên) lên Hà Nội phụng dưỡng. Căn nhà ống bốn tầng (có thang máy lên tận sân thượng) khang trang nằm trong một con ngõ nhỏ của phường NT không thiếu một tiện nghi nào.

Học Bác mỗi ngày!

Học Bác mỗi ngày!
Chúng ta kỉ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong thời điểm rất đặc biệt. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kì 2026-2031 cũng đạt được thành công.

Để Nhân dân hạnh phúc

Để Nhân dân hạnh phúc
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong kỉ nguyên mới.

Báo động cách giáo dục “bạo lực, đòn roi”

Báo động cách giáo dục  “bạo lực, đòn roi”
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ em bằng hình thức đánh đập, hành hạ…, khiến không ít em phải mang thương tích và thương tật suốt đời, thậm chí có em còn bị tử vong vô cùng thương tâm bởi những người cha người mẹ có “mặt người dạ thú”. Không ít vụ cha mẹ đánh đập, hành hạ con cái gây hậu quả đau lòng, đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án.

Người già với việc đọc sách báo

Người già với việc đọc sách báo
Người già thường có cái thú đọc sách báo. Đọc sách báo chẳng những là cách thiết thực bổ sung kiến thức mà còn là phương pháp tích cực rèn luyện sức khoẻ.

Tự tạo niềm vui khi nghỉ hưu

Tự tạo niềm vui khi nghỉ hưu
Với bất kỳ ai, về hưu cũng là dấu mốc đặc biệt trong đời. Sau mấy chục năm công tác, gắn bó với công việc, ai mà không cảm thấy chống chếnh, hẫng hụt khi về nghỉ.

Tìm về miền ký ức của những mùa Hè tuổi thơ

Tìm về miền ký ức của những mùa Hè tuổi thơ
Năm nào cũng vậy, khi tiếng ve kêu râm ran trên các vòm cây đại thụ trong sân trường, hay ở những lũy tre bìa làng, và những chùm hoa phượng thắp lửa đỏ rực rỡ khắp các nẻo đường quê, thì cũng là thời khắc báo hiệu học sinh sắp được nghỉ Hè. Cứ vào những dịp đầu mùa Hè như thế, học trò quê chúng tôi của những ngày xưa ấy thường rất nôn nao, mong ngóng đợi chờ sao cho ngày bế giảng năm học đến thật nhanh chóng để tất cả được nghỉ học, không phải cắp sách tới trường.

Có một niềm vui tuổi già… ngóng tờ tạp chí in

Có một niềm vui tuổi già…  ngóng tờ tạp chí in
Có những buổi sáng, tôi dậy sớm hơn một chút, pha ấm trà chậm hơn một chút, và thỉnh thoảng lại nhìn ra ngõ... Không còn chờ mẹ đi chợ về như hồi còn nhỏ, mà là chờ đợi một điều gì đó rất quen: tờ Tạp chí Người cao tuổi.

Hạnh phúc của người cao tuổi

Hạnh phúc của người cao tuổi
Có lẽ, trong cuộc sống hiện đại, khi nhu cầu tinh thần của người cao tuổi (NCT) ngày càng được quan tâm hơn, đã đến lúc chúng ta suy nghĩ về một cách “mừng tuổi” thiết thực và ý nghĩa hơn dành cho NCT. Thay vì tiền lì xì, con cháu có thể dành số tiền đó để đặt Tạp chí NCT cho bố mẹ, ông bà đọc suốt cả năm.

Kì vọng và tự hào!

Kì vọng và tự hào!
Kì họp thứ nhất Quốc hội Khóa XVI đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội-Trái tim của cả nước. Kì họp lịch sử này sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng như tiến hành công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước, xem xét thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; đồng thời xem xét, quyết định các kế hoạch lớn của quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, tài chính, đầu tư công, vay trả nợ công trong giai đoạn 5 năm tới.

Tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất

Tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất
Tuổi già tuy không còn nét cười tươi như thời trẻ nhưng nụ cười lại toát lên sự điềm đạm và lòng nhân hậu, bởi họ đã hiểu ra rằng, thành công hay thất bại, vui sướng hay đau khổ, thinh hay suy, vinh hay nhục, tất cả đều là những thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc đời. Nên với nhiều người, tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất.

Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả

Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả
Không chỉ đến bây giờ công tác, trách nhiệm chống lãng phí của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân mới được đề cập, mà nội dung phòng, chống lãng phí được coi là truyền thống, từ cội nguồn dựng xây đất nước của ông cha ta.

Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường

Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường
Sau bài “Tết trồng cây” của Bác, đăng trên Báo Nhân dân số ra ngày 28/11/1959. Kể từ mùa Xuân 1960 cho đến nay, Tết trồng cây đã trở thành hội và là văn hóa truyền thống mỗi khi Tết đến, Xuân về trên đất nước ta.

Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng

Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng
Nói về nêu cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên, các văn bản của Đảng đều nhấn mạnh: Để chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chúng ta phải tiến hành đồng bộ các giải pháp, nhưng có một việc mà mọi cán bộ, đảng viên có thể làm ngay, không tốn kém đầu tư chút công sức, của cải nào, càng không chờ kế hoạch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đó là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Niềm tin trước ngày bầu cử

Niềm tin trước ngày bầu cử
Những ngày trung tuần tháng 3 này, mang theo bầu không khí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031, rộn ràng, háo hức lan tỏa khắp các khu dân cư, con phố, thôn làng.
Xem thêm
HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

Chiều 23/6, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong giai đoạn mới.
Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Minh bạch từ xét duyệt đến bốc thăm, ưu tiên người có công

Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Minh bạch từ xét duyệt đến bốc thăm, ưu tiên người có công

Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (xã Thiên Lộc, Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân khi có tới 3.654 hồ sơ hợp lệ đăng ký trong khi chỉ có 929 căn hộ được phân phối. Điểm đáng chú ý của dự án không chỉ nằm ở nguồn cung nhà ở xã hội quy mô lớn mà còn ở quy trình xét duyệt, bốc thăm được số hóa, công khai và minh bạch.
Mưa dông, lốc xoáy ở Lâm Đồng gây thiệt hại lớn

Mưa dông, lốc xoáy ở Lâm Đồng gây thiệt hại lớn

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, chiều 22/6/2026, trên địa bàn các phường Hàm Thắng và Bình Thuận đã xảy ra mưa lớn kèm dông lốc
13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển  của Trường Đại học Đồng Tháp

13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển của Trường Đại học Đồng Tháp

Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Cùng với hơn 1,2 triệu thí sinh trong cả nước, sáng 12/6, hơn 20.000 thí sinh trên địa bàn Quảng Ninh tiếp tục tham gia vào ngày thi thứ hai và cũng là ngày thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau 100 phút thi với 2 bài thi môn tự chọn, các sĩ tử Quảng Ninh đã hoàn thành kỳ thi quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của tuổi học trò và mở ra hành trình mới.
Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Ngày 08/6/2026, Trường Đại học Intracom (Intracom Uni) tổ chức chuỗi sự kiện trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (08/6/2006 – 08/6/2026), đồng thời công bố bộ nhận diện thương hiệu mới và khởi công phân hiệu tại Hà Nội.
Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp
Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Chợ quê, chợ phiên — nơi lưu giữ bao phong tục, tập quán và nếp sinh hoạt truyền thống của người dân vùng quê chiêm trũng xứ Thanh
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Phiên bản di động