Loại bỏ và... cách li!

Chiều 11/4, sau hơn một tháng xét xử, Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tiến hành tuyên án bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm. Theo đó, bà Trương Mỹ Lan lãnh án tử hình về 3 tội: Tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Cạnh đó, 4 bị cáo gồm: Đinh Văn Thành, cựu Chủ tịch SCB (đang trốn truy nã); Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch SCB (giai đoạn sau); Võ Tấn Hoàng Văn, cựu Tổng Giám đốc và Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II), Ngân hàng Nhà nước bị phạt tù chung thân.
Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên buộc bồi hoàn cho SCB hơn 673.800 tỉ đồng
Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên buộc bồi hoàn cho SCB hơn 673.800 tỉ đồng

Tất cả 86 bị cáo đều nhận bản án phù hợp với tội trạng do mình gây ra. Theo dõi vụ án ta thấy, các bị cáo phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng... Nhưng tòa cũng ghi nhận, quá trình điều tra và xét xử, hầu hết các bị cáo khác thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra giải quyết vụ án; có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng, khắc phục một phần hậu quả.

Vụ đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB đã khép lại với rất nhiều nhức nhối. Ngoài án tử hình, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát buộc phải bồi thường cho Ngân hàng SCB gần 674 nghìn tỉ đồng. Qua vụ án này cho thấy, một số cán bộ Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng suy thoái chính trị, đạo đức, biến chất về lối sống, nhận tiền, quà của SCB để làm trái quy định công vụ, vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Sau khi nhận số tiền đặc biệt lớn (5,2 triệu USD) bị cáo Đỗ Thị Nhàn trực tiếp chỉ đạo cấp dưới bỏ ngoài số liệu phân loại nợ xấu gần 38.000 tỉ đồng; làm thay đổi toàn bộ các chỉ tiêu tài chính của SCB theo hướng có lợi cho ngân hàng này. Bị cáo Nhàn là người có nghiệp vụ cao trong lĩnh vực ngân hàng, trong công tác thanh tra giám sát ngân hàng nhưng lại sử dụng năng lực ấy để che giấu sai phạm tại SCB. Nhàn phạm tội nhiều lần, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để thực hiện hành vi của mình.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng là người ra quyết định thanh tra Ngân hàng SCB, là người chỉ đạo, giám sát nội dung hoạt động thanh tra của đoàn thanh tra tại SCB, tiếp nhận báo cáo và báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra. Tuy nhiên, vì bị cáo đã nhận số tiền 390.000 USD của SCB nên đã chỉ đạo bị cáo Nhàn và các thành viên trong đoàn che giấu, bưng bít, dự thảo kết luận thanh tra và các báo cáo không trung thực, không đầy đủ lên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, nhằm mục đích không chuyển các sai phạm sang cơ quan chức năng để xử lí theo quy định của pháp luật.

Lần đầu tiên ở Việt Nam có nữ doanh nhân bị “loại khỏi đời sống xã hội” vì đã dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tiền cực lớn. Ngoài ra, 4 người bị “cách li vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội”. Điều đó nên vui hay buồn?

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Trong những ngày qua, đông đảo người dân, đặc biệt là NCT cả nước chăm chú theo dõi Đại hội XIV của Đảng. Khi lòng tin của dân được củng cố thì việc đồng hành, ủng hộ các chủ trương, đường lối, chấp hành chỉ thị, nghị quyết và tham gia xây dựng Đảng trở thành tự giác, trách nhiệm sâu sắc và đạt hiệu quả cao. Lòng tin càng lớn, nguồn sức mạnh càng lớn, sự thành công càng cao.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Từ khi ra đời (3/2/1930), Đảng ta đã có chủ trương thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm đoàn kết, tập hợp các lực lượng yêu nước và tiến bộ, đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân xâm lược.
Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Không phải khi Luật NCT năm 2009 có hiệu lực, công tác chúc thọ, mừng thọ NCT mới được tổ chức, mà trước đó Hội NCT hay Hội Phụ lão trước đây ở nhiều địa phương cũng đã tổ chức chúc mừng thọ NCT. Dù mang tính “tự phát” nhưng rất đầm ấm, chân tình và đậm tính nhân văn.
Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Trước thềm năm mới 2026, ở cái tuổi 70, khi tóc đã ngả màu sương gió, mỗi sáng ngồi bên hiên nhà, tôi thường lắng nghe nhịp thở của quê hương, đất nước mình.
Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, cùng lúc triển khai sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngày 23/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác người cao tuổi (NCT).

Tin khác

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy
Sinh thời, Bác luôn quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Trước khi chuẩn bị thành lập Đảng, Người đã huấn luyện, giảng dạy cho cán bộ trẻ về “tư cách người cách mạng” để đảng viên và Đảng có đủ bản lĩnh, năng lực và tín nhiệm trong lãnh đạo Nhân dân vùng lên giành chính quyền.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển
Trên các diễn đàn dù lớn hay nhỏ, ở trung ương hay cơ sở, khi bàn đến công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, mọi người đều tỏ rõ ý chí, và thống nhất rất cao trong các chương trình, hành động, công tác, với mục đích để NCT được bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui
Trong xã hội hiện nay, việc hút thuốc lá vẫn còn xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có cả người cao tuổi. Tuy nhiên, đáng chú ý là ngày càng nhiều người cao tuổi đã chủ động từ bỏ thuốc, trở thành tấm gương về lối sống lành mạnh, văn minh, góp phần lan tỏa thông điệp “không khói thuốc” tới thế hệ trẻ.

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập
Trong chuyến công tác tại một số địa phương vừa qua, khi gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi, nhiều NCT hỏi: Bao giờ tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu vừa mới sáp nhập được thành lập, kiện toàn, để hoạt động hiệu quả?

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam
Phần lớn số người cao tuổi hiện nay, sinh ra và lớn lên trong thời mà cả dân tộc vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Thời đi học viết bằng bảng đen, phấn trắng, thước gỗ, điểm danh bằng ánh mắt của thầy cô giáo.

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội
Người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng; là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội”.

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa
Trong đời sống, bên cạnh nhiều người cao tuổi thường xuyên tập thể dục, thể thao, đi du lịch đó đây, thì vẫn còn một số NCT than thân trách phận, suốt ngày lo âu, buồn tủi.

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội
Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, ở thời đại nào, NCT cũng được xã hội tôn trọng, tôn vinh. Đó chính là truyền thống “kính già yêu trẻ” của Nhân dân ta.

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời
Một cụ ông ngoài bảy mươi, thấy bạn bè rủ rê đi “tour du lịch 0 đồng”. Nghĩ bụng: “Tuổi già rồi, đi đâu đó cho khuây khoả, lại còn không mất tiền, sao không thử?”. Nhưng rồi niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chuyến đi biến thành những buổi chào hàng dồn dập, những lời chèo kéo mua sắm. “0 đồng” chỉ là cái bẫy. Cụ trở về với nỗi buồn tủi: tiền mất, lòng thêm chát đắng.

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vẻ vang, chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Nhân dân ta đã nhất tề nổi dậy đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, thiết lập nên Nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số
Khi công nghệ, thời đại số đang thay đổi hầu như mọi khía cạnh đời sống thì mạng xã hội đã không còn là “đặc quyền” của giới trẻ. Nó trở thành môi trường chung, nơi mọi lứa tuổi đều có thể hiện diện, giao tiếp và kết nối.

Bị con đuổi ra khỏi nhà, cụ ông 71 tuổi nói với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi: Đúng!

Bị con đuổi ra khỏi nhà, cụ ông 71 tuổi nói với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi: Đúng!
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc cụ ông 71 tuổi phải sống vạ vật ở ngoài vỉa hè giữa thời tiết nắng nóng, không được cho vào nhà nhiều ngày qua. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã tìm gặp cụ để làm rõ.

Làm sao để giữ gìn truyền thống gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống?

Làm sao để giữ gìn truyền thống gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống?
Trong nhịp sống hiện đại, xu hướng sống riêng đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình lựa chọn sống chung nhiều thế hệ dưới một mái nhà, giữ gìn truyền thống gia đình gắn bó, yêu thương...

Để các chính sách về người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế thành hiện thực

Để các chính sách về người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế thành hiện thực
Đảng và Nhà nước ta luôn coi việc người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế, không chỉ tăng thu nhập cho họ mà quan trọng hơn là đóng góp vào công cuộc bảo đảm an sinh xã hội.
Xem thêm
Lạng Sơn: Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cận Tết Nguyên đán 2026

Lạng Sơn: Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cận Tết Nguyên đán 2026

Tháng 1/2026, thị trường hàng hoá trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cơ bản ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả không biến động bất thường. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 480 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng cấm…
“Tết Nhân ái” phường Quảng Phú tặng 723 suất quà cho bà con nhân dân

“Tết Nhân ái” phường Quảng Phú tặng 723 suất quà cho bà con nhân dân

Phường Quảng Phú, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tặng 723 suất quà Tết cho 723 gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức liên hoan văn nghệ và trao quà Tết cho người dân

Phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức liên hoan văn nghệ và trao quà Tết cho người dân

phường Phước Thắng, Ủy ban nhân dân phường Phước Thắng tổ chức chương trình Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng – Mừng Xuân, kết hợp trao quà Tết cho người dân trên địa bàn phường.
Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên luôn xác định giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển.
Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng vừa công bố môn thi thứ 3 kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2026-2027.
Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Nhìn lại chặng đường gần một thập kỷ qua, từ năm học 2017–2018 đến năm học 2025–2026, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) Nông Cống đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững.
Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

UBND xã Thăng Bình (tỉnh Thanh Hóa) đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, toàn diện nhằm bảo đảm cho Nhân dân trên địa bàn đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh.
Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

xã Yên Thành đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy và đưa mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành hiệu quả.
Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Công Chính tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.
Phiên bản di động