Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Sau khi báo chí phản ánh gần 300 người trúng tuyển viên chức một cách hợp pháp vào làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Thanh Hóa, nhưng lại bị Sở Nội vụ đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả một cách phi lý đến oan ức. Mới đây, Bộ Nội vụ chính thức có Công văn hỏa tốc số 4778/BNV-CCVC gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ.

Những “bất thường” của Sở Nội vụ

Trước khi ban hành Công văn hỏa tốc số 4778/BNV-CCVC vào ngày 3/9, Bộ Nội vụ đã cử Tổ công tác vào làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan sau khi có thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí về vấn đề Sở Nội vụ đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa hủy bỏ kết quả thi và trúng tuyển hợp pháp của gần 300 người vào làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT, gây xôn xao và bức xức cho dư luận.

1442 202006011251ch20
Tổ công tác của Bộ Nội vụ chỉ rõ nhiều điểm "chưa phù hợp", chưa đúng quy định của pháp luật mà Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ Thanh Hóa kết luận về kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT. (Trụ sở Sở Nội vụ Thanh Hóa. Ảnh: Internet).

Theo kết quả kiểm tra, xác minh Tổ công tác của Bộ Nội vụ cho thấy: “Việc kiểm tra thực hiện số lượng người làm việc và tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng của Văn phòng ĐKĐĐ... giai đoạn ngày 16/7/2019 đến ngày 19/3/2020”, theo Quyết định số 51/QĐ-SNV ngày 23/3/2020 của Sở Nội vụ Thanh Hóa là chưa phù hợp.

Đồng thời, việc Sở Nội vụ kết luận thêm Sở TN&MT không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là ngoài phạm vi nội dung phản ánh, tố cáo.

Theo Tổ công tác, Quyết định số 2829/QĐ-UBND của UBND tỉnh và quyết định số 3048/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND đều quy định: “Đối với những trường hợp được cấp có thẩm quyền ký hợp đồng lao động hoặc cho phép ký hợp đồng lao động theo quy định... thì được ưu tiên tiếp nhận, tuyển dụng...’’ là không phù hợp quy định tại Khoản 5, Điều 21, Luật Viên chức (ưu tiên người có tài năng người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số) và Khoản 2, Điều 10, Nghị định số 29/2012/NĐ-CP.

Pháp luật không quy định ưu tiên đối với đối tượng đang là lao động hợp đồng làm việc tại đơn vị sự nghiệp (trừ trường hợp là giáo viên hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ trước 2015). Do đó, kế hoạch số 45/KH-TNMT không quy định việc ưu tiên trong tuyển dụng đối với lao động hợp đồng nêu trên là phù hợp quy định pháp luật.

Tổ công tác thấy rằng, trước thời điểm kiểm tra của tỉnh, Sở Nội vụ đã có công văn số 235/SNV-CCVC ngày 18/2/2020 đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận kết quả trúng tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ. Do đó nhận định tại báo cáo số 28/BC-SNV: “Đến thời điểm kiểm tra, Giám đốc Sở TN&MT chưa ban hành quyết định công nhận kết quả kỳ xét tuyển; vì vậy, không có cơ sở để trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt kết quả trúng tuyển theo quy định...”, là không phù hợp và chưa thống nhất với nguyên nhân của việc chưa ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển là vì: Khi tổ chức xét tuyển xong thì có đơn thư, sau đó Sở Nội vụ thành lập đoàn kiểm tra.

Sở TN&MT đã báo cáo UBND tỉnh về khó khăn, vướng mắc trong quá trình sắp xếp, bàn giao cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng và đưa Văn phòng ĐKĐĐ Thanh Hóa đi vào hoạt động nhưng UBND tỉnh không có ý kiến chỉ đạo, trong khi vẫn phê duyệt kế hoạch tuyển dụng.

Tuy nhiên, sau đó Sở Nội vụ kết luận thêm Sở TN&MT không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh đối với việc triển khai, tổ chức thực hiện quyết định thành lập và đưa Văn phòng ĐKĐĐ đi vào hoạt động là ngoài phạm vi được Chủ tịch UBND tỉnh giao và chưa xem xét đến nguyên nhân khách quan của sự việc.

Kế hoạch tuyển dụng viên chức Văn phòng ĐKĐĐ do Sở TN&MT xây dựng và đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Nội vụ. Do đó, sau khi tuyển dụng và Sở Nội vụ kết luận Sở TN&MT xây dựng kế hoạch tuyển dụng không có căn cứ pháp lý và thực tiễn, chưa đề xuất cụ thể việc ưu tiên trong tuyển dụng đối với lao động hợp đồng… là không phù hợp.

Mặt khác, trong quá trình tổ chức thực hiện việc tuyển dụng, Sở Nội vụ đã giám sát và không có biên bản ghi nhận ý kiến về những sai sót. Sau đó, Giám đốc Sở Nội vụ có công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận kết quả xét tuyển.

Đồng thời, việc UBND tỉnh chỉ đạo chính sách ưu tiên trong tuyển dụng viên chức đối với lao động hợp đồng tại Văn phòng ĐKĐĐ là không đúng quy định pháp luật.

Theo ý kiến của Tổ công tác, Sở TN&MT điều chỉnh điều kiện tuyển dụng sau khi kế hoạch tuyển dụng được phê duyệt là không đúng quy định. Tuy nhiên, những trường hợp sai, không đáp ứng điều kiện tuyển dụng thì không được tham dự xét tuyển vòng 2 (hủy bỏ kết quả xét tuyển vòng 1), các trường hợp còn lại (đúng quy định) cần được thừa nhận, không thể vì một số trường hợp cá biệt không đúng quy định mà hủy bỏ cả kỳ xét tuyển.

Việc xét tuyển của Sở TN&MT cơ bản thực hiện theo quy định. Tuy còn một số sai sót, nhưng hầu hết là lỗi kỹ thuật thường gặp ở những kỳ tuyển dụng do chưa có kinh nghiệm tổ chức, không phải lỗi ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng và vi phạm nguyên tắc tổ chức kỳ tuyển dụng (đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ không chứng minh được việc lộ, lọt đề, đáp án thi). Do đó, chưa đến mức phải hủy bỏ cả một kỳ tuyển dụng; chỉ nên xử lý những trường hợp sai, không đủ điều kiện xét tuyển theo quy định – Tổ công tác nêu rõ.

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể

Kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ, Sở TN&MT Thanh Hóa đáng lẽ đã trọn vẹn, nếu 71 thí sinh bị trượt (đa số là lao động hợp đồng) không khiếu kiện, tố cáo.

Ngày 12/7/2020, ông Chánh Văn phòng Sở Nội vụ có phát ngôn “gây sốc” trên truyền thông, khi đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh hủy kết quả kỳ thi và cho thực hiện lại.

Ngày 19/3/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 3367/UBND-THKH giao cho Sở Nội vụ căn cứ quy định của pháp luật thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện tuyển dụng viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ của Sở TNMT, từ đó có ý kiến đề xuất hướng xử lý, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

2109 ynh stnmt th
Tổ công tác Bộ Nội vụ cho rằng, kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại Văn phòng ĐKĐ, thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cơ bản thực hiện đúng quy định (trụ sở Sở TN&MT Thanh Hóa. Ảnh: internet)

Được biết, trong thời gian dài thực hiện nhiệm vụ nhưng không tìm ra được khuyết điểm lớn nào, Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ cuối cùng cũng tìm ra được vài lỗi (mang tính chất cảm tính-PV) để bắt bẽ, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh hủy kết quả kỳ thi viên chức tại Sở TN&MT, đó là:

  • Việc xét tuyển là không đúng trình tự, vì chưa bàn giao cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng theo quy định và tài sản…từ các văn phòng cấp huyện về Văn phòng ĐKĐĐ.
  • Sở TN&MT không thực hiện ưu tiên đối với đối tượng đang làm việc lâu năm tại các Văn phòng ĐKĐĐ cấp tỉnh và cấp huyện..., từ đó dẫn đến việc không trúng tuyển của 71 thí sinh bị trượt.

Tuy nhiên, sau khi vào cuộc kiểm tra, Tổ công tác của Bộ Nội vụ đã chỉ ra những “bất thường” của Sở Nội vụ trong việc đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả thi tuyển của gần 300 thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ, thuộc Sở TN&MT là không phù hợp, không đúng với các quy định của pháp luật.

Được biết, trên tinh thần cầu thị và tiếp thu ý kiến từ Bộ Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành rà soát hồ sơ, quy trình xét tuyển dụng viên chức và việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Văn phòng ĐKĐĐ để tỉnh có kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là tại sao Sở Nội vụ - cơ quan tham mưu của tỉnh Thanh Hóa lại có thể đưa ra những đề xuất mang tính chất “bất thường” về kỳ thi tuyển dụng viên chức tại Sở TN&MT, khiến cho chính cấp trên (ngành dọc) phải vào cuộc, chỉ rõ là “không phù hợp, không đúng với quy định của pháp luật”? Trách nhiệm của cá nhân và tập thể sẽ được xử lý như thế nào trong vụ việc này?

Vấn đề nêu trên Tổ công tác của Bộ Nội vụ đã chỉ rõ. Vậy Thanh tra tỉnh Thanh Hóa liệu có hoàn thành nhiệm vụ vừa được Chủ tịch UBND tỉnh giao thực hiện?

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…
Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...
Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

Tin khác

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe
Đặt xe đến địa chỉ vẫn thường đi, nhưng khi lên xe hành khách bất ngờ bị tài xế yêu cầu chuyển điểm đến sang vị trí khác và có hành xử côn đồ, ném đồ, vặn, kéo tay bắt khách xuống xe.    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn ...
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động