Huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định:

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Liên quan đến vụ việc công dân có đơn tố giác tội phạm về vi phạm của nguyên lãnh đạo xã Trung Đông trong việc làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách, mới đây Cơ quan CSĐT, Công an huyện Trực Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng có liên quan.

Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh, ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an (nay là cán bộ văn hóa) xã Trung Đông có đơn tố giác tội phạm về vi phạm của nguyên lãnh đạo xã Trung Đông về việc làm “khống” hồ sơ để trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách.

Cụ thể, tại Bảng tổng hợp số liệu chi trả các công trình xây dựng khu vực thôn Trung Lao từ năm 2014 đến năm 2020, ông An phát hiện Mục số 12 của bảng tổng hợp làm đường giao thông xóm 10, thôn Trung Lao trong năm 2019, với kinh phí 378.151.000 đồng đã bị làm giả hồ sơ, do trên thực tế không có tuyến đường này.

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí
Văn bản của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Trực Ninh thông tin tới người dân về vụ án.

Tiếp đó, ông An còn phát hiện hạng mục đường giao thông xóm 9, thôn Trung Lao cũng bị các lãnh đạo xã này lập, kí “khống” hồ sơ thanh toán kinh phí để rút ruột ngân sách 149.980.000 đồng trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông An cũng tố cáo việc một số cán bộ xã sử dụng tiền mua Bảo hiểm y tế cho người dân trong xã, nhưng không phát cho người dân để sử dụng đúng mục đích khám chữa bệnh mà để trong két sắt đến hết hạn, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng.

Ngày 28/3/2022, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Trực Ninh có Thông báo số: 328/CQCSĐT gửi ông Vũ Đình An về việc xử lí tin báo tội phạm. Theo đó, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Trực Ninh cho biết, ngày 6/8/2021, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Trực Ninh ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Văn Luyện, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Đông về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017, trong đó có liên quan đến hồ sơ công trình đường giao thông ở xóm 9 thôn Trung Lao, xã Trực Đông, năm 2018, với số tiền 149.980.000 đồng. Hiện đơn vị này đang tiến hành thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, xử lí theo quy định của pháp luật.

Các hạng mục công trình được thống kê  và phát hiện số tiền hàng trăm triệu đồng  bị khai “khống”.
Các hạng mục công trình được thống kê và phát hiện số tiền hàng trăm triệu đồng bị khai “khống”.

Về nội dung tố cáo tiền hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, sử dụng sai mục đích, vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Trực Ninh cũng đã phát hiện sai phạm của một số cán bộ có liên quan, trong đó đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Văn Vỹ, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Trung Đông.

Theo đó, ngày 1/10/2021, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Trực Ninh có Thông báo số: 583 gửi UBND xã Trung Đông về việc áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Văn Vỹ do đã có hành vi năm 2017, lợi dụng chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Trung Đông chủ trì cuộc họp Ban thường vụ Đảng ủy mở rộng xã, quán triệt, chỉ đạo trích ngân sách từ nguồn hỗ trợ bảo vệ đất trồng lúa để hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế sai mục đích sử dụng của nguồn tiền, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền 150 triệu đồng, vi phạm Khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Cùng với việc khởi tố, xử lí hai đối tượng nguyên là lãnh đạo xã nêu trên, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Trực Ninh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Thịnh và ông Vũ Minh Đức với cùng tội danh nêu trên.

 Ông Vũ Đình An, Nguyên Trưởng công an xã, nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông tiếp tục có đơn tố giác khi phát hiện con đường bị làm khống hồ sơ để trục lợi hàng trăm triệu đồng tiếp theo.
Ông Vũ Đình An, Nguyên Trưởng công an xã, nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông tiếp tục có đơn tố giác khi phát hiện con đường bị làm khống hồ sơ để trục lợi hàng trăm triệu đồng tiếp theo.

Theo một số người dân xã Trung Đông, những sai phạm nêu trên là rất nghiêm trọng, các đối tượng nguyên là lãnh đạo xã đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập khống các hồ sơ, rút ruột ngân sách Nhà nước để hưởng lợi bất chính, thể hiện sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận đảng viên, gây ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo của tổ chức Đảng và chính quyền địa phương, cần phải xử lí nghiêm.

Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng cho rằng, Cơ quan điều tra nên tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ địa chính, kế toán thời kì trên, bởi đây có thể sẽ là những mắt xích quan trọng trong việc tham mưu, đề xuất tạo lập các hồ sơ giả để trục lợi ngân sách Nhà nước. Đồng thời xem xét một số công trình có dấu hiệu “đội vốn, đội giá” khi thực hiện. Bởi ngoài các công trình không có trên thực tế bị “làm khống” thì các công trình đã thi công có thể có dấu hiệu nâng “khống” vật tư, chi phí xây dựng.

Ông Vũ Đình An cho biết: “Hồ sơ hạng mục đường giao thông xóm 9, thôn Trung Lao với chi phí 149.980.000 đồng được chính ông Vũ Ngọc Duy, trước là cán bộ địa chính xã Trung Đông, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã lập ra. Cũng theo ông An, bước đầu vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Trực Ninh đã xác định không có các tuyến đường như trong hồ sơ quyết toán thu chi”.

Được biết, tại cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND tỉnh Nam Định ngày 17/6/2022, ông An đã có ý kiến về việc các cán bộ nêu trên đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng để phục vụ công tác điều tra, nhưng hiện nay vẫn sinh hoạt bình thường và hưởng 100% lương. Sau khi nghe ý kiến phản ánh của cử tri, ông Nguyễn Mạnh Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nam Định đã yêu cầu ông Lưu Văn Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh cần phải xử lí đảng viên vi phạm theo quy định.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời
Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…
Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Theo kết quả kiểm toán, tính đến ngày 31/8/2020, tồn quỹ tiền mặt chuyển sang tháng 9/2020 của HTX Liên Hòa 3 là 3.454.379.500 đồng. Với khả năng tài chính như vậy, HTX hoàn toàn có thể thanh toán khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 3 cho 110 thành viên, với số tiền là 1.766.600 đồng. Thay vì chi trả 14.600.000 đồng cho một thành viên như 2.500 thành viên đã nhận đợt 2, 110 thành viên nhận tiền đợt 3, ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX quyết định chỉ chi trả hỗ trợ 8.000.000 đồng cho mỗi thành viên, với tổng số tiền là 996.800.000 đồng. Số tiền còn lại 769.800.000 đồng (6.600.000 đồng/1 thành viên) đang được ghi nhận trên sổ kế toán là nợ phải trả khi bàn giao cho Hội đồng quản trị nhiệm kì mới. Không nhận được tiền, quyền lợi bị mất, các thành viên HTX liên tục đơn thư nhờ các cơ quan chức năng giải quyết...
Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Nhiều người cao tuổi ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định phản ánh, ở xã Tri Phương có 1 trạm trộn bê tông không phép đóng trên đèo Bông Lau. Đặc biệt, dù đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm bê tông trên vẫn ngang nhiên hoạt động...

Tin khác

Nhiều dấu hiệu làm trái ở Dự án Khu dân cư An Phú Sinh

Nhiều dấu hiệu làm trái ở  Dự án Khu dân cư An Phú Sinh
Chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh đặt cho Dự án với cái tên “mĩ miều” là Grand Park City (sau đây gọi tắt là Dự án), nhưng việc thực hiện có nhiều dấu hiệu làm trái: Đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong đã rầm rộ mở bán, nhận đặt cọc của khách hàng;..

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong
Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã ban hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)
Mặc dù UBND xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đã nhiều lần làm việc và lập biên bản vi phạm về khai thác đất trái phép tại khu 7, xã Sơn Thủy, nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên khai thác, thách thức dư luận...

Thẩm mĩ viện Ula có sử dụng tên của bác sĩ đã chết để hoạt động?

Thẩm mĩ viện Ula có sử dụng tên của bác sĩ đã chết để hoạt động?
Nhiều dấu hiệu cho thấy, Thẩm mĩ viện Ula sử dụng thuốc không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác. Nghiêm trọng hơn, cơ sở này có dấu hiệu sử dụng tên bác sĩ đã chết để hành nghề,...

Chậm trả nợ, Công ty Tự Lực bị đối tác khởi kiện

Chậm trả nợ, Công ty Tự Lực bị đối tác khởi kiện
Năm 2018, Công ty Tự Lực kí Hợp đồng kinh tế thuê Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thanh Sơn Bắc Ninh làm nhà xưởng. Do còn nợ hơn 6 tỉ đồng chưa thanh toán nên Công ty Tự Lực bị Công ty Thanh Sơn Bắc Ninh khởi kiện và vụ án đã được TAND huyện Bàu Bàng, Bình Dương thụ lí...

Cần giải quyết đúng luật để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Tống Thị Lý

Cần giải quyết đúng luật để bảo vệ các quyền lợi  hợp pháp của gia đình bà Tống Thị Lý
Liên quan đến việc bà Tống Thị Lý, người cao tuổi ở xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc bức xúc khi UBND huyện Vĩnh Lộc ban hành quyết định thu hồi đất để làm Cụm công nghiệp nhưng bồi thường không đúng quy trình, thủ tục, UBND huyện Vĩnh Lộc đã có thông tin phản hồi lại nội dung nêu trên…
Xem thêm
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Ngày 3/8, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành Kết luận Thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động