Lâm Đồng: Hàng ngàn m3 gỗ bị triệt hạ tại dự án của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy, “câu giờ” hai năm, chưa xử lí?!

Năm 2014, Báo Người cao tuổi có loạt bài điều tra việc Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, thời điểm đó là ông Huỳnh Đức Hòa, được ưu ái thuê 400m2 đất ở ngay trước dinh thự của mình để... “trồng hoa” (đây là lô đất mà chính ông Hòa từng nhờ người đấu giá với số tiền hơn 7 tỉ đồng). Trong bài này, chúng tôi phản ánh việc doanh nghiệp của gia đình ông Hòa được giao quản lý và bảo vệ nhưng để mất hơn 11ha rừng, 3.350m3 gỗ tại quần thể thông 3 lá...

Kẻ ăn ốc, người đổ vỏ

Năm 2010, ông Hoàng Sỹ Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án “nuôi cá nước lạnh kết hợp quản lí bảo vệ rừng”, tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, cho Công ty Khánh Vân (Doanh nghiệp do con trai ông Huỳnh Đức Hòa làm Giám đốc), với quy mô 175ha, trong đó có 145ha rừng thông 3 lá tự nhiên, 5ha đất được khai phá để nuôi cá hồi, cá tầm thương phẩm... Đồng thời, Công ty Khánh Vân được miễn tiền “thuê diện tích mặt nước nuôi cá”, cũng như diện tích sử dụng vào mục đích khác 11 năm, cùng nhiều ưu đãi khác. Không những thế, ngày 29/6/2011, ông Sơn tiếp tục đồng ý bổ sung nội dung dự án đầu tư, từ “nuôi cá nước lạnh kết hợp quản lí bảo vệ rừng” thành “trồng rừng, quản lí bảo vệ rừng, kết hợp sản xuất nông nghiệp và nuôi cá nước lạnh”. Tức là, Công ty Khánh Vân ngoài nuôi cá, còn được canh tác nông nghiệp và trồng rừng (trên diện tích 19ha đất trống).

lam dong hang ngan m3 go bi triet ha tai du an cua gia dinh cuu bi thu tinh uy cau gio hai nam chua xu li
Bản đồ tài nguyên rừng năm 2010 tại dự án của Công ty Khánh Vân

Tuy nhiên, sau gần 6 năm nhận đất, nhận rừng (từ Ban Quản lí rừng đầu nguồn Đa Nhim), Công ty Khánh Vân không triển khai đầu tư bất kì hạng mục nào, mà sang nhượng dự án cho một doanh nghiệp kinh doanh vận tải, du lịch là Công ty TNHH Thuận Thành. Mọi “bung bét” bắt đầu từ đây: Theo kết quả thẩm định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, mặc dù lâm phần đã có chủ mới (Công ty Khánh Vân), song tài nguyên rừng vẫn bị xâm hại hết sức nghiêm trọng. Cụ thể, 12,2ha rừng thông tự nhiên đầu nguồn tại 11 lô (3 khoảnh) bị “cạo trọc”, hơn 3.550 m3 gỗ bị “hóa vàng”, giá trị thiệt hại lên tới gần 11 tỉ đồng. Lẽ ra, ai sai xử phạt người ấy, thế nhưng ngày 17/5/2017, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, đã ra Quyết định số 75/QĐ-STC buộc... Công ty Thuận Thành phải nộp toàn bộ số tiền thiệt hại(!?).

lam dong hang ngan m3 go bi triet ha tai du an cua gia dinh cuu bi thu tinh uy cau gio hai nam chua xu li
Những thân gỗ bị triệt hạ vẫn còn nằm ngổn ngang

Đương nhiên, Công ty Thuận Thành “phản pháo” (bằng Văn bản số 20 ngày 23/5/2017 gửi UBND tỉnh): Trách nhiệm để mất rừng là Khánh Vân. Do đó, họ không thể “đổ vỏ cho kẻ ăn ốc”. Trước sự quyết liệt không “cam chịu” những việc “quýt làm” và “đe” mời Thanh tra Chính phủ vào cuộc của Công ty Thuận Thành, hơn 1 năm sau, ngày 7/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Văn bản số 4.904, giao cơ quan chức năng và UBND huyện Lạc Dương “kiểm tra, rà soát xác định rõ diện tích, khối lượng lâm sản bị thiệt hại tại từng thời điểm gắn với trách nhiệm của chủ dự án”...

Vì sao chưa xử lí?

Thực hiện sự chỉ đạo này, sau khi xác định lại diện tích, khối lượng lâm sản thiệt hại, ngày 13/8/2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cùng các ban, ngành, chủ rừng và chính quyền huyện Lạc Dương lập biên bản khẳng định, trong 12,3ha rừng bị “xóa sổ”, có 11,05ha rơi vào thời gian Công ty Khánh Vân làm chủ đầu tư.

lam dong hang ngan m3 go bi triet ha tai du an cua gia dinh cuu bi thu tinh uy cau gio hai nam chua xu li
Cà phê arabica hơn 5 tuổi trên đất vốn là những cánh rừng đầu nguồn xanh tốt

Với kết quả “y án” như thế, UBND tỉnh Lâm Đồng phải kiên quyết xử lí Công ty Khánh Vân, nhằm thể hiện sự thượng tôn pháp luật. Song, thật khó hiểu, đã hơn 2 năm trôi qua, cơ quan này vẫn không động tĩnh. Trả lời nhà báo, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng lí giải, do “phát sinh tình tiết mới”, nên đang... “cho rà soát” (lại rà soát).

Nhằm làm rõ thêm ai là “chính chủ” để mất rừng, triệt hạ hàng ngàn m3 gỗ, chúng tôi đã vào tiểu khu 121, ghi nhận một thực trạng đau lòng: Những cánh rừng thông 3 lá xanh tốt xưa kia, nay là những vườn cà phê arabica “loang lổ”, cùng gần chục nóc nhà. Đo đếm ngẫu nhiên một số cây cà phê tại đây, kết quả: Chiều cao trung bình hơn 2m, đường kính gốc trung bình 4 - 5cm. Theo các chuyên gia trồng trọt, với kích thước như vậy, cà phê có độ tuổi không dưới 5 năm. Và như thế, biên bản của lực lượng liên ngành ngày 13/8/2018 “chỉ mặt, đặt tên” Công ty Khánh Vân để hơn 11ha rừng bị xóa sổ, là hoàn toàn có cơ sở.

lam dong hang ngan m3 go bi triet ha tai du an cua gia dinh cuu bi thu tinh uy cau gio hai nam chua xu li
Tài nguyên rừng bị xâm hại nghiêm trọng, thay vào đó là nhà và rẫy cà phê

Vậy, vì sao với “thành tích” nhận rừng, nhưng không triển khai quản lí, bảo vệ (theo phương án được duyệt, Công ty Khánh Vân còn phải phủ xanh 19ha đất trống, nhưng họ không hề triển khai, dù chỉ trồng 1 cây) và để tài nguyên rừng bị xâm hại rất lớn, nhưng chính quyền tỉnh chẳng những không thu hồi dự án theo Luật Đầu tư, mà còn cho phép sang nhượng!? Vì sao, khi cơ quan chức năng, sau khi kiểm tra lại, vẫn kết luận hơn 11ha rừng đầu nguồn bị xóa trắng, 3.550m3 gỗ “bốc hơi” và chỉ rõ “thủ phạm”, nhưng chính quyền tỉnh vẫn “câu giờ” hàng năm trời không xử lí?... Những bất thường ấy, phải chăng do Công ty Khánh Vân là doanh nghiệp của gia đình ông Huỳnh Đức Hòa, cựu Bí thư Tỉnh ủy?

lam dong hang ngan m3 go bi triet ha tai du an cua gia dinh cuu bi thu tinh uy cau gio hai nam chua xu li
Cạo trọc những cánh rừng thông trung niên không phải trong ngày một, ngày hai

Cũng cần nói thêm, thông tin chúng tôi nắm được, số tiền mua bán dự án này (mặc dù chưa đầu tư gì) lên tới nhiều tỉ đồng và Giám đốc Công ty Khánh Vân, ông Huỳnh Đức Khánh, con trai ông Hòa, đang là cán bộ UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo một số luật sư, hành vi vô trách nhiệm, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng (thiệt hại lên tới hơn 11 tỉ đồng), đủ yếu tố cấu thành tội phạm, cần phải khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự để làm gương, giữ nghiêm kỉ cương phép nước, bất kể người đó là ai.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mạc Hồng Kỳ - Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động