Khu dân cư Hùng Vương, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: Dựa vào luật nào chưa có quyết định thu hồi đã bán đất của dân?

Năm 2018, Báo Người cao tuổi có loạt bài về dự án khu dân cư Hùng Vương. Trước khi thu hồi 10 năm, chính quyền đã bán đất của dân, giờ lại lộ ra chuyện động trời khác: hàng vạn mét vuông đất vàng đã bán bằng giá bèo, lại giả vờ… đấu giá để vụ lợi. Chính quyền khóa trước làm sai, các khóa sau không sửa, rất cần Ủy ban Kiểm tra Trung ương, hoặc Thanh tra Chính phủ vào cuộc…

Cuộc đấu giá… có một không hai

Ngày 23/12/2004, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ra Quyết định số 5290/QĐ-CTUBBT, thu hồi đất để đầu tư cơ sở hạ tầng dự án khu dân cư Hùng Vương II, TP Phan Thiết (giai đoạn II A). Có 336.002,8m2 do các hộ gia đình, cá nhân, HTX làm muối… đang sử dụng. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Phan Thiết lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định. Ngày 20/12/2005, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 4258/QĐ-UBND, ban hành quy chế đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án này. Ngày 18/12/2006, UBND tỉnh có Quyết định số 3264/QĐ-UBND, phê duyệt kết quả trúng đấu giá cho Công ty CP Đầu tư địa ốc V.S.G (viết tắt là Công ty V.S.G). Nhưng 5 năm sau mới thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án, theo Quyết định số 823/QĐ-UBND ngày 21/6/2011, của UBND TP Phan Thiết. Như vậy, UBND tỉnh Bình Thuận bán đấu giá “đất ma”, vì lúc ấy đất chưa thu hồi thì có đâu mà bán? Năm 2014 - 2016 dân mới nhận được quyết định thu hồi, vậy mà đất đã bị UBND tỉnh bán từ năm 2006. Đây là điều không thể tin nổi đối với một chính quyền cấp tỉnh.

Theo quy định, nếu có quỹ đất sạch, muốn bán để tăng nguồn thu cho ngân sách, thì phải được Chính phủ đồng ý. Nhưng, UBND tỉnh này “làm chui”, không trình Chính phủ vì biết sẽ không được đồng ý thu hồi đất của dân để bán. Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá cho hay, UBND tỉnh đã 2 lần thông báo trên Đài Truyền hình, Báo Bình Thuận và Báo Nhân dân, về việc tổ chức bán đấu giá. Nhưng không có đất, không tổ chức bán đấu giá thì thông báo chỉ là chuyện “đánh lừa”. Giá “trúng thầu” cho Công ty V.S.G là 1.300.000 đồng/m2, bằng 10% thị trường lúc ấy. Gọi là khu dân cư Hùng Vương, nhưng thực tế là đất mặt tiền đường Hùng Vương, con đường có giá đất cao nhất TP Phan Thiết. UBND tỉnh bán 83.880m2 đất cho Công ty V.S.G, thu 109 tỉ đồng, nếu giá thị trường hiện nay, diện tích ấy phải 5.032 tỉ đồng (60 triệu đồng/m2). Thiệt cho dân, mà Nhà nước cũng chịu thiệt, chỉ Công ty V.S.G là đắc lợi.

khu dan cu hung vuong tp phan thiet tinh binh thuan dua vao luat nao chua co quyet dinh thu hoi da ban dat cua dan
Quy trình thực hiện sử dụng quỹ đất... ban hành kèm theo Quyết định số 2003/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận

Cái kim… đã lòi ra, đủ căn cứ nhưng Tòa không chịu xử

Ngày 5/10/2006, liên Sở Tài chính – Xây dựng – Tài nguyên và Môi trường – Công an có Văn bản số 4803/LS/TC-XD-TN&MT-CA, đề nghị bán thẳng quyền sử dụng đất tại dự án khu dân cư Hùng Vương II, giai đoạn 2A cho Công ty V.S.G. UBND tỉnh căn cứ “đề nghị vô căn cứ” này, rồi tưởng tượng ra một cuộc bán đấu giá, để ra Quyết định số 3264/QĐ-UBND ngày 18/12/2006, phê duyệt kết quả “trúng đấu giá” cho Công ty V.S.G. Như một “cái kim giấu trong bọc”, Quyết định phê duyệt trúng đấu giá này, sau 13 năm đã “lòi ra”. Mà cũng rất lạ, trong số lãnh đạo các sở không có ai phản đối chủ trương trái đạo lí, trái pháp luật của UBND tỉnh. Nếu có đất bán, cũng phải đấu giá thật sự và công khai, để bán được giá sát với thị trường và người có nhu cầu, có khả năng mua được. Không thể đấu giá giả vờ, đánh lừa dư luận. Nhưng lãnh đạo cả 4 Sở lại đồng tình với chính quyền lấy đất của dân bán chỉ định giá thấp, tạo cớ cho Công ty V.S.G hốt bạc.

khu dan cu hung vuong tp phan thiet tinh binh thuan dua vao luat nao chua co quyet dinh thu hoi da ban dat cua dan
Quyết định số 3264/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận, về phê duyệt kết quả bán đấu giá...

Có mười người mất đất, gồm: ông Lê Văn Thành, ông Nguyễn Thành Hạnh, bà Nguyễn Thị Thanh Loan, ông Trần Anh Dũng, bà Phan Thị Hà, bà Lăng Thị Khánh Vân, ông Nguyễn Trọng Hậu, ông Nguyễn Mạnh Hùng, bà Nguyễn Thị Hoàng Phúc, bà Nguyễn Thị Tương, đã nhiều năm khiếu nại, nhưng chính quyền tỉnh từ 2011 đến nay không giải quyết, mặc dù sai phạm của chính quyền các khóa 2000 – 2005; 2005 – 2010 là rất rõ. Vì sao vậy? Họ muốn bảo vệ uy tín cho lãnh đạo hai khóa trước chăng, hay một số vị lãnh đạo các khóa sau cũng có chân trong nhóm lợi ích!?. Nên nhất định không sửa sai. Như vậy, chính quyền tỉnh Bình Thuận hai khóa 2010 – 2015 và 1016 – 2021 cũng phải chịu trách nhiệm, vì không giải quyết khiếu nại chính đáng của dân.

khu dan cu hung vuong tp phan thiet tinh binh thuan dua vao luat nao chua co quyet dinh thu hoi da ban dat cua dan
Một trong những quyết định thu hồi đất của người dân

Nhiều năm khiếu nại không có kết quả, những người mất đất đang khởi kiện, yêu cầu Tòa tuyên hủy: Một là Quyết định thu hồi đất của UBND TP Phan Thiết đối với từng người; Hai là Quyết định số 5290/QĐ-CTUBBT ngày 23/12/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, thu hồi đất tổng thể cho dự án khu dân cư Hùng Vương; Ba, Quyết định số 3264/QĐ-UBND của UBND tỉnh, phê duyệt kết quả trúng đấu giá cho V.S.G. Cần phải tuyên hủy 3 quyết định trái pháp luật này, trả lại đất cho dân. Yêu cầu này là chính đáng, mà Tòa không chịu “thăng đường”, dù không có lí do chính đáng. Như vậy, TAND tỉnh Bình Thuận đã vi phạm tố tụng rất nghiêm trọng. Riêng cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hùng, là đảng viên 47 tuổi Đảng, không khởi kiện mà chỉ khiếu nại, nhưng UBND tỉnh tìm cách kéo dài. Có lẽ chính quyền nghĩ, kéo dài làm ông mệt mỏi mà bỏ cuộc chăng?!.

Đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của các thành viên trong UBND tỉnh Bình Thuận, UBND TP Phan Thiết và lãnh đạo 4 Sở kể trên, chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra Bộ Công an để khởi tố vụ án. Đề nghị Ban Bí thư Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo xử lí vụ này thật rốt ráo.

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động