Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên Hưng Lôc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An:

Không thể giao đất khi chưa làm rõ hành vi vi phạm pháp luật

Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Ngay Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Nghệ An quan điểm cũng “khập khiễng” bất nhất về hành vi vi phạm, khiến vụ việc đơn giản nhưng ngày càng phức tạp...

“Khập khiễng” cách hiểu và cách giải quyết vấn đề

Theo phản ánh, bà Trần Thị Khánh Toàn đã nộp gần 72 tỷ đồng, góp vốn, mua Công ty Hanviland, Cổ phần Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, (Công ty PVIT), Dự án Hưng lộc, Dự án Vinh Tân.

Khi bỏ ra 12 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, bà Toàn bị hất chân khỏi "Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên" tại xã Hưng Lộc. Bà Toàn làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã " tuýt còi" yêu cầu Công ty PVIT không được triển khai tiếp với lý do khi chưa bàn giao đất trên thực địa đã thi công của dự án nêu trên.

Chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu xác định có hay không hành vi vi phạm lấn chiếm đất. Tuy nhiên, một số cơ quan tỉnh Nghệ An "loay hoay" với chức năng của mình.

3.	Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tạm đình chỉ, ngày 24/1/2021 Cty PVTI vẫn thi công.
Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tạm đình chỉ, ngày 24/1/2021 Cty PVTI vẫn thi công.

Tại Văn bản số 1690/STP-QLXLVPHC&TDTHPL ngày 24/12/2020, Sở Tư pháp Nghệ An chỉ nêu Khoản 7, Điều 3 Luật Đất đai mà "quên", Điều 212 của chính luật này: "Chính phủ quy định chi tiết các điều, khoản được giao trong luật". Sở Tư pháp Nghệ An cho rằng, quyết định giao đất là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất để người được sử dụng đất thực hiện các quyền theo quy định của Luật Đất đai. Trong khi đó, Khoản 3, Điều 68 Nghị định 43/ NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, ký hợp đồng cho thuê đất đối với trường hợp thuê đất; Người được giao đất, cho thuê đất nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp cho thuê đất, nộp tiền thuê đất đối với trường hợp cho thuê đất; Cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; tổ chức giao đất trên thực địa...

Tương tự, Sở Xây dựng Nghệ An cũng chỉ viện dẫn Khoản 1, Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện khởi công xây dựng công trình thi công: "Giấy phép xây dựng là một trong các hồ sơ về điều kiện khởi công xây dựng công trình”. Trong quy định trên không có yêu cầu hồ sơ "Biên bản giao đất trên thực địa". Thế nhưng, ngay tại điều luật nêu trên chúng tôi thấy rằng, điều kiện thi công phải có mặt bằng và mặt bằng chỉ có khi được giao đất.

Khi các ngành trong tỉnh nhưng chưa đủ cơ sở giải quyết, Sở TN&MT Nghệ An tiếp tục hỏi Bộ TN&MT. Câu hỏi cụ thể được nêu ra, tuy nhiên, Bộ TN&MT không trả lời cụ thể có hay không hành vi vi phạm của Cty PVIT chưa giao đất đã thi công.

Dường như nhằm giảm nhẹ lỗi cho doanh nghiệp, Bộ TN&MT đề nghị Sở TN&MT xem xét các tình tiết như: đã được UBND xã Hưng Lộc đã được tạm bàn giao mặt bằng, đã dừng thi công khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Hiện tại Công ty PVIT đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Điều khác biệt, cũng vấn đề này ở văn bản khác thì Bộ TN&MT lại yêu cầu Công ty PVIT giải trình cho UBND tỉnh Nghệ An về hành vi lấn chiếm đất.

Có thể thấy, Sở TN&MT Nghệ An có cách đánh giá hành vi vi phạm “khập khiễng” của chính mình. Cụ thể, ngày 25/8/2020, Sở TN&MT ban hành Văn bản số 4251 STNMT - QLĐĐ đối với Dự án xã Nghi Phú của Doanh nghiệp tư nhân Dương Quốc Anh có nội dung: "Trong thời gian chưa được Sở TN&MT giao đất tại thực địa, yêu cầu doanh nghiệp không được xây dựng các công trình, hạng mục, nhà ở trên khu đất. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo Luật Đất đai, xây dựng". Ngoài ra tại văn bản này Sở TN&MT Nghệ An còn giao UBND xã Nghi phú giám sát việc sử dụng đất của doanh nghiệp nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý. Nếu đã từng cho rằng, chưa giao đất đã thi công là vi phạm như văn bản nêu trên thi phải chăng Sở TN&MT Nghệ An “vẽ” ra việc để rồi phải hỏi nơi này, nơi khác mà không căn cứ vai trò chức năng nhiệm vụ của mình?

2.	Một doanh nghiệp khác khác bị Sở TN&MT Nghệ An yêu cầu không được thi công khi chưa giao đất thực địa

Một doanh nghiệp khác khác bị Sở TN&MT Nghệ An yêu cầu không được thi công

khi chưa giao đất thực địa.

Lúng túng trong cách xử lý, ngày 10/3, Sở TN&MT có công văn báo cáo UBND tỉnh đề nghị thành lập đoàn kiểm tra và đề nghị giao đất theo ý kiến của Thanh tra Bộ TN&MT.

Chưa đủ điều kiện giao đất trên thực địa?

Trả lời của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An và chiếu theo quy định của pháp luật thì khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án thì theo quy định không thể giao đất.

Sau ngày 18/12/2020, Công ty PVIT đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và Cục thuế Nghệ An đã có văn bản xác nhận và khi Cty có văn bản đề nghị giao đất thì việc bàn giao là điều bình thường. Tuy nhiên, việc bàn giao đất tại thực địa tại thời điểm này xét từ nhiều khía cạnh còn vướng mắc.

Hiện tại, đơn bà Toàn tố cáo hành vi chiếm đất tại Dự án Hưng Lộc của Cty PVIT chưa được các cơ quan có thẩm quyền kết luận cụ thể.

Sau khi có công văn trả lời của Bộ, ngày 10/3, Sở TN&MT đã báo cáo UBND tỉnh và đề nghị giao đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa có chỉ đạo cụ thể và nhiều cơ quan ban ngành tiếp tục nhận được đơn của bà Toàn.

1.	Đầu tháng 8/2020, Cty PVTI có đơn xin giao đất, dù Sở TN&MT không đồng ý Cty PVTI vẫn triển khai thi công.
Đầu tháng 8/2020, Cty PVTI có đơn xin giao đất, dù Sở TN&MT không đồng ý Công ty PVTI vẫn triển khai thi công.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sở TN&MT Nghệ An chỉ tiến hành giao đất trên thực địa cho Công ty PVIT khi Cty này đã được xác định không có hành vi vi phạm lấn chiếm đất được quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 3 Nghị định 91/2019/ NĐ-CP.

Còn khi xác định Công ty PVIT có hành vi vi phạm chiếm đất, có quyết định xử phạt kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là :"Buộc thực hiện tiếp thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện xong thủ tục giao đất, cho thuê đất" thì mới có thể giao đất.

Cần phải nói thêm, tại Nghị định số 91/2019/ NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai khi áp dụng phải căn cứ từng mức độ vi phạm. Đối với Dự án Hưng Lộc tình trạng thi công "chui" sau khi bị "tuýt còi" như chúng tôi đã từng phản ánh thì cơ quan chức năng có kiểm tra, giám sát và phát hiện được hay không hay đã hợp thức hóa? Nếu xem đây là tình tiết chống lại "mệnh lệnh hành chính" của UBND tỉnh Nghệ An thì biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu có cần đưa ra xem xét không?

Giao hay chưa thể giao đất cho Công ty PVIT đang là một bài toán khó khi chưa xác định hành vi vi phạm. Ngoài ra, cũng cần so sánh tình trạng các dự án của cả nước và dự án khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Bài học về những vi phạm Dự án Minh Khang tại TP Vinh mà cơ quan chức năng đang phải vào cuộc vẫn còn đó. Hy vọng rằng, việc giao đất tại thực địa cho Công ty PVIT tại xã Hưng Lộc cần đảm bảo đúng pháp luật.

Linh Linh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Ngày 7/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao để gây án... khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống nhân dân.
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, từ ngày 27/12, HĐXX sẽ xét đơn kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương, liên quan vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TP.Hồ Chí Minh.
Hà Tĩnh: Người dân bị giả mạo chữ ký vay vốn ngân hàng

Hà Tĩnh: Người dân bị giả mạo chữ ký vay vốn ngân hàng

Cho rằng mình bị người khác giả mạo chữ ký để làm sổ đỏ và ký vay vốn ngân hàng, ông Lê Văn Hùng, ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã làm đơn tố cáo gửi chính quyền, các cơ quan chức năng và báo chí
Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên hoạt động

Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên hoạt động

Xây dựng không giấy phép trên đất nông trường giao khoán sản xuất nông nghiệp. Sau khi báo chí phản ánh, chính quyền vào cuộc, nhưng lạ lùng là công trình khách sạn Bông Sen vẫn tồn tại và “tưng bừng” đón khách ăn, nghỉ qua đêm; tổ chức sự kiện, tiệc cưới, bất chấp an toàn cho khách và những quy định của pháp luật, như đang thách thức chính quyền…

Tin khác

Sẽ khởi tố chủ shop thời trang Mai Hường nếu có dấu hiệu trốn thuế

Sẽ khởi tố chủ shop thời trang Mai Hường nếu có dấu hiệu trốn thuế
Ngay trong đêm 3/12 vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khám xét cửa hàng thời trang Mai Hường (Thanh Hóa), đồng thời tạm giữ toàn bộ hàng hóa bao gồm quần áo, giày dép, mỹ phẩm để phục vụ công tác điều tra.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc làm rõ

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc làm rõ
Hơn 1 năm qua, 2 quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND huyện Chợ Lách và 2 quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách không được thi hành theo quy định. Đặc biệt, Bản án số 156/2021/DS-ST ngày 3/11/2021 của TAND huyện Chợ Lách, đến nay chưa được Chi cục THADS huyện Chợ Lách ra quyết định thi hành án!?...

Đất chưa chuyển đổi đã tiến hành san gạt trái phép?

Đất chưa chuyển đổi đã tiến hành san gạt trái phép?
Người dân trên địa bàn xóm Lựng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình liên tục phản ánh về Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao DABACO Hòa Bình chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng ngang nhiên tiến hành san, gạt đất rừng sản xuất và các loại đất khác, bất chấp quy định của pháp luật...

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến
Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân
Nhiều người dân ở khu Cánh Đồng Linh, phường Đằng Giang bức xúc cho rằng, thửa đất của gia đình họ có từ hàng chục năm nay, nhưng khi thu hồi đất lại không được đền bù thỏa đáng, quyền lợi không được bảo đảm…

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Xem thêm
Khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Ngày 7/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao để gây án... khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống nhân dân.
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, từ ngày 27/12, HĐXX sẽ xét đơn kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương, liên quan vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TP.Hồ Chí Minh.
Hà Tĩnh: Người dân bị giả mạo chữ ký vay vốn ngân hàng

Hà Tĩnh: Người dân bị giả mạo chữ ký vay vốn ngân hàng

Cho rằng mình bị người khác giả mạo chữ ký để làm sổ đỏ và ký vay vốn ngân hàng, ông Lê Văn Hùng ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh rất bức xúc nên đã làm đơn tố cáo gửi chính quyền, các cơ quan chức năng và báo chí
Đất chưa chuyển đổi đã tiến hành san gạt trái phép?

Đất chưa chuyển đổi đã tiến hành san gạt trái phép?

Người dân trên địa bàn xóm Lựng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình liên tục phản ánh về Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao DABACO Hòa Bình chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng ngang nhiên tiến hành san, gạt đất rừng sản xuất và các loại đất khác, bất chấp quy định của pháp luật...
Tỉnh Bình Phước: Bị lừa mất hàng chục tỉ đồng, vợ qua đời vì uất ức!

Tỉnh Bình Phước: Bị lừa mất hàng chục tỉ đồng, vợ qua đời vì uất ức!

Nhiều lần bị lừa mất gần hết tài sản, có đơn tố cáo tội phạm nhưng các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Phước không giải quyết dứt điểm, khiến gia đình ông Phạm Đức Tuyến suy sụp, vợ ông Tuyến qua đời vì uất ức …
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động