Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên Hưng Lôc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An:

Không thể giao đất khi chưa làm rõ hành vi vi phạm pháp luật

Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Ngay Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Nghệ An quan điểm cũng “khập khiễng” bất nhất về hành vi vi phạm, khiến vụ việc đơn giản nhưng ngày càng phức tạp...

“Khập khiễng” cách hiểu và cách giải quyết vấn đề

Theo phản ánh, bà Trần Thị Khánh Toàn đã nộp gần 72 tỷ đồng, góp vốn, mua Công ty Hanviland, Cổ phần Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, (Công ty PVIT), Dự án Hưng lộc, Dự án Vinh Tân.

Khi bỏ ra 12 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, bà Toàn bị hất chân khỏi "Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên" tại xã Hưng Lộc. Bà Toàn làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã " tuýt còi" yêu cầu Công ty PVIT không được triển khai tiếp với lý do khi chưa bàn giao đất trên thực địa đã thi công của dự án nêu trên.

Chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu xác định có hay không hành vi vi phạm lấn chiếm đất. Tuy nhiên, một số cơ quan tỉnh Nghệ An "loay hoay" với chức năng của mình.

3.	Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tạm đình chỉ, ngày 24/1/2021 Cty PVTI vẫn thi công.
Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tạm đình chỉ, ngày 24/1/2021 Cty PVTI vẫn thi công.

Tại Văn bản số 1690/STP-QLXLVPHC&TDTHPL ngày 24/12/2020, Sở Tư pháp Nghệ An chỉ nêu Khoản 7, Điều 3 Luật Đất đai mà "quên", Điều 212 của chính luật này: "Chính phủ quy định chi tiết các điều, khoản được giao trong luật". Sở Tư pháp Nghệ An cho rằng, quyết định giao đất là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất để người được sử dụng đất thực hiện các quyền theo quy định của Luật Đất đai. Trong khi đó, Khoản 3, Điều 68 Nghị định 43/ NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, ký hợp đồng cho thuê đất đối với trường hợp thuê đất; Người được giao đất, cho thuê đất nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp cho thuê đất, nộp tiền thuê đất đối với trường hợp cho thuê đất; Cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; tổ chức giao đất trên thực địa...

Tương tự, Sở Xây dựng Nghệ An cũng chỉ viện dẫn Khoản 1, Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện khởi công xây dựng công trình thi công: "Giấy phép xây dựng là một trong các hồ sơ về điều kiện khởi công xây dựng công trình”. Trong quy định trên không có yêu cầu hồ sơ "Biên bản giao đất trên thực địa". Thế nhưng, ngay tại điều luật nêu trên chúng tôi thấy rằng, điều kiện thi công phải có mặt bằng và mặt bằng chỉ có khi được giao đất.

Khi các ngành trong tỉnh nhưng chưa đủ cơ sở giải quyết, Sở TN&MT Nghệ An tiếp tục hỏi Bộ TN&MT. Câu hỏi cụ thể được nêu ra, tuy nhiên, Bộ TN&MT không trả lời cụ thể có hay không hành vi vi phạm của Cty PVIT chưa giao đất đã thi công.

Dường như nhằm giảm nhẹ lỗi cho doanh nghiệp, Bộ TN&MT đề nghị Sở TN&MT xem xét các tình tiết như: đã được UBND xã Hưng Lộc đã được tạm bàn giao mặt bằng, đã dừng thi công khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Hiện tại Công ty PVIT đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Điều khác biệt, cũng vấn đề này ở văn bản khác thì Bộ TN&MT lại yêu cầu Công ty PVIT giải trình cho UBND tỉnh Nghệ An về hành vi lấn chiếm đất.

Có thể thấy, Sở TN&MT Nghệ An có cách đánh giá hành vi vi phạm “khập khiễng” của chính mình. Cụ thể, ngày 25/8/2020, Sở TN&MT ban hành Văn bản số 4251 STNMT - QLĐĐ đối với Dự án xã Nghi Phú của Doanh nghiệp tư nhân Dương Quốc Anh có nội dung: "Trong thời gian chưa được Sở TN&MT giao đất tại thực địa, yêu cầu doanh nghiệp không được xây dựng các công trình, hạng mục, nhà ở trên khu đất. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo Luật Đất đai, xây dựng". Ngoài ra tại văn bản này Sở TN&MT Nghệ An còn giao UBND xã Nghi phú giám sát việc sử dụng đất của doanh nghiệp nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý. Nếu đã từng cho rằng, chưa giao đất đã thi công là vi phạm như văn bản nêu trên thi phải chăng Sở TN&MT Nghệ An “vẽ” ra việc để rồi phải hỏi nơi này, nơi khác mà không căn cứ vai trò chức năng nhiệm vụ của mình?

2.	Một doanh nghiệp khác khác bị Sở TN&MT Nghệ An yêu cầu không được thi công khi chưa giao đất thực địa

Một doanh nghiệp khác khác bị Sở TN&MT Nghệ An yêu cầu không được thi công

khi chưa giao đất thực địa.

Lúng túng trong cách xử lý, ngày 10/3, Sở TN&MT có công văn báo cáo UBND tỉnh đề nghị thành lập đoàn kiểm tra và đề nghị giao đất theo ý kiến của Thanh tra Bộ TN&MT.

Chưa đủ điều kiện giao đất trên thực địa?

Trả lời của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An và chiếu theo quy định của pháp luật thì khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án thì theo quy định không thể giao đất.

Sau ngày 18/12/2020, Công ty PVIT đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và Cục thuế Nghệ An đã có văn bản xác nhận và khi Cty có văn bản đề nghị giao đất thì việc bàn giao là điều bình thường. Tuy nhiên, việc bàn giao đất tại thực địa tại thời điểm này xét từ nhiều khía cạnh còn vướng mắc.

Hiện tại, đơn bà Toàn tố cáo hành vi chiếm đất tại Dự án Hưng Lộc của Cty PVIT chưa được các cơ quan có thẩm quyền kết luận cụ thể.

Sau khi có công văn trả lời của Bộ, ngày 10/3, Sở TN&MT đã báo cáo UBND tỉnh và đề nghị giao đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa có chỉ đạo cụ thể và nhiều cơ quan ban ngành tiếp tục nhận được đơn của bà Toàn.

1.	Đầu tháng 8/2020, Cty PVTI có đơn xin giao đất, dù Sở TN&MT không đồng ý Cty PVTI vẫn triển khai thi công.
Đầu tháng 8/2020, Cty PVTI có đơn xin giao đất, dù Sở TN&MT không đồng ý Công ty PVTI vẫn triển khai thi công.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sở TN&MT Nghệ An chỉ tiến hành giao đất trên thực địa cho Công ty PVIT khi Cty này đã được xác định không có hành vi vi phạm lấn chiếm đất được quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 3 Nghị định 91/2019/ NĐ-CP.

Còn khi xác định Công ty PVIT có hành vi vi phạm chiếm đất, có quyết định xử phạt kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là :"Buộc thực hiện tiếp thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện xong thủ tục giao đất, cho thuê đất" thì mới có thể giao đất.

Cần phải nói thêm, tại Nghị định số 91/2019/ NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai khi áp dụng phải căn cứ từng mức độ vi phạm. Đối với Dự án Hưng Lộc tình trạng thi công "chui" sau khi bị "tuýt còi" như chúng tôi đã từng phản ánh thì cơ quan chức năng có kiểm tra, giám sát và phát hiện được hay không hay đã hợp thức hóa? Nếu xem đây là tình tiết chống lại "mệnh lệnh hành chính" của UBND tỉnh Nghệ An thì biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu có cần đưa ra xem xét không?

Giao hay chưa thể giao đất cho Công ty PVIT đang là một bài toán khó khi chưa xác định hành vi vi phạm. Ngoài ra, cũng cần so sánh tình trạng các dự án của cả nước và dự án khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Bài học về những vi phạm Dự án Minh Khang tại TP Vinh mà cơ quan chức năng đang phải vào cuộc vẫn còn đó. Hy vọng rằng, việc giao đất tại thực địa cho Công ty PVIT tại xã Hưng Lộc cần đảm bảo đúng pháp luật.

Linh Linh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa):  Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Hàng trăm hội viên người cao tuổi làng Đông Trung, xã Hà Bình hiện đang rất lo lắng khi nghĩa trang bao đời nay có nguy bị xâm hại, vùi lấp bởi mỏ đá ngay bên cạnh.
Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Nhiều thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Thái Bình cho rằng, bản thân họ bị nhiễm chất độc da cam nhưng bị cắt chế độ vô lý. Đồng thời, các cựu chiến binh bức xúc khiếu tố một số cán bộ Phòng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hồ sơ… khiến quyền lợi nhiều người có công bị tước đoạt.
Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...

Tin khác

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!
Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?
Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án
Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!
Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động