Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên Hưng Lôc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An:

Không thể giao đất khi chưa làm rõ hành vi vi phạm pháp luật

Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Ngay Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Nghệ An quan điểm cũng “khập khiễng” bất nhất về hành vi vi phạm, khiến vụ việc đơn giản nhưng ngày càng phức tạp...

“Khập khiễng” cách hiểu và cách giải quyết vấn đề

Theo phản ánh, bà Trần Thị Khánh Toàn đã nộp gần 72 tỷ đồng, góp vốn, mua Công ty Hanviland, Cổ phần Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, (Công ty PVIT), Dự án Hưng lộc, Dự án Vinh Tân.

Khi bỏ ra 12 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, bà Toàn bị hất chân khỏi "Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên" tại xã Hưng Lộc. Bà Toàn làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã " tuýt còi" yêu cầu Công ty PVIT không được triển khai tiếp với lý do khi chưa bàn giao đất trên thực địa đã thi công của dự án nêu trên.

Chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu xác định có hay không hành vi vi phạm lấn chiếm đất. Tuy nhiên, một số cơ quan tỉnh Nghệ An "loay hoay" với chức năng của mình.

3.	Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tạm đình chỉ, ngày 24/1/2021 Cty PVTI vẫn thi công.
Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tạm đình chỉ, ngày 24/1/2021 Cty PVTI vẫn thi công.

Tại Văn bản số 1690/STP-QLXLVPHC&TDTHPL ngày 24/12/2020, Sở Tư pháp Nghệ An chỉ nêu Khoản 7, Điều 3 Luật Đất đai mà "quên", Điều 212 của chính luật này: "Chính phủ quy định chi tiết các điều, khoản được giao trong luật". Sở Tư pháp Nghệ An cho rằng, quyết định giao đất là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất để người được sử dụng đất thực hiện các quyền theo quy định của Luật Đất đai. Trong khi đó, Khoản 3, Điều 68 Nghị định 43/ NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, ký hợp đồng cho thuê đất đối với trường hợp thuê đất; Người được giao đất, cho thuê đất nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp cho thuê đất, nộp tiền thuê đất đối với trường hợp cho thuê đất; Cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; tổ chức giao đất trên thực địa...

Tương tự, Sở Xây dựng Nghệ An cũng chỉ viện dẫn Khoản 1, Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện khởi công xây dựng công trình thi công: "Giấy phép xây dựng là một trong các hồ sơ về điều kiện khởi công xây dựng công trình”. Trong quy định trên không có yêu cầu hồ sơ "Biên bản giao đất trên thực địa". Thế nhưng, ngay tại điều luật nêu trên chúng tôi thấy rằng, điều kiện thi công phải có mặt bằng và mặt bằng chỉ có khi được giao đất.

Khi các ngành trong tỉnh nhưng chưa đủ cơ sở giải quyết, Sở TN&MT Nghệ An tiếp tục hỏi Bộ TN&MT. Câu hỏi cụ thể được nêu ra, tuy nhiên, Bộ TN&MT không trả lời cụ thể có hay không hành vi vi phạm của Cty PVIT chưa giao đất đã thi công.

Dường như nhằm giảm nhẹ lỗi cho doanh nghiệp, Bộ TN&MT đề nghị Sở TN&MT xem xét các tình tiết như: đã được UBND xã Hưng Lộc đã được tạm bàn giao mặt bằng, đã dừng thi công khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Hiện tại Công ty PVIT đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Điều khác biệt, cũng vấn đề này ở văn bản khác thì Bộ TN&MT lại yêu cầu Công ty PVIT giải trình cho UBND tỉnh Nghệ An về hành vi lấn chiếm đất.

Có thể thấy, Sở TN&MT Nghệ An có cách đánh giá hành vi vi phạm “khập khiễng” của chính mình. Cụ thể, ngày 25/8/2020, Sở TN&MT ban hành Văn bản số 4251 STNMT - QLĐĐ đối với Dự án xã Nghi Phú của Doanh nghiệp tư nhân Dương Quốc Anh có nội dung: "Trong thời gian chưa được Sở TN&MT giao đất tại thực địa, yêu cầu doanh nghiệp không được xây dựng các công trình, hạng mục, nhà ở trên khu đất. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo Luật Đất đai, xây dựng". Ngoài ra tại văn bản này Sở TN&MT Nghệ An còn giao UBND xã Nghi phú giám sát việc sử dụng đất của doanh nghiệp nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý. Nếu đã từng cho rằng, chưa giao đất đã thi công là vi phạm như văn bản nêu trên thi phải chăng Sở TN&MT Nghệ An “vẽ” ra việc để rồi phải hỏi nơi này, nơi khác mà không căn cứ vai trò chức năng nhiệm vụ của mình?

2.	Một doanh nghiệp khác khác bị Sở TN&MT Nghệ An yêu cầu không được thi công khi chưa giao đất thực địa

Một doanh nghiệp khác khác bị Sở TN&MT Nghệ An yêu cầu không được thi công

khi chưa giao đất thực địa.

Lúng túng trong cách xử lý, ngày 10/3, Sở TN&MT có công văn báo cáo UBND tỉnh đề nghị thành lập đoàn kiểm tra và đề nghị giao đất theo ý kiến của Thanh tra Bộ TN&MT.

Chưa đủ điều kiện giao đất trên thực địa?

Trả lời của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An và chiếu theo quy định của pháp luật thì khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án thì theo quy định không thể giao đất.

Sau ngày 18/12/2020, Công ty PVIT đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và Cục thuế Nghệ An đã có văn bản xác nhận và khi Cty có văn bản đề nghị giao đất thì việc bàn giao là điều bình thường. Tuy nhiên, việc bàn giao đất tại thực địa tại thời điểm này xét từ nhiều khía cạnh còn vướng mắc.

Hiện tại, đơn bà Toàn tố cáo hành vi chiếm đất tại Dự án Hưng Lộc của Cty PVIT chưa được các cơ quan có thẩm quyền kết luận cụ thể.

Sau khi có công văn trả lời của Bộ, ngày 10/3, Sở TN&MT đã báo cáo UBND tỉnh và đề nghị giao đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa có chỉ đạo cụ thể và nhiều cơ quan ban ngành tiếp tục nhận được đơn của bà Toàn.

1.	Đầu tháng 8/2020, Cty PVTI có đơn xin giao đất, dù Sở TN&MT không đồng ý Cty PVTI vẫn triển khai thi công.
Đầu tháng 8/2020, Cty PVTI có đơn xin giao đất, dù Sở TN&MT không đồng ý Công ty PVTI vẫn triển khai thi công.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sở TN&MT Nghệ An chỉ tiến hành giao đất trên thực địa cho Công ty PVIT khi Cty này đã được xác định không có hành vi vi phạm lấn chiếm đất được quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 3 Nghị định 91/2019/ NĐ-CP.

Còn khi xác định Công ty PVIT có hành vi vi phạm chiếm đất, có quyết định xử phạt kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là :"Buộc thực hiện tiếp thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện xong thủ tục giao đất, cho thuê đất" thì mới có thể giao đất.

Cần phải nói thêm, tại Nghị định số 91/2019/ NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai khi áp dụng phải căn cứ từng mức độ vi phạm. Đối với Dự án Hưng Lộc tình trạng thi công "chui" sau khi bị "tuýt còi" như chúng tôi đã từng phản ánh thì cơ quan chức năng có kiểm tra, giám sát và phát hiện được hay không hay đã hợp thức hóa? Nếu xem đây là tình tiết chống lại "mệnh lệnh hành chính" của UBND tỉnh Nghệ An thì biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu có cần đưa ra xem xét không?

Giao hay chưa thể giao đất cho Công ty PVIT đang là một bài toán khó khi chưa xác định hành vi vi phạm. Ngoài ra, cũng cần so sánh tình trạng các dự án của cả nước và dự án khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Bài học về những vi phạm Dự án Minh Khang tại TP Vinh mà cơ quan chức năng đang phải vào cuộc vẫn còn đó. Hy vọng rằng, việc giao đất tại thực địa cho Công ty PVIT tại xã Hưng Lộc cần đảm bảo đúng pháp luật.

Linh Linh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Ngày 05/8/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với bà P.T.N.M về hành vi đăng tải bài viết có sử dụng trái phép hình ảnh, nhãn hiệu, logo của Tập đoàn T&T Group trên mạng xã hội. Quyết định xử phạt dựa trên quá trình xác minh, làm rõ của Phòng An ninh mạng và phòng, chống sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…

Tin khác

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)
Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ
Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng...

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Xem thêm
Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Ngày 05/8/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với bà P.T.N.M về hành vi đăng tải bài viết có sử dụng trái phép hình ảnh, nhãn hiệu, logo của Tập đoàn T&T Group trên mạng xã hội. Quyết định xử phạt dựa trên quá trình xác minh, làm rõ của Phòng An ninh mạng và phòng, chống sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?
Phiên bản di động