Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau: Dự án treo gần 20 năm, nên trả lại đất cho dân

Sau gần 20 năm, Dự án Khu dân cư kênh xáng lộ xe bờ Tây sông Cái Tàu vẫn “giậm chân tại chỗ”, nhà đầu tư đã “bỏ của chạy lấy người”. Thế nhưng, điều “nghịch lý” là đất thì bỏ hoang, người dân chấp hành giao đất để thực hiện dự án thì bị mất đất, còn người không chịu giao đất thì giữ lại được đất cho mình… 

Thiệt thòi vì... gương mẫu chấp hành (!?)
Theo phản ánh của ông Lâm Thanh Hùng, sinh năm 1973, ngụ khóm 3, thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau: Năm 1999, ông cùng nhiều hộ dân bị nhà nước thu hồi hàng chục ha đất tại thị trấn U Minh để thực hiện Dự án Khu dân cư kênh xáng lộ xe bờ Tây sông Cái Tàu. Thời điểm đó, UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định thu hồi tổng thể. Riêng ông Hùng bị thu hồi 43.815,6 m2 đất trong tổng diện tích 59.000m2, giao cho Công ty Phát triển nhà Minh Hải thực hiện dự án.

Ông Hùng bên phần đất bị thu hồi nhưng không thực hiện dự án


Do áp giá bồi thường thấp (7.000 đồng/m2) nên ông Hùng và nhiều hộ dân bị thu hồi đất không đồng ý. Tuy nhiên, do bị áp lực từ chính quyền địa phương (lập biên bản xử phạt hành chính) nên ông Hùng và một số hộ dân chấp nhận giao đất và nhận tiền đền bù với giá rẻ mạt. Theo đó, năm 2003, ông Hùng được Công ty Phát triển nhà Minh Hải bồi thường hơn 29.210m2 đất cùng với cây cối, hoa màu…với tổng số tiền hơn 248 triệu đồng. Trong số những người bị thu hồi đất, ông Nguyễn Phát là người quyết liệt không chịu giao đất nên UBND tỉnh Cà Mau đã cho chủ trương điều chỉnh lại dự án, chừa ra phần diện tích hơn 3,8 ha đất của ông Phát.
Kể từ khi được giao đất (năm 2003), nhà đầu tư không làm gì suốt 6 năm thì chính thức rút khỏi dự án. Từ đó, ông Hùng làm đơn xin nhận lại đất và trả lại tiền bồi thường cho nhà đầu tư nhưng đến nay đã 9 năm không được giải quyết.
“Tôi giao đất để thực hiện dự án nhưng gần 20 năm mà đất vẫn bỏ hoang nên xót xa lắm. Tôi đã tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật là tôi có quyền được xin lại đất và trả lại tiền bồi thường nên tôi mới yêu cầu. Thế nhưng, UBND huyện U Minh hiện đang quản lý đất này lại viện nhiều lý do để bác bỏ yêu cầu của tôi. Họ cho rằng, đang kêu gọi đầu tư. Nếu chính quyền triển khai dự án khác trên phàn đất này thì phải tính toán lại với tôi theo đúng quy định của luật đất đai. Mười mấy năm qua gia đình tôi đã chịu nhiều thiệt thòi nhiều vì bị bồi thường giá thấp, bị mất đất mà không được hưởng lợi gì từ dự án, bởi dự án chỉ thu hồi đất rồi bỏ không, rất lãng phí”, ông Hùng trình bày.
Một vấn đề khá bức xúc mà ông Hùng đặt ra là hiện nay ông Nguyễn Phát, người cùng bị thu hồi đất với ông Hùng nhưng thời điểm đó đã chống đối quyết liệt, nhất định không giao đất cho dự án thì vẫn giữ được đất và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi ông Hùng và một số hộ dân chấp hành giao đất thì bị mất đất là nghịch lý và không công bằng. “Tôi sẵn sàng trả lại tiền bồi thường để lấy lại đất sản xuất bị bỏ hoang. Ngoài ra, tôi còn bị thu hồi dư đến hơn 5.000m2 mà UBND huyện U Minh vẫn không trả lại phần đất này cho tôi dù tôi đã yêu cầu rất nhiều lần”, ông Hùng cho biết thêm.
Thu hồi dư nhưng không trả lại?

Quyết định gải quyết tranh chấp của UBND tỉnh Cà Mau xác định tổng diện tích đất ban đầu của ông Hùng là 59.000m2


Theo hồ sơ ông Hùng cung cấp, toàn bộ diện tích đất ông quản lý sử dụng trước thời điểm thu hồi là 59.000m2 (chiều ngang khoảng 118m x dài 500m) do cụ Lâm Cẩm (ông nội của ông Hùng) mua của cụ Quách Thái Ngươn vào năm 1947. Khoảng năm 1968, do chiến tranh ác liệt, gia đình cụ Cẩm tạm bỏ đất ra ở tại thị xã Cà Mau. Năm 1972, cụ Cẩm chết. Năm 1975, ông Lâm Tấn Đức (cha ông Hùng) về ở trên phần đất này (tọa lạc tại khóm 3, thị trấn U Minh, huyện U Minh). Năm 1995, ông Đức giao phần đất này lại cho ông Hùng quản lý, sử dụng.
Năm 2004, ông Lâm Văn Cáo (chú ruột ông Hùng) có đơn tranh chấp đòi 16.273m2, trong tổng diện tích 59.000m2. Khiếu nại của ông Cáo được UBND huyện U Minh chấp nhận. Do đó, Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng Khu dân cư kênh xáng lộ xe bờ Tây sông Cái Tàu đo đạc, xác định bồi thường cho ông Hùng diện tích bị thu hồi là 29.210,40m2; phần còn lại 13.753m2 bị thu hồi tính cho ông Cáo.
Như vậy, diện tích đất còn lại không bị thu hồi là gần 15.000m2, nhà nước giao cho ông Hùng sử dụng 5.587,3 m2 và ông Cáo sử dụng 2.520m2 thì vẫn còn thiếu hơn 6.000m2 đất của ông Hùng.
“Tôi biết nhà nước đã thu hồi dư đất của tôi nhưng không xác định rõ bao nhiêu. Tôi chỉ biết thửa đất khoảng 3.900m2 nằm dọc theo lộ xe đến ranh giới Trường THPT Nguyễn Thái Bình là của tôi không nằm trong phần bị thu hồi và cũng chưa bồi thường nên đã nhiều lần yêu cầu UBND huyện U Minh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi nhưng đã nhiều năm trôi qua mà không ai xem xét giải quyết yêu cầu chính đáng của tôi”, ông Hùng bức xúc.
Mới đây, trong buổi làm việc với phóng viên Báo Người cao tuổi cùng các cơ quan chuyên môn, ông Ngô Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh đã chỉ đạo đo đạc lại tổng thể phần đất của ông Hùng bị thu hồi để giải quyết dứt điểm việc khiếu nại này.
“Các cơ quan chuyên môn phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường đo đạc lại toàn bộ phần đất đã thu hồi của ông Hùng. Nếu còn dư bao nhiêu thì phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Còn đối với phần diện tích hơn 29.000m2 mà ông Hùng xin trả lại không có cơ sở giải quyết, bởi vì dự án đang kêu gọi nhà đầu tư khác do nhà đầu tư trước đó là Công ty Phát triển nhà Minh Hải không đủ năng lực về tài chính nên không thực hiện được dự án. Khi có chủ đầu tư mới sẽ xem xét lại giá trị bồi thường cho ông Hùng”, ông Điền khẳng định.
Ông Trần Quốc Quân, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện U Minh cũng cho rằng, Công ty Phát triển nhà Minh Hải không đủ năng lực tài chính nên không triển khai dự án được. Đồng thời khẳng định dự có 2/3 đất giao dự án là đất công.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên và tài liệu có liên quan thì toàn bộ đất giao cho Công ty Phát triển nhà Minh Hải làm dự án là đất thu hồi của dân.
Trong khi đó ông Huỳnh Thế Giới, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Cà Mau (tiền thân là Công ty Phát triển nhà Minh Hải) cho rằng, lý do nhà đầu tư rút khỏi dự án vào năm 2009 là do vướng giải phóng mặt bằng: “Thời điểm đó chúng tôi cần giao đất sạch để đầu tư nhưng việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc, thu hồi đất theo kiểu “da beo” nên chúng tôi không thực hiện được nên trả đất lại cho UBND huyện U Minh quản lý. Hiện nay, Công ty đang chờ UBND huyện kêu gọi nhà đầu tư khác để trả lại cho Công ty chúng tôi hơn 2 tỉ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng”, ông Gới nói.

Áp giá bồi thường 1m2 đất bằng 1 ly cà phê cho dự án thương mại!
Thời điểm lập phương án bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất bởi Dự án Khu dân cư kênh xáng lộ xe bờ Tây sông Cái Tàu, phía chủ đầu tư đã căn cứ Nghị định số 22/1998/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/4/1998, cho rằng: “Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng” để áp giá bồi thường cho dân cơ 7.000 đồng/m2, ngang với giá một ly cà phê vào thời điểm đó là không đúng thực tế và trái luật. Bởi Dự án nói trên về bản chất là một dự án thương mại, nhà đầu tư phải thỏa thuận với dân về giá bồi thường.
Ông Huỳnh Thế Giới, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Cà Mau

Thái Đào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.

Tin khác

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động