Huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa: Thế lực nào “bảo kê” cho bà Hòa xây dựng đền thờ trái phép?

Nhiều người cao tuổi ở địa phương không hiểu vì sao bà Lê Thị Hòa, ở thôn Bắc Hải, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia lại có thể ung dung lấn chiếm đất dự án, đất rừng phòng hộ để xây đền thờ, nhà kiên cố trái phép mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ phái chính quyền địa phương?

Từ tháng 3/2013, người dân thôn Nam Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia rất ngạc nhiên khi trên núi Chuột Chù xuất hiện một đền thờ trái phép, rộng hàng chục mét vuông, được xây dựng ngay giữa ban ngày mà không hề thấy chính quyền địa phương can thiệp. Chủ nhân công trình trái phép này chính là của công dân Lê Thị Hòa (sinh năm 1977) trú tại thôn Bắc Hải, xã Hải Thượng.

Theo người dân, nơi bà Lê Thị Hòa xây dựng đền thờ bao đời nay lại không hề có dấu tích tâm linh hay lịch sử để lại, mà đây là hành động tự phát của cá nhân, nhằm mục đích mưu đồ riêng. Thế nên, dân quanh vùng cũng không xem đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, vì thế chưa bao giờ đặt chân lên núi để khấn bái.

huyen tinh gia thanh hoa the luc nao bao ke cho ba hoa xay dung den tho trai phep
Đền thờ của bà Hòa xây dựng trái phép trên núi Chuột Chù

Đền thờ của bà Hòa còn nằm trọn trong phần diện tích đất và án ngữ đường công vụ của một doanh nghiệp được tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đất san lấp mặt bằng phục vụ các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn.

Đã có nhiều cuộc họp gồm các cơ quan liên ngành trong tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương huyện Tĩnh Gia cho kết luận cuối cùng là: Phải xử lý triệt để ngôi đền xây dựng trái pháp luật này. Vì thực tế không có một cơ quan chức năng nào chứng minh được đền thờ có gốc gác từ lịch sử để lại, mà đây là hành động tự phát, mục tiêu lấn chiếm đất dự án đã được tỉnh Thanh Hóa cấp phép, phục vụ san lấp các công trình, dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn.

huyen tinh gia thanh hoa the luc nao bao ke cho ba hoa xay dung den tho trai phep
Văn bản được đề nghị cho tồn tại đền thờ trái phép của UBND huyện Tĩnh Gia theo đơn đề nghị của bà Hòa

Mặc dù nhiều lần UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành văn bản yêu cầu huyện Tĩnh Gia phải cưỡng chế công trình đền thờ trái phép nêu trên. Ngược lại, UBND huyện Tĩnh Gia vẫn đề nghị cho tồn tại công trình trái pháp luật này, với lời giải trình hết sức khó hiểu, nào là: Mặc dù địa phương đã vào cuộc quyết liệt, xử lý vi phạm của bà Hòa theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, tuy nhiên đây lại là công trình tín ngưỡng, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận nhân dân của thôn nên rất phức tạp trong quá trình xử lý.

huyen tinh gia thanh hoa the luc nao bao ke cho ba hoa xay dung den tho trai phep
Bà Hòa còn là chủ nhân của nhiều công trình nhà kiên cố, diện tích hàng trăm mét vuông xây trái phép trên đất rừng phòng hộ, dọc Quốc lộ 513 địa phận thôn Nam Yến, xã Hải Yến

Nếu chính quyền thực hiện cưỡng chế rất có thể sẽ xảy ra điểm nóng về tín ngưỡng, tôn giáo gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng để tuyên truyền không đúng về chính sách tự do tôn giáo… Công trình trái phép nhưng không ảnh hưởng đến việc khai thác mỏ đất của doanh nghiệp, vì vậy huyện Tĩnh Gia đề nghị cho công trình được phép tồn tại nguyên trạng theo đơn đề nghị của bà Hòa.

Việc làm khó hiểu của UBND huyện Tĩnh Gia khiến cho dư luận bức xúc và đặt nhiều nghi vấn là có sự tiếp tay và bao che cho công trình đền thờ trái phép, lấy cớ tâm linh, tín ngưỡng để thực hiện cho hành vi trái pháp luật?

Vì thực tế trong gần 10 năm nay, bà Hòa và người thân trong gia đình chính là tác giả của nhiều công trình lấn chiếm đất rừng phòng hộ, dọc Quốc lộ 513 để xây dựng nhà cửa kiên cố trái phép mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ chính quyền huyện Tĩnh Gia.

Theo tài liệu thống kê của Đội Quy tắc trật tự xây dựng huyện Tĩnh Gia, riêng bà Hòa có 3 công trình vi phạm tại thôn Nam Yến, xã Hải Yến (khu vực giáp với xã Hải Thượng) gồm: Công trình 1: Xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, có Biên bản kiểm tra ngày 2/2/2014 kích thước công trình vi phạm rộng 4,5 mét, dài 6 mét. Công trình 2: vào tháng 12/2014, bà Hòa xây dựng móng nhà không có giấy phép xây dựng trên đất lâm nghiệp có chiều rộng 17 mét, dài 23,3 mét, cao 2 mét. Công trình 3: Tháng 6/2015 bà Hòa xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp có hình chữ L, 2 tầng với tổng diện tích 154,5 m2.

Được biết, UBND huyện Tĩnh Gia đã từng lập hồ sơ, lên kế hoạch để cưỡng chế, tháo dỡ những công trình vi phạm của bà Hòa và người thân trong gia đình, nhưng từ năm 2014 đến nay, không hiểu vì sao vẫn không thực hiện? Các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại như để thách thức pháp luật?

Dư luận cho rằng, đang có một thế lực ngầm nào đó “bảo kê” và “chống lưng”, thế nên bà Lê Thị Hòa mới có thể tung hoành, làm mưa làm gió, coi thường và thách thức luật pháp táo tợn đến vậy?

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…
can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Tin khác

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động