Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín sau khi về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục gây ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành; một số người cao tuổi không được vào Ban Tam Bảo để tụng kinh, làm lễ,... Mới đây, bà Nguyễn Thị Đáp (trú tại thôn Đồi Thông, thị trấn Hợp Châu) tiếp tục có đơn phản ánh, tối 3/11/2020, khi bà cùng một số người dân vào chùa để tụng kinh đã bị ông Đào Văn Thoại (trú tại tổ dân phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu) hành hung khiến bà phải nhập viện…

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Đáp: Tối 3/11/2020, bà Đáp cùng một số người dân đến chùa Nga Hoàng tụng kinh. Khi đến chùa, mọi người có gặp các ông: Vũ Đình Thu (bảo vệ chùa), ông Hán Phi Thường (Phó Ban quản lý đình Nga Hoàng), ông Trần Văn Ba, ông Đào Văn Thoại đang ngồi uống nước bên trong chùa. Ngoài ra, còn có ông Nguyễn Sơn đang ngồi ngoài ghế đá ở sân chùa. Khi mọi người đến chùa thì ông Sơn, ông Thoại có bảo với mọi người đi vào Điện Quan Âm tụng kinh với các thầy Thích Huệ Tịnh, Thích Thiên Tín mới được Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo cử về quản lý chùa Nga Hoàng. Lúc này, một người trong nhóm có ý kiến với ông Sơn là mọi người không tụng kinh với các thầy được, vì hai bên là hai pháp môn khác nhau, các thầy theo pháp môn Thiền Tông, mọi người theo pháp môn Tịnh Độ nhiều năm nay, nên không tụng kinh cùng được.

Bà Đáp cho biết: “Trước đây, chúng tôi thường tụng kinh ở Ban Tam Bảo là ngôi chùa cũ do Nhân dân trong thôn Nga Hoàng xây dựng, nhưng từ khi thầy Thích Huệ Tịnh, Thích Thiên Tín về quản lý chùa Nga Hoàng thường xuyên đóng cửa Ban Tam Bảo, khiến chúng tôi không được tụng kinh trong chính ngôi chùa do chúng tôi xây dựng nên. Cũng do Ban Tam Bảo bị khóa cửa, nên tối 3/11/2020, khi chúng tôi ra chùa không có chiếu, chuông và mõ để thực hiện tụng kinh thì được cô Trần Thị Lân là thủ nhang bên Mẫu bảo mọi người sang gian thờ Mẫu mượn chiếu, chuông và mõ. Sau đó, mọi người chuyển chuông, mõ ra sân chùa để tụng kinh, thì tôi là người bê chuông. Khi vào đến sân chùa, thì ông Thoại chửi bới tôi do việc tôi bê chuông về sân chùa tụng kinh. Tôi không phản ứng lại mà chỉ tiếp tục tụng kinh. Sau đó, ông Thoại có vào quay phim chụp ảnh việc tụng kinh của mọi người, nhưng mọi người chúng tôi không phản ứng gì, vẫn tụng kinh bình thường”.

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện
Bà Nguyễn Thị Đáp đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo

Cũng theo bà Đáp: “Khoảng hơn 20h, sau khi tụng kinh xong, mọi người đang mang trả lại chuông, mõ và chiếu đã mượn để chuẩn bị ra về, thì ông Thoại hung hăng tìm tôi chửi bới, vì ông Thoại không muốn cho chúng tôi tụng kinh. Tôi và mọi người giải thích nhưng ông Thoại không chịu nghe mà xông vào túm tóc tôi, lôi tôi ra gần bờ ao để dìm tôi xuống ao. Mọi người ở đó đều chứng kiến, yêu cầu ông Thoại dừng hành vi đó lại, nhưng ông Thoại không nghe, vẫn rất côn đồ, hung hăng, túm tóc, ghì đầu tôi đe dọa, toàn phụ nữ đã lớn tuổi nên không dám vào can ngăn ông Thoại. Lúc này có một người phụ nữ vừa tụng kinh cùng các sư thầy thấy sự việc này thì vào can, lúc đó ông Thoại mới đẩy tôi ra và tát vào mặt tôi một phát rất đau, tôi bị choáng váng và đau rát. Không dừng lại ở đó, ông Thoại còn tiếp tục buông lời thách thức, tiếp tục chửi bới dù tôi và mọi người đã trả lại chuông, mõ, chiếu sau khi tụng kinh để ra về”.

Sau khi bị ông Thoại hành hung, bà Đáp về nhà nhưng suốt đêm đó bị mất ngủ, mặt vẫn còn rát, đầu thì đau nhức, nên gia đình phải đưa bà vào Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo để khám. Sau khi tiến hành thăm khám và làm một số xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo yêu cầu bà phải nhập viện để điều trị.

Trước hành vi côn đồ, hung hăng, manh động và coi thường pháp luật của ông Đào Văn Thoại, bà Đáp và mọi người thực sự rất hoang mang, lo sợ và bất an. Vì vậy, bà Đáp đã làm đơn gửi Công an huyện và Viện KSND huyện Tam Đảo, tố giác hành vi trái pháp luật của ông Đào Văn Thoại đề nghị xác minh, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, đồng thời có biện pháp đảm bảo an ninh - trật tự, an toàn xã hội để mọi người được yên tâm thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình.

Trao đổi với phóng viên về đơn tố giác của bà Đáp, ông Ngô Kim Hoàn, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Tam Đảo cho biết: Ngày 5/11/2020, Công an huyện Tam Đảo nhận được đơn tố giác tội phạm của bà Đáp. Sau khi tiếp nhận đơn, ngày 7/11/2020, cơ quan công an đã tiến hành xác minh và nhận thấy có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” nên đã đưa đơn vào hệ thống tin báo, đồng thời quyết định tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ nội dung tố giác. Hiện tại, Công an huyện Tam Đảo đã làm việc với bà Đáp, xác định thương tích của bà Đáp cũng như gửi yêu cầu sao chép bệnh án của bà Đáp tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc với ông Đào Văn Thoại để tiến hành xác minh làm rõ. Quan điểm của Công an huyện Tam Đảo là sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hoàn thông tin.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo; Công an huyện Tam Đảo nhanh chóng giải quyết một cách khách quan về nguyện vọng của người dân, cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, tránh phát sinh điểm “nóng” trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người tại TP.Hồ Chí Minh diễn ra tại Trung tâm Báo chí TP.Hồ Chí Minh.
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…

Tin khác

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án
Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác thường của người giám hộ, khi bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ.

Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?

Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?
Năm 2007, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An bán 2 lô đất. Tiếp đến năm 2014, xã này bán tiếp 14 lô khác và thu tiền dưới hình thức "Đóng góp xây dựng quê hương" hơn 600 triệu đồng. Dân phản ánh nhưng Thanh tra huyện Nam Đàn lại ''không biết" dẫn đến hậu quả 13 năm, người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)...

Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng

Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng
Lợi dụng chủ nhà đi vắng, Sơn ngắt camera rồi dùng xà beng phá két sắt trộm 150 triệu đồng cùng 2 dây chuyền vàng. Nam thanh niên 19 tuổi còn đập lợn tiết kiệm của gia chủ trộm cắp tiền, sau đó tạo hiện trường giả để không bị phát hiện.

Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu

Quảng Bình:  Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu
Giả danh Phó phòng Kế hoạch của Trường Đại học Bình Dương, Trần Thị Quyên làm giả con dấu, làm giả hợp đồng rồi lừa tuyển người đi lao động nước ngoài, y đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỷ đồng của 3 nạn nhân người Quảng Bình rồi cao chạy xa bay dẫn đến bị khởi tố và truy nã.
Xem thêm
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động