Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín sau khi về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục gây ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành; một số người cao tuổi không được vào Ban Tam Bảo để tụng kinh, làm lễ,... Mới đây, bà Nguyễn Thị Đáp (trú tại thôn Đồi Thông, thị trấn Hợp Châu) tiếp tục có đơn phản ánh, tối 3/11/2020, khi bà cùng một số người dân vào chùa để tụng kinh đã bị ông Đào Văn Thoại (trú tại tổ dân phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu) hành hung khiến bà phải nhập viện…

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Đáp: Tối 3/11/2020, bà Đáp cùng một số người dân đến chùa Nga Hoàng tụng kinh. Khi đến chùa, mọi người có gặp các ông: Vũ Đình Thu (bảo vệ chùa), ông Hán Phi Thường (Phó Ban quản lý đình Nga Hoàng), ông Trần Văn Ba, ông Đào Văn Thoại đang ngồi uống nước bên trong chùa. Ngoài ra, còn có ông Nguyễn Sơn đang ngồi ngoài ghế đá ở sân chùa. Khi mọi người đến chùa thì ông Sơn, ông Thoại có bảo với mọi người đi vào Điện Quan Âm tụng kinh với các thầy Thích Huệ Tịnh, Thích Thiên Tín mới được Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo cử về quản lý chùa Nga Hoàng. Lúc này, một người trong nhóm có ý kiến với ông Sơn là mọi người không tụng kinh với các thầy được, vì hai bên là hai pháp môn khác nhau, các thầy theo pháp môn Thiền Tông, mọi người theo pháp môn Tịnh Độ nhiều năm nay, nên không tụng kinh cùng được.

Bà Đáp cho biết: “Trước đây, chúng tôi thường tụng kinh ở Ban Tam Bảo là ngôi chùa cũ do Nhân dân trong thôn Nga Hoàng xây dựng, nhưng từ khi thầy Thích Huệ Tịnh, Thích Thiên Tín về quản lý chùa Nga Hoàng thường xuyên đóng cửa Ban Tam Bảo, khiến chúng tôi không được tụng kinh trong chính ngôi chùa do chúng tôi xây dựng nên. Cũng do Ban Tam Bảo bị khóa cửa, nên tối 3/11/2020, khi chúng tôi ra chùa không có chiếu, chuông và mõ để thực hiện tụng kinh thì được cô Trần Thị Lân là thủ nhang bên Mẫu bảo mọi người sang gian thờ Mẫu mượn chiếu, chuông và mõ. Sau đó, mọi người chuyển chuông, mõ ra sân chùa để tụng kinh, thì tôi là người bê chuông. Khi vào đến sân chùa, thì ông Thoại chửi bới tôi do việc tôi bê chuông về sân chùa tụng kinh. Tôi không phản ứng lại mà chỉ tiếp tục tụng kinh. Sau đó, ông Thoại có vào quay phim chụp ảnh việc tụng kinh của mọi người, nhưng mọi người chúng tôi không phản ứng gì, vẫn tụng kinh bình thường”.

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện
Bà Nguyễn Thị Đáp đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo

Cũng theo bà Đáp: “Khoảng hơn 20h, sau khi tụng kinh xong, mọi người đang mang trả lại chuông, mõ và chiếu đã mượn để chuẩn bị ra về, thì ông Thoại hung hăng tìm tôi chửi bới, vì ông Thoại không muốn cho chúng tôi tụng kinh. Tôi và mọi người giải thích nhưng ông Thoại không chịu nghe mà xông vào túm tóc tôi, lôi tôi ra gần bờ ao để dìm tôi xuống ao. Mọi người ở đó đều chứng kiến, yêu cầu ông Thoại dừng hành vi đó lại, nhưng ông Thoại không nghe, vẫn rất côn đồ, hung hăng, túm tóc, ghì đầu tôi đe dọa, toàn phụ nữ đã lớn tuổi nên không dám vào can ngăn ông Thoại. Lúc này có một người phụ nữ vừa tụng kinh cùng các sư thầy thấy sự việc này thì vào can, lúc đó ông Thoại mới đẩy tôi ra và tát vào mặt tôi một phát rất đau, tôi bị choáng váng và đau rát. Không dừng lại ở đó, ông Thoại còn tiếp tục buông lời thách thức, tiếp tục chửi bới dù tôi và mọi người đã trả lại chuông, mõ, chiếu sau khi tụng kinh để ra về”.

Sau khi bị ông Thoại hành hung, bà Đáp về nhà nhưng suốt đêm đó bị mất ngủ, mặt vẫn còn rát, đầu thì đau nhức, nên gia đình phải đưa bà vào Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo để khám. Sau khi tiến hành thăm khám và làm một số xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo yêu cầu bà phải nhập viện để điều trị.

Trước hành vi côn đồ, hung hăng, manh động và coi thường pháp luật của ông Đào Văn Thoại, bà Đáp và mọi người thực sự rất hoang mang, lo sợ và bất an. Vì vậy, bà Đáp đã làm đơn gửi Công an huyện và Viện KSND huyện Tam Đảo, tố giác hành vi trái pháp luật của ông Đào Văn Thoại đề nghị xác minh, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, đồng thời có biện pháp đảm bảo an ninh - trật tự, an toàn xã hội để mọi người được yên tâm thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình.

Trao đổi với phóng viên về đơn tố giác của bà Đáp, ông Ngô Kim Hoàn, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Tam Đảo cho biết: Ngày 5/11/2020, Công an huyện Tam Đảo nhận được đơn tố giác tội phạm của bà Đáp. Sau khi tiếp nhận đơn, ngày 7/11/2020, cơ quan công an đã tiến hành xác minh và nhận thấy có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” nên đã đưa đơn vào hệ thống tin báo, đồng thời quyết định tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ nội dung tố giác. Hiện tại, Công an huyện Tam Đảo đã làm việc với bà Đáp, xác định thương tích của bà Đáp cũng như gửi yêu cầu sao chép bệnh án của bà Đáp tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc với ông Đào Văn Thoại để tiến hành xác minh làm rõ. Quan điểm của Công an huyện Tam Đảo là sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hoàn thông tin.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo; Công an huyện Tam Đảo nhanh chóng giải quyết một cách khách quan về nguyện vọng của người dân, cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, tránh phát sinh điểm “nóng” trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên.
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép tại lâm phần được giao quản lý, và y đã dính vòng lao lý do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của mình.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Tối 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy, cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, để điều tra về tội nhận hối lộ liên quan đến đường dây nhập lậu, sản xuất và buôn bán xăng giả vừa bị Công an đồng Nai triệt phá...
Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ thanh tra 2011-2018.

Tin khác

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật
Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!
Ngày 2/3/2021, bà Nguyễn Thị Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng có buổi làm việc với ông Võ Hoàng Yên và đại diện Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội, tại 45 Lý Chiêu Hoàng, quận 6, TP.Hồ Chí Minh. Buổi làm việc thu hút đông đảo phóng viên cơ quan báo chí tham gia, trong đó có Tạp chí Người cao tuổi.

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm
Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi đất lô TT-04-V, phố Trần Quốc Hoàn, theo phương thức "đổi đất lấy hạ tầng", đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Quy người dân địa phương. Xét thấy có yếu tố mới, TAND Cấp cao đã dừng xét xử, để xác minh thêm chứng cứ mà nguyên đơn cáo buộc bị đơn...

Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G
Liên quan chuyên án 920G buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất việc truy tìm và bắt giữ 2 tàu Nhật Minh 07 và tàu Nhật Minh 09.

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng
Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại đuổi bắt đối tượng vi phạm giao thông dẫn tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư đường Lùng Thàng giao nhau với Quốc lộ 4E, phường Nam Cường, TP Lào Cai.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý tài chính, đấu thầu, việc mua sắm, sử dụng vật liệu nhân tạo (vật tư y tế)... tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương. Hàng loạt sai phạm trên diễn ra trong nhiều năm qua, có tổ chức, liên quan đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.
Xem thêm
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động