Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Một gia đình có công với cách mạng bị chiếm đất, nhưng chính quyền xử lý không dứt điểm!

Một gia đình có công với cách mạng ở huyện Phú Quốc bị 2 doanh nghiệp tự ý phá bỏ hàng rào đất, xây dựng con đường bê tông tự phát trên đất của gia đình kêu cứu, nhưng chính quyền xử lý không dứt điểm!
huyen phu quoc tinh kien giang mot gia dinh co cong voi cach mang bi chiem dat nhung chinh quyen xu ly khong dut diem

Công ty TNHH MTV Long Giang Phú Quốc tự ý đập bỏ hàng rào khoảng 6m và xây dựng con đường bê tông kiên cố trên phần đất lấn chiếm của gia đình bà Mười.


 

Theo cụ Phạm Thị Mười, sinh năm 1934, ngụ Khu phố 1, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, thì nguồn gốc đất ở tổ 4, ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc có từ trước năm 1945 do ông, bà của cụ khai phá. Sau đó gia đình sinh sống và canh tác trên phần đất này từ đó đến nay. Do hoàn cảnh khó khăn, các con cần vốn làm ăn, ngày 21/8/2013, cụ Nguyễn Văn Luận (mất năm 2016) và cụ Phạm Thị Mười ủy quyền, cho con trai là ông Nguyễn Phạm Minh Vũ chuyển nhượng cho bà Nguyễn Phương Thảo, sinh năm 1977, ngụ ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc diện tích 2.500m2 đất tọa lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ với giá 16,25 tỷ đồng. Sau đó, tháng 9/2013. bà Thảo thành lập Công ty TNHH MTV Long Giang Phú Quốc có trụ sở trên phần đất chuyển nhượng để kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ và lưu trú phục vụ khách du lịch thăm đảo Phú Quốc.

Ông Vũ và bà Thảo đã ký kết hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với nội dung: ông Luận và bà Mười chuyển nhượng cho bà Thảo diện tích 2.500m2 (ngang 30m, dài 83,3m). Tứ cận giáp: dài Nguyễn Văn Luận 83,3m; dài giáp lộ công cộng 83,3m; rộng giáo ao sen xã quản lý 30m, rộng giáp đất ông Luận là 30m. Phương thức thanh toán chuyển khoản qua Ngân hàng Vietcombank vào tài khoản ông Vũ được chia thành 4 đợt.

Theo đó, đợt 1 là ngày 21/8/2013 đặt cọc 2 tỷ đồng; đợt 2 ngày 5/9/2013 trả tiếp 2 tỷ đồng; đợt 3 ngày 28/9/2013 trả tiếp 6 tỷ đồng và còn lại 6,25 tỷ đồng bà Thảo trả cho vợ chồng ông Luận mỗi tháng 1 tỷ đồng kể từ ngày 29/10/2013 đến ngày 29/3/2014 là kết thúc. Tuy nhiên, do bà Thảo vi phạm về thời hạn thanh toán nên ông Vũ đã gửi đơn khởi kiện ra tòa án đề nghị hủy hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà Thảo. Tại Bản án sơ thẩm số: 30/2015/DS-ST ngày 13/10/2015 của TAND huyện Phú Quốc và Bản án phúc thẩm số: 55/2016/DS-PT ngày 8/4/2016 của TAND tỉnh Kiên Giang công nhận sự thỏa thuận của ông Vũ, ông Luận - bà Mười và bà Thảo do ông Dương Minh Phúc và ông Nguyễn Ngọc Quý đại diện. Theo đó, bà Thảo đồng ý hủy hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã ký kết giữa bà Thảo và ông Vũ ngày 21/8/2013 và buộc ông Vũ, ông Luận - bà Mười hoàn trả tiền đã nhận, giá trị tài sản trên đất và bồi thường thiệt hại cho bà Thảo (tại bản án sơ thẩm gần 12,5 tỷ đồng và bản án phúc thẩm trên 13,5 tỷ đồng). TAND tỉnh Kiên Giang cũng buộc bà Thảo giao trả diện tích 2.941m2 (diện tích qua đo đạc thực tế) và toàn bộ công trình xây dựng, cây trồng trên phần đất chuyển nhượng cho gia đình ông Luận quản lý, sử dụng.

Tuy nhiên, từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, ông Vũ đã nộp đủ số tiền cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Quốc. Nhưng bà Nguyễn Phương Thảo từ đó đến nay vẫn không giao đất và tải sản cho gia đình ông Vũ sử dụng mà còn tự ý xây dựng công trình kiên cố hơn và cho đập hàng rào khoảng 6m và tự mở con đường bê tông trên phần đất của anh Vũ. Nhưng cơ quan chức năng đến lập biên bản mà không thấy xử lý… hằng ngày công trình xây dựng càng khá kiên cố hơn bất chấp pháp luật. Vậy có hay không việc “ngó lơ” của chính quyền xã Dương Tơ để công trình xây dựng lấn chiếm đất nhà nước quản lý và chiếm đất gia đình có công với cách mạng?!

Việc lấn chiếm đất chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm thì đến ngày 15/6/2016, cụ Mười có ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 29/3/2017 chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thu Thủy, sinh năm 1963, ngụ đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội diện tích 2.010m2 thuộc thửa đất số 538, tờ bản đồ số 10, đất tọa lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ. Sau đó, bà Thủy xây dựng công trình Khách sạn The May 7 tầng và hồ bơi trên phần đất chuyển nhượng, tuy nhiên, khi xây dựng công trình bà Thủy đã cho xây dựng luôn lên cả phần đất chuyển nhượng và một phần diện tích khoảng 1.000m2 đất lấn chiếm. Trong đó, có khoảng 500m2 đất của thửa đất số 539, tờ bản đồ số 10, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ký hiệu CK386211 do Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang cấp ngày 19/10/2017, do cụ Phạm Thị Mười đứng tên. Khi xây dựng công trình khách sạn, bà Thủy bị UBND xã Dương Tơ kết hợp với Đội Trật tự quản lý đô thị huyện Phú Quốc xử lý hành chính, buộc bà Thủy khôi phục lại hiện trạng ban đầu, di dời các công trình ra khỏi phần đất lấn chiếm nhưng bà Thủy không chấp hành. Hiện nay, gia đình cụ Mười đã gửi đơn khởi kiện ra TAND huyện Phú Quốc về việc tranh chấp đất giữa gia đình cụ Mười với bà Thủy xung quanh 2 hợp đồng trên và đã được Tòa án nhận đơn, đang chờ xử lý.

Trong khi Tòa án đang thụ lý vụ việc, ngày 16/12/2019, bà Thủy còn tiếp tục xây dựng hồ bơi trên phần diện tích 5.610,6m2 đất nhà nước quản lý và gia đình cụ Mười đang quản lý, sử dụng (bị lấn chiếm khoảng 500m2), đang lập thủ tục xin cấp GCNQSDĐ đã được UBND xã Dương Tơ xét duyệt theo hướng đủ điều kiện đề nghị UBND huyện Phú Quốc xét cấp GCNQSDĐ cho cụ Mười và ông Vũ theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 tại Công văn 282/CV-UBND, ngày 26/12/2019 của UBND xã Dương Tơ gửi TAND huyện Phú Quốc và trong ngày 26/12/2019 TAND huyện Phú Quốc có Quyết định số 14/2019/QĐST-HC công nhận kết quả đối thoại thành giữa cụ Phạm Thị Mười, ông Nguyễn Phạm Minh Vũ với UBND xã Dương Tơ.

Sau đó, gia đình cụ Mười đã phát hiện ngăn chặn sự việc và có trình báo chính quyền địa phương, nhưng bà Thủy vẫn cho công nhân lén lút xây dựng công trình đến nay đã cơ bản hoàn thành Khách sạn The May và cho khách thuê phòng lưu trú…Theo dư luận của nhiều người dân xung quanh, công trình khách sạn 7 tầng khá kiên cố có được cấp giấy phép xây dựng hay chưa và được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư xây dựng bao nhiêu tầng hay không? Có vi phạm pháp luật về xây dựng không? Tại sao không thấy chính quyền địa phương đến ngăn chặn, xử lý?! Một gia đình có công với cách mạng liên tục bị 2 doanh nghiệp chuyển nhượng đất lấn chiếm đất nhưng không thấy cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để. Có hay không sự “bảo kê” của chính quyền địa phương để 2 doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm, xem thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, ngang nhiên thi công các công trình lấn chiếm đất của gia đình có công với cách mạng và đất nhà nước quản lý?!

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ cho biết, sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ. Công trình (Khách sạn The May - PV) này chưa cấp phép xây dựng vì xây sai vị trí, bà Thủy xây lấn đất nhà nước quản lý là hồ bơi, UBND xã đã tiến hành lập biên bản và đất này hiện nay UBND xã đã có chủ trương cấp cho ông Vũ hết, nhưng đang làm thủ tục cấp GCNQSDĐ thì bà Thảo và bà Thủy có đơn tranh chấp, ngăn cản lý do là hồi xưa ông Vũ bán cho bà Thủy, bà Thảo là bán luôn phần đất này, nên UBND xã đang xem xét 2 hồ sơ này.

“Sẽ chỉ đạo địa chính phối hợp với trật tự đô thị xuống kiểm tra giấy phép xây dựng công trình này như thế nào để có hướng xử lý và báo cáo huyện để có hướng xử lý” - ông Nhân cho biết thêm. Ngoài ra, công trình này UBND xã sẽ làm tờ trình đề nghị Phòng Quản lý đô thị huyện phối hợp với trật tự đô thị xuống kiểm tra ban đầu về giấy phép xây dựng; khi kiểm tra xong, xã sẽ có báo cáo với huyện cái công trình này nó vi phạm như thế nào. Sau đó xin ý kiến của huyện để có hướng xử lý trong thời gian tới.

 

huyen phu quoc tinh kien giang mot gia dinh co cong voi cach mang bi chiem dat nhung chinh quyen xu ly khong dut diem

2 Công trình lấn chiếm đất của gia đình có công với cách mạng, trong đó có phần đất mồ mả ông bà của cụ Phạm Thị Mười.

huyen phu quoc tinh kien giang mot gia dinh co cong voi cach mang bi chiem dat nhung chinh quyen xu ly khong dut diem

Khách sạn The May xây dựng lấn chiếm đất của gia đình có công với cách mạng và xây dựng hồ bơi trên phần đất nhà nước quản lý…nhưng không được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

huyen phu quoc tinh kien giang mot gia dinh co cong voi cach mang bi chiem dat nhung chinh quyen xu ly khong dut diem

Công trình xây dựng của công ty TNHH MTV Long Giang Pnhú Quốc xây dựng lấn chiếm đất của gia đình cụ Mười và lấn luôn trên phần đất Nhà nước quản lý….

 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc. tỉnh Kiên Giang cần sớm vào cuộc, thanh tra để trả lại đất của gia đình có công với cách mạng và đất nhà nước quản lý. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng của các công trình trên.

 

Nguyễn Khôi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Tin khác

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

Tranh chấp QSDĐ ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu xét xử không khách quan

tranh chap qsdd o xa vinh loc a huyen binh chanh tp ho chi minh co dau hieu xet xu khong khach quan
Hai bản án cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều dấu hiệu gây “oan sai”, nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh bác đơn khiếu nại giám đốc thẩm …

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Tỉnh Tây Ninh: Vô cớ bị thu hồi đất, người cao tuổi kêu cứu

tinh tay ninh vo co bi thu hoi dat nguoi cao tuoi keu cuu
Pháp luật quy định: Chỉ được giao đất cho người khác khi có quyết định thu hồi đất của người đang sử dụng đất đó. Tuy nhiên, đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp (2 lần), bỗng dưng bị thu hồi mà không có quyết định thu hồi, không biết lí do bị thu hồi. Vụ việc dưới đây là điển hình …

Dự án KĐTSTKTM Long Hưng: UBND TP Biên Hoà làm trái với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

du an kdtstktm long hung ubnd tp bien hoa lam trai voi chi dao cua chu tich ubnd tinh dong nai
Báo Người cao tuổi, nay là Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh  về thực hiện Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng (KĐTSTKTM Long Hưng), đã có thể hiện dấu hiệu làm trái luật, làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai. Nhưng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nên nay phát sinh đơn tố cáo …
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động