Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Một gia đình có công với cách mạng bị chiếm đất, nhưng chính quyền xử lý không dứt điểm!

Một gia đình có công với cách mạng ở huyện Phú Quốc bị 2 doanh nghiệp tự ý phá bỏ hàng rào đất, xây dựng con đường bê tông tự phát trên đất của gia đình kêu cứu, nhưng chính quyền xử lý không dứt điểm!
2613 anh 156

Công ty TNHH MTV Long Giang Phú Quốc tự ý đập bỏ hàng rào khoảng 6m và xây dựng con đường bê tông kiên cố trên phần đất lấn chiếm của gia đình bà Mười.


Theo cụ Phạm Thị Mười, sinh năm 1934, ngụ Khu phố 1, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, thì nguồn gốc đất ở tổ 4, ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc có từ trước năm 1945 do ông, bà của cụ khai phá. Sau đó gia đình sinh sống và canh tác trên phần đất này từ đó đến nay. Do hoàn cảnh khó khăn, các con cần vốn làm ăn, ngày 21/8/2013, cụ Nguyễn Văn Luận (mất năm 2016) và cụ Phạm Thị Mười ủy quyền, cho con trai là ông Nguyễn Phạm Minh Vũ chuyển nhượng cho bà Nguyễn Phương Thảo, sinh năm 1977, ngụ ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc diện tích 2.500m2 đất tọa lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ với giá 16,25 tỷ đồng. Sau đó, tháng 9/2013. bà Thảo thành lập Công ty TNHH MTV Long Giang Phú Quốc có trụ sở trên phần đất chuyển nhượng để kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ và lưu trú phục vụ khách du lịch thăm đảo Phú Quốc.

Ông Vũ và bà Thảo đã ký kết hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với nội dung: ông Luận và bà Mười chuyển nhượng cho bà Thảo diện tích 2.500m2 (ngang 30m, dài 83,3m). Tứ cận giáp: dài Nguyễn Văn Luận 83,3m; dài giáp lộ công cộng 83,3m; rộng giáo ao sen xã quản lý 30m, rộng giáp đất ông Luận là 30m. Phương thức thanh toán chuyển khoản qua Ngân hàng Vietcombank vào tài khoản ông Vũ được chia thành 4 đợt.

Theo đó, đợt 1 là ngày 21/8/2013 đặt cọc 2 tỷ đồng; đợt 2 ngày 5/9/2013 trả tiếp 2 tỷ đồng; đợt 3 ngày 28/9/2013 trả tiếp 6 tỷ đồng và còn lại 6,25 tỷ đồng bà Thảo trả cho vợ chồng ông Luận mỗi tháng 1 tỷ đồng kể từ ngày 29/10/2013 đến ngày 29/3/2014 là kết thúc. Tuy nhiên, do bà Thảo vi phạm về thời hạn thanh toán nên ông Vũ đã gửi đơn khởi kiện ra tòa án đề nghị hủy hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà Thảo. Tại Bản án sơ thẩm số: 30/2015/DS-ST ngày 13/10/2015 của TAND huyện Phú Quốc và Bản án phúc thẩm số: 55/2016/DS-PT ngày 8/4/2016 của TAND tỉnh Kiên Giang công nhận sự thỏa thuận của ông Vũ, ông Luận - bà Mười và bà Thảo do ông Dương Minh Phúc và ông Nguyễn Ngọc Quý đại diện. Theo đó, bà Thảo đồng ý hủy hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã ký kết giữa bà Thảo và ông Vũ ngày 21/8/2013 và buộc ông Vũ, ông Luận - bà Mười hoàn trả tiền đã nhận, giá trị tài sản trên đất và bồi thường thiệt hại cho bà Thảo (tại bản án sơ thẩm gần 12,5 tỷ đồng và bản án phúc thẩm trên 13,5 tỷ đồng). TAND tỉnh Kiên Giang cũng buộc bà Thảo giao trả diện tích 2.941m2 (diện tích qua đo đạc thực tế) và toàn bộ công trình xây dựng, cây trồng trên phần đất chuyển nhượng cho gia đình ông Luận quản lý, sử dụng.

Tuy nhiên, từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, ông Vũ đã nộp đủ số tiền cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Quốc. Nhưng bà Nguyễn Phương Thảo từ đó đến nay vẫn không giao đất và tải sản cho gia đình ông Vũ sử dụng mà còn tự ý xây dựng công trình kiên cố hơn và cho đập hàng rào khoảng 6m và tự mở con đường bê tông trên phần đất của anh Vũ. Nhưng cơ quan chức năng đến lập biên bản mà không thấy xử lý… hằng ngày công trình xây dựng càng khá kiên cố hơn bất chấp pháp luật. Vậy có hay không việc “ngó lơ” của chính quyền xã Dương Tơ để công trình xây dựng lấn chiếm đất nhà nước quản lý và chiếm đất gia đình có công với cách mạng?!

Việc lấn chiếm đất chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm thì đến ngày 15/6/2016, cụ Mười có ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 29/3/2017 chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thu Thủy, sinh năm 1963, ngụ đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội diện tích 2.010m2 thuộc thửa đất số 538, tờ bản đồ số 10, đất tọa lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ. Sau đó, bà Thủy xây dựng công trình Khách sạn The May 7 tầng và hồ bơi trên phần đất chuyển nhượng, tuy nhiên, khi xây dựng công trình bà Thủy đã cho xây dựng luôn lên cả phần đất chuyển nhượng và một phần diện tích khoảng 1.000m2 đất lấn chiếm. Trong đó, có khoảng 500m2 đất của thửa đất số 539, tờ bản đồ số 10, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ký hiệu CK386211 do Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang cấp ngày 19/10/2017, do cụ Phạm Thị Mười đứng tên. Khi xây dựng công trình khách sạn, bà Thủy bị UBND xã Dương Tơ kết hợp với Đội Trật tự quản lý đô thị huyện Phú Quốc xử lý hành chính, buộc bà Thủy khôi phục lại hiện trạng ban đầu, di dời các công trình ra khỏi phần đất lấn chiếm nhưng bà Thủy không chấp hành. Hiện nay, gia đình cụ Mười đã gửi đơn khởi kiện ra TAND huyện Phú Quốc về việc tranh chấp đất giữa gia đình cụ Mười với bà Thủy xung quanh 2 hợp đồng trên và đã được Tòa án nhận đơn, đang chờ xử lý.

Trong khi Tòa án đang thụ lý vụ việc, ngày 16/12/2019, bà Thủy còn tiếp tục xây dựng hồ bơi trên phần diện tích 5.610,6m2 đất nhà nước quản lý và gia đình cụ Mười đang quản lý, sử dụng (bị lấn chiếm khoảng 500m2), đang lập thủ tục xin cấp GCNQSDĐ đã được UBND xã Dương Tơ xét duyệt theo hướng đủ điều kiện đề nghị UBND huyện Phú Quốc xét cấp GCNQSDĐ cho cụ Mười và ông Vũ theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 tại Công văn 282/CV-UBND, ngày 26/12/2019 của UBND xã Dương Tơ gửi TAND huyện Phú Quốc và trong ngày 26/12/2019 TAND huyện Phú Quốc có Quyết định số 14/2019/QĐST-HC công nhận kết quả đối thoại thành giữa cụ Phạm Thị Mười, ông Nguyễn Phạm Minh Vũ với UBND xã Dương Tơ.

Sau đó, gia đình cụ Mười đã phát hiện ngăn chặn sự việc và có trình báo chính quyền địa phương, nhưng bà Thủy vẫn cho công nhân lén lút xây dựng công trình đến nay đã cơ bản hoàn thành Khách sạn The May và cho khách thuê phòng lưu trú…Theo dư luận của nhiều người dân xung quanh, công trình khách sạn 7 tầng khá kiên cố có được cấp giấy phép xây dựng hay chưa và được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư xây dựng bao nhiêu tầng hay không? Có vi phạm pháp luật về xây dựng không? Tại sao không thấy chính quyền địa phương đến ngăn chặn, xử lý?! Một gia đình có công với cách mạng liên tục bị 2 doanh nghiệp chuyển nhượng đất lấn chiếm đất nhưng không thấy cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để. Có hay không sự “bảo kê” của chính quyền địa phương để 2 doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm, xem thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, ngang nhiên thi công các công trình lấn chiếm đất của gia đình có công với cách mạng và đất nhà nước quản lý?!

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ cho biết, sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ. Công trình (Khách sạn The May - PV) này chưa cấp phép xây dựng vì xây sai vị trí, bà Thủy xây lấn đất nhà nước quản lý là hồ bơi, UBND xã đã tiến hành lập biên bản và đất này hiện nay UBND xã đã có chủ trương cấp cho ông Vũ hết, nhưng đang làm thủ tục cấp GCNQSDĐ thì bà Thảo và bà Thủy có đơn tranh chấp, ngăn cản lý do là hồi xưa ông Vũ bán cho bà Thủy, bà Thảo là bán luôn phần đất này, nên UBND xã đang xem xét 2 hồ sơ này.

“Sẽ chỉ đạo địa chính phối hợp với trật tự đô thị xuống kiểm tra giấy phép xây dựng công trình này như thế nào để có hướng xử lý và báo cáo huyện để có hướng xử lý” - ông Nhân cho biết thêm. Ngoài ra, công trình này UBND xã sẽ làm tờ trình đề nghị Phòng Quản lý đô thị huyện phối hợp với trật tự đô thị xuống kiểm tra ban đầu về giấy phép xây dựng; khi kiểm tra xong, xã sẽ có báo cáo với huyện cái công trình này nó vi phạm như thế nào. Sau đó xin ý kiến của huyện để có hướng xử lý trong thời gian tới.

2716 anh 157

2 Công trình lấn chiếm đất của gia đình có công với cách mạng, trong đó có phần đất mồ mả ông bà của cụ Phạm Thị Mười.

2721 anh 158

Khách sạn The May xây dựng lấn chiếm đất của gia đình có công với cách mạng và xây dựng hồ bơi trên phần đất nhà nước quản lý…nhưng không được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

2723 anh 159

Công trình xây dựng của công ty TNHH MTV Long Giang Pnhú Quốc xây dựng lấn chiếm đất của gia đình cụ Mười và lấn luôn trên phần đất Nhà nước quản lý….

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc. tỉnh Kiên Giang cần sớm vào cuộc, thanh tra để trả lại đất của gia đình có công với cách mạng và đất nhà nước quản lý. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng của các công trình trên.

Nguyễn Khôi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu lừa dối chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án "ảo" (mang tên “Dự án khu dân cư Liên Phường Star”), tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh...
Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND Tối cao có hiệu lực pháp luật đã 25 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành, do người phải thi hành án, có nghĩa vụ giao trả toàn bộ căn nhà 112 Nguyễn Chí Thanh, quận 11, đã chết, trong khi con của người đã chết cứ ở lỳ tại căn nhà trên, không đăng ký tạm trú, tạm vắng theo Luật Cư trú. Chính vì vậy, việc thi hành án cứ kéo dài không có điểm dừng, gây bức xúc trong dư luận.
Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...
Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên vào một ngày “đẹp trời” bị người chuyển nhượng ủy quyền cho người đứng đơn kiện đòi lại đất, và được Tòa “xử” cho thắng kiện …

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)
Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!
Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?
Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!
Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động