Huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ: Người dân hoang mang vì “côn đồ miệt vườn" đòi tiền “bảo kê”, đánh người

Nhiều người dân, hộ kinh doanh ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đang vô cùng hoang mang và bức xúc một “đại ca miệt vườn” có hành vi đe dọa, ép dân đóng tiền “bảo kê”, thậm chí hành hung người gây thương tích…    

Vô cớ đánh người

Phản ánh đến báo chí, ông Huỳnh Công Văn, ở ấp Đông Lợi, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ cho biết: Khoảng 8 giờ ngày 4/11/2019, ông Văn đang ở nhà thì Võ Thiện Tùng (cùng địa phương) đến nhà hỏi có phải máy trục đất của ông đi qua làm hư hỏng hoa màu của Tùng không. Ông Văn trả lời không biết nên hai bên xảy ra cự cãi. Tùng cầm nón bảo hiểm định đánh ông Văn thì được bà Nguyễn Thị Phượng (vợ ông Văn) can ngăn.

5852 anh 11
Ông Huỳnh Công Văn cho biết bị Võ Thiện Tùng đánh tét môi đến nay còn đau, một bên tai đã bị điếc.

“Một lát sau, tôi ra lộ đứng nói chuyện với Nhựt, thì Tùng từ quán kế bên chạy đến dùng tay, cục đá đánh vào đầu tôi liên tiếp. Tôi té xuống, Tùng còn dùng chân đạp lên người, dập đầu tôi xuống lộ”, ông Văn kể.

Thấy chồng bị đánh, vợ ông Văn cùng người dân chạy đến can ngăn. Sau đó, Tùng bỏ về, còn ông Văn được đưa đến bệnh viện điều trị. Ông Văn được chẩn đoán bị tổn thương nông phần đầu, đa chấn thương, hoa mắt, chóng mặt, chấn thương cột sống cổ, bị đánh. Kết luận giám định thương tích của ông Văn là 9%.

Tuy nhiên qua thời gian điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cờ Đỏ cho rằng, Tùng chỉ đánh ông Văn bằng tay, không cấu thành tội phạm nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự tội “Cố ý gây thương tích”. Không đồng ý kết quả giải quyết này, ông Văn khiếu nại đến Viện KSND huyện nhưng cũng bị bác đơn. Ông Văn tiếp tục khiếu nại lên Viện KSND TP Cần Thơ thì được chấp nhận.

0036 anh 2 40
Quán cà phê sụp xệ của gia đình ông Văn

Ngày 2/3/2020, Viện trưởng Viện KSND TP nhận định Viện KSND huyện chưa đánh giá hết đến tính chất, mức độ hành vi của Võ Thiện Tùng. “Vì trong quá trình điều tra chưa xác minh thu thập đầy đủ chứng cứ, lời khai của những người có mặt tại hiện trường khi Tùng đến tìm ông Văn thì đã xảy ra sự việc gì, hành động, lời nói của từng người, hoa màu của Tùng có bị hư hỏng hay không, nếu có thì ai là người gây ra... Do đó, Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ đề nghị Viện trưởng Viện KSND huyện Cờ Đỏ hủy Quyết định không khởi tố vụ án của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Cờ Đỏ.

Sau đó, hồ sơ được chuyển lên Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ giải quyết. Ngày 20/7/2020, Cơ quan CSĐT TP Cần Thơ vẫn quyết định không khởi tố vụ án. Ông Văn tiếp tục khiếu nại đến Viện KSND TP Cần Thơ.

Ngày 24/8/2020, Viện KSND TP Cần Thơ có quyết định giải quyết, bác khiếu nại của ông Văn. Theo đó Cơ quan điều tra xác định Tùng chỉ dùng tay đánh ông Văn thương tích.

Ông Văn bức xúc: “Hơn một tháng sau khi vụ việc xảy ra, công an mới cho tôi đi giám định thì làm sao còn chính xác được. Hiện giờ chân tôi vẫn còn sưng, sau gáy còn cục u và bị điếc luôn cả một bên tai còn tên Tùng thì không bị xử lý hình sự hay hành chính gì, đến một lời xin lỗi thuốc men cho tôi cũng không có. Kết quả giám định về cơ chế hình thành vết thương của tôi là do vật tày gây ra và Cơ quan CSĐT chưa xác định rõ vật tày là vật gì. Tôi yêu cầu giám định lại nhưng công an không nhận đơn. Phải chăng gia đình, dòng họ Tùng làm công an nên được bao che? Đâu là công lý?”.

Đe dọa ép dân đóng tiền bảo kê

Theo ông Văn nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc Tùng đến “kiếm chuyện” và đánh ông là do gia đình ông không đưa tiền “bảo kê” cho Tùng. “Trước đó, Tùng có đến quán nước của tôi đòi thu tiền bảo kê 500.000 đồng/tháng. Tôi không đồng ý thì Tùng dọa không để tôi yên. Không lâu sau Tùng lấy cớ máy trục làm hư hoa màu rồi đánh tôi. Chắc ỷ dòng họ có người làm công an nên xem trời bằng vung”, ông Văn bức xúc.

Ngoài ông Văn, một số hộ dân kinh doanh trên địa bàn huyện Cờ Đỏ cũng “tố” bị Tùng đòi tiền bảo kê. Ông H.H.H (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) cho biết, gia đình ông có cho thuê bãi làm vựa trái cây và lên xuống hàng hóa. Vào khoảng tháng 9/2019, Tùng đến vựa đòi tiền bảo kê. “Đại ca Tùng nói mỗi tháng phải đưa 1 triệu đồng nếu không thì tôi sẽ không yên ổn làm ăn ở đây. Tôi xin Tùng thư thả, từ từ tôi sẽ đóng tiền do làm ăn khó khăn. Sau đó tôi nghe tin anh Văn bị đánh, sợ quá tôi liền đi trình báo công an xã và huyện”, ông H. cho biết.

Theo ông H. sau đó huyện có mời ông lên thông báo tố cáo của ông là đúng nhưng do số tiền ít nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ giáo dục răng đe Tùng.

“Gia đình này có quyền lực. Chú của Tùng trước đây là cán bộ Công an ở TP Cần Thơ”, một cán bộ xã Đông Hiệp cho hay.

Theo người dân xã Đông Hiệp, Tùng rất hung hăng, côn đồ, thường xuyên kéo lê mã tấu đi trên đường để thị uy khiến mọi người khiếp sợ. Người dân mong các ngành chức năng có biện pháp xử lý “đại ca miệt vườn” này.

Được biết, Tùng từng bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

Gia Huy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động