Huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh: Vô cớ cắt chế độ tuất đối với người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Năm 2017, huyện Can Lộc lấy cớ từ một lá đơn do bà Dung, cán bộ thương binh xã hội xã Trung Lộc soạn thảo, yêu cầu bà Võ Thị Cháu điểm chỉ, để tức tốc "chặn" chế độ tuất và tước 69 triệu đồng tiền truy lĩnh của bà Cháu, mà không xác minh đơn. Hơn 2 năm sau, bà Cháu làm đơn đề nghị trả chế độ, nhưng ông Phạm Viết Hội, Chủ tịch UBND xã Trung Lộc; ông Võ Như Phong, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện bất chấp chỉ đạo của cấp trên, cắt chế độ tuất của bà Cháu, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ Võ Thị Hòa…

Lập cớ để “chặn” tiền và chế độ tuất của người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Võ Thị Cháu, ở thôn Mục Hòa, xã Trung Lộc, huyện Can Lộc và liệt sĩ Võ Thị Hòa là chị em ruột. Năm 1945, cha bà là cụ Võ Đức Dược sang Lào làm ăn và mất tích, mẹ của bà là cụ Trần Thị Dược tái giá, để lại 2 chị em tự nuôi nhau. Ngày 28/3/1967, bà Võ Thị Hòa tham gia dân công hỏa tuyến, thuộc C2, Tiểu đoàn dân công hỏa tuyến Hà Tĩnh, hi sinh ngày 30/5/1967. Giấy báo tử ghi thân nhân của liệt sĩ Hòa là bà Võ Thị Cháu. Thế nhưng, tháng 4/2017, bà Cháu mới được biết, Nhà nước có chính sách tuất nuôi dưỡng liệt sĩ, bà nhờ người làm hồ sơ để hưởng chính sách trên. Ngày 17/7/2017, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 5897/QĐ-SLĐTBXH, trợ cấp tiền tuất hằng tháng cho bà, vì có công nuôi dưỡng liệt sĩ Võ Thị Hòa. Bà Cháu chưa biết Quyết định số 5897 ra sao, thì một cán bộ lãnh đạo xã cho biết: “Bà muốn làm chi (gì-PV) thì làm, nay có nhà báo về điều tra bà giả mạo chữ kí trong hồ sơ hưởng tuất”. Sau đó, bà Lê Thị Thùy Dung, cán bộ chính sách xã đánh sẵn “Đơn xin tự nguyện rút lại hồ sơ hưởng tuất nuôi dưỡng liệt sĩ và trả lại quyết định hưởng trợ cấp tiền tuất…”, rồi gọi bà Cháu ra UBND xã, yêu cầu kí, điểm chỉ. Dựa vào cớ này, Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc và xã Trung Lộc tước 68 triệu đồng tiền truy lĩnh và chế độ tuất hằng tháng của bà Cháu.

Ông Võ Đức Hiệu, đại diện chi họ Võ Đức, có liệt sĩ Võ Thị Hòa cho biết: “Sau khi có Giấy báo tử, Bằng Tổ quốc ghi công, thì bà Cháu được hưởng chế độ tuất nuôi dưỡng liệt sĩ hay không, là ý kiến của họ tộc. Bà Cháu có công nuôi dưỡng liệt sĩ trên 10 năm. Sơ yếu lí lịch liệt sĩ thể hiện, bà Hòa gọi bà Cháu bằng mẹ. Thân nhân duy nhất của liệt sĩ thể hiện trong Giấy báo tử, cũng mang tên Võ Thị Cháu. Nếu lấy cớ do giả mạo chữ kí bà Hương trong biên bản họp họ tộc, thì chúng tôi họp lại. Tại sao xã và huyện chỉ dựa vào đơn do bà Dung viết, để cắt chế độ tuất nuôi dưỡng liệt sĩ của bà Cháu, mà không xác minh?”.

Ông Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc (người mặc áo sọc) trả lời phóng viên và Phó Chủ tịch UBND huyện: “Tôi sai tôi chịu trách nhiệm” (Ảnh cắt từ video clip)
Ông Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc (người mặc áo sọc) trả lời phóng viên và Phó Chủ tịch UBND huyện: “Tôi sai tôi chịu trách nhiệm” (Ảnh cắt từ video clip)

Cán bộ thương binh xã hội xã và huyện cùng làm trái

Bà Cháu cho biết: “Thương tình và sợ Dung mất việc, nên tôi đồng ý tạm chưa nhận tiền. Ai ngờ Dung lại “trở mỏ cắm cánh”, làm đơn yêu cầu tôi kí, điểm chỉ thừa nhận giả mạo chữ kí, nhận sai về thủ tục hồ sơ, tự nguyện trả lại quyết định trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng liệt sĩ, tiền truy lĩnh và chịu trách nhiệm về đơn, lại còn coi tôi như tội phạm...”.

Tại cuộc đối thoại ngày 29/3/2019, do Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc tổ chức, có sự tham gia của Trưởng phòng Người có công và Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, không có những người cao tuổi cùng thời, cùng thôn với chị em bà Cháu trước đây cư trú, mà thành phần chủ yếu được UBND xã mời, gồm nhiều người “sinh sau, đẻ muộn”, thuộc bên các em cùng mẹ khác cha với bà Cháu. Ông Hội, Chủ tịch UBND xã; ông Thành, chuyên viên của Sở LĐ-TB&XH cùng ông Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện phát biểu, cho rằng bà Cháu đang tỉnh táo, nên có đủ hành vi dân sự, thì không được ủy quyền. Người em thứ 6 cùng mẹ khác cha với bà Cháu yêu cầu được thờ cúng liệt sĩ, tranh chấp với bà Cháu, chỉ vì đòi chia tiền truy lĩnh. Kết thúc đối thoại, ông Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc "rỉ tai" phóng viên: “Anh nói với bà Cháu rút đơn đi, bà Cháu không chứng minh được là người nuôi dưỡng liệt sĩ”.

Sổ hộ khẩu và CMND thể hiện, bà Võ Thị Cháu sinh ngày 20/10/1936
Sổ hộ khẩu và CMND thể hiện, bà Võ Thị Cháu sinh ngày 20/10/1936

Ngày 18/4/2019, UBND xã Trung Lộc tổ chức đối thoại, làm rõ năm sinh của bà Cháu, để xác định năng lực, hành vi có nuôi em được hay không. Bà Cháu nói rằng, “Cha tôi mất tích, mẹ đi lấy chồng để lại 2 chị em tôi bơ vơ khi em tôi mới 3 tuổi, nay đây mai đó, sống được là nhờ xin ăn và sự cưu mang của bà ngoại cùng bà con làng xóm, không được học chữ, nên khi khai làm CMND hồi Nghệ Tĩnh, nghe người ta nói tôi sinh năm 1936, thì tui khai 1936. Còn CMND ghi tôi sinh năm 1941, do Công an Hà Tĩnh cấp năm 2012, tôi cũng không biết vì lí do thế nào. Sổ hộ khẩu của tôi hiện Công an đang quản lí, có ngày sinh 20/10/1936”.

Tại cuộc đối thoại ngày 1/7/2019, do huyện Can Lộc tổ chức, đại diện của các bên không phủ nhận được công nuôi nuôi dưỡng liệt sĩ của bà Cháu. Đại diện họ tộc Võ Đức khẳng định, bà Cháu đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng liệt sĩ Võ Thị Hòa. Ông Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện còn giao Chủ tịch UBND xã Trung Lộc làm văn bản báo cáo, để chi trả chế độ tuất cho bà Cháu. Thế nhưng, ông lại làm ngược với lời ông nói.

Ông Võ Như Phong phát biểu tại cuộc đối thoại ngày 1/7/2019: “Yêu cầu UBND xã Trung Lộc lập báo cáo, để trả tiền cho bà Cháu”, nhưng đến nay vẫn không thực hiện
Ông Võ Như Phong phát biểu tại cuộc đối thoại ngày 1/7/2019: “Yêu cầu UBND xã Trung Lộc lập báo cáo, để trả tiền cho bà Cháu”, nhưng đến nay vẫn không thực hiện

Ngày 4/9/2019, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh có Văn bản số 1992/SLĐTBXH gửi UBND huyện Can Lộc nêu: “Ngày 17/7/2017, căn cứ hồ sơ xác lập và xác nhận của địa phương, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 5897/QĐ-SLĐTBXH, trợ cấp tiền tuất hằng tháng đối với người có công, là bà Võ Thị Cháu, có công nuôi dưỡng liệt sĩ Võ Thị Hòa đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên Quyết định nêu trên chưa được Phòng LĐ-TB&XH huyện, UBND xã Trung Lộc thực hiện, hiện địa phương đang dừng trợ cấp của bà Võ Thị Cháu. Vì vậy, thẩm quyền giải quyết khiếu nại theo quy định tại Điều 18 Luật Khiếu nại năm 2011 thuộc UBND huyện Can Lộc... đề nghị UBND huyện Can Lộc thực hiện, nếu có gì vướng mắc trao đổi cụ thể về Sở để phối hợp xử lí”.

Ngày 9/9/2019, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc có bút phê: “K/c Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Tư pháp, Công an và UBND xã Trung Lộc cùng giải trình xử lí, trả lời trước 20/9/2019”. Thế nhưng, văn bản của Sở cũng chỉ là văn bản, bút tích chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện còn rõ nguyên. Trưởng Phòng LĐ-TB&XH và Chánh Thanh tra không chịu làm, mà cũng không trả lời cho bà Cháu biết.

Sở và huyện có ý kiến chỉ đạo, mà Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc không nghe
Sở và huyện có ý kiến chỉ đạo, mà Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc không nghe

Bà Dung thừa nhận, việc dựa vào đơn chưa xác minh mà cắt chế độ tuất của bà Cháu là sai. Ông Công, Trưởng phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh trả lời: “Chế độ đối với người có công đâu phải ai muốn trả thì trả. Hủy một quyết định do Sở, ban hành không phải dễ. Nếu có dấu hiệu sai thì phải kiểm tra, xác minh. Ở đây hồ sơ được làm đúng quy trình, chữ kí, con dấu còn đó, ai mà dám làm bậy. Sự việc có thật hay không mới là quan trọng, còn chữ kí của một người trong biên bản họp họ tộc, không quyết định được việc thu hồi hoặc hủy bỏ quyết định do Sở ban hành. Sai đâu thì sửa đó... Hiện tiền trợ cấp của bà Cháu vẫn được chuyển về huyện”. Ông Võ Như Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện đã không trao Quyết định hưởng trợ cấp và 68 triệu đồng tiền truy lĩnh cho bà Cháu, mà còn cắt chế độ tuất, mà không xác minh đơn, không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Sở và huyện, còn ngang nhiên trả lời trước Phó Chủ tịch UBND huyện (phụ trách văn xã và báo chí): “Tôi làm, tôi chịu trách nhiệm”!? Lẽ nào để ông Phong thích làm gì thì làm!?

Báo điện tử Ngày mới đề nghị Chủ tịch UBND huyện Can Lộc trả lời, để Báo kịp thời thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Hoàng Linh - Chí Thúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…
Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.

Tin khác

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động