Huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh: Vô cớ cắt chế độ tuất đối với người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Năm 2017, huyện Can Lộc lấy cớ từ một lá đơn do bà Dung, cán bộ thương binh xã hội xã Trung Lộc soạn thảo, yêu cầu bà Võ Thị Cháu điểm chỉ, để tức tốc "chặn" chế độ tuất và tước 69 triệu đồng tiền truy lĩnh của bà Cháu, mà không xác minh đơn. Hơn 2 năm sau, bà Cháu làm đơn đề nghị trả chế độ, nhưng ông Phạm Viết Hội, Chủ tịch UBND xã Trung Lộc; ông Võ Như Phong, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện bất chấp chỉ đạo của cấp trên, cắt chế độ tuất của bà Cháu, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ Võ Thị Hòa…

Lập cớ để “chặn” tiền và chế độ tuất của người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Võ Thị Cháu, ở thôn Mục Hòa, xã Trung Lộc, huyện Can Lộc và liệt sĩ Võ Thị Hòa là chị em ruột. Năm 1945, cha bà là cụ Võ Đức Dược sang Lào làm ăn và mất tích, mẹ của bà là cụ Trần Thị Dược tái giá, để lại 2 chị em tự nuôi nhau. Ngày 28/3/1967, bà Võ Thị Hòa tham gia dân công hỏa tuyến, thuộc C2, Tiểu đoàn dân công hỏa tuyến Hà Tĩnh, hi sinh ngày 30/5/1967. Giấy báo tử ghi thân nhân của liệt sĩ Hòa là bà Võ Thị Cháu. Thế nhưng, tháng 4/2017, bà Cháu mới được biết, Nhà nước có chính sách tuất nuôi dưỡng liệt sĩ, bà nhờ người làm hồ sơ để hưởng chính sách trên. Ngày 17/7/2017, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 5897/QĐ-SLĐTBXH, trợ cấp tiền tuất hằng tháng cho bà, vì có công nuôi dưỡng liệt sĩ Võ Thị Hòa. Bà Cháu chưa biết Quyết định số 5897 ra sao, thì một cán bộ lãnh đạo xã cho biết: “Bà muốn làm chi (gì-PV) thì làm, nay có nhà báo về điều tra bà giả mạo chữ kí trong hồ sơ hưởng tuất”. Sau đó, bà Lê Thị Thùy Dung, cán bộ chính sách xã đánh sẵn “Đơn xin tự nguyện rút lại hồ sơ hưởng tuất nuôi dưỡng liệt sĩ và trả lại quyết định hưởng trợ cấp tiền tuất…”, rồi gọi bà Cháu ra UBND xã, yêu cầu kí, điểm chỉ. Dựa vào cớ này, Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc và xã Trung Lộc tước 68 triệu đồng tiền truy lĩnh và chế độ tuất hằng tháng của bà Cháu.

Ông Võ Đức Hiệu, đại diện chi họ Võ Đức, có liệt sĩ Võ Thị Hòa cho biết: “Sau khi có Giấy báo tử, Bằng Tổ quốc ghi công, thì bà Cháu được hưởng chế độ tuất nuôi dưỡng liệt sĩ hay không, là ý kiến của họ tộc. Bà Cháu có công nuôi dưỡng liệt sĩ trên 10 năm. Sơ yếu lí lịch liệt sĩ thể hiện, bà Hòa gọi bà Cháu bằng mẹ. Thân nhân duy nhất của liệt sĩ thể hiện trong Giấy báo tử, cũng mang tên Võ Thị Cháu. Nếu lấy cớ do giả mạo chữ kí bà Hương trong biên bản họp họ tộc, thì chúng tôi họp lại. Tại sao xã và huyện chỉ dựa vào đơn do bà Dung viết, để cắt chế độ tuất nuôi dưỡng liệt sĩ của bà Cháu, mà không xác minh?”.

huyen can loc tinh ha tinh vo co cat che do tuat doi voi nguoi co cong nuoi duong liet si
Ông Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc (người mặc áo sọc) trả lời phóng viên và Phó Chủ tịch UBND huyện: “Tôi sai tôi chịu trách nhiệm” (Ảnh cắt từ video clip)

Cán bộ thương binh xã hội xã và huyện cùng làm trái

Bà Cháu cho biết: “Thương tình và sợ Dung mất việc, nên tôi đồng ý tạm chưa nhận tiền. Ai ngờ Dung lại “trở mỏ cắm cánh”, làm đơn yêu cầu tôi kí, điểm chỉ thừa nhận giả mạo chữ kí, nhận sai về thủ tục hồ sơ, tự nguyện trả lại quyết định trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng liệt sĩ, tiền truy lĩnh và chịu trách nhiệm về đơn, lại còn coi tôi như tội phạm...”.

Tại cuộc đối thoại ngày 29/3/2019, do Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc tổ chức, có sự tham gia của Trưởng phòng Người có công và Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, không có những người cao tuổi cùng thời, cùng thôn với chị em bà Cháu trước đây cư trú, mà thành phần chủ yếu được UBND xã mời, gồm nhiều người “sinh sau, đẻ muộn”, thuộc bên các em cùng mẹ khác cha với bà Cháu. Ông Hội, Chủ tịch UBND xã; ông Thành, chuyên viên của Sở LĐ-TB&XH cùng ông Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện phát biểu, cho rằng bà Cháu đang tỉnh táo, nên có đủ hành vi dân sự, thì không được ủy quyền. Người em thứ 6 cùng mẹ khác cha với bà Cháu yêu cầu được thờ cúng liệt sĩ, tranh chấp với bà Cháu, chỉ vì đòi chia tiền truy lĩnh. Kết thúc đối thoại, ông Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc "rỉ tai" phóng viên: “Anh nói với bà Cháu rút đơn đi, bà Cháu không chứng minh được là người nuôi dưỡng liệt sĩ”.

huyen can loc tinh ha tinh vo co cat che do tuat doi voi nguoi co cong nuoi duong liet si
Sổ hộ khẩu và CMND thể hiện, bà Võ Thị Cháu sinh ngày 20/10/1936

Ngày 18/4/2019, UBND xã Trung Lộc tổ chức đối thoại, làm rõ năm sinh của bà Cháu, để xác định năng lực, hành vi có nuôi em được hay không. Bà Cháu nói rằng, “Cha tôi mất tích, mẹ đi lấy chồng để lại 2 chị em tôi bơ vơ khi em tôi mới 3 tuổi, nay đây mai đó, sống được là nhờ xin ăn và sự cưu mang của bà ngoại cùng bà con làng xóm, không được học chữ, nên khi khai làm CMND hồi Nghệ Tĩnh, nghe người ta nói tôi sinh năm 1936, thì tui khai 1936. Còn CMND ghi tôi sinh năm 1941, do Công an Hà Tĩnh cấp năm 2012, tôi cũng không biết vì lí do thế nào. Sổ hộ khẩu của tôi hiện Công an đang quản lí, có ngày sinh 20/10/1936”.

Tại cuộc đối thoại ngày 1/7/2019, do huyện Can Lộc tổ chức, đại diện của các bên không phủ nhận được công nuôi nuôi dưỡng liệt sĩ của bà Cháu. Đại diện họ tộc Võ Đức khẳng định, bà Cháu đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng liệt sĩ Võ Thị Hòa. Ông Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện còn giao Chủ tịch UBND xã Trung Lộc làm văn bản báo cáo, để chi trả chế độ tuất cho bà Cháu. Thế nhưng, ông lại làm ngược với lời ông nói.

huyen can loc tinh ha tinh vo co cat che do tuat doi voi nguoi co cong nuoi duong liet si
Ông Võ Như Phong phát biểu tại cuộc đối thoại ngày 1/7/2019: “Yêu cầu UBND xã Trung Lộc lập báo cáo, để trả tiền cho bà Cháu”, nhưng đến nay vẫn không thực hiện

Ngày 4/9/2019, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh có Văn bản số 1992/SLĐTBXH gửi UBND huyện Can Lộc nêu: “Ngày 17/7/2017, căn cứ hồ sơ xác lập và xác nhận của địa phương, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 5897/QĐ-SLĐTBXH, trợ cấp tiền tuất hằng tháng đối với người có công, là bà Võ Thị Cháu, có công nuôi dưỡng liệt sĩ Võ Thị Hòa đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên Quyết định nêu trên chưa được Phòng LĐ-TB&XH huyện, UBND xã Trung Lộc thực hiện, hiện địa phương đang dừng trợ cấp của bà Võ Thị Cháu. Vì vậy, thẩm quyền giải quyết khiếu nại theo quy định tại Điều 18 Luật Khiếu nại năm 2011 thuộc UBND huyện Can Lộc... đề nghị UBND huyện Can Lộc thực hiện, nếu có gì vướng mắc trao đổi cụ thể về Sở để phối hợp xử lí”.

Ngày 9/9/2019, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc có bút phê: “K/c Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Tư pháp, Công an và UBND xã Trung Lộc cùng giải trình xử lí, trả lời trước 20/9/2019”. Thế nhưng, văn bản của Sở cũng chỉ là văn bản, bút tích chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện còn rõ nguyên. Trưởng Phòng LĐ-TB&XH và Chánh Thanh tra không chịu làm, mà cũng không trả lời cho bà Cháu biết.

huyen can loc tinh ha tinh vo co cat che do tuat doi voi nguoi co cong nuoi duong liet si
Sở và huyện có ý kiến chỉ đạo, mà Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc không nghe

Bà Dung thừa nhận, việc dựa vào đơn chưa xác minh mà cắt chế độ tuất của bà Cháu là sai. Ông Công, Trưởng phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh trả lời: “Chế độ đối với người có công đâu phải ai muốn trả thì trả. Hủy một quyết định do Sở, ban hành không phải dễ. Nếu có dấu hiệu sai thì phải kiểm tra, xác minh. Ở đây hồ sơ được làm đúng quy trình, chữ kí, con dấu còn đó, ai mà dám làm bậy. Sự việc có thật hay không mới là quan trọng, còn chữ kí của một người trong biên bản họp họ tộc, không quyết định được việc thu hồi hoặc hủy bỏ quyết định do Sở ban hành. Sai đâu thì sửa đó... Hiện tiền trợ cấp của bà Cháu vẫn được chuyển về huyện”. Ông Võ Như Phong, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện đã không trao Quyết định hưởng trợ cấp và 68 triệu đồng tiền truy lĩnh cho bà Cháu, mà còn cắt chế độ tuất, mà không xác minh đơn, không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Sở và huyện, còn ngang nhiên trả lời trước Phó Chủ tịch UBND huyện (phụ trách văn xã và báo chí): “Tôi làm, tôi chịu trách nhiệm”!? Lẽ nào để ông Phong thích làm gì thì làm!?

Báo điện tử Ngày mới đề nghị Chủ tịch UBND huyện Can Lộc trả lời, để Báo kịp thời thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Hoàng Linh - Chí Thúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động