Huyện Bố Trạch (Quảng Bình): Dân phải đóng cửa, bịt khẩu khang vì ô nhiễm từ nhà máy chế biến mủ cao su

Từ ngày nhà máy chế biến mủ cao su thuộc Công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc đi vào hoạt động cho đến nay, người dân sống trong khu vực gần nhà máy đã nhiều lần phải “cầu cứu” chính quyền, cơ quan chức năng vì mùi hôi thối nồng nặc từ nhà máy phát tán ra. Nhưng nhiều năm qua tình trạng nhức nhối này vẫn chưa được xử lý.

Dân kêu…

Có mặt tại tiểu khu Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, người dân cho biết, nhiều năm qua họ đã phải sống khổ sở bên cạnh nhà máy chế biến mủ cao su. Vì trong quá trình nhà máy hoạt động, mùi hôi thối nồng nặc phát tán ra xung quanh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt và cả tinh thần của bà con.

Bà H.T.M bức xúc: "Chúng tôi đang ngày đêm phải hứng chịu mùi hôi thối từ cơ sở chế biến mủ cao su của Công ty Hương Ngọc. Lâu nay nhà máy vẫn hoạt động đều, chúng tôi thường xuyên phải đóng cửa, bịt khẩu trang. Nhất là ban đêm họ làm mủ khô, thối không chịu nổi, phải bịt mồm bịt miệng lại ấy. Gia đình tôi bao gồm 3 thế hệ, người già có, trẻ con cũng có. Chúng tôi cũng không biết mức độ nguy hại đến mức nào nhưng sợ ung thư lắm, nhất là lo cho bọn trẻ".

Tương tự, Ông N.M.T ngao ngán nói: "Nhà tôi cách ống khói nhà máy chế biến mủ cao su có mấy trăm mét, cha ôi, ở đây mùi hôi thối lắm, chịu không nổi. Nhà lúc nào cũng phải đóng cửa, nhiều lúc đang ăn cơm, mùi thối sộc vào không muốn nuốt nữa. Các anh chị xuống khe cạnh nhà máy mà xem nước thải xả xuống, kinh lắm. Còn nữa, nhiều khi xe chạy ra vào chở nguyên liệu cả đêm rầm rầm, nhiều lúc trẻ con đang ngủ cũng giật mình tỉnh giấc, thực sự sống cạnh nhà máy dân khổ trăm bề. Chúng tôi thấy đã có các đoàn về kiểm tra nhưng tình trạng hôi thối nồng nặc vẫn không hề được cải thiện. Bà con ở tiểu khu cũng đã nhiều lần kiến nghị lên thị trấn nhưng chẳng thấy được xử lý".

Huyện Bố Trạch (Quảng Bình): Dân phải đóng cửa, bịt khẩu khang vì ô nhiễm từ nhà máy chế biến mủ cao su
Thời điểm phóng viên có mặt, ghi nhận mủ cao su tập kết trong nhà máy với khối lượng lớn

Khi có mặt ở khu vực nhà máy, chúng tôi được mục sở thị, quả thực nhà máy chế biến mủ cao su này có hệ thống máy móc cũ kĩ, khu chế biến nhếch nhác, nước đen kịt chảy ra từ những khối mủ cao su tràn ra sàn. Hệ thống xử lí nước thải chỉ là một cái hố nhỏ, chia thành ngăn. Các mương nước thải ra khi chế biến mủ không có nắp đậy…

Theo tìm hiểu, nhà máy đã đi vào hoạt động từ năm 2014, nhưng không thực hiện các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực. Vì vậy, tháng 8/2016, Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra, lập biên bản và xử phạt hành chính đối với nhà máy. Đến tháng 9/2016, nhà máy mới làm Đề án Bảo vệ môi trường đơn giản do huyện Bố Trạch xác nhận.

Tháng 4/2019, phòng TN&MT huyện Bố Trạch cũng đã có buổi kiểm tra tại nhà máy làm rõ thông tin phản ánh qua đường dây nóng về việc: Công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc tại thị trấn Nông trường Việt Trung chế biến mủ cao su, mùi hôi thối từ lò sấy mủ bốc lên ảnh hưởng đến cả khu vực, nước thải chảy ra môi trường gây ô nhiễm. Tại biên bản kiểm tra, cho thấy Phòng TN&MT xác nhận ở thời điểm này, nhà máy tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên có một lượng mủ tập kết tại sân nên gây mùi hôi, nước vẫn chảy tràn trên mặt sân.

…Chính quyền không biết?

Trước sự “tra tấn” của mùi hôi thối do nhà máy chế biến mủ cao su gây ra, người dân tiểu khu Hữu Nghị đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương. Nhưng điều đáng nói, tình trạng nhức nhối mà bao năm qua dân đang phải ngày đêm ghánh chịu thì chính quyền lại không hề hay biết? Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND thị trấn Nông Trường Việt Trung khẳng định: "Thời gian qua, vì thời tiết khắc nghiệt, hay có mưa bão nên thiếu nguyên liệu, công ty phải ngừng hoạt động. Chúng tôi không nhận được phản ánh hay kiến nghị gì từ phía người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy chế biến mủ cao su của công ty Hương Ngọc gây ra. Ngay cả trong các cuộc tiếp xúc cử tri cũng không thấy bà con nhắc đến tình trạng này.

Huyện Bố Trạch (Quảng Bình): Dân phải đóng cửa, bịt khẩu khang vì ô nhiễm từ nhà máy chế biến mủ cao su
Nguyên liệu được tập kết sẵn sàng cho máy sấy mủ cao su

Ông Nguyễn Trường Hải, cán bộ địa chính cũng khẳng định: Công ty đã ngừng hoạt động và không sản xuất từ lâu. Lần kiểm tra gần đây nhất 26/7/2019 của Công an và chính quyền UBND thị trấn vào ngày mưa, chúng tôi cũng ghi nhận thực tế là nhà máy không hoạt động.

Xung quanh vấn đề ô nhiễm của nhà máy chế biến mủ cao su của cty Hương Ngọc, bà Nguyễn Thị Cẩm Hoàng, Phó Trưởng phòng TN&MT Huyện Bố Trạch cho biết: Việc giám sát và kiểm tra Nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Hương Ngọc được UBND huyện giao cho thị trấn Nông trường Việt Trung thực hiện, nếu phát hiện ô nhiễm, sai phạm báo lên UBND huyện để xem xét, xử lý. Theo báo cáo của công ty thì lâu nay nhà máy dừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu.

Như vậy chính quyền thị trấn Nông trường Việt Trung và huyện Bố Trạch đều khẳng định nhà máy không hoạt động, không có việc mua bán, sản xuất mủ cao su. Nhưng những gì phóng viên ghi nhận thực tế và trao đổi với người dân thì ngược lại. Ngày 22/10/2019, có mặt tại khu vực chế biến của nhà máy, nhân công và máy móc vẫn đang hoạt động bình thường. Khi tôi mở cửa xe thì mùi hôi thối phả vào nồng nặc, khiến sây sẩm cả mặt mày.

Hiện tại, nhà máy chế biến mủ cao su được xây dựng trên khu đất rộng 3.000m2, nhà xưởng có diện tích 994,8 m²; nhà kho 130,5 m². Khi PV hỏi về hồ sơ liên quan đến việc cấp phép xây dựng và hoạt động của nhà máy thì cả UBND thị trấn và Phòng TN&MT của huyện đều không cung cấp. PV tiếp tục liên hệ nhiều lần với văn phòng UBND huyện Bố Trạch để tiếp cận hồ sơ nhưng đều bị “hoãn binh” vì những lí do khác nhau, lúc thì “Chúng tôi phải báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo”, lúc thì “Tôi đang bận họp”…

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra tại nhà máy chế biến mủ cao su thuộc Công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ và thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Minh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuyên Quang: Cầu gần nghìn tỷ vừa khánh thành, đưa vào sử dụng đã bị rạn nứt?

Tuyên Quang: Cầu gần nghìn tỷ vừa khánh thành, đưa vào sử dụng đã bị rạn nứt?

Cầu Tình Húc trên địa bàn TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang là công trình cấp 1, với tổng mức đầu tư 852,220 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay trước khi khánh thành, đưa vào sử dụng, người dân đã phát hiện nhiều vết nứt vỡ tại vị trí trụ cầu, khiến dư luận địa phương đặt nghi vấn về dấu hiệu rút ruột công trình,...
Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

Tin khác

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện ...
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động