Bắc Giang:

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng

Mới đây, Công ty CP khoáng sản Bắc Giang bị Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,1 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoảng sản 6 tháng do khai thác vượt công suất, không đúng phương pháp khai thác theo quy định trong giấy phép tại mỏ than Bố Hạ số 2956/GP-BTNMT ngày 22/12/2016 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.
Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
Mỏ than Bố Hạ do Công ty CP khoáng sản Bắc Giang quản lý và khai thác

Phản ánh tới tòa soạn Ngày mới Online nhiều người dân sinh sống quanh khu vực xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cho biết, nhiều năm nay chúng tôi sống gần mỏ than Bố Hạ do Công ty CP khoáng sản Bắc Giang quản lý và khai thác luôn chịu cảnh ô nhiễm, bụi bặm và đường sá xuống cấp trầm trọng từ những xe tải chở than chạy qua khiến cuộc sống bị đảo lộn. Chúng tôi có ý kiến nhiều với Công ty và chính quyền, họ cũng cho công nhân ra quét dọn, sửa đường một chút nhưng đâu lại vào đấy….

Theo ghi nhận phóng viên (PV) tại khu vực mỏ than Bố Hạ, nhiều xe tải chở than ra vào tấp nập không che chắn cẩn thận khiến đường dân sinh trong khu vực dân cư nơi đây bụi bặm và đường xuống cấp trầm trọng. Vào sâu bên trong mỏ than Bố Hạ, nhiều máy xúc, xe tải ồ ạt ồ ạt khai thác và chở ra ngoài,…

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
Công ty Cổ phần khoáng sản Bắc Giang bị Tổng Cục địa chất và Khoáng sản phạt hơn 2,1 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoảng sản 6 tháng

Được biết, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang được cấp giấy phép khai thác than tại mỏ than Bố Hạ số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp với diện tích lộ thiên là 52,4 ha, hầm lò là 76,5 ha với tổng trữ lượng khai thác 1.659.206 tấn tại xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang). Thời hạn khai thác lộ thiên là 10 năm, hầm lò là 26 năm.

Theo tài liệu PV có được, ngày 16/2/2022, ông Lại Hồng Thanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ký Quyết định số 67/QĐ-ĐCKS xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang (có địa chỉ tại thôn Dĩnh Cầu, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), do ông Dương Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã có 2 hành vi vi phạm hành chính như sau:

Một là khai thác vượt công suất được phép khai thác khoáng sản nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 từ 100% trở lên. Cụ thể: Năm 2019 khai thác than với sản lượng là 393.632 tấn/100.000 tấn, vượt công suất được phép khai thác 293.632 tấn tương ứng 293,6% và năm 2020, Công ty đã khai thác than với sản lượng là 1.029.498 tấn/100.000 tấn, vượt công suất được phép khai thác 929.498 tấn tương ứng 929,5%. Như vậy, vi phạm quy định tại điểm h khoản 5 Điều 41 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Với mức xử phạt là 2.000.000.000 đồng.

Hai là khai thác không đúng phương pháp khai thác quy định trong giấy phép khai thác khoảng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016. Cụ thể: Đối chiếu hiện trường khai thác thực tế so với Giấy phép khai thác khoảng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 cho thấy, Công ty đã mở vỉa và khai thác than tại phía Đông Bắc của mỏ (tiếp giáp với mốc số 1 và 2) bằng phương pháp lộ thiên, trong khi đó theo Giấy phép khai thác được cấp thì phần diện tích này Công ty chỉ được mở vỉa và khai thác bằng phương pháp hầm lò. Như vậy, vi phạm quy định tại điểm d khoản 3 Điều 38 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Với mức xử phạt là 120.000.000 đồng.

Với 2 hành vi trên, tổng số tiền phạt là 2.120.000.000 đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoảng sản 6 tháng đối với Giấy phép khai thác khoảng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; Buộc thực hiện các biện pháp cải tạo các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật do hành vi khai thác vượt công suất gây ra và buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và xác minh.

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
ông Lại Hồng Thanh tiếp tục ký Quyết định số 123/QĐ-ĐCKS điều chỉnh hình thức xử phạt bổ sung tại Quyết định số 67/QĐ-ĐCKS ngày 16/2/2022 đối với Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang

Nhưng chưa đầy 1 tháng sau, ngày 7/3/2022, ông Lại Hồng Thanh tiếp tục ký Quyết định số 123/QĐ-ĐCKS điều chỉnh hình thức xử phạt bổ sung tại Quyết định số 67/QĐ-ĐCKS ngày 16/2/2022 cho Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang.

Theo đó, đình chỉ một phần khu vực được phép khai thác thuộc phạm vi Giấy phép khai thác khoáng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 với thời gian 6 tháng. Diện tích khu vực đình chỉ là 30,1 ha…

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
Nhiều xe có dấu hiệu quá tải chạy từ mỏ than Bố Hạ ra qua đường dân sinh làm xuống cấp, bụi bặm gây ô nhiễm khiến cuộc sống quanh khu vực nơi đây bị đảo lộn

Để thông tin khách quan PV có cuộc trao đổi với Hà Văn Hòe, Tổng Giám đốc Công ty CP khoáng sản Bắc Giang cho biết: "Mới đây, Tổng cục có kiểm tra và xử phạt với 2 hành vi trên chúng tôi cũng đã nộp tiền xử phạt xong xuôi rồi nhưng chúng tôi có ý kiến khiếu nại về biên bản xử phạt và phía Tổng cục có phúc đáp lại bằng Văn bản số 123/QĐ-ĐCKS điều chỉnh hình thức xử phạt bổ sung tại Quyết định số 67/QĐ-ĐCKS ngày 16/2/2022 cho Công ty….

...Chúng tôi không phải đình chỉ toàn bộ mà chỉ 30,1 ha thôi còn các anh chứng minh chúng tôi khai thác trong phạm vi này thì các anh kiểm tra. Về hồ sơ nguồn gốc đất chúng tôi chưa chuyển đổi hết đang vướng mắc chỗ đền bù giải phóng mặt bằng, còn 34 ha nữa. Hiện tại, đang đổ thải tạm vì chúng tôi cũng có 2 bãi thải rồi tổng số là 34 ha nhưng vấn đề là chưa thuê hết được mặt bằng nên chưa chuyển đổi được...".

“2 nội dung xử phạt này chúng tôi đang cải tạo, khắc phục hậu quả và được chở đi ra ngoài quanh khu vực đó. Còn vấn đề ô nhiễm, xe quá tải là có 1 chút thôi nhưng chúng tôi có nhắc nhở và khắc phục,...”, ông Hòe phân trần.

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
ông Hà Văn Hòe, Tổng Giám đốc Công ty CP khoáng sản Bắc Giang trao đổi với PV

PV tiếp tục trao đổi về vấn đề xe quá tải gây ô nhiễm môi trường tại tuyến đường khu vực gần mỏ than Bố Hạ, ông Lê Thế Biên, Đội trưởng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) cho biết, Công ty CP khoáng sản Bắc Giang này thuộc quản lý của UBND tỉnh, từ năm ngoái đến nay, Công an huyện cũng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát để xử lý các trường hợp vi phạm và có những biên bản phối hợp với Sở GTVT, phòng tài nguyên môi trường huyện. 5 tháng đầu năm vừa rồi, xử lý 125 trường hợp quá khổ, quá tải xử phạt hơn 200 triệu đồng trong đó xử lý chủ yếu ở khu vực xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn gần mỏ than Bố Hạ,…

Để tiếp tục có thêm thông tin khách quan, PV liên hệ với Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Yên Thế, nhưng 2 đơn vị trên vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Tài xế xe Audi tông chết 3 người khai gì với cơ quan chức năng? Tài xế xe Audi tông chết 3 người khai gì với cơ quan chức năng?
Bắc Giang: Tạm giam đối tượng lừa khoảng 6.000 người, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng Bắc Giang: Tạm giam đối tượng lừa khoảng 6.000 người, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng
Cán bộ Sở GTVT Bắc Giang tông chết người đối diện hình phạt nào? Cán bộ Sở GTVT Bắc Giang tông chết người đối diện hình phạt nào?
Vũ Thành

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Phan Thị Châu.
Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sau hơn một năm đóng cửa, Khu văn hóa Hồ nước ngọt (thuộc phường 5 và phường 6, TP Sóc Trăng) dự kiến sẽ mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Trước đó, khu đất rộng trên 47ha này được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới.
Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Hôm nay 15/8, các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa vừa đến mưa to.
Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông

Trưa 14/8, thông tin từ Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cấp cứu trường hợp bé trai ở Hà Nam nghi bị bạo hành. Bước đầu được biết trẻ bị cho vào thùng giấy, nhốt trong tủ cấp đông.
Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn

Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn

Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ vụ tai nạn xảy ra tại cây xăng 111 đường Láng làm nhiều người bị thương.

Tin khác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu
Bằng linh tính, sự nhiệm màu của tình ông - cháu, ông Nguyễn Văn Thược, (65 tuổi) đã trải qua những giây phút ghẹt thở giải cứu cháu trai 3 tuổi bị gã chủ quán trà sữa đánh đập cho vào tủ cấp đông.

Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?

Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?
Chiều 14/8, Công an huyện Lý Nhân cho biết, Cơ quan CSĐT Tội phạm về Tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) về tội "Giết người".

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động
Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an TP. Hải Phòng) đã có báo cáo gửi Ban Giám đốc Công an TP. Hải Phòng về trường hợp 1 nữ chiến sỹ của đơn vị bị chồng sát hại tại nhà riêng.

Bốn người trong gia đình mất tích trên sông Đào

Bốn người trong gia đình mất tích trên sông Đào
Chiều 12/8 lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 4 người mất tích trên sông Đào đoạn qua xã Nam Phong, TP Nam Định (Nam Định).

Nguyên nhân sập nhà 5 tầng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Nguyên nhân sập nhà 5 tầng lúc nửa đêm ở Hải Phòng
Khoảng 22 giờ 30' đêm 11/8, một ngôi nhà 5 tầng phía sau khối nhà chính của khách sạn Hải Yến tại số 552 đại lộ Tôn Đức Thắng, thuộc xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng đã bất ngờ đổ sập.

Tòa bác đề nghị thay đổi Kiểm sát viên của bị cáo Phùng Anh Lê

Tòa bác đề nghị thay đổi Kiểm sát viên của bị cáo Phùng Anh Lê
Sáng 12/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm Phùng Anh Lê (cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”.
Xem thêm
Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Theo lịch khai giảng năm học mới 2022-2023, nhiều địa phương trên cả đã công bố ngày tựu trường, TP. Hà Nội khai giảng vào ngày 5/9.
Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ mới đây ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần

Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 3: Gương sáng tuổi cao
Phiên bản di động