Bắc Giang:

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng

Mới đây, Công ty CP khoáng sản Bắc Giang bị Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,1 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoảng sản 6 tháng do khai thác vượt công suất, không đúng phương pháp khai thác theo quy định trong giấy phép tại mỏ than Bố Hạ số 2956/GP-BTNMT ngày 22/12/2016 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.
Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
Mỏ than Bố Hạ do Công ty CP khoáng sản Bắc Giang quản lý và khai thác

Phản ánh tới tòa soạn Ngày mới Online nhiều người dân sinh sống quanh khu vực xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cho biết, nhiều năm nay chúng tôi sống gần mỏ than Bố Hạ do Công ty CP khoáng sản Bắc Giang quản lý và khai thác luôn chịu cảnh ô nhiễm, bụi bặm và đường sá xuống cấp trầm trọng từ những xe tải chở than chạy qua khiến cuộc sống bị đảo lộn. Chúng tôi có ý kiến nhiều với Công ty và chính quyền, họ cũng cho công nhân ra quét dọn, sửa đường một chút nhưng đâu lại vào đấy….

Theo ghi nhận phóng viên (PV) tại khu vực mỏ than Bố Hạ, nhiều xe tải chở than ra vào tấp nập không che chắn cẩn thận khiến đường dân sinh trong khu vực dân cư nơi đây bụi bặm và đường xuống cấp trầm trọng. Vào sâu bên trong mỏ than Bố Hạ, nhiều máy xúc, xe tải ồ ạt ồ ạt khai thác và chở ra ngoài,…

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
Công ty Cổ phần khoáng sản Bắc Giang bị Tổng Cục địa chất và Khoáng sản phạt hơn 2,1 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoảng sản 6 tháng

Được biết, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang được cấp giấy phép khai thác than tại mỏ than Bố Hạ số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp với diện tích lộ thiên là 52,4 ha, hầm lò là 76,5 ha với tổng trữ lượng khai thác 1.659.206 tấn tại xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang). Thời hạn khai thác lộ thiên là 10 năm, hầm lò là 26 năm.

Theo tài liệu PV có được, ngày 16/2/2022, ông Lại Hồng Thanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ký Quyết định số 67/QĐ-ĐCKS xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang (có địa chỉ tại thôn Dĩnh Cầu, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), do ông Dương Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã có 2 hành vi vi phạm hành chính như sau:

Một là khai thác vượt công suất được phép khai thác khoáng sản nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 từ 100% trở lên. Cụ thể: Năm 2019 khai thác than với sản lượng là 393.632 tấn/100.000 tấn, vượt công suất được phép khai thác 293.632 tấn tương ứng 293,6% và năm 2020, Công ty đã khai thác than với sản lượng là 1.029.498 tấn/100.000 tấn, vượt công suất được phép khai thác 929.498 tấn tương ứng 929,5%. Như vậy, vi phạm quy định tại điểm h khoản 5 Điều 41 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Với mức xử phạt là 2.000.000.000 đồng.

Hai là khai thác không đúng phương pháp khai thác quy định trong giấy phép khai thác khoảng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016. Cụ thể: Đối chiếu hiện trường khai thác thực tế so với Giấy phép khai thác khoảng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 cho thấy, Công ty đã mở vỉa và khai thác than tại phía Đông Bắc của mỏ (tiếp giáp với mốc số 1 và 2) bằng phương pháp lộ thiên, trong khi đó theo Giấy phép khai thác được cấp thì phần diện tích này Công ty chỉ được mở vỉa và khai thác bằng phương pháp hầm lò. Như vậy, vi phạm quy định tại điểm d khoản 3 Điều 38 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Với mức xử phạt là 120.000.000 đồng.

Với 2 hành vi trên, tổng số tiền phạt là 2.120.000.000 đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoảng sản 6 tháng đối với Giấy phép khai thác khoảng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; Buộc thực hiện các biện pháp cải tạo các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật do hành vi khai thác vượt công suất gây ra và buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và xác minh.

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
ông Lại Hồng Thanh tiếp tục ký Quyết định số 123/QĐ-ĐCKS điều chỉnh hình thức xử phạt bổ sung tại Quyết định số 67/QĐ-ĐCKS ngày 16/2/2022 đối với Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang

Nhưng chưa đầy 1 tháng sau, ngày 7/3/2022, ông Lại Hồng Thanh tiếp tục ký Quyết định số 123/QĐ-ĐCKS điều chỉnh hình thức xử phạt bổ sung tại Quyết định số 67/QĐ-ĐCKS ngày 16/2/2022 cho Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang.

Theo đó, đình chỉ một phần khu vực được phép khai thác thuộc phạm vi Giấy phép khai thác khoáng sản số 2956/GP- BTNMT ngày 22/12/2016 với thời gian 6 tháng. Diện tích khu vực đình chỉ là 30,1 ha…

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
Nhiều xe có dấu hiệu quá tải chạy từ mỏ than Bố Hạ ra qua đường dân sinh làm xuống cấp, bụi bặm gây ô nhiễm khiến cuộc sống quanh khu vực nơi đây bị đảo lộn

Để thông tin khách quan PV có cuộc trao đổi với Hà Văn Hòe, Tổng Giám đốc Công ty CP khoáng sản Bắc Giang cho biết: "Mới đây, Tổng cục có kiểm tra và xử phạt với 2 hành vi trên chúng tôi cũng đã nộp tiền xử phạt xong xuôi rồi nhưng chúng tôi có ý kiến khiếu nại về biên bản xử phạt và phía Tổng cục có phúc đáp lại bằng Văn bản số 123/QĐ-ĐCKS điều chỉnh hình thức xử phạt bổ sung tại Quyết định số 67/QĐ-ĐCKS ngày 16/2/2022 cho Công ty….

...Chúng tôi không phải đình chỉ toàn bộ mà chỉ 30,1 ha thôi còn các anh chứng minh chúng tôi khai thác trong phạm vi này thì các anh kiểm tra. Về hồ sơ nguồn gốc đất chúng tôi chưa chuyển đổi hết đang vướng mắc chỗ đền bù giải phóng mặt bằng, còn 34 ha nữa. Hiện tại, đang đổ thải tạm vì chúng tôi cũng có 2 bãi thải rồi tổng số là 34 ha nhưng vấn đề là chưa thuê hết được mặt bằng nên chưa chuyển đổi được...".

“2 nội dung xử phạt này chúng tôi đang cải tạo, khắc phục hậu quả và được chở đi ra ngoài quanh khu vực đó. Còn vấn đề ô nhiễm, xe quá tải là có 1 chút thôi nhưng chúng tôi có nhắc nhở và khắc phục,...”, ông Hòe phân trần.

Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam xử phạt Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hơn 2,1 tỷ đồng
ông Hà Văn Hòe, Tổng Giám đốc Công ty CP khoáng sản Bắc Giang trao đổi với PV

PV tiếp tục trao đổi về vấn đề xe quá tải gây ô nhiễm môi trường tại tuyến đường khu vực gần mỏ than Bố Hạ, ông Lê Thế Biên, Đội trưởng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) cho biết, Công ty CP khoáng sản Bắc Giang này thuộc quản lý của UBND tỉnh, từ năm ngoái đến nay, Công an huyện cũng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát để xử lý các trường hợp vi phạm và có những biên bản phối hợp với Sở GTVT, phòng tài nguyên môi trường huyện. 5 tháng đầu năm vừa rồi, xử lý 125 trường hợp quá khổ, quá tải xử phạt hơn 200 triệu đồng trong đó xử lý chủ yếu ở khu vực xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn gần mỏ than Bố Hạ,…

Để tiếp tục có thêm thông tin khách quan, PV liên hệ với Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Yên Thế, nhưng 2 đơn vị trên vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Tài xế xe Audi tông chết 3 người khai gì với cơ quan chức năng? Tài xế xe Audi tông chết 3 người khai gì với cơ quan chức năng?
Bắc Giang: Tạm giam đối tượng lừa khoảng 6.000 người, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng Bắc Giang: Tạm giam đối tượng lừa khoảng 6.000 người, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng
Cán bộ Sở GTVT Bắc Giang tông chết người đối diện hình phạt nào? Cán bộ Sở GTVT Bắc Giang tông chết người đối diện hình phạt nào?
Vũ Thành

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty Điện Quang: Nhận 2 Giải thưởng tại Lễ vinh danh và trao Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022

Công ty Điện Quang: Nhận 2 Giải thưởng tại Lễ vinh danh và trao Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022

Ngày 1/12/2022, tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam (Smart City Awards) 2022, do VINASA tổ chức, Công ty Điện Quang nhận 2 giải thưởng ở cả 2 hạng mục: Giải pháp chiếu sáng thông minh toàn diện cho bất động sản và Đô thị thông minh. Đây là giải thưởng danh giá chứng minh nỗ lực không ngừng của Điện Quang trong hành trình đổi mới, kiến tạo, phục vụ khách hàng, mang đến cuộc sống hiện đại, thông minh cho người Việt.
Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Liên quan đến tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet được điều động, giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại. Người được điều động, thay ông Tuấn giữ chức Tổng Biên tập Báo Vietnamnet là ông Nguyễn Văn Bá.
Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp; đặc biệt trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022.
Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái

NMO - Ngày 1/12, sau gần một tuần kết thúc phiên toà xét xử sơ thẩm, gia đình bé V.A. bị “dì ghẻ” bạo hành tới chết đã có đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm.

Tin khác

Chính phủ chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chính phủ chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
NMO - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, trên cơ sở đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, có loại giảm gần 1.600 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, có loại giảm gần 1.600 đồng/lít
NMO - Chiều 1/12, liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ. Trên cơ sở điều hành của liên Bộ, các doanh nghiệp đồng loạt giảm mạnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay.

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài
Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (ĐB-ĐS), Công an TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam – Hà Nội (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ cho hành khách người nước ngoài trên xe buýt 2 tầng tham quan Thành phố.

Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp
NMO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh liên tiếp trong nửa đầu tháng 12.

Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng
Ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 4 đối tượng.

Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022
Từ ngày 1/12, nhiều chính sách mới, nổi bật sẽ chính thức có hiệu lực như: phạt đến 20 triệu đồng đối với người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức một số ngành nghề,...
Xem thêm
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 202
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đạt giải nhất văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm Qùa muộn mỗi tác phẩm của Nguyên hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. Thương nhau chung một mái nhà là tác phẩm mới nhất
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động