Huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An : 6 "đời" Chủ tịch xã, không giải quyết được 100 m2 đất ở cho thương binh nặng!?

Ông Đặng Văn Phương, ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là thương binh nặng, với tỷ lệ thương tật 81%,nhưng gia đình ông chưa được mua, hay được cấp đất ở. Nhiều năm qua ông Phương làm đơn xin mua 100 m2 đất để ở, nhưng đã qua 6 "đờ"i Chủ tịch xã, nguyện vọng của ông vẫn nằm trên giấy.

Người thương binh nặng có quá khứ hào hùng!

Mặc dù đã có 2 người anh đang trong quân ngũ, năm 1966, ông Đặng Văn Phương, ở xóm 8, xã Đỉnh Sơn vẫn xung phong lên đường bảo vệ Tổ quốc, gia đình vinh dự được Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng ''Bảng gia đình vẻ vang".

Vào bộ đội, ông Phương được biên chế vào E 3, F 324, chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị. Chiến dịch Mậu Thân 1968, trong một trận chống càn, ông bị thương nặng, phải cắt bỏ 8 xương sườn, bị một mảnh kim loại nằm trong màng tim. Điều trị hàng năm trời ở Viện Quân y 108, ra viện, ông được xếp hạng thương tật vĩnh viễn 81%, loại thương binh nặng có trợ cấp người phục vụ. Phát huy bản chất "Anh bộ đội Cụ Hồ, thương binh tàn nhưng không phế”, Đặng Văn Phương không ở lại trại thương binh để Nhà nước phục vụ mà xung phong trở về địa phương sinh sống và cống hiến sức lực còn lại cho quê hương. Về quê, ông lấy vợ, sinh con, tham gia nhiều tổ chức xã hội ở địa phương như làm đội trưởng đội gạch ngói của hợp tác xã. Tham gia 2 khóa MTTQ huyện Anh Sơn. Hoạt động năng nổ, dành tiền trợ cấp thương tật mua công trái xây dựng quê hương, được đi báo cáo thành tích cho Nhân dân trong huyện học tập. Ông Phương được Nhân dân tín nhiệm bầu là Đại biểu HĐND xã Đỉnh Sơn nhiệm kỳ 2004 -2009.

Nguyện vọng xin mua 100 m2 đất của thương binh Đặng Văn Phương là chính đáng.

Trên đường 7, đoạn qua chợ Cây Chanh (cũ) có một gian quán nhỏ, mặt tiền rộng 4 m, dột nát tạm bợ, phía trước căng tấm băng rôn ghi dòng chữ "Đất nước có chiến tranh, tôi hy sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc tôi. Đất nước hòa bình, tôi đóng góp tiền của để xây dựng đất nước tôi giàu và đẹp. Tôi què nhưng chưa phế, vì tôi là người Việt Nam". Đó là gia cảnh của thương binh nặng Đặng Văn Phương - Người có nhu cầu và nguyện vọng mua một mảnh đất diện tích 100 m2 để ở, nhưng qua 6 nhiệm kì Chủ tịch xã và hàng chục lần chuyển đơn đi đơn lại vẫn chưa được giải quyết. "Kêu trời, trời chẳng thấu, gọi đất, đất không hay", không biết làm sao, nên gần 8 năm qua, ông thuê kẻ băng rôn trên treo trước ki ốt, nhằm gửi gắm nguyện vọng của mình tới mọi người.

bưng rôn nêu cảnh ngộ của thương binh nặng Đặng Văn Phương
Băng rôn nêu cảnh ngộ của thương binh nặng Đặng Văn Phương

Theo lời trình bày của ông Phương, năm 1984, ông được xã Đỉnh Sơn ưu tiên cho mượn "bằng miệng" một lô đất trước cổng chợ Cây Chanh với diện tích bám mặt đường 16 mét. Sau khi có đất, ông xây 4 ki ốt bán hàng và đưa cả nhà ra đó sinh sống. Sống yên ổn 25 năm trên thửa đất, đến năm 2009, xã quy hoạch chuyển chợ Cây Chanh đến địa điểm mới. Phần đất của ông đang ở, được thành 4 lô, mỗi lô rộng 4 mét để đấu giá đất ở. Sau khi có chủ trương, ông Phương đã làm đơn xin mua lại 1 lô trên gian ốt cũ của ông với chiều rộng 4 mét, để làm nhà ở và buôn bán, 3 lô còn lại ông tự tháo dỡ và bàn giao mặt bằng để địa phương đấu giá cho người khác. Đơn ông gửi từ năm 2010, gửi đi nhiều nơi nhưng không ai giải quyết. Sau nhiều lần đơn đi, đơn về, mãi đến ngày 17/5/2013, UBND xã Đỉnh Sơn mới tổ chức buổi làm việc giữa ông Phương với lãnh đạo chủ chốt của xã, thống nhất như sau: "Ý kiến đề nghị của ông Đặng Văn Phương, UBND xã ghi nhận, có trách nhiệm hướng dẫn cho ông Đặng Văn Phương làm đầy đủ các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Trước mắt đề nghị ông Phương thực hiện giải phóng mặt bằng từ lô số 1, 2,3 để UBND xã tổ chức đấu giá theo quy định. Riêng lô số 4 cũng phải giải phóng mặt bằng, làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét cấp hoặc bán theo giá quy định của Nhà nước cho ông Đặng Văn Phương". Biên bản làm việc và cam kết rõ ràng, ông Phương đã bàn giao mặt bằng 3 lô đất cho xã Đỉnh Sơn để bán. Việc bàn giao đã hơn 6 năm, 3 lô đất trên đã có chủ. Tuy nhiên, lô số 4, ông có nguyện vọng mua lại theo giá thị trường nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đó chính là lý do gian ki ốt dột nát mà thương binh nặng Đặng Văn Phương ở nhưng không giám sửa vì chưa được mua đất.

Qua 6 đời Chủ tịch xã, chưa giải quyết nổi 100 m2 đất cho thương binh nặng.

Thương binh nặng Đặng Văn Phương
Thương binh nặng Đặng Văn Phương

Đơn mua đất của ông Phương nêu: "Tôi có nguyện vọng đề nghị Nhà nước cấp, tặng, hoặc bán theo giá ưu tiên cho đối tượng chính sách một mảnh đất có diện tích 100 m2 đất để làm chỗ cho con, cháu phụng thờ lâu dài. Miếng đất kề góc chợ cũ mà gia đình tôi đã bán quán ổn định từ năm 1984 đến nay". Thế nhưng từ năm 2013 đến nay, nguyện vọng chính đáng của ông Phương vẫn nằm trên giấy. Đơn ông gửi lên xã thì xã chuyển lên huyện đề nghị xem xét giải quyết. Đơn gửi cho Bí thư Huyện ủy thì được chuyển sang UBND huyện, rồi huyện lại chuyển cho Phòng TN&MT, Phòng này lại hướng dẫn liên hệ với Ban chính sách xã Đỉnh Sơn và Phòng LĐ-TB&XH huyện… Quá chán nản với việc đơn đi, thư về như “quả bóng trách nhiệm” được đẩy chỗ này đến chỗ khác. Ngày 6/8/2014, ông Phương viết đơn trình bày về việc bản thân ông là người có công, là thương binh nặng, nhưng từ khi về địa phương năm 1970 đến nay, ông chưa được ưu tiên mua một cái gì ở địa phương. Đơn của ông đã được các ông bà Lê Thị Nhì, ông Nguyễn Huy Tập, ông Nguyễn Văn Sơn, ông Nguyễn Văn Ba, ông Trịnh Xuân Quý, nguyên là Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn qua các thời kỳ từ năm 1970 đến năm 2008 đều xác nhận, từng giai đoạn, các ông các bà trên làm Chủ tịch UBND xã, nhưng ông Phương chưa được cấp hay được hỗ trợ mua một mảnh đất nào. Như vậy qua 5 đời Chủ tịch xã Đỉnh Sơn từ năm 1970 đến 2008, nay bước sang đời Chủ tịch UBND xã thứ 6, nguyện vọng xin mua 100 m2 đất ở của ông Phương vẫn nằm trên giấy. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn cho biết: "Việc bán đất cho ông Phương, UBND xã không đủ thẩm quyền còn việc xin mua đất của ông, UBND huyện đã có công văn trả lời, theo quy định đất phải đấu giá, không thể bán ngang không qua đấu giá…". Ông Phương cho biết: “Tôi làm đơn xin mua 100 m2 đất trên theo giá thị trường. Tôi không mua qua đấu giá vì tôi là thương binh nặng…”. Hiện tại đến thời điểm này nguyện vọng mua 100m2 đất của thương binh Đặng Văn Phương vẫn là nguyện vọng. UBND huyện Anh Sơn đã quên mất chính sách cho người có công quy định tại Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ : “Người có công với cách mạng được hỗ trợ toàn bộ tiền sử dụng đất đối với: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên…” Trường hợp thương binh nặng Đặng Văn Phương, thương tật vĩnh viễn 81% là người có công với cách mạng thuộc diện được giảm toàn bộ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công .

Báo điện tử Ngày mới, (Báo Người cao tuổi) đề nghị UBND huyện Anh Sơn thực hiện đúng chính sách của Nhà nước đối với thương binh nặng Đặng Văn Phương, người có công với cách mạng.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động