Huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An : 6 "đời" Chủ tịch xã, không giải quyết được 100 m2 đất ở cho thương binh nặng!?

Ông Đặng Văn Phương, ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là thương binh nặng, với tỷ lệ thương tật 81%,nhưng gia đình ông chưa được mua, hay được cấp đất ở. Nhiều năm qua ông Phương làm đơn xin mua 100 m2 đất để ở, nhưng đã qua 6 "đờ"i Chủ tịch xã, nguyện vọng của ông vẫn nằm trên giấy.

Người thương binh nặng có quá khứ hào hùng!

Mặc dù đã có 2 người anh đang trong quân ngũ, năm 1966, ông Đặng Văn Phương, ở xóm 8, xã Đỉnh Sơn vẫn xung phong lên đường bảo vệ Tổ quốc, gia đình vinh dự được Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng ''Bảng gia đình vẻ vang".

Vào bộ đội, ông Phương được biên chế vào E 3, F 324, chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị. Chiến dịch Mậu Thân 1968, trong một trận chống càn, ông bị thương nặng, phải cắt bỏ 8 xương sườn, bị một mảnh kim loại nằm trong màng tim. Điều trị hàng năm trời ở Viện Quân y 108, ra viện, ông được xếp hạng thương tật vĩnh viễn 81%, loại thương binh nặng có trợ cấp người phục vụ. Phát huy bản chất "Anh bộ đội Cụ Hồ, thương binh tàn nhưng không phế”, Đặng Văn Phương không ở lại trại thương binh để Nhà nước phục vụ mà xung phong trở về địa phương sinh sống và cống hiến sức lực còn lại cho quê hương. Về quê, ông lấy vợ, sinh con, tham gia nhiều tổ chức xã hội ở địa phương như làm đội trưởng đội gạch ngói của hợp tác xã. Tham gia 2 khóa MTTQ huyện Anh Sơn. Hoạt động năng nổ, dành tiền trợ cấp thương tật mua công trái xây dựng quê hương, được đi báo cáo thành tích cho Nhân dân trong huyện học tập. Ông Phương được Nhân dân tín nhiệm bầu là Đại biểu HĐND xã Đỉnh Sơn nhiệm kỳ 2004 -2009.

Nguyện vọng xin mua 100 m2 đất của thương binh Đặng Văn Phương là chính đáng.

Trên đường 7, đoạn qua chợ Cây Chanh (cũ) có một gian quán nhỏ, mặt tiền rộng 4 m, dột nát tạm bợ, phía trước căng tấm băng rôn ghi dòng chữ "Đất nước có chiến tranh, tôi hy sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc tôi. Đất nước hòa bình, tôi đóng góp tiền của để xây dựng đất nước tôi giàu và đẹp. Tôi què nhưng chưa phế, vì tôi là người Việt Nam". Đó là gia cảnh của thương binh nặng Đặng Văn Phương - Người có nhu cầu và nguyện vọng mua một mảnh đất diện tích 100 m2 để ở, nhưng qua 6 nhiệm kì Chủ tịch xã và hàng chục lần chuyển đơn đi đơn lại vẫn chưa được giải quyết. "Kêu trời, trời chẳng thấu, gọi đất, đất không hay", không biết làm sao, nên gần 8 năm qua, ông thuê kẻ băng rôn trên treo trước ki ốt, nhằm gửi gắm nguyện vọng của mình tới mọi người.

huyen anh son tinh nghe an 6 doi chu tich xa khong giai quyet duoc 100 m2 dat o cho thuong binh nang
Băng rôn nêu cảnh ngộ của thương binh nặng Đặng Văn Phương

Theo lời trình bày của ông Phương, năm 1984, ông được xã Đỉnh Sơn ưu tiên cho mượn "bằng miệng" một lô đất trước cổng chợ Cây Chanh với diện tích bám mặt đường 16 mét. Sau khi có đất, ông xây 4 ki ốt bán hàng và đưa cả nhà ra đó sinh sống. Sống yên ổn 25 năm trên thửa đất, đến năm 2009, xã quy hoạch chuyển chợ Cây Chanh đến địa điểm mới. Phần đất của ông đang ở, được thành 4 lô, mỗi lô rộng 4 mét để đấu giá đất ở. Sau khi có chủ trương, ông Phương đã làm đơn xin mua lại 1 lô trên gian ốt cũ của ông với chiều rộng 4 mét, để làm nhà ở và buôn bán, 3 lô còn lại ông tự tháo dỡ và bàn giao mặt bằng để địa phương đấu giá cho người khác. Đơn ông gửi từ năm 2010, gửi đi nhiều nơi nhưng không ai giải quyết. Sau nhiều lần đơn đi, đơn về, mãi đến ngày 17/5/2013, UBND xã Đỉnh Sơn mới tổ chức buổi làm việc giữa ông Phương với lãnh đạo chủ chốt của xã, thống nhất như sau: "Ý kiến đề nghị của ông Đặng Văn Phương, UBND xã ghi nhận, có trách nhiệm hướng dẫn cho ông Đặng Văn Phương làm đầy đủ các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Trước mắt đề nghị ông Phương thực hiện giải phóng mặt bằng từ lô số 1, 2,3 để UBND xã tổ chức đấu giá theo quy định. Riêng lô số 4 cũng phải giải phóng mặt bằng, làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét cấp hoặc bán theo giá quy định của Nhà nước cho ông Đặng Văn Phương". Biên bản làm việc và cam kết rõ ràng, ông Phương đã bàn giao mặt bằng 3 lô đất cho xã Đỉnh Sơn để bán. Việc bàn giao đã hơn 6 năm, 3 lô đất trên đã có chủ. Tuy nhiên, lô số 4, ông có nguyện vọng mua lại theo giá thị trường nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đó chính là lý do gian ki ốt dột nát mà thương binh nặng Đặng Văn Phương ở nhưng không giám sửa vì chưa được mua đất.

Qua 6 đời Chủ tịch xã, chưa giải quyết nổi 100 m2 đất cho thương binh nặng.

huyen anh son tinh nghe an 6 doi chu tich xa khong giai quyet duoc 100 m2 dat o cho thuong binh nang
Thương binh nặng Đặng Văn Phương

Đơn mua đất của ông Phương nêu: "Tôi có nguyện vọng đề nghị Nhà nước cấp, tặng, hoặc bán theo giá ưu tiên cho đối tượng chính sách một mảnh đất có diện tích 100 m2 đất để làm chỗ cho con, cháu phụng thờ lâu dài. Miếng đất kề góc chợ cũ mà gia đình tôi đã bán quán ổn định từ năm 1984 đến nay". Thế nhưng từ năm 2013 đến nay, nguyện vọng chính đáng của ông Phương vẫn nằm trên giấy. Đơn ông gửi lên xã thì xã chuyển lên huyện đề nghị xem xét giải quyết. Đơn gửi cho Bí thư Huyện ủy thì được chuyển sang UBND huyện, rồi huyện lại chuyển cho Phòng TN&MT, Phòng này lại hướng dẫn liên hệ với Ban chính sách xã Đỉnh Sơn và Phòng LĐ-TB&XH huyện… Quá chán nản với việc đơn đi, thư về như “quả bóng trách nhiệm” được đẩy chỗ này đến chỗ khác. Ngày 6/8/2014, ông Phương viết đơn trình bày về việc bản thân ông là người có công, là thương binh nặng, nhưng từ khi về địa phương năm 1970 đến nay, ông chưa được ưu tiên mua một cái gì ở địa phương. Đơn của ông đã được các ông bà Lê Thị Nhì, ông Nguyễn Huy Tập, ông Nguyễn Văn Sơn, ông Nguyễn Văn Ba, ông Trịnh Xuân Quý, nguyên là Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn qua các thời kỳ từ năm 1970 đến năm 2008 đều xác nhận, từng giai đoạn, các ông các bà trên làm Chủ tịch UBND xã, nhưng ông Phương chưa được cấp hay được hỗ trợ mua một mảnh đất nào. Như vậy qua 5 đời Chủ tịch xã Đỉnh Sơn từ năm 1970 đến 2008, nay bước sang đời Chủ tịch UBND xã thứ 6, nguyện vọng xin mua 100 m2 đất ở của ông Phương vẫn nằm trên giấy. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn cho biết: "Việc bán đất cho ông Phương, UBND xã không đủ thẩm quyền còn việc xin mua đất của ông, UBND huyện đã có công văn trả lời, theo quy định đất phải đấu giá, không thể bán ngang không qua đấu giá…". Ông Phương cho biết: “Tôi làm đơn xin mua 100 m2 đất trên theo giá thị trường. Tôi không mua qua đấu giá vì tôi là thương binh nặng…”. Hiện tại đến thời điểm này nguyện vọng mua 100m2 đất của thương binh Đặng Văn Phương vẫn là nguyện vọng. UBND huyện Anh Sơn đã quên mất chính sách cho người có công quy định tại Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ : “Người có công với cách mạng được hỗ trợ toàn bộ tiền sử dụng đất đối với: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên…” Trường hợp thương binh nặng Đặng Văn Phương, thương tật vĩnh viễn 81% là người có công với cách mạng thuộc diện được giảm toàn bộ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công .

Báo điện tử Ngày mới, (Báo Người cao tuổi) đề nghị UBND huyện Anh Sơn thực hiện đúng chính sách của Nhà nước đối với thương binh nặng Đặng Văn Phương, người có công với cách mạng.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Tin khác

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động