Vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận:

Hội đồng xét xử thận trọng, khách quan

Đất của dân thu hồi không bồi thường, chỉ hỗ trợ 7.000 đồng/m2, khi đo có cán bộ Công an tham gia mà vẫn bị thiếu 8ha, dân khiếu nại nên đo lại, rồi cộng 8ha này vào cho dân. Thế mà Công an tỉnh khởi tố 3 cán bộ đo đạc, vì cho rằng 8ha này dân lấn chiếm sau 1/7/2014, trong khi xã và huyện đều nói đất dân khai phá năm 2010 - 2012...
Điều tra chưa khách quan, chứng cứ chưa đầy đủ

Năm 2017, UBND tỉnh Ninh Thuận cho Công ty CP Hoàng Sơn thuê 80ha đất làm dự án điện mặt trời, theo diện được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư miễn tiền thuê đất. Chủ dự án cam kết, sẽ hỗ trợ về đất theo quyết định của UBND huyện. Tháng 3/2017, dự án được đo đạc, thành phần gồm ông Nguyễn Thành Đô, cán bộ Trung tâm Kĩ thuật, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất; cán bộ địa chính xã Mỹ Sơn và cán bộ Công an tỉnh, kết quả đo được 72ha. Dân không được tham gia đo đạc, những diện tích trồng bắp, trồng màu đang chờ thời vụ, hoặc đường ranh chống cháy; lối đi nội bộ... không được tính. Dân khiếu nại, chính quyền cùng Công ty CP Hoàng Sơn đo đạc lại, xác định có thêm 8ha nữa của 8 hộ dân. Năm 2018, UBND huyện Ninh Sơn ra quyết định thu hồi 80ha đất của 27 hộ dân (có 8ha mới cộng thêm). UBND huyện cho rằng, đây là diện tích do các hộ dân lấn chiếm đất rừng, nên không được hỗ trợ. Còn người dân khẳng định, đất sử dụng ổn định từ những năm 2010, đủ điều kiện được hỗ trợ.

Nhưng... khi chính quyền đang tiến hành hỗ trợ, thì Công an tỉnh cho điều tra, vì bảo 8ha cộng thêm ấy là sai. Rồi 3 người gồm ông S, Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn; ông Hạnh, cán bộ địa chính xã và ông Nguyễn Thành Đô, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường bị khởi tố. Sau nhiều lần thay đổi tội danh, cuối cùng 3 bị can bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự. Sau đó, việc điều tra được chuyển cho Công an huyện Ninh Sơn tiếp tục thực hiện. Cơ quan điều tra khẳng định, diện tích hơn 8ha được đo thêm, là do người dân lấn chiếm đất rừng sau ngày 1/7/2014, nên không thuộc diện được hỗ trợ. Số tiền bị thiệt hại chính là số tiền đã hỗ trợ cho dân. Đây là điều không thể nào hiểu nổi. Trong khi tiền hỗ trợ là của nhà đầu tư và họ không thắc mắc mà nhất trí cao.

Luật sư Nguyễn Duy Bình, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng, Công an tỉnh điều tra, khởi tố vụ án, khi chưa có kết luận từ phía cơ quan quản lí đất đai và Thanh tra huyện là chưa phù hợp. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Thanh tra, thì loại án này trước khi điều tra, khởi tố phải có kết luận của Thanh tra, nếu không, căn cứ vào đâu để khởi tố? Đúng thế! Chính quyền không nói là sai, không có động tác chuyển hồ sơ sang Công an, thì căn cứ nào để khởi tố?

Tại Bản án phúc thẩm số 41/2020/HS-PT ngày 1/9/2020, đại diện UBND huyện Ninh Sơn cho rằng, các hộ dân lấn chiếm đất từ năm 2010, sử dụng đến khi có Thông báo thu hồi. Nếu vậy thì rõ ràng là đất sử dụng hợp pháp. Nhưng Công an tỉnh lại nói, dân lấn chiếm sau khi có thông báo thu hồi đất, là vô căn cứ. Không lẽ khi dân khai phá đất, có sự chứng kiến của Công an tỉnh? Bản án phúc thẩm nhận định: “Việc điều tra của cấp sơ thẩm chưa khách quan, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, chưa chứng minh được hành vi gây thiệt hại của các bị cáo và nguồn tiền mà các bị cáo gây thiệt hại”. Vì thế, Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Hội đồng xét xử thận trọng và khách quan

Theo lời khai của các hộ dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công tỉnh và Công an huyện đều bảo họ lấn chiếm 8ha tháng 3/2017. Trước phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm lần I, bà Phan Thị Gái, bà Nguyễn Thị Như Hoà đều cho rằng, họ đã bị điều tra viên hành hung. Bà Phan Thị Gái khai: Một buổi chiều, Công an tỉnh đến tống đạt giấy triệu tập, rồi áp giải bà lên tỉnh làm việc. Đến gần 22 giờ, khi con trai bà lên tìm và có phản ứng mạnh, sợ con bị công an giữ, nên bà đành kí đại vào biên bản để được cho về. Diện tích 2,3ha đất của bà là mua lại của con, nhưng lời khai bị xé bỏ nhiều lần.

Còn bà Hoà thì khai, thời gian đó bà đang bị tạm giam tại công an tỉnh, do bị cáo buộc chống người thi hành công vụ, vì bà cùng một số người ngăn cản doanh nghiệp chiếm đất khi chưa bị cưỡng chế. Bà Hoà nói, điều tra viên lấy lời khai đã ép bà phải khai là có lấn chiếm một phần đất sau tháng 3/2017, bà không chịu nên bị họ hành hung, bóp cổ bà hộc máu miệng, ngất xỉu phải đi cấp cứu. Bà Hoà cam đoan: khi điều tra viên hành hung và bóp cổ bà, có nhiều can phạm và nhiều cán bộ trại tạm giam chứng kiến. Bản án sơ thẩm bị Tòa phúc thẩm tuyên huỷ, rồi được xét xử sơ thẩm lần 2, các luật sư đề nghị TAND huyện Ninh Sơn triệu tập điều tra viên, để làm rõ các tình tiết này. Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét đề nghị của các luật sư, nên phiên xử tạm dừng.

Sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT và Viện KSND huyện Ninh Sơn kết luận, các bị cáo đã gây thiệt hại cho Công ty Hoàng Sơn 241 triệu đồng (tương đương số tiền hỗ trợ 3,4ha đất). Trước Tòa, Công ty CP Hoàng Sơn nhiều lần khẳng định, họ không bị thiệt hại, chính họ đề nghị đo lại 8ha này và đồng ý hỗ trợ cho dân. Các luật sư và đại diện chính quyền đều nói: Nếu có sai sót thì cũng không gây thiệt hại cho Nhà nước hoặc doanh nghiệp.

Điều 360 Bộ luật Hình sự, quy định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bắt buộc phải có 2 yếu tố cấu thành, đó là hành vi thiếu trách nhiệm và gây hậu quả nghiêm trọng. Khi không có hậu quả xảy ra, thì không đủ căn cứ để buộc tội. Sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT kết luận, các hộ dân đã lấn chiếm hơn 7,6ha sau tháng 3/2017, như vậy cũng không có căn cứ. Qua đối chiếu “Biên bản làm việc” ngày 30/11/2020 (có 14 thành phần tham gia, có đại diện UBND huyện Ninh Sơn, Cơ quan CSĐT, Viện KSND và bị can S, cựu Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn) kết luận có 5ha đất trong số 8,2ha đất đo đạc lần 2, thuộc diện tích do các hộ dân lấn chiếm trước năm 2012. Theo Kết luận Thanh tra số 17/KL-UBND ngày 14/2/2012 của UBND huyện Ninh Sơn, diện tích này đủ điều kiện hỗ trợ. Nhưng nếu nói số tiền đã hỗ trợ đối với 3ha đất còn lại chưa đến 100 triệu đồng, thì như vậy là chưa đủ để xử lí hình sự. Hạt Kiểm lâm huyện có công văn nói, có 7,6ha đất do người dân lấn chiếm sau tháng 3/2017. Nhưng... kết luận của Hạt Kiểm lâm chỉ dựa vào việc đối chiếu các sơ đồ, bản đồ, ảnh chụp từ thiết bị viễn thông qua các thời kì, là chưa phù hợp. Như vậy, Kết luận thanh tra số 17/2012 là thiếu cơ sở. Vậy mà Cơ quan CSĐT và Viện KSND lại lấy kết luận này để làm căn cứ xác định thiệt hại, là không đúng.

Một vụ án hồ sơ có nhiều bất cập, mâu thuẫn, đã được HĐXX giải quyết rất rõ ràng, thể hiện qua phiên sơ thẩm lần 2 vào ngày 18/4/2022. Vì thận trọng, nên phiên xử đã hoãn để tòa thu thập thêm thông tin, tài liệu từ cơ quan chức năng. Các luật sư đều thừa nhận, HĐXX đã thể hiện đúng mô hình tranh tụng theo Nghị quyết của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp. Đặc biệt, HĐXX rất khách quan khi xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ theo đề nghị của các luật sư. Chúng tôi tin rằng, phiên xử sắp tới Tòa sẽ có quyết định sáng suốt, khách quan, nhằm bảo vệ sự trong sáng của pháp luật và quyền lợi hợp pháp của các bị cáo.

Trần Mỹ - Hoàng Linh - Vũ Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Danh tính các doanh nhân tham gia đánh bạc và tổ chức đánh Poker ăn tiền tỷ

Danh tính các doanh nhân tham gia đánh bạc và tổ chức đánh Poker ăn tiền tỷ

Trong số 21 bị can bị khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam, có 1 đối tượng bị khởi tố về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”; 4 đối tượng bị khởi tố về hành vi “Tổ chức đánh bạc”; 16 đối tượng bị khởi tố về hành vi “Đánh bạc”.
Diễn biến mới vụ Vạn Thịnh Phát và sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

Diễn biến mới vụ Vạn Thịnh Phát và sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, Cục Cảnh sát hình sự và 32 địa phương đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh khác nhau.
Chính sách mới về nhân sự, tiền lương, nhà ở, đấu thầu,... có hiệu lực từ tháng 4/2023

Chính sách mới về nhân sự, tiền lương, nhà ở, đấu thầu,... có hiệu lực từ tháng 4/2023

Từ tháng 4/2023, một số chính sách mới về hướng dẫn việc làm trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập, kiểm định chất lượng đầu vào công chức, xếp lương viên chức chuyên ngành tuyên truyền viên văn hóa, bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, đấu thầu thuốc có hiệu lực.
Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu kết luận nguồn gốc đất tranh chấp do ông Sơn quản lí, sử dụng từ năm 1984

Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu kết luận nguồn gốc đất tranh chấp do ông Sơn quản lí, sử dụng từ năm 1984

Ông Lê Kim Sơn, 61 tuổi, ở phường 2, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau nhiều tháng kháng cáo, vụ án hi hữu liên quan đến ông sẽ được TAND tỉnh Bạc Liêu đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày 28/3/2023. Một tháng trước, phiên xử bị hoãn do vắng mặt nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan...
"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành bị tuyên phạt tù chung thân

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành bị tuyên phạt tù chung thân

Sau 15 ngày xét xử, sáng 24/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt Nguyễn Thị Hà Thành (sinh năm 1984, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) cùng 25 bị cáo khác bị Viện KSND thành phố truy tố về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Tin khác

Dân “tá hỏa” khi nhà đất đang ở bị cấp quyền sử dụng cho người khác

Dân “tá hỏa” khi nhà đất đang ở bị cấp quyền sử dụng cho người khác
Năm 2016, hàng chục người dân sinh sống ổn định lâu năm tại Khu tập thể 810, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội “tá hỏa” khi phát hiện nhà, đất của mình đã bị cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho người khác. Nhiều năm ròng rã gửi đơn gõ cửa cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Cây xăng tư nhân “mọc” ở khu vực “điểm đen” về giao thông

Cây xăng tư nhân “mọc” ở khu vực “điểm đen” về giao thông
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của cử tri phường Lộc Hòa, TP Nam Định, trong đó có nhiều người cao tuổi về việc cây xăng của Công ty TNHH Xăng dầu Nam Việt xây dựng trên đất do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Nam Định quản lí, khu vực trên là điểm đen về tai nạn giao thông…

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thị xã Quảng Yên phản ánh về việc hệ thống kênh cấp 1 (kênh chính) cấp nước sinh hoạt từ hồ Yên Lập về thị xã Quảng Yên không bảo đảm vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe Nhân dân...

TAND Cấp cao tại Hà Nội đang xem xét lại vụ “tranh chấp quyền sử dụng đất” theo quy định

TAND Cấp cao tại Hà Nội đang xem xét lại vụ “tranh chấp quyền sử dụng đất” theo quy định
Ông Lê Bá Lương, sinh năm 1962, trú tại xã Đức Long, huyện Hòa An và các hộ gia đình đang ở trên thửa đất 350, tờ bản đồ 76 khu Háng Quang phản ánh việc TAND huyện Hòa An và TAND tỉnh Cao Bằng có dấu hiệu vi phạm tố tụng khi xác định chưa đúng đối tượng khởi kiện và nội dung khởi kiện trong vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản quyền sử dụng đất (QSDĐ) khu Háng Quang, do mua bán, lấn chiếm trái pháp luật”, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của ông Lương…

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành xin lỗi các bị cáo, bị hại trong vụ án

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành xin lỗi các bị cáo, bị hại trong vụ án
Chiều 20/3, tại phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 đồng phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng, các bị hại đã bày tỏ nguyện vọng, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Yêu cầu chính đáng của người cao tuổi vẫn chưa được giải quyết

Yêu cầu chính đáng của người cao tuổi vẫn chưa được giải quyết
Ngày 24/10/2022, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh về việc bà Trần Thị Loan (người cao tuổi) tự nguyện thi hành Bản án phúc phẩm số: 266/2021/DS-PT ngày 14/5/2021, của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, nhưng cơ quan thi hành án ở tỉnh Bình Phước không tổ chức thi hành án dứt điểm. Bên cạnh đó, Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ)- Chi nhánh huyện Đồng Phú đưa ra lí do để không thi hành bản án nói trên; mặc cho bà Loan liên tục có đơn kêu cứu...

Bộ Công an yêu cầu cung cấp thông tin tài sản các cựu lãnh đạo Bình Thuận

Bộ Công an yêu cầu cung cấp thông tin tài sản các cựu lãnh đạo Bình Thuận
NMO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng vừa ký Công văn khẩn số 801/UBND-NCKSTTHC gửi Giám đốc Công an tỉnh và Giám đốc các Sở: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, NN&PTNT và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh yêu cầu rà soát, cung cấp thông tin về tài sản phục vụ yêu cầu điều tra vụ án.

Thông tin đính chính, xin lỗi

Ngày 23/5/2022, Tạp chí điện tử Người cao tuổi có đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 1). Ngày 25/5/2022, đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 2).

Người cao tuổi bức xúc vì đường mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Người cao tuổi bức xúc vì đường mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng
Bê tông hoá đường giao thông ở các bản vùng cao, vùng biên giới, thuận tiện cho việc đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống cho người dân... Tuy nhiên, nhiều tuyến đường vừa thi công xong đã hỏng, như tuyến đường từ trung tâm xã Hừa Ngài đi bản Phua Di Tổng (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) vừa đưa vào sử dụng (cuối năm 2021) đã xuống cấp nghiêm trọng, khiến nhiều người cao tuổi địa phương bức xúc...

Quan điểm của luật gia về vụ kiện của Chủ nhiệm HTX là người cao tuổi

Quan điểm của luật gia về vụ kiện của Chủ nhiệm HTX là người cao tuổi
Ông Khuất Duy Thuận, 74 tuổi, Chủ tịch Hợp tác xã (HTX) Nhà ở Tín Nhiệm khiếu kiện việc hứa thưởng 3.500m2 đất của ông Nguyễn Văn Ta. Ngày 22/9/2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ban hành Quyết định Giám đốc thẩm số: 58/2020/DS-GĐT tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và yêu cầu xét xử lại…

Công an sẽ hóa trang kiểm tra nồng độ cồn gần nhà hàng, quán ăn

Công an sẽ hóa trang kiểm tra nồng độ cồn gần nhà hàng, quán ăn
NMO - Trong năm 2023, nhằm tạo chuyển biến tích cực và hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe”, Cục CSGT đã ban hành Kế hoạch Tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển phương tiện giao thông, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và công nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn".

Kê sai khối lượng và hồ sơ thiết kế hàng chục triệu đồng tiền ngân sách

Kê sai khối lượng và hồ sơ thiết kế hàng chục triệu đồng tiền ngân sách
Ngày 13/2/2023, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên có Kết luận Thanh tra số: 337/KLTTr-SXD về Công tác quản lý dự án đâu tư xây dựng công trình của Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Cần xem xét, đánh giá lại vụ giáo viên Nguyễn Thị Xuyến bị chấm dứt hợp đồng lao động

Cần xem xét, đánh giá lại vụ giáo viên Nguyễn Thị Xuyến bị chấm dứt hợp đồng lao động
Sau 27 năm công tác, ngày 1/3/2023, bà Nguyễn Thị Xuyến nhận thông báo chấm dứt hợp đồng làm việc. Thông báo do bà Mã Thị Diệp, Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc kí, với lí do không hoàn thành nhiệm vụ trong 3 năm liên tiếp...

Cần có chính sách đất đai cho người cao tuổi

Cần có chính sách đất đai cho người cao tuổi
Ngày 9/3, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội chủ trì Hội thảo.

Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp lối đi tại ngách 35/416 Lạc Long Quân

Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp lối đi tại ngách 35/416 Lạc Long Quân
Người dân sinh sống tại khu vực tổ 41, khu dân cư số 5, đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân cho biết, từ hàng chục năm nay, ngách 35 ngõ 416 là lối đi chung của hàng chục hộ gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây đang có nguy cơ bị bịt kín vì hộ gia đình ông Nguyễn Duy Quốc (người địa phương khác đến mua đất và xây nhà, số nhà 35C) có hành vi lấn chiếm xây dựng tường bao...
Xem thêm
Danh tính các doanh nhân tham gia đánh bạc và tổ chức đánh Poker ăn tiền tỷ

Danh tính các doanh nhân tham gia đánh bạc và tổ chức đánh Poker ăn tiền tỷ

Trong số 21 bị can bị khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam, có 1 đối tượng bị khởi tố về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”; 4 đối tượng bị khởi tố về hành vi “Tổ chức đánh bạc”; 16 đối tượng bị khởi tố về hành vi “Đánh bạc”.
Diễn biến mới vụ Vạn Thịnh Phát và sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

Diễn biến mới vụ Vạn Thịnh Phát và sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, Cục Cảnh sát hình sự và 32 địa phương đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh khác nhau.
Chính sách mới về nhân sự, tiền lương, nhà ở, đấu thầu,... có hiệu lực từ tháng 4/2023

Chính sách mới về nhân sự, tiền lương, nhà ở, đấu thầu,... có hiệu lực từ tháng 4/2023

Từ tháng 4/2023, một số chính sách mới về hướng dẫn việc làm trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập, kiểm định chất lượng đầu vào công chức, xếp lương viên chức chuyên ngành tuyên truyền viên văn hóa, bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, đấu thầu thuố
Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thị xã Quảng Yên phản ánh về việc hệ thống kênh cấp 1 (kênh chính) cấp nước sinh hoạt từ hồ Yên Lập về thị xã Quảng Yên không bảo đảm vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe Nhân dân...

Thông tin đính chính, xin lỗi

Ngày 23/5/2022, Tạp chí điện tử Người cao tuổi có đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 1). Ngày 25/5/2022, đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 2).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hà, sinh năm 1962, cư trú tại ấp Thuận Hòa xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh, gửi “Đơn kêu cứu khẩn cấp” đến Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Di sản (quyền sử dụng đất) của ông Nguyễn Văn Phước, sinh năm 1963 (chồng bà Hà) đang bị xâm hại bởi hành vi có dấu hiệu làm trái pháp luật về thừa kế, từ việc lập “Hợp đồng đặt cọc” ngày 29/10/2022 về chuyển nhượng QSDĐ cho bà Võ Thị Mỹ Hương.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn phản ánh của cụ Đinh Thị Mến, sinh năm 1937, và bà Phạm Thị Hằng, ở xóm 2, xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định tố giác hành vi “đào bới, xâm phạm trái phép mồ mả” của bà Trần Thị Thu và con trai là Phạm Trung Hải cùng trú tại xóm 3.
Nỗi lòng của một người cao tuổi

Nỗi lòng của một người cao tuổi

Bà Võ Thị Năm, sinh năm 1954, hiện ở thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi bày tỏ nỗi lòng và như lời cảnh tỉnh của người mẹ già có con trai trong giây phút nông nổi “dính” vào ma túy, dẫn đến hệ lụy đau lòng!.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Cúc, sinh năm 1956, hội viên Hội NCT, ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, phản ánh việc bà cho con gái là chị Tô Thị Thu Hương một số vốn để kinh doanh.
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng...
Trách nhiệm pháp lí trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Quảng Nam

Trách nhiệm pháp lí trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Quảng Nam

Thông tin vụ việc, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào lúc 4 giờ ngày 14/2/2023, tại ngã giao nhau ở đường Võ Chí Công và đường dẫn xuống cảng Tam Hiệp (thuộc xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).
Phiên bản di động