Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Hoán đổi đất cho lâm trường, nhiều người cao tuổi đang chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo hồ sơ, các phần đất Công ty nhận hoán đổi của các hộ dân, sau đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Mặc dù thực hiện hoán đổi đất công khai, có xác nhận của chính quyền xã, nhưng 13 năm nay, các hộ dân nhận đất của Công ty vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi đang được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét, giải quyết…

Nguồn gốc, biến động sử dụng đất hoán đổi

Theo Văn bản số: 345/UBND-VP ngày 24/8/2023, về việc cung cấp thông tin, tài liệu để ban hành quyết định thanh tra liên quan đến việc hoán đổi đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu và một số hộ dân tại xã Bông Trang”, của UBND xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc gửi Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có nội dung như sau:

Về căn cứ UBND xã thực hiện việc thu hồi GCNQSDĐ của các hộ dân trên cơ sở: Sau khi Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu (sau đây gọi là Công ty) và các hộ dân tự nguyện và thống nhất hoán đổi đất, phần đất của các hộ dân đã giao cho Công ty sử dụng và Công ty cũng giao đất cho các hộ dân sử dụng ổn định từ năm 2011 cho đến nay. Các hộ dân đã tự nguyện giao 19 GCNQSDĐ cho Công ty.

Trên cơ sở Công ty bàn giao lại cho UBND xã Bông Trang bằng biên bản đối với 19 GCNQSDĐ của các hộ dân xin trả lại đất tại Công ty vào ngày 21/2/2013. UBND xã lập Tờ trình số: 29/TTr-UBND ngày 12/3/2013 đề nghị thu hồi GCNQSDĐ gửi UBND huyện Xuyên Mộc thu hồi GCNQSDĐ.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy đang chăm sóc Thanh Long tại ấp Tranh Định xã Bông Trang, Xuyên Mộc
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy đang chăm sóc Thanh Long tại ấp Tranh Định xã Bông Trang, Xuyên Mộc

Đối với 19 diện tích đất của Công ty giao cho các hộ dân sử dụng ổn định, ranh giới rõ ràng, không phát sinh khiếu nại tranh chấp. Các hộ dân đã liên hệ Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất huyện Xuyên Mộc đo đạc chỉnh lí theo hiện trạng sử dụng đất, để cấp GCNQSDĐ. Sau khi đã xác lập diện tích, số thửa, số tờ trên bản đồ địa chính, các hộ dân có đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Bông Trang.

UBND xã tiếp nhận và thụ lí của 16 hộ dân gồm 21 thửa đất với 150.320,0m2 đối với diện tích nhận chuyển đổi; hiện các hồ sơ trên đã tạm ngưng xét cấp giấy theo Thông báo kết luận số: 04/TB-TNMT ngày 17/10/2017 của ông Huỳnh Bách Thắng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tại cuộc họp giao ban cuối năm 2017.

Những căn cứ để UBND xã xác nhận là đất hoán đổi

- Quyết định số: 2515/QĐ-UBND ngày 15/11/2012 của UBND tỉnh thu hồi 93,4ha đất tại xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc do Công ty không sử dụng và tự nguyện giao trả lại đất cho Nhà nước.

- Công văn số: 56/CTLN ngày 10/12/2012 của Công ty báo cáo diện tích đất thu hồi chuyển giao địa phương.

- Quyết định số: 3645/QĐ-UBND ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất thu hồi của các Lâm trường giao cho UBND huyện Xuyên Mộc quản lí.

- Công văn số: 92/CTLN ngày 16/8/2017 của Công ty vềdiện tích đất thu hồi giao địa phương.

- Biên bản về việc hoán đổi vị trí đất giữa các hộ dân và Công ty.

- Danh sách các hộ dân xin hoán đổi đất ở xã Bông Trang, có các ông, bà: Nguyễn Tất Hiền, Trần Văn Thu, Vũ Thị Phan, Nguyễn Văn Hải, Võ Quốc Hưng, Nguyễn Văn Miên, Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Tấn Hương, Nguyễn Thị Thanh Thu, Nguyễn Văn Quế, Nguyễn Tông Hạ, Nguyễn Tấn Hải, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Văn Đồng, Đinh Quang Sơn, Nguyễn Thị Đồng (hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bảy, ấp Trang Định đã có GCNQSDĐ), Nguyễn Tất Hiệp, Nguyễn Văn Hiếu, ông Phan Văn Hùng.

Và hồ sơ còn thể hiện việc hoán đổi vị trí đất giữa các hộ dân và Công ty, ở xã Bưng Riềng có các ông, bà: Nguyễn Văn Thịnh, Ngô Quang Thành, Nguyễn Thị Bảy.

Chưa có chủ trương hoán đổi đất

Theo Văn bản số: 3355/UBND-TNMT ngày 13/6/2022 của UBND huyện: UBND huyện Xuyên Mộc đang giải quyết hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân tại Tiểu khu 48, xã Bông Trang. Đất này có nguồn gốc là đất Công ty hoán đổi với người dân vào năm 2010, với tổng số 17 hộ/37,35ha (trong đó đất của dân đã được cấp GCNQSDĐ trước khi hoán đổi là 10 hộ/ 9,3ha).

Vườn cây thanh long trên phần đất của ông Nguyễn Văn Liên nhận hoán đổi của công ty lâm nghiệp
Vườn cây thanh long trên phần đất của ông Nguyễn Văn Liên nhận hoán đổi của công ty lâm nghiệp

Tuy nhiên, việc hoán đổi đất của Công ty với các hộ dân là chưa có chủ trương của các cấp có thẩm quyền. Hiện nay, phần đất của người dân hoán đổi thì Công ty đã được cấp CNQSDĐ, còn phần đất Công ty hoán đổi với người dân thì chưa được cấp CNQSDĐ (diện tích này nằm trong Quyết định số: 2515/QĐ-UBND ngày 15/11/2012 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc thu hồi 93,40ha đất tại xã Bông Trang, do Công ty đang quản lí nhưng thực tế không sử dụng và tự nguyện giao trả lại đất cho Nhà nước và được UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất tại Quyết định số: 3645/QĐ-UBND ngày 21/12/2016, để xét cấp CNQSDĐ cho các hộ dân).

Vì vậy, UBND huyện Xuyên Mộc đề nghị Sở NN&PTNT xem xét tổ chức thanh tra làm rõ việc hoán đổi đất của Công ty với các hộ dân nêu trên.

Liên quan trách nhiệm của nhiều cơ quan

Theo Văn bản số: 5058/SNN-TTr ngày 8/12/2022 của Sở NN&PTNT, thể hiện:

Ngày 8/6/1993, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Quyết định số: 06/QĐ-UBT thành lập Lâm trường Xuyên Mộc. Lâm trường Xuyên Mộc là doanh nghiệp Nhà nước do UBND tỉnh quản lí. Năm 2005, Lâm trường Xuyên Mộc được chuyển đổi thành Công ty theo Quyết định số: 5337/QĐ-UBND ngày 30/12/2005 của UBND tỉnh, thẩm quyền quản lí thuộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, việc thanh tra việc hoán đổi đất nói trên không thuộc thẩm quyền của Sở NN&PTNT.

Từ đó có thể thấy, trên cơ sở nội dung vụ việc, kiến nghị của UBND huyện Xuyên Mộc và ý kiến của Sở NN&PTNT cho thấy vụ việc nêu trên là phức tạp có liên quan trách nhiệm của nhiều cơ quan như:

- Trách nhiệm của Sở TN&MT trong việc tham mưu cấp GCNQSDĐ cho Công ty;

- Trách nhiệm của UBND huyện Xuyên Mộc trong việc tham mưu thủ tục cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân tại Tiểu khu 48, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc;

- Trách nhiệm của Sở NN&PTNT trong việc quản lí, bảo vệ rừng và các nhiệm vụ khác có liên quan;

- Trách nhiệm của Công ty trong việc quản lí, sử dụng đất đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận và quản lí, bảo vệ rừng theo quy định pháp luật.

- Đồng thời, liên quan đến doanh nghiệp Nhà nước (Lâm trường Xuyên Mộc, sau đó chuyển thành Công ty) do UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thành lập tại Quyết định số: 06/QĐ-UB ngày 8/6/1993 và Quyết định số: 5337/QĐ-UBND ngày 30/12/2005 là thuộc thẩm quyền tham mưu, giải quyết của Thanh tra tỉnh theo quy định tại Khoản 1, Điều 20 Luật Thanh tra năm 2010; điểm b, Khoản 6 Điều 2 Thông tư liên tịch số: 03/2014/TTLT-TTCP-BNV ngày 8/9/2014 của Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ (hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thanh tra huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) và Khoản 1, Điều 1 Quyết định số: 2877/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đề nghị thanh tra việc hoán đổi đất

Tại Văn bản số: 642/STNMT-TTr ngày 13/2/2023 về việc hoán đổi đất của Công ty và một số hộ dân của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có nội dung: “Ngày 21/12/2022, UBND tỉnh có Văn bản số: 16339/UBND giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát đề nghị của Sở NN&PTNT tại Văn bản số: 5058/SNN-TTr ngày 8/12/2022 và Văn bản số: 3355/UBND-TNMT ngày 13/6/2022 của UBND huyện Xuyên Mộc, tham mưu, đề xuất trình UBND tỉnh giải quyết theo quy định. Kính đề nghị UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh tham mưu, giải quyết kiến nghị của UBND huyện Xuyên Mộc về việc thanh tra việc hoán đổi đất của Công ty và một số hộ dân theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ quy định.

Hoán đổi đất cho lâm trường, nhiều người cao tuổi đang chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
GCNQSDĐ của một gia đình ở ấp Trang Định trước khi thực hiện việc hoán đổi đất với Công ty.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại Công văn số: 2101/UBND-VP ngày 2/3/2023 và Công văn số: 4167/UBND-VP ngày 11/4/2023 về tổ chức thanh tra việc hoán đổi đất của Công ty và một số hộ dân ở xã Bông Trang và xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc. Thanh tra tỉnh có Văn bản số: 1393/TTr-NV2 ngày 9/8/2023 về việc yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu để ban hành quyết định thanh tra, gửi UBND xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, có nội dung:

Để chuẩn bị tiến hành thanh tra, Thanh tra tỉnh kính đề nghị UBND xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cung cấp thông tin, tài liệu liên quan như sau: Về thông tin đề nghị cung cấp: Danh sách các hộ dân xin hoán đổi đất, trong đó nêu rõ: Diện tích đất các hộ dân xin hoán đổi; loại đất theo hồ sơ địa chính qua các thời kì; diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ, chưa được cấp GCNQSDĐ. Đối với phần diện tích chưa được cấp GCNQSDĐ: Căn cứ để UBND xã Bông Trang xác nhận là đất của dân. Căn cứ để UBND xã Bông Trang thực hiện việc thu hồi GCNQSDĐ của các hộ dân. Tình hình quản lí, sử dụng đối với diện tích đất của Công ty giao cho các hộ dân cho đến nay; tình hình tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của các hộ dân đối với diện tích nhận chuyển đổi. Về hồ sơ, tài liệu đề nghị cung cấp: Cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc hoán đổi đất (Hồ sơ, tài liệu cung cấp đề nghị lập danh mục và có đóng dấu xác nhận của đơn vị). Để kịp thời tiến hành thanh tra, Thanh tra tỉnh kính đề nghị UBND xã Bông Trang quan tâm phối hợp thực hiện, kịp thời cung cấp tài liệu và thông tin bằng văn bản gửi về Thanh tra tỉnh trước ngày 23/8/2023.

Người có thẩm quyền nói gì?

Về nội dung các hộ dân phản ánh, bà Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch UBND xã Bông Trang cho biết: Ngày 24/8, UBND xã có văn bản gửi Thanh tra tỉnh, khẳng định sau khi Công ty và các hộ dân tự nguyện thống nhất hoán đổi đất, phần đất của các hộ dân đã giao Công ty sử dụng và Công ty cũng giao đất cho các hộ dân sử dụng ổn định đến nay, không tranh chấp. Các hộ dân tự nguyện giao GCNQSDĐ cho Công ty, sau đó Công ty bàn giao lại cho UBND xã. Ngày 12/3/2013, UBND xã Bông Trang lập Tờ trình gửi UBND huyện Xuyên Mộc, thu hồi 19 GCNQSDĐ trên theo thẩm quyền. Sau khi xác lập diện tích, số thửa, số tờ trên bản đồ địa chính, các hộ dân có đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, hồ sơ đất của các hộ dân này đang tạm dừng xử lí. Việc kiến nghị của người dân, đang chờ kết quả giải quyết từ các cấp có thẩm quyền.

Hoán đổi đất cho lâm trường, nhiều người cao tuổi đang chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Biên bản về việc hoán đổi vị trí đất

Ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, việc hoán đổi đất nói trên là tự nguyện, chưa có chủ trương của cấp có thẩm quyền. Hiện phần đất của người dân hoán đổi, Công ty được cấp GCNQSDĐ. Riêng phần đất người dân nhận hoán đổi từ Công ty thì chưa được cấp GCNQSDĐ. Sự việc nêu trên là khá phức tạp và có liên quan trách nhiệm của nhiều cơ quan. Sở TN&MT báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh để xem xét, giải quyết. Hiện, các cơ quan liên quan đang chờ kết luận của thanh tra và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để có hướng giải quyết cho người dân.

Nguyện vọng của người cao tuổi

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi cho biết: Trước đây đất canh tác của chúng tôi xen kẽ với đất của Công ty. Năm 2010, Công ty này chuyển đổi trồng cây tràm sang cây cao su nên vận động người dân hoán đổi đất với cách thức đổi đúng diện tích. Mục đích giúp Công ty có đất liền đất, thửa liền thửa, các hộ dân tập trung về một khu vực. Do đó, mọi người đều đồng ý và có sự xác nhận của chính quyền địa phương. Trong số đất hoán đổi có một số đã được cấp GCNQSDĐ. Sau khi nhận đất hoán đổi của Công ty, người dân đã trồng tràm, thanh long và một số cây khác, canh tác ổn định đến nay. Sau 3 năm hoán đổi đất, UBND huyện có cho cán bộ địa chính đến đo đạc đất và thu tiền đo đất, tiền thuế đất. Một người dân cho biết: “Toàn bộ các phần đất Công ty nhận của chúng tôi, nay đều đã được cấp “sổ đỏ”. Như vậy, nếu không hoán đổi đất, thì đất của tất cả các hộ dân chúng tôi đều đã được Nhà nước cấp “sổ đỏ”. Nhưng vì thực hiện việc hoán đổi công khai, có chính quyền xác nhận, mà 13 năm nay chúng tôi chưa được cấp “sổ đỏ”. Thậm chí, có hộ dân đem đất đã có GCNQSDĐ để hoán đổi nhận đất của Công ty, nay đất nhận này cũng chưa được cấp GCNQSDĐ là thể hiện hộ dân này có thiệt hại về quyền sử dụng đất. Sự việc này thể hiện rõ ràng quyền lợi hợp pháp, chính đáng của chúng tôi đang bị ảnh hưởng, chúng tôi trông chờ quý lãnh đạo có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết cấp GCNQSDĐ cho tất cả các hộ dân đã hoán đổi cho Công ty”.

Hoán đổi đất cho lâm trường, nhiều người cao tuổi đang chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Đơn của các hộ dân người cao tuổi mong muốn được cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Ông Nguyễn Văn Bảy, ở ấp Trang Định cho biết: “Năm 2010, gia đình tôi đồng ý đổi đất và bàn giao “sổ đỏ” cho Công ty. 13 năm nay, dù nhiều lần liên hệ và kiến nghị lên các cấp nhưng vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”; gia đình tôi không thể chuyển mục đích sử dụng để xây nhà, không thể chia QSDĐ cho con cái, không thể thế chấp vay vốn ngân hàng...”.

Tương tự, ông Trần Văn Thu, ở xã Bông Trang cho biết, năm 2010 gia đình ông hoán đổi 1,5 ha đất nông nghiệp với Công ty. Và gia đình chỉ nhận lại từ Công ty 1ha; mặc dù khu đất hoán đổi này xa hơn, giá trị thấp hơn khu đất cũ, diện tích nhỏ hơn nhưng gia đình vẫn đồng ý hoán đổi để tạo thuận lợi cho Công ty. Nhưng, 13 năm qua, quyền lợi của các hộ dân có đất hoán đổi như ông chưa được bảo đảm. “Mong muốn gia đình tôi và các hộ dân ở đây là chính quyền các cấp xem xét cấp “sổ đỏ” cho chúng tôi để bảo đảm quyền lợi sử dụng đất, ổn định sinh sống”, ông Thu nêu nguyện vọng.

Thực hiện Điều 5 Luật Người cao tuổi năm 2009, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng kính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết nguyện vọng của các hộ dân cao tuổi trên đây; thông báo kết quả để Tạp chí trả lời các hộ dân và bạn đọc theo quy định.

Mai Trang - Thái Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TAND Khu vực 9 phản hồi việc thụ lý vụ tranh chấp tài sản liên quan gia đình người cao tuổi

TAND Khu vực 9 phản hồi việc thụ lý vụ tranh chấp tài sản liên quan gia đình người cao tuổi

Liên quan vụ tranh chấp tài sản giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Vũ và bà Nguyễn Thị Tho, gia đình bà Nguyễn Thị Thành (68 tuổi, ở phường Trí Quả, tỉnh Bắc Ninh) cho rằng một số giao dịch chuyển nhượng tài sản có dấu hiệu bất thường, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Phản hồi Tạp chí Người cao tuổi, TAND Khu vực 9 tỉnh Bắc Ninh cho biết đã thụ lý vụ việc và đang tiến hành các bước tố tụng theo quy định...
Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Từ đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị San, người cao tuổi trú tại TP Hà Nội, gửi đến Tạp chí Người cao tuổi, vụ việc liên quan quyền sử dụng đất giữa gia đình bà và bà Trần Thị Thanh Chung tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đang đặt ra nhiều nội dung cần được cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh nhằm bảo đảm việc giải quyết khách quan, đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan...
Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...
Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi

Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Lê Văn Ngọc, 72 tuổi – một trí thức từng cống hiến cho công tác nghiên cứu khoa học quân sự. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” và đang phải đối mặt với bạo bệnh, ông Ngọc vẫn đang miệt mài gõ cửa các cơ quan công quyền để tìm lại công bằng cho mảnh đất mà ông đã quản lý, sử dụng ổn định suốt hơn 30 năm qua...
Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Tin khác

Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?

Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?
Trong thời gian qua, việc quản lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với các diện tích đất khai hoang, sử dụng ổn định lâu dài vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc tại một số địa phương. Gia đình cụ Trần Thị Sênh (83 tuổi) và con gái là Trần Thị Nhu trú tại khu phố Đa Hội, phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là một ví dụ điển hình, cần được các cơ quan chức năng địa phương xem xét, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân…

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý
Tối 8/4, sau quá trình xác minh, củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ Nguyễn Văn Ý (sinh năm 1991, trú tại phường Quy Nhơn Nam) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”...

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Trịnh Thị Chuyên (74 tuổi) cùng nhiều người cao tuổi tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang phản ánh về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Hồ nước và Khu tái định cư Cửa Cạn. Theo phản ánh, người dân đề nghị cơ quan chức năng xác minh rõ nguồn gốc đất, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp...

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo
Một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả với thủ đoạn tinh vi, núp bóng “đông y gia truyền” vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên triệt phá đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng lợi dụng mạng xã hội để trục lợi trên sức khỏe người dân, đặc biệt là NCT. Không chỉ dừng lại ở hành vi gian dối thông thường, vụ án cho thấy sự kết hợp giữa công nghệ, kịch bản dàn dựng, tâm lý người bệnh, tạo thành một “cỗ máy lừa đảo” vận hành trơn tru, đánh trúng vào niềm tin, sự cả tin của không ít người dân...

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật
Đạo đức và lòng trắc ẩn vốn là những “lằn ranh mềm” nhưng bền bỉ, giúp con người tự kiềm chế trước các hành vi tàn nhẫn. Khi những rào chắn ấy bị phá vỡ, bạo lực không chỉ xuất hiện mà còn trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Việc liên tiếp các vụ bạo hành NCT bị phanh phui trong thời gian gần đây cho thấy một khoảng trống đáng báo động trong nhận thức xã hội cũng như cơ chế bảo vệ những người yếu thế...

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm
Sau gần 20 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, bà Lê Kim Vân (64 tuổi) vẫn miệt mài gửi đơn đến các cơ quan. Bà Vân cho rằng có nhiều tình tiết mới liên quan đến nguồn gốc đất và các thỏa thuận sau bản án chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà trên mảnh đất gia đình đã gắn bó lâu đời...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc
Liên quan đến dự án xây dựng đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, ngày 17/3/2026, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2295/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội về khiếu nại, tố cáo của ông Phạm Văn Đạc và một số công dân phường Từ Liêm...

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư của ông Nguyễn Tiến Tăng, 77 tuổi, cựu chiến binh, trú tại thôn Đồng Nùng, xã Yên Lãng, tỉnh Phú Thọ tố cáo sai phạm của một số lãnh đạo xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), gây bức xúc cho nhân dân địa phương. Mới đây, ông Vũ Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lãng đã có những phản hồi về các nội dung đơn thư khiếu tố của ông Tăng...

Nguyên đơn người cao tuổi đề nghị được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn người cao tuổi đề nghị được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Thanh Châu, 66 tuổi, ngụ phường Bình Đông, TP Hồ Chí Minh liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đề nghị được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ tranh chấp hợp đồng mua bán/chuyển nhượng nhà đất tại số 18 Nguyễn Cư Trinh (phường Bến Thành). Đơn của ông Châu được TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao tiếp nhận, việc thi hành án vẫn được triển khai và căn nhà đã bị cưỡng chế bàn giao vào đầu năm 2026...

Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ

Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi thôn Đại Gia (xã Phú Xuyên, TP Hà Nội), kiến nghị các cấp chính quyền xem xét mở đường vào miếu thôn Đại Gia nhằm bảo đảm an toàn giao thông, thuận tiện đi lại, lễ bái và góp phần bảo tồn di tích văn hóa địa phương...

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng
Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi
Dù đã nộp chi phí tố tụng và nhiều lần gửi đơn trình bày hoàn cảnh, ông Trần Tuấn Minh (76 tuổi) cùng các đồng nguyên đơn trong một vụ án tại TAND TP Hồ Chí Minh vẫn rơi vào trạng thái thấp thỏm, lo ngại nguy cơ bị đình chỉ vụ án khi chưa nhận được phản hồi chính thức từ cơ quan giải quyết...

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Thiện, 63 tuổi, ở khu Tiến Thịnh, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ cho rằng, UBND xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (cũ) đã thu tiền của gia đình bà, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất tại thực địa...

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền
Thời gian gần đây, các cuộc gọi mời chào “bán lại thẻ kỳ nghỉ giá cao” xuất hiện trở lại với tần suất dày đặc. Nhắm vào nhu cầu muốn chuyển nhượng để thu hồi vốn, đặc biệt ở người cao tuổi, nhiều đối tượng đưa ra lời hứa tìm khách mua nhanh, giá tốt, thậm chí khẳng định đã có sẵn đối tác. Nhưng thực tế cho thấy, không ít trường hợp sau khi làm theo hướng dẫn lại rơi vào một vòng xoáy giao dịch khác, ngoài dự tính ban đầu...

Hơn 15 tháng chờ kết quả đo vẽ khu đất tranh chấp, quyền lợi người cao tuổi bị ảnh hưởng

Hơn 15 tháng chờ kết quả đo vẽ khu đất tranh chấp, quyền lợi người cao tuổi bị ảnh hưởng
Dù hợp đồng đo vẽ phục vụ giải quyết tranh chấp tại Tòa án đã được kí kết và đóng phí đầy đủ từ tháng 12/2024, nhưng đến nay, sau hơn 1 năm ròng rã đi “gõ cửa” các cơ quan, bà Phạm Thị Bạch Tuyết, 79 tuồi, vẫn chưa nhận được kết quả từ Trung tâm Đo đạc Bản đồ. Sự chậm trễ này không chỉ là sự “trì trệ” mà còn đang trực tiếp “treo” quyền lợi hợp pháp của một công dân cao tuổi...
Xem thêm
Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...
Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con ruột vừa được TAND tỉnh Thanh Hóa giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tính pháp lý và sự day dứt về tình thân.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Phiên bản di động