Hiệu quả của Tổ Covid cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tổ Covid-19 cộng đồng là cách làm độc đáo, chỉ có ở Việt Nam và đạt hiệu quả rất cao trong phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua tổ đa số thành viên là NCT, họ tham gia trong các chốt phòng chống dịch theo chỉ thị 16. Họ là những người có kinh nghiệm uy tín và có tiếng nói trong cộng đồng dân cư. Đến nay các hoạt động đã trở lại theo trạng thái bình thường mới. Họ là những người thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh phải quét mã QR, còn người dân phải có ý thức thực hiện 5K...

Hiệu của của một mô hình hoạt động cộng đồng

Tổ dân phố 22, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội có 295 hộ, với 1.185 nhân khẩu, nằm trên địa bàn rất rộng, gồm đường 800A và các ngõ phố từ số 2 đến số 11, dân cư rất đa dạng. Tổ Covid cộng đồng của Tổ dân phố 22 được thành lập ngày 31/3/2021, với 33 thành viên, chia làm 11 nhóm, mỗi nhóm 3 người; hoạt động với tinh thần tình nguyện, dưới sự tổ chức, quản lí của UBND phường và sự hướng dẫn về chuyên môn của ngành y tế. Mỗi nhóm trong Tổ Covid phụ trách từ 30-40 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ cụ thể cho từng nhóm theo các ngõ và dãy phố. Hằng ngày các nhóm đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bà con trong các ngõ, đường phố thực hiện biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Tổ Covid cộng đồng còn thăm hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho Tổ dân phố, UBND và Trạm Y tế phường những trường hợp đi từ nơi khác về địa bàn nghi mắc Covid-19 tại hộ gia đình. Phát hiện, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường phân công.

T? Covid c?ng ??ng tr?c Ch?t văng xanh an tođn c?a t? dn ph? 22
Tổ Covid cộng đồng trực Chốt vùng xanh an toàn của tổ dân phố 22

Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021, ngay sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 xuất hiện F0, F1, F2 trên địa bàn, Tổ Covid cộng đồng cùng y tế, công an, dân phòng, chính quyền cơ sở thực hiện cách li 4 gia đình gần người F0; chăm lo tiếp tế lương, thực phẩm, thuốc men, các mặt hàng thiết yếu… cho 4 gia đình trên. Đồng thời cùng chi ủy, tổ dân phố, ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con bình tĩnh, không hoang mang, dao động, chấp hành tốt quy định của khu cách li.

Tháng 7/2021, tại nhà A10, địa bàn tổ dân phố 15 xuất hiện 2 ca f0, nhiều ca F1, F2 sát tổ dân phố 22, Đảng ủy và UBND phường cùng công an, y tế, các ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa các căn hộ từ 410-415 nhà A10. Một lần nữa Tổ Covid cộng đồng lại cùng công an, bảo vệ khu phố, các ngành chức năng của phường ra quân tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người hay buôn bán trên đường 800A và các ngõ phố, góp phần cùng phường lập lại an ninh trật tự, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo đạo phòng, chống dịch Covid các cấp.

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19 từ 6 giờ ngày 24/7/2021. Tổ Covid cộng đồng đã nhanh chóng thông tin, tuyên truyền qua 2 mạng zalo, qua loa truyền thanh và qua các bảng tin của Tổ dân phố để người dân nắm được những nội dung cơ bản của Chỉ thị và cùng nhau thực hiện. Khi xuất hiện người dân tụ tập mua bán trên đường 800A, Tổ Covid cộng đồng cùng các ngành chức năng đã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện giãn cách khi mua bán, không tụ tập quá 2 người, đồng thời thực hiện nghiêm những quy định trong Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND thành phố.

Những bài học và kinh nghiệm

Ông Trần Đức Xin, Tổ trưởng dân phố 22, Tổ phó tổ Covid cộng đồng chia sẻ: “Tôi cũng như các thành viên trong tổ cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được đóng góp sức lực nhỏ bé của mình cùng tổ dân phố nói riêng và phường Nghĩa Đô nói chung ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần mẫn; đặc biệt là không được chủ quan, lơ là. Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới những người ở các địa bàn khác, nhất là người từ vùng có dịch trở về, vận động họ khai báo, cách li tại gia đình theo đúng quy định phòng chống dịch. Khi có Chỉ thị của UBND thành phố đã nhanh chóng thông tin để mọi người dân nắm được, nhắc nhở họ thực hiện nghiêm, không ra ngoài khi không thật sự cần thiết và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, liên lạc với Tổ Covid cộng đồng và y tế phường”.

Đợt giãn cách xã hội từ cuối tháng 7 đến hết tháng 9 vừa qua, Tổ Covid cộng đồng đã cùng công an, bảo vệ dân phố tổ chức các chốt vùng xanh an toàn với 3 ca trực/ngày, góp phần giữ vững vùng xanh an toàn khu vực đường 800A, đồng thời tuyên truyền, động viên bà con đi tiêm vaccine phòng Covid. Đến nay tổ dân phố 22 đã có trên 90% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, trong đó trên 25% người được tiêm mũi 2.

Qua thời gian hoạt động của Tổ Covid cộng đồng cho thấy hiệu quả thực sự và rất cần thiết, bởi các thành viên là những người sâu sát, nắm chắc địa bàn. Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm, làm việc không ngại mệt mỏi, nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín, luôn tích cực với công việc của địa phương, đã tạo nên “thế trận lòng dân” trong phòng, chống dịch, giúp chính quyền địa phương và các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khoanh vùng và dập dịch hiệu quả.

Thực tế đã chứng minh, Tổ Covid cộng đồng là một trong những chìa khóa hữu hiệu, phát huy sâu rộng sức mạnh toàn dân, là cánh tay nối dài của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch. Trong nhiều đợt dịch, mà trực tiếp là giai đoạn 3 và giai đoạn 4 này, Tổ Covid cộng đồng của tổ dân phố 22 hoạt động rất hiệu quả, góp phần quan trọng trong kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Có thể nói Tổ Covid cộng đồng là một “vũ khí” độc đáo của chúng ta, đã phát huy vai trò, sự sáng tạo của Nhân dân trong cuộc chiến với dịch bệnh. Đồng thời thể hiện mối liên hệ khăng khít giữa chính quyền và Nhân dân, qua đó tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

PGS.TS Nghiêm Đình Nhập
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đối tượng nào được đề xuất tăng lương hưu từ 1/1/2022?

Đối tượng nào được đề xuất tăng lương hưu từ 1/1/2022?

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng tăng thêm 7,4% với 8 nhóm đối tượng từ 1/1/2022.
Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
Một miền quê thảo dược

Một miền quê thảo dược

Chúng tôi về thăm Ba Vì (TP Hà Nội) vào đúng thời điểm tiết trời đẹp nhất trong năm. Mùa thu, ở vùng núi trời xanh ngăn ngắt, nắng vàng rộm, những cánh đồng dược liệu mướt mát chạy hút tầm mắt, thỉnh thoảng hiện ra một vài người đi hái thuốc nón lá nhấp nhô. Có cảm giác như đang lạc vào một miền cổ tích.
Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đó là suy nghĩ của ông Bùi Hiền, Tổng Giám đốc Southern Homes Việt Nam - một doanh nhân là người cao tuổi (NCT) trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn phức tạp hiện nay…
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.

Tin khác

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong ứng dụng công nghệ cao vào ngành lúa gạo Việt Nam, Doanh nhân Phạm Thái Bình, 68 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An còn là một người cao tuổi (NCT) tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch
Sau 5 tháng miệt mài với những công việc và giúp đỡ người dân khó khăn vì dịch bệnh, Bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, 61 tuổi, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Đại Phước đã tạm dừng các hoạt động thiện nguyện, quay về công việc thường nhật điều hành Phòng khám.

Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi 1

Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi
Gắn bó với Tập đoàn Tân Long hơn 20 năm, doanh nhân Trương Sỹ Bá, 60 tuổi, có cái duyên với lúa gạo - ngành mà ông “đặt nhiều kì vọng tăng trưởng để thúc đẩy phát triển”. Điều đó cũng góp phần thực hiện chính sách “Tam nông”, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi (NCT) ở khu vực nông thôn…

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi
Trong số hàng trăm nghìn doanh nhân TP Hồ Chí Minh, có những con người từng là người lính cách mạng, nên khi trở thành doanh nhân, họ vẫn bình dị, luôn nung nấu tình thần được cống hiến của Bộ đội Cụ Hồ.

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Thông qua vận động của Viện nghiên cứu Thị trường và Truyền thông Quốc tế (IVRMIC), ông Phan Mạnh Hùng, CEO Công ty May Ruviteks (Liên bang Nga) tài trợ xây dựng cầu nông thôn nối giữa hai ấp (ấp Hội Thành, xã Tân Hội và ấp Tân Thuận, xã Tân Bình, huyện Mõ Cày Bắc.

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi
Là doanh nhân xuất thân là người lính Cụ Hồ, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Doãn Tới, 67 tuổi đã thành lập Công ty CP Nam Việt (Navivo). Với nhiều kinh nghiệm trong quản trị và điều hành, ông cùng Công ty vượt qua bao khó khăn để trở thành một đơn vị dẫn đầu ngành chế biến thủy sản.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Đối tượng nào được đề xuất tăng lương hưu từ 1/1/2022?

Đối tượng nào được đề xuất tăng lương hưu từ 1/1/2022?

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng tăng thêm 7,4% với 8 nhóm đối tượng từ 1/1/2022.
Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Phiên bản di động