Người cao tuổi chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19

Trong những ngày tháng 5, tháng 6 vừa qua, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và trở thành tâm dịch của cả nước. Với sự nhanh chóng thần tốc vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Bộ Y tế; sự chia sẻ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các địa phương trong cả nước và sự đồng lòng tham gia hưởng ứng, quyết tâm phòng chống dịch bệnh của người dân trong tỉnh, đến nay Bắc Giang cơ bản đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, toàn tỉnh đang trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi người dân nói chung, người cao tuổi và thành viên gia đình, người chăm sóc người cao tuổi cần có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có khoảng 215 nghìn người cao tuổi, phần lớn người cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, phổi tắc nghẽn mạn tính… Việc phòng dịch, bệnh là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi, bởi sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra. Trong bối cảnh các cấp, các ngành dồn sức chống dịch song công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vẫn được ngành y tế rất quan tâm, chú trọng.

Người cao tuổi phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang tham gia Tổ COVID cộng đồng
Người cao tuổi phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang tham gia Tổ COVID cộng đồng

Xen lẫn trong các bản tin phát liên tục trên hệ thống truyền thanh cơ sở về diễn biến dịch bệnh và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh thời gian qua, là những bản tin tuyên truyền người cao tuổi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế; đồng thời biểu dương người cao tuổi tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Ngay từ những ngày dịch mới xuất hiện tại địa phương, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Bắc Giang đã có hướng dẫn tuyên truyền chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Bài tuyên truyền được Trung tâm Y tế các huyện/thành phố phối hợp với Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao phát hàng nghìn lượt trên hệ thống Đài truyền thanh cơ sở. Bản tin nhằm tuyên truyềnn gười cao tuổi chú trọng phòng bệnh như: Người cao tuổi nên ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài; thường xuyên rửa tay, vệ sinh nơi ở sạch sẽ; đeo khẩu trang khi phải đi ra ngoài, tránh tiếp xúc gần với người khác; bổ sung dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng, nâng cao đời sống tinh thần cũng như kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính hiện có để giúp người cao tuổi đối phó với dịch Covid-19 hiệu quả; gia đình, người thân và cộng đồng hãy quan tâm và đồng hành để giúp người cao tuổi thích nghi với môi trường sống hiện tại, không hoang mang lo lắng, luôn cảm thấy dù phải giữ “khoảng cách” khi tiếp xúc nhưng đó là “khoảng cách” yêu thương trong bối cảnh dịch Covid-19. Đồng thời, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và tập trung lực lượng chống dịch, từ tháng 5/2021 đến nay, Khoa Lão học của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tạm ngưng hoạt động. Bác sĩ Phạm Thị Thúy Lan, Trưởng khoa Lão học cùng các đồng nghiệp vẫn tiếp nhận các cuộc điện thoại của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân xin tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc và xử trí các tình huống thường gặp hoặc bất thường ở người bệnh cao tuổi.

Người cao tuổi chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Bá Thục, Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi tỉnh cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn Hội Người cao tuổi các huyện, thành phố và cơ sở tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh với các nội dung cụ thể như: tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế; gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn như: Tạm dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao của người cao tuổi; vận động, khuyến cáo các gia đình có việc hiếu, việc hỷ nên tổ chức giảm quy mô, thời gian, đơn giản lễ nghi, thủ tục và bảo đảm an toàn công tác phòng dịch, gương mẫu tham gia và tích cực tuyên truyền, vận động ủng hộ vật chất, kinh phí cho công tác phòng chống dịch ở các địa phương… Theo đó, Hội Người cao tuổi cấp huyện và cơ sở đã tổ chức 23.282 buổi tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau: tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, thông qua “Tổ Covid cộng đồng” tại các địa phương nhằm hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả. Tại các cấp Hội Người cao tuổi là một trong những lực lượng tích cực tham gia “Tổ covid cộng đồng”; tham gia trực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19; phản ánh kịp thời với lực lượng chức năng về đối tượng là F1, F2, nhất là việc những người này chưa chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Người cao tuổi giúp mua lương thực, thực phẩm cho những gia đình bị cách ly; quán xuyến gia đình, trông nom các cháu để con cái yên tâm công tác, phòng chống dịch trên tuyến đầu ... không thực hiện được hoạt động thể dục thể thao tập trung ngoài trời thì người cao tuổi thay đổi bằng tập thể dục ở nhà. Đặc biệt, người cao tuổi tích cực đóng góp ủng hộ công tác chống dịch và Quỹ Vắcxin; ủng hộ bằng hiện vật (gạo, mỳ tôm, rau củ quả, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang…), ủng hộ bằng tiền trị giá gần 4 tỷ đồng.

Những hoạt động chăm sóc sức khỏe và tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19 của người cao tuổi đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đưa Bắc Giang trở lại trạng thái bình thường mới trong những ngày đầu tháng 7.

Thanh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)
Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

Gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì là quan tâm hàng đầu của người bị bệnh, bởi dinh dưỡng là yếu tố có liên quan rất mật thiết đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong hình thành và diễn tiến bệnh, mà dinh dưỡng còn một trong các nội dung chủ yếu của điều trị gan nhiễm mỡ. Chế độ dinh dưỡng đúng cách giúp kiểm soát và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả hơn. Cho nên, bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì và kiêng gì là điều người bệnh cần phải biết...
Dấu hiệu và nguyên nhân trầm cảm ở người cao tuổi

Dấu hiệu và nguyên nhân trầm cảm ở người cao tuổi

Không phải NCT nào cũng bị trầm cảm và không phải ai đến tuổi sau 65 cũng sẽ trầm cảm. Chính vì vậy, trên thực tế, bệnh trầm cảm ở NCT không phải một bệnh chắc chắn sẽ xảy ra. Chất lượng cuộc sống, những vấn đề phát sinh trong cuộc sống sẽ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc NCT có bị trầm cảm hay không...
5 bí quyết sống vui, khỏe cho người cao tuổi

5 bí quyết sống vui, khỏe cho người cao tuổi

Để duy trì sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa, tăng tuổi thọ, nhất là tuổi khỏe mạnh, các chuyên gia đã “bật mí” 5 bí quyết giúp người cao tuổi (NCT) luôn sống vui, sống khỏe để tiếp tục sống có ích cho bản thần, gia đình và xã hội...
Chăm sóc NCT tại nhà trong dịch Covid-19

Chăm sóc NCT tại nhà trong dịch Covid-19

Người cao tuổi có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp nhiều lần so với người trẻ. Do vậy, việc chăm sóc tại nhà đóng vai trò quan trọng để NCT luôn giữ được tinh thần lạc quan, có một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh...

Tin khác

Để người cao tuổi có tinh thần tốt trong mùa dịch

Để người cao tuổi có tinh thần tốt trong mùa dịch
NCT vốn là đối tượng dễ bị tổn thương, trong tình hình dịch bệnh hiện nay NCT càng dễ bị tổn thương...

Ứng phó với stress trong mùa dịch

Ứng phó với stress trong mùa dịch
Sợ hãi và lo lắng về một căn bệnh có thể gây ra cảm xúc và những phản ứng ở người lớn và trẻ em. Ngược lại, kiểm soát stress sẽ giúp cho chúng ta mạnh mẽ hơn và gia tăng sức đề kháng...

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?
Tai biến mạch máu não (hay còn gọi đột quỵ não) là một trong những bệnh phổ biến trên thế giới có thể gây ra tử vong nhanh chóng cho người bị bệnh hoặc nếu sống sót sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Trong tháng đầu tiên sau tai biến, người bệnh và đặc biệt là người cao tuổi được cứu sống bị tàn tật, phải phụ thuộc vào người khác trong sinh hoạt hằng ngày. Việc chăm sóc phục hồi sau tai biến là rất quan trọng, đòi hỏi sự kiên trì của cả người bệnh và người chăm sóc. Cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, sinh hoạt luyện tập, dùng thuốc,... để người bị tai biến có thể sớm hòa nhập cộng đồng.

Nguyên tắc giữ gìn sức khỏe ở người cao tuổi

Nguyên tắc giữ gìn sức khỏe ở người cao tuổi
Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với NCT, người mắc bệnh mạn tính, đặc biệt trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết nhiều kì của tác giả Mai Lan về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe đối với NCT…

Công ty TNHH FUJIWA Việt Nam: Sản phẩm hữu ích cho người cao tuổi trong đại dịch COVID-19

Công ty TNHH FUJIWA Việt Nam: Sản phẩm hữu ích cho người cao tuổi trong đại dịch COVID-19
Ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát, để ứng phó kịp thời với tình hình mới, Lãnh đạo Công ty FUJIWA Việt Nam chủ động thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và việc làm của người lao động.

Nâng cao thể chất cho người cao tuổi trong mùa dịch

Nâng cao thể chất cho người cao tuổi trong mùa dịch
Từ lâu, phong trào thể dục dành cho người cao tuổi (NCT) đã được các địa phương trong tỉnh An Giang quan tâm, phát triển nhằm tạo điều kiện để NCT nâng cao sức khỏe, có thêm niềm vui lúc về già.
Xem thêm
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.
Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Chiều 4/10 (theo giờ Hà Nội), Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho hai nhà sinh học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian, để tôn vinh những phát hiện của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng
Phiên bản di động