Hoạt động của các CLB LTHTGN ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An:

Hiệu quả, bài học và những kiến nghị

Diễn Châu là một huyện đồng bằng ven biển miền Trung, toàn huyện có 44.155 NCT (chiếm gần 14% dân số của huyện); Hội NCT huyện có 43.416 hội viên, chiếm 98,36% số NCT trong huyện.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh, thì cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị hết sức quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đặc biệt là giúp đỡ NCT nghèo, cận nghèo, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống NCT, thông qua hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Quá trình triển khai thực Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 345/KH-UBND ngày 1/6/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Ban Thường vụ Hội NCT huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 19/8/2022 về thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn huyện đến năm 2025.

Hiệu quả, bài học và những kiến nghị
NCT tỉnh Nghệ An tích cực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Xác định rõ CLB LTHTGN là một tổ chức xã hội tự nguyện có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động theo quy định của pháp luật như: Nâng cao nhận thức cho thành viên trong CLB, chăm sóc sức khỏe; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao; hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật, chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Với những ý nghĩa thiết thực và từ những văn bản pháp lí, cùng với sự nỗ lực của các cấp các ngành mà nòng cốt là Ban chấp hành, Ban thường vụ Hội NCT huyện, xã, nên trong năm 2022, Hội NCT huyện Diễn Châu đã chỉ đạo thành lập được 8 CLB LTHTGN ở 7 xã, với tổng số 562 thành viên, trong đó có 234 thành viên trên 60 tuổi.

Ngay sau khi đi vào hoạt động, các CLB LTHTGN đã phát huy hiệu quả, trở thành chỗ dựa cho các thành viên; tạo điều kiện cho nhiều thành viên vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, hoạt động giao lưu bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh, tạo không khí vui vẻ, gắn kết giữa các thành viên trong CLB, gia đình và cộng đồng. Đồng thời trao đổi với nhau về những hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, động viên hội viên khó khăn bằng những việc làm thiết thực.

Tuy nguồn vốn còn hạn chế, phương thức hoạt động của từng CLB LTHTGN có khác nhau nhưng cùng một mục đích là “giúp nhau trong cuộc sống” bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực đáng kể:

Điển hình như CLB LTHTGN xóm 5, xã Diễn Cát, Ban Chủ nhiệm, tổ trưởng đã thường xuyên sâu sát nắm bắt tình hình, hoàn cảnh thành viên trong CLB, chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau trong lúc ốm đau hoạn nạn, động viên cả về tinh thần và vật chất. CLB đã cho 11 thành viên vay vốn từ Quỹ tăng thu nhập với số tiền 15 triệu đồng để phát triển chăn nuôi và trồng trọt; các thành viên trong CLB đã đi cấy lúa vụ Đông Xuân 2022 giúp 2 gia đình của thành viên ốm đau trong lúc mùa vụ được 4 sào ruộng; tặng quà cho 4 thanh niên lên đường nhập ngũ, với số tiền 320.000 đồng; thăm ốm 8 thành viên, trị giá 240.000 đồng; viếng 2 thành viên CLB qua đời 200.000 đồng. Hưởng ứng Tết vì người nghèo, cùng với Chi ủy, Ban Công tác Mặt trận, Chi hội NCT xóm đã động viên Nhân dân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp ủng hộ tặng quà cho 32 thành viên CLB, với số tiền 17.700.000 đồng.

Cũng tại xã Diễn Cát, CLB LTHTGN xóm 7, có 77 thành viên, theo quy chế các thành viên đóng góp 1 triệu đồng/thành viên. Có thể đóng 1 lần, hoặc đóng trong vòng 5 năm, tùy theo điều kiện; phí thành viên đóng 20.000 đồng/năm/thành viên. Tuy mới thành lập, CLB LTHTGN xóm 7 đã có nhiều hoạt động tích cực thiết thực; như cho 16 thành viên vay vốn, với tổng số tiền 45,5 triệu đồng (từ 3 - 5 triệu/thành viên) để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao đời sống. CLB đã quyên góp phúng viếng gia đình có thành viên qua đời, mỗi thành viên góp 1kg gạo (hoặc tương), tổng giá trị 1.155.000 đồng; trích quỹ thăm hỏi 6 thành viên ốm đau, tặng quà cho 3 thành viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Qua 1 năm vận động và thành lập được 8 CLB LTHTGN, Hội NCT huyện rút ra một số kinh nghiệm như sau:

- Thực tế cho thấy ở đâu cấp ủy, chính quyền, MTTQ từ xã đến xóm quan tâm đồng hành cùng với Hội NCT, tạo điều kiện cho Hội hoạt động thì ở đó phong trào sẽ hoạt động mạnh hơn.

- Hệ thống văn bản hoàn chỉnh từ trên xuống đầy đủ và đồng bộ, đây là điều kiện cần và đủ cho việc thành lập CLB.

- Đội ngũ cán bộ Hội phải thực sự tâm huyết, nhiệt tình với phong trào hoạt động của Hội, có năng lực tổ chức các hoạt động công tác Hội.

Trong quá trình vận động thành lập CLB LTHTGN vẫn còn một số vướng mắc, đó là:

- Đội ngũ cán bộ Hội tuy nhiệt tình, nhưng còn lúng túng trong phương thức tổ chức thành lập CLB, như thành phần tham gia CLB, ngoài 70% NCT, còn 30% là các lứa tuổi khác, vậy lứa tuổi này ai vận động họ vào CLB.

- Thành viên CLB hầu hết ở nông thôn, sản xuất nông nghiệp là chính. Do vậy đời sống, thu nhập thấp, nên việc đóng góp xây dựng nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc vận động xã hội hóa trong khu dân cư hiện nay có nhiều loại quỹ vận động như chất độc da cam, người nghèo, khuyết tật, khuyến học, chữ thập đỏ, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT…. làm ảnh hưởng đến đời sống, tâm tư tình cảm của người dân.

- Thù lao cho một số cán bộ Hội như Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ Hội cơ sở, Chi hội phó chưa có quy định cụ thể, do vậy ảnh hưởng đến việc chi thù lao cho Ban Chủ nhiệm CLB.

Nguyễn Văn Dũng
Phó Chủ tịch Hội NCT huyện Diễn Châu

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa và xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa và xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn hóa là 1 trong 4 lĩnh vực quan trọng để phát triển đất nước: “Trong công cuộc kiến thiết nước nhà có 4 vấn đề cùng phải chú ý đến, cùng phải coi trọng ngang nhau: Chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa"...
Cha mẹ nên dành thời gian vui chơi cùng con trẻ mỗi ngày

Cha mẹ nên dành thời gian vui chơi cùng con trẻ mỗi ngày

Vào dịp học sinh nghỉ Hè, đại đa số các em đều tự vui chơi, giải trí, tự “quản lí” mình do cha mẹ bận bịu với công việc, với cuộc sống mưu sinh. Thực tế thì có không nhiều cha mẹ thật sự có thời gian và đủ kiên nhẫn, đủ năng lượng để vui chơi cùng con mỗi ngày. Chúng ta cần biết rằng, dành thời gian vui chơi cùng con, nhất là với các em dưới 10 tuổi, không chỉ giúp trẻ gắn kết yêu thương với cha mẹ mà còn giúp các bé phát triển trí thông minh và hoàn thiện nhiều kĩ năng quan trọng trong cuộc đời…
Nâng cao “tính Đảng” của người đảng viên

Nâng cao “tính Đảng” của người đảng viên

“Tính Đảng” của đảng viên được hiểu là sự thừa nhận một cách tự nguyện, tự giác và tuyệt đối trung thành với nền tảng tư tưởng, lí tưởng cách mạng mà Đảng lựa chọn: Đó là sự tuân thủ tính tổ chức và tính kỉ luật; là những chuẩn mực trong mọi hành vi, lời nói trong các hoạt động xã hội. Việc nâng cao “tính Đảng” của người đảng viên có ý nghĩa quan trọng, tạo ra sự đồng thuận về lí tưởng cách mạng; sự thống nhất, đoàn kết trong hành động; sự tiên phong và là tấm gương sáng có sức thu hút dẫn dắt quần chúng Nhân dân thực hiện các nhiệm vụ cách mạng…
Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

Để phát triển ổn định, thị trường bất động sản (BĐS) phát triển cần huy động nguồn lực từ các kênh, như: Đầu tư trực tiếp, nguồn vốn từ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của người dân, doanh nghiệp… trong đó, vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh cần có để thị trường BĐS phát triển.
Suy ngẫm về hai lần sinh nhật của Bác Hồ

Suy ngẫm về hai lần sinh nhật của Bác Hồ

Trong cuộc đời của Bác Hồ có hai lần sinh nhật rất đặc biệt. Lần thứ nhất vào ngày 19/5/1946, Bác chủ động tổ chức.

Tin khác

Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa

Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa
Đây là điểm nhấn rất quan trọng, trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Một số người cố tình không hiểu, hoặc cố ý làm rối rắm vấn đề đã nêu nhiều ý kiến, đại loại như: Đã là "cơ chế thị trường" thì cứ thế mà đi, còn "định hướng" gì nữa, hay là chủ nghĩa xã hội chưa có mô hình...

Mãi mãi giương cao ngọn cờ tư tưởng bất diệt

Mãi mãi giương cao ngọn cờ tư tưởng bất diệt
Đã 106 năm trôi qua nhưng tiếng đại bác trên chiến hạm Rạng Đông ngày 7/11/1917, mở đầu “10 ngày rung chuyển thế giới”, (tên tác phẩm của Giôn-rít, Mỹ) vẫn còn vang vọng toàn cầu. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt vĩ đại, mở ra thời đại quá độ từ Chủ nghĩa tư bản lên Chủ nghĩa xã hội.

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ
Có thể khẳng định rằng, ở Việt Nam chưa có ai được ca ngợi, đề cao nhiều như lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Để học sinh chọn nghề, lập nghiệp thành công

Để học sinh chọn nghề, lập nghiệp thành công
Bên cạnh lựa chọn đại học để theo đuổi ước mơ, những năm gần đây, có không ít học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở đã quyết định học nghề, với mong muốn lập nghiệp sớm.

Đại đoàn kết toàn dân tộc theo lời dạy của Bác Hồ

Đại đoàn kết toàn dân tộc theo lời dạy của Bác Hồ
Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, tập 10, NXB. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, tr. 120). Bởi vậy, đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực và nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Tích hợp văn hóa Đông - Tây với lí tưởng XHCN - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

Tích hợp văn hóa Đông - Tây với lí tưởng XHCN - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Tích hợp Văn hoá Đông - Tây với lí tưởng xã hội chủ nghĩa trên cơ sở truyền thống văn hoá dân tộc, phải kể đến anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hoá Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh (1890 - 1969)...

Chính sách xã hội bao trùm, tiến bộ và công bằng xã hội

Chính sách xã hội bao trùm, tiến bộ và công bằng xã hội
Chính sách xã hội là hệ thống cơ chế, chính sách bao gồm chương trình, giải pháp của Đảng, Nhà nước bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội mang tính bao trùm, toàn diện nhằm góp phần đổi mới, phát triển đất nước phồn vinh và thể hiện tính ưu việt của chế độ.

Cần tư duy lại nền nông nghiệp

Cần tư duy lại nền nông nghiệp
Cần tư duy lại nền nông nghiệp theo hướng chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, từ sản lượng sang số lượng để không còn câu chuyện “được mùa rớt giá, được giá mất mùa” hoặc “giải cứu nông sản”.

Vai trò của Stalin trong thắng lợi của Liên Xô trước phát xít Đức

Vai trò của Stalin trong thắng lợi của Liên Xô trước phát xít Đức
Sau khi Vladimir Ilyich Lenin (1870-1924) qua đời, Iosif Vissarionovich Stalin (1878-1953) trở thành người đứng đầu bộ máy lãnh đạo Đảng và Nhà nước Liên Xô. Stalin đã có công lao to lớn trong việc xây dựng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và xây dựng hệ thống XHCN trên thế giới.

Vai trò “trụ cột” của NCT trong gia đình

Vai trò “trụ cột” của NCT trong gia đình
Với vị thế “cây cao bóng cả”, NCT là trụ cột tinh thần, người “cầm trịch” cho gia đình phát triển. NCT có vai trò rất lớn trong việc hình thành những giá trị văn hoá gia đình, là người chọn lọc, phát triển và truyền lại những giá trị văn hoá tốt đẹp ấy cho các thế hệ...

Vai trò “trụ cột” của người cao tuổi trong gia đình

Vai trò “trụ cột” của người cao tuổi trong gia đình
Việt Nam đang là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh trên thế giới. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, nhóm người từ 60 tuổi trở lên sẽ đạt khoảng hơn 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số. Tỉ lệ này sẽ tăng lên 25%, tương đương 27 triệu người vào năm 2050. Do đó, sự ảnh hưởng của NCT đối với cộng đồng càng lớn...

Nam Định 60 năm thực hiện lời dạy của Bác

Nam Định 60 năm thực hiện lời dạy của Bác
Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 5 lòng người dân Thành Nam lại bâng khuâng nhớ Bác - Nhớ không chỉ là ngày sinh nhật của Người mà còn là lần cuối cùng được đón Bác về thăm...

V.I.Lênin với tầm nhìn đổi mới và sáng tạo

V.I.Lênin với tầm nhìn đổi mới và sáng tạo
Trong tác phẩm “Đường Kách mệnh”, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Bây giờ học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều, nhưng chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mệnh nhất là chủ nghĩa Lênin”1. Tầm nhìn đổi mới và sáng tạo của V.I.Lênin thể hiện rõ nhất từ việc Người lãnh đạo thắng lợi cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa và sau đó là sự thiết lập chế độ xã hội chủ nghĩa, với mục tiêu xóa bỏ chế độ người bóc lột người...

Đội ngũ trí thức trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Đội ngũ trí thức trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước
Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá X) xác định: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”. Giới trí thức bao gồm các kĩ sư, kĩ thuật viên, thầy thuốc, luật sư, kiến trúc sư, nghệ sĩ, cán bộ giảng dạy, người làm công tác nghiên cứu khoa học, một bộ phận công chức, viên chức quản lí Nhà nước…

Một số bài học và kiến nghị về xây dựng và quản lí Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Một số bài học và kiến nghị về xây dựng và quản lí Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT
Điều 7 Luật NCT năm 2009 quy định Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT là Quỹ xã hội từ thiện được hình thành từ sự đóng góp tự nguyện, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và các nguồn thu hợp pháp khác. Việc thành lập, hoạt động và quản lí Quỹ được thực hiện theo quy định của pháp luật.
Xem thêm
Phiên bản di động