“Hạnh phúc là cống hiến”

“Hạnh phúc là cống hiến”, đó không chỉ là một thông điệp mà còn là phương châm sống của thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân. Quý trọng tấm lòng của ông nên nhiều người sau khi được chữa bệnh miễn phí đã đặt tên con của mình là Hiếu Nhân. Đến nay, đã có đến hàng chục trẻ mang tên như thế ở Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp…

Bác sĩ “đa năng”

Là người thành phố Huế nhưng bác sĩ Hiếu Nhân lại tình nguyện đi vùng sâu, vùng xa và nhận nhiệm vụ tại huyện Tam Nông từ năm 1984 rồi ở lại đây cho đến nay. Ông được biết đến không chỉ vì “mát tay” khám chữa bệnh mà trong công tác quản lí cũng rất hiệu quả.

Năm 2005, được phân công giữ chức Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông, bác sĩ Hiếu Nhân đã cùng các cộng sự xây dựng Bệnh viện đạt chuẩn y tế cấp quốc gia. Các khoa được trang bị đầy đủ y cụ, giường bệnh, quạt máy, khu vệ sinh, hệ thống cung cấp nước sạch, lò đốt chất thải rắn… Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại đã được đưa vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ông phấn khởi bày tỏ: “Chúng tôi đã nối mạng hệ thống máy tính giúp việc khám chữa bệnh được tốt hơn. Các bác sĩ khám bệnh không phải viết toa thuốc bằng tay mà chỉ thao tác trên máy tính, vừa tiết kiệm thời gian, vừa giúp bệnh nhân xem toa thuốc dễ dàng, khám bệnh nhanh, công khai, minh bạch hơn”.

BS Hiếu Nhân khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
BS Hiếu Nhân khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Bác sĩ Hiếu Nhân đã kêu gọi được tài trợ để xây dựng công trình nhà nghỉ cho thân nhân người bệnh nằm điều trị nội trú tại Bệnh viện. Khu nhà có 7 phòng với trên 30 giường, được trang bị đầy đủ điều hòa, quạt, khu vệ sinh… giúp thân nhân người bệnh có nơi ở, sinh hoạt thoải mái để chăm sóc người bệnh. Bác sĩ Hiếu Nhân còn xuất tiền cá nhân giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, trực tiếp đến nhà người bệnh nghèo khám chữa miễn phí, tổ chức nhiều đợt cho đội ngũ y bác sĩ bệnh viện xuống tận vùng sâu, vùng xa trong huyện khám bệnh, phát thuốc điều trị bệnh miễn phí, tặng quà cho bệnh nhân nghèo…

Hạnh phúc là… cống hiến

Bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân chia sẻ: “Tôi là bác sĩ đầu tiên được phân công làm việc tại huyện vùng sâu này và gắn bó luôn với người dân nơi đây, nên được mọi người thương mến, quý trọng. Tôi không quên những chuyến khám bệnh ở cơ sở phải đi bằng xe trâu băng qua những cánh đồng lầy lội hay bằng xuồng ba lá luồn lách qua các tuyến kênh rạch ngoằn ngoèo. Có những ca cấp cứu thủng ruột do thương hàn, vỡ lách, vỡ bàng quang, áp xe gan, thai ngoài tử cung… tưởng chừng không thể giải quyết được trong hoàn cảnh thiếu thốn. Nhưng “cái khó ló cái khôn”, tôi và các cộng sự đã nhiều lần cứu chữa kịp thời, giúp người bệnh vượt qua cơn thập tử nhất sinh”.

Ông kể: “Tôi còn nhớ trường hợp cháu bé mới 6 tháng tuổi bị lồng ruột và đang hôn mê, khó có thể chữa trị trong điều kiện thiếu thốn lúc bấy giờ. Tôi đã quyết định chuyển cháu lên tuyến trên. Mọi thứ đã sẵn sàng thì cha cháu bé buồn bã van xin: Con tôi chuyển lên trên sẽ được cứu, nhưng nếu tôi đi thì 9 đứa con tôi ở nhà không có ai lo và sẽ chết đói! Trong điều kiện ngặt nghèo đó, tôi xin lãnh đạo cho phép thực hiện phẫu thuật ngay tại chỗ. Đêm ấy, tôi phải mổ dưới ngọn đèn bình ắc quy mượn của người đi soi ếch. Vậy mà ca mổ thành công! Đứa bé bây giờ là một trung niên khỏe mạnh, lâu lâu gặp tôi cứ gọi Ba Nhân!”. Nhấp miếng trà nóng, bác sĩ Hiếu Nhân kể tiếp: “Nhiều bà con vì yêu quý mình nên đã đặt tên cho con là Hiếu Nhân theo cùng họ cha sinh. Tính ra, đã có hàng chục đứa cùng tên như thế”.

Với những cống hiến, thành tích đạt được, bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng III, danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”; Bộ Y tế tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cùng nhiều danh hiệu khen thưởng của UBND, Sở Y tế tỉnh vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân...

Nay đã về hưu, bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân vẫn mang tấm lòng thiện nguyện, vận động các nhà hảo tâm tìm đến với bà con nghèo khó để tiếp tục làm những việc có ích. Với chiếc xe gắn máy cùng chiếc máy ảnh, bác sĩ Hiếu Nhân còn có đam mê rong ruổi trên các nẻo đường quê, cánh đồng lúa, vạt rừng tràm, triền đê, dòng kênh… gặp gỡ nông dân, trẻ em, cụ già, nhà sư… để ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống. Bên cạnh đó, ông vẫn thường xuyên xuất tiền lương hưu hằng tháng để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những trẻ em mồ côi, lang thang, cơ nhỡ… xem đó là niềm vui vì ông luôn coi “hạnh phúc là cống hiến”.

Trần Trọng Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), chương trình “Cặp lá yêu thương” đã cùng “chiếc lá lành” Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến thăm và sẻ chia với một hoàn cảnh “lá chưa lành” tại miền Trung của đất nước.
Khuyến cáo phòng chống dịch,  giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Khuyến cáo phòng chống dịch, giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), bão lũ thường đi kèm với thiên tai, dịch bệnh nên việc bảo đảm nơi trú ẩn và nhu yếu phẩm là cần thiết.
Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Nhiều năm qua, các ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tổ chức tập huấn, trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo ATLĐ. Nhờ vậy, toàn tỉnh đã giảm thiểu được các vụ tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động…
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa phương lũ lụt, dành tặng ngày công và lập quỹ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung...
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức và phát động, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tin khác

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân
Những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung, nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra đợt mưa lũ đặc biệt lớn, nhiều nơi tổng lượng mưa trên 2.000mm trong vài ngày, lũ trên một số tuyến sông đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999, nhiều tuyến giao thông, khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt, cô lập, nhiều khu vực xảy ra sạt lở đất đá ảnh hưởng đến công trình cơ sở hạ tầng, nhà cửa, tính mạng của Nhân dân.

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ.

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ
Sáng 10/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tiếp nhận cứu trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10 năm 2020. Tham dự hoạt động ý nghĩa này, đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC đã trao 1 tỷ đồng tiền mặt để chung tay cùng đồng bào Quảng Bình vượt lũ.

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc
Săn mây tại cổng trời Tam Đảo, chèo thuyền ngắm hồ Đại Lải trong sắc thu vàng, cắm trại dã ngoại bên hồ Xạ Hương…là những trải nghiệm thi vị làm nên mùa thu dịu dàng, bình yên của Vĩnh Phúc.

Nỗi lòng của ông “Đại tá ru con”!

Nỗi lòng của ông “Đại tá ru con”!
Đến thăm Đại tá Trà Thanh Lợi, 84 tuổi, ở số 57, đường Dương Bá Cung, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng chúng tôi không chỉ ấn tượng với 22 huân, huy chương; 8 kỉ niệm chương các loại; 3 huy hiệu và rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành treo trên tường, mà càng ấn tượng hơn khi nghe những câu chuyện về nỗi lòng của ông Đại tá có trái tim nhân hậu, được tặng danh hiệu: “Người công dân kiểu mẫu”.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh: Như một gia đình lớn

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh: Như một gia đình lớn
Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh, đứng chân tại phường Nam Khê, TP Uông Bí, gần đường 18, thuận điện cho việc thăm hỏi, chăm sóc đối tượng.
Xem thêm
Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
THẦY ĐI

THẦY ĐI

Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố ...
Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại xã Thái Phúc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), cháu Vũ Tiến Đạt không may mắc phải bệnh u xương, tuy ...
Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), ...
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa ...
Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 ...
Phiên bản di động