Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Sáng 11/8, hàng trăm người dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh mang theo các tấm bẫy dính đầy ruồi, bàn ghế, bằng rôn… đến dựng rạp chặn trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để ngăn cản không cho các xe ô tô vận chuyển rác vào nhà máy, nhằm phản đối việc nhà máy này đốt, xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống cuộc sống của họ. 
+
aa
-


Dân dựng rạp chặn cổng Nhà máy xử lí rác thải Phú Hà

Người dân mang theo cả tẩm vĩ diệt ruồi, muỗi đến bày trước cổng nhà máy

Ghi nhận tại hiện trường mặc dù có nhiều người dân ở thôn Nam Xuân Sơn tập trung trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà, nhưng không gây mất an ninh trật tự, không gây mất an toàn hay ách tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 12C và ngay trước cổng nhà máy.
Ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh cho biết: “Chính quyền địa phương và công an đã có mặt kịp thời. Trước hết chúng tôi tuyên truyền vận động người dân hiểu và không dựng lều bạt, tụ tập trước cổng nhà máy. Việc ô nhiễm của các hộ dân sống xung quanh nhà máy là có thật, chính quyền địa phương đã đề xuất tỉnh có phương án di dời các hộ dân ra khỏi vùng ô nhiễm, song hiện nay đang gặp một số khó khắn như vị trí nơi ở mới, kinh phí di dời...”
Một người dân địa phương cho biết thêm, hiện tại mức độ ô nhiễm rất nghiêm trọng, bữa ăn của các gia đình tại nơi đây không thể ăn được, vì ruồi nhặng rất nhiều, phải ngồi trong màn che mới ăn uống được.
Bà Lê Thị Thiền (64 tuổi, trú tại thôn Nam Xuân Sơn), cho biết: "Hàng ngày, mùi hôi thối từ nhà máy Phú Hà lan tỏa ra khu vực nhà dân nhiều nhất là từ 15 đến 17 giờ chiều và từ 19 giờ đến khoảng 21 giờ cùng ngày. Mùi hôi thối rất khó chịu, mùi hôi từ đốt rác thải y tế và mùi hôi thối phân, ruồi nhặng..., theo gió xộc thẳng vào nhà dân rất khó chịu".
Trao đổi với phóng viên Báo Ngày mới online, Báo Người cao tuổi, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: “Liên quan đến nhà máy xử lý rác Phú Hà, thời gian qua bà con nhân dân ở thôn Nam Xuân Sơn đã có kiến nghị một số lần và huyện cũng đã tổ chức đối thoại với bà con. Nhìn chung bà con kiến nghị trong trật tự và đề nghị di dời dân ra khỏi khu vực gần nhà máy. Huyện đã có các phương án báo cáo với tỉnh, và tỉnh đã giao các cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh phương án giải quyết".
Ông Hoàn cho biết thêm: "Hiện nay, lãnh đạo tỉnh đã có phương án soát xét lại việc xây dựng các khu tái định cư và chuẩn bị các phương án tối ưu, chuẩn bị kinh phí để thực hiện việc đảm bảo môi trường cũng như các nội dung khác để di dời dân, các phương án sẽ được xem xét một cách thấu đáo, để làm sao cho nhà máy hoạt động được nhưng đồng thời bà con cũng ổn định yên tâm cuộc sống. Về phía huyện cũng đã xây dựng phương án ban đầu là khoảng 75 tỷ đồng. Còn việc di dân tái định cư là một vấn đề lớn cần phải nghiên cứu một cách thấu đáo và có sự đồng thuận giữa các cấp, các ngành để tổ chức thực hiện…”.

Hoàng Hiệp - Kiều Liệu

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Sốt xuất huyết tăng cao: Người cao tuổi và người mắc bệnh nền cần đặc biệt cảnh giác

Người cao tuổi và người mắc các bệnh lý nền có nguy cơ diễn biến nặng, thậm chí nguy kịch khi mắc sốt xuất huyết. Các chuyên gia khuyến cáo không nên chủ quan vì triệu chứng giai đoạn đầu có thể không điển hình, dễ khiến người bệnh đến viện muộn, bỏ lỡ "thời điểm vàng" điều trị.

Đừng để cô đơn “rút ngắn” tuổi già

Cô đơn không chỉ là một trạng thái cảm xúc mà còn là yếu tố nguy cơ âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của NCT. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý hay kiểm soát bệnh mạn tính; duy trì sự gắn kết với gia đình và cộng đồng cũng là một “liều thuốc” quan trọng giúp sống thọ.

Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin thế hệ mới

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao Việt Nam - Pháp với chủ đề "Tăng cường hợp tác triển khai công nghệ chiến lược, sản phẩm công nghệ chiến lược về phát triển vắc xin thế hệ mới tại Việt Nam". Hội nghị đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác giữa Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp), hướng tới sản xuất các vắc xin công nghệ cao tại Việt Nam từ năm 2028.

Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng

Nhiều tháng sau khi nhận chẩn đoán ung thư dạ dày, gia đình cụ Hoàng Thị Hát vẫn chưa thể đưa ra quyết định phẫu thuật bởi tuổi cụ đã ngoài 100, mỗi chỉ định can thiệp đều đi kèm nỗi lo về khả năng chịu đựng gây mê, nguy cơ biến chứng. Nhờ chiến lược điều trị đa chuyên khoa và chăm sóc cá thể hóa, các bác sĩ của Vinmec Hải Phòng đã giúp người bệnh vượt qua cuộc mổ an toàn và từng bước hồi phục.

Đừng để cô đơn trở thành “căn bệnh” của tuổi già

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi, đặc biệt là sức khỏe tinh thần, là một nhiệm vụ quan trọng. Bên cạnh việc chăm lo dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh tật, một tinh thần tích cực sẽ giúp người cao tuổi duy trì sự minh mẫn, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và gắn kết hơn với gia đình, cộng đồng.

Khám bệnh, tặng quà tri ân người có công

Ngày 2/7, UBND xã Đất Đỏ, TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Quân dân Y Việt Nam tổ chức chương trình dâng hương tưởng niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ Võ Thị Sáu; đồng thời khám bệnh, cấp phát thuốc và trao quà miễn phí cho 500 người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9