Lễ hội Dinh Thầy Thím: Điểm hẹn văn hóa – tâm linh thu hút hàng nghìn du khách
Nhịp sống văn hóa 08/09/2025 15:48
Cụ bảo: “Tôi rất vui khi sức khỏe đã hoàn toàn bình phục, đi lại, gánh gồng được như trước. Đó là nhờ hơn 3 năm kiên trì luyện tập môn dưỡng sinh kinh lạc cùng CLB”.
![]() |
| Cụ Trần Thị Dung |
Ít ai ngờ, trước đây cụ Dung từng đối diện với bệnh tật nặng nề. Cột sống thoái hóa, xương khớp đau nhức khiến việc vận động, lao động rất khó khăn. Mỗi bước đi của cụ đều nặng nhọc, những cơn đau triền miên làm giấc ngủ chẳng tròn, bữa cơm chẳng ngon. “Có lúc tôi nghĩ mình không còn gánh gồng, làm lụng được nữa”, cụ chia sẻ.
Cách đây vài năm, khi sức khỏe yếu hẳn, cụ đi khám tại bệnh viện huyện. Bác sĩ thông báo cụ bị thoái hóa ba đốt sống, bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động. Nghe xong kết quả, cụ không giấu nổi sự lo lắng: “Tôi như ngã quỵ, nghĩ rằng từ nay chẳng thể còn gánh gồng, đi lại tự nhiên được nữa”. Nhưng nhờ sự động viên của con cháu và lời khuyên của bác sĩ nên duy trì vận động nhẹ, cụ đã quyết định gia nhập CLB Tự chăm sóc sức khỏe thôn Yên Mỹ. Đó là bước ngoặt quan trọng để cụ thay đổi lối sống, tìm lại sức khỏe.
![]() |
| Màn đồng diễn đẹp mắt tại Ngày hội sức khỏe người cao tuổi 2025 |
Từng động tác chậm rãi, mềm mại của bài dưỡng sinh kinh lạc đã dần giúp cụ lấy lại sự dẻo dai. Chỉ sau vài tháng, cơn đau giảm bớt. Sau một năm, cụ đã tự tin đi chợ, làm vườn. Đến nay, ở tuổi 85, cụ không chỉ khỏe mạnh, lao động bình thường mà còn tràn đầy niềm vui sống, chăm 3 chắt cho các con cháu yên tâm lao động, công tác.
“Nhờ dưỡng sinh, tôi ăn ngon, ngủ tốt, tinh thần thoải mái hơn nhiều. Tôi càng tin rằng tập luyện đều đặn là chìa khóa để người cao tuổi giữ gìn sức khỏe", cụ Dung khẳng định.
Bác sĩ Đỗ Nam Khánh, người trực tiếp hướng dẫn bài tập dưỡng sinh kinh lạc tại CLB, chia sẻ: "Người cao tuổi như cụ Dung nếu chỉ uống thuốc bồi bổ cơ thể và nghỉ ngơi thì hiệu quả phục hồi sức khoẻ sẽ giảm cũng như không bền vững. Quan trọng là phải kết hợp với việc tập luyện đúng cách giúp khí huyết lưu thông, công năng hoạt động của các tạng phủ tốt, khớp xương linh hoạt; Đồng thời cần giữ được tinh thần lạc quan. Dưỡng sinh Kinh lạc chính là một trong những phương pháp tập luyện tốt phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là ở độ tuổi như cụ Dung”.
![]() |
| Tiết mục văn nghệ tại Ngày hội |
Tấm gương cụ Trần Thị Dung là minh chứng sinh động cho hiệu quả của dưỡng sinh. Không chỉ phục hồi thể chất, dưỡng sinh còn mang lại niềm tin, sự lạc quan cho tuổi già. Hình ảnh cụ khỏe khoắn, vui tươi trong Ngày hội sức khỏe người cao tuổi 2025 đã tiếp thêm động lực để nhiều người cao tuổi khác bắt đầu rèn luyện, sống vui, sống khỏe mỗi ngày.
Cụ Trần Thị Dung chia sẻ về bài tập dưỡng sinh kinh lạc giúp phục hồi sức khỏe