Giải pháp thủy lợi cho những vùng cây ăn quả

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích cây ăn quả ở nước ta đến thời điểm này ước đạt hơn 1,1 triệu ha. Vùng Nam Bộ 505 nghìn ha, chiếm 46% diện tích cả nước. Đứng thứ hai là vùng trung du và miền núi phía bắc hơn 254,2 nghìn ha, chiếm gần 25%...Trong đó, một số địa phương sẽ là vựa cây ăn quả lớn của toàn vùng nếu được chú trọng đầu tư đồng bộ, nhất là hệ thống thủy lợi, bảo đảm nguồn nước tưới ổn định, lâu dài.
Giải pháp thủy lợi cho những vùng cây ăn quả
Hồ Lanh Ra ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận được khai thác vào mục tiêu cung cấp nước tưới cho vùng trồng cây ăn quả, cây lâu năm tại địa phương. Ảnh: NGUYỄN TRUNG

Muốn phát triển vùng cây ăn quả quy mô lớn, giá trị kinh tế cao, nhằm hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, thì quy hoạch hệ thống thủy lợi luôn được xem là cái gốc của sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, khiến hạ tầng thủy lợi cho vùng cây ăn quả ở nhiều nơi còn thiếu và yếu.

Yêu cầu nguồn nước khi chuyển dịch cây trồng

Có mặt tại hồ thủy lợi Bầu Lầy, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), cùng chúng tôi lần theo hệ thống thủy lợi từ trạm bơm đến các kênh dẫn nước đã được cứng hóa, Chủ tịch UBND xã Trù Hựu Đào Đình Bẩy chia sẻ: Toàn bộ diện tích trồng lúa trước đây của xã giờ chuyển đổi cơ cấu sang trồng cây màu và cây ăn quả. Do vậy, nông dân phải “đôn” đất nền cao hơn ruộng lúa, cho nên hệ thống thủy lợi cũ trước đây để phục vụ cấy lúa giờ không còn phù hợp.

Trước đó, vào thăm vườn cam cuối vụ nhà ông Trương Văn Long, ở thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, chúng tôi được biết, gia đình ông Long có 1,5 ha đất trồng cam, cho sản lượng đạt khoảng 25-30 tấn/năm. Để bảo đảm nước tưới cho cây, ông phải đầu tư khoan ba giếng nước ngầm, chi phí khoảng 10 triệu đồng cho mỗi giếng. Ông Long chia sẻ thêm: Hiện tại lượng nước ngầm ở đây đang ổn định. Nhưng về lâu dài thì cần phải có hệ thống nước từ trạm bơm, từ kênh để nông dân chủ động trong sản xuất, phụ thuộc vào nước ngầm rất nguy hiểm, người dân không biết nó hết lúc nào.

Huyện Lục Ngạn được xem là vựa cây ăn quả của tỉnh Bắc Giang, trong đó vải thiều là cây chủ lực chiếm hơn 50% diện tích toàn tỉnh. Địa phương đã chuyển dịch hơn 80% diện tích, từ lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác, trong đó chủ yếu là cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thế Phi thông tin: Sản xuất nông nghiệp ở địa phương khá thuận lợi, trong đó yếu tố thổ nhưỡng cũng như lượng mưa khá đều. Nhưng bài toán lâu dài, muốn phát triển cho cây ăn quả quy mô lớn thì việc quy hoạch, xây dựng hệ thống thủy lợi rất cần thiết. Trước mắt, những vùng đồi cao, địa phương tính phương án có những bể, ao tích nước tập trung, kết hợp với tưới nước tiết kiệm theo đường ống dẫn từ các giếng khoan.

Ninh Thuận là tỉnh có lượng mưa trung bình hằng năm thấp nhất cả nước. Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã triển khai 14 dự án hạ tầng thủy lợi với tổng vốn đầu tư hơn 9.247 tỷ đồng; đã có sáu dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, sáu dự án đang thực hiện và hai dự án đang đề xuất chủ trương đầu tư. Các dự án hoàn thành đưa vào khai thác đã góp phần nâng diện tích chủ động nước tưới toàn tỉnh lên hơn 60%, cải tạo môi trường sinh thái, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Nông dân có điều kiện dẫn nước và áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm để khai thác hết diện tích đất sản xuất nông nghiệp từ 2-3 vụ/năm và chuyển đổi hàng nghìn ha đất trồng lúa, đất gò đồi, đất trồng cây màu năng suất kém sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: táo, nho, chuối, xoài, bưởi da xanh, mít, bơ trên địa bàn các huyện Ninh Sơn, Ninh Hải, Ninh Phước, Bác Ái, Thuận Bắc, Thuận Nam.

Ông Đỗ Kim Tùng, ở thôn Ma Rớ, xã Phước Thành, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) chuyển 2,5 ha trồng ngô sang trồng mãng cầu, bưởi. Hai năm trước, ông Tùng bỏ ra hơn 100 triệu đồng lắp đường ống dẫn nước từ hệ thống thủy lợi sẵn có tại địa phương để ứng dụng công nghệ tưới phun mưa (tưới tiết kiệm nước) cho cây trồng. Vào thời điểm đầu mùa khô năm 2021, sau đợt thu hoạch quả, ông Tùng lãi hơn 80 triệu đồng. Chủ tịch UBND xã Phước Thành Chamaléa Nhiên cho biết: “Nhờ có nước tưới, giờ mầu xanh tươi tốt của các loại cây ăn quả đã phủ xanh hết những vùng đất dốc, nhiều nhà khấm khá rồi”.

Giải pháp công trình và phi công trình

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có 274 hồ chứa nước, trong đó các công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi được giao quản lý 41 hồ chứa nước vừa và lớn; UBND các huyện, thành phố quản lý 233 hồ chứa nước nhỏ, cơ bản đáp ứng nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, các vùng cây ăn quả và dân sinh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do nhiều hồ chứa nước đã được xây dựng và đưa vào khai thác từ những thập kỷ 70 đến 80 của thế kỷ trước, dẫn tới nhiều công trình đã bị xuống cấp, nên hiệu quả tích nước hạn chế và khó khăn trong công tác quản lý, vận hành và bảo đảm an toàn công trình. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang Dương Thanh Tùng chia sẻ: Thủy lợi là đa mục tiêu, ngoài bảo đảm tưới tiêu cho cây lúa thì còn phục vụ cho các lĩnh vực khác. Chúng tôi có chính sách về vùng cây ăn quả bền vững, có đề án cho giai đoạn 2022-2025 đã được tỉnh phê duyệt, trong đó quy hoạch đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, trạm bơm để phục vụ cho vùng cây ăn quả một cách quy mô, bài bản trên toàn tỉnh.

Tại huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận), nhờ hệ thống thủy lợi hồ Sông Trâu, nông dân nơi đây đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng rất nhanh. Người dân đẩy mạnh việc trồng khoảng 100 ha cây trồng cạn, cây màu ngắn ngày thay cho cây lúa, đem lại năng suất và thu nhập cao gấp 2 đến 4,5 lần so với trồng lúa. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận Đặng Kim Cương cho biết: Để triển khai đồng bộ các dự án hạ tầng thủy lợi phù hợp với quy hoạch, đáp ứng yêu cầu nguồn nước cho các ngành, các lĩnh vực, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương xem xét bố trí vốn kịp thời các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2026-2030.

Tưới tiết kiệm nước gắn với sử dụng hệ thống đường ống áp lực đem đến sự đổi mới trong tư duy, cách làm thủy lợi ngay trên những vùng có tiềm năng về diện tích nhưng không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp thông thường và khó khăn cho phát triển thủy lợi theo cách truyền thống như vùng đất dốc vùng đồi núi, đất cát ven biển, sa mạc và hoang hóa. Những kết quả này tạo tiền đề, cơ sở thực tiễn quan trọng để khai thác hiệu quả tiềm năng đất dốc, đất cát, sa mạc hóa, hoang hóa.

Theo số liệu báo cáo của các tỉnh, thành phố, đến năm 2020, diện tích cây trồng có hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên cả nước đạt khoảng 529.000 ha, vượt khoảng 6% so với mục tiêu kế hoạch đặt ra, ước đạt khoảng 16% diện tích cây trồng cạn cần tưới. So với diện tích canh tác cây trồng cạn hiện nay (khoảng 7.195.000 ha), mới đạt khoảng gần 8%.

Nói về giải pháp công trình và phi công trình thủy lợi giai đoạn 2021-2025, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Giải pháp chuyển nước cũng đã được tính đến, tức là chúng ta cần tính đến đường ống dẫn nước, trục dẫn nước, nhưng do điều kiện địa hình, nên trước mắt là dẫn liên vùng, liên tỉnh. Ngoài tích nước, dẫn nước còn giải pháp phi công trình, tức là sử dụng hợp lý nguồn nước ngầm (khoảng 60 tỷ m3), chúng ta đang khai thác dưới 10 tỷ m3. Nguồn nước này tự bổ sung, tuy nhiên khai thác sẽ có mấy vấn đề đang đặt ra: khai thác bừa bãi, gây sụt lún, cạn dòng, hạ mực nước, và ô nhiễm tụt xuống theo mạch ngầm, vì ở dưới đất dòng chảy cũng như trên bề mặt. Ngay khai thác dưới đất cũng phải có quy hoạch”.

Để ngành thủy lợi phục vụ hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, cần khai thác có hiệu quả các công trình thủy lợi hiện có; ổn định sản xuất và phát triển các vùng chuyên canh cây trồng chủ lực tập trung, có giá trị và thị trường, góp phần hình thành chuỗi giá trị nông sản chất lượng cho thị trường. Giải pháp về thủy lợi cần được các bộ, ngành và địa phương quan tâm, nghiên cứu, khảo sát, đầu tư hoàn thiện mạng lưới hạ tầng, kể cả giải pháp công trình và phi công trình, nhằm phục vụ các vùng chuyên canh cây ăn quả giá trị cao, cũng như cây trồng cạn của cả nước.

Sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất Sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất

Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp, đang là hướng đi giúp nông dân tỉnh An Giang tiết kiệm chi ...

Nhộn nhịp xúc tiến thương mại Nhộn nhịp xúc tiến thương mại

Ngay khi nới lỏng giãn cách xã hội, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) như chiếc lò xo bị nén lâu ngày đã bật ...

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn liên tiếp

Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX) yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp trở lên.
Lùi thời gian điều chỉnh giá xăng

Lùi thời gian điều chỉnh giá xăng

Theo quy định, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, tức là mỗi tháng điều chỉnh ba lần. Theo đó, thời gian điều hành giá sẽ rơi vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.
Phát hiện 550 đôi dép giả nhãn hiệu Nike tại "thủ phủ" hàng giả Thổ Tang

Phát hiện 550 đôi dép giả nhãn hiệu Nike tại "thủ phủ" hàng giả Thổ Tang

Ngày 19/5, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đơn vị vừa tạm giữ 550 đôi dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Nike, tại "thủ phủ" hàng giả thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.
Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân công khai 703 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN (tính đến tháng 4/2022) với số tiền hơn 185 tỷ đồng.
Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập

Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh vừa phát hiện, bắt giữ trường hợp vận chuyển 1.250kg đường cát nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến thị trường chứng khoán quá bất thường, có tình trạng "sáng mưa, chiều nắng". Việc này có tác động tiêu cực, làm mất ổn định cho thị trường.

Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, áp dụng từ 15h chiều nay 11/5.

Giá xăng tăng tiếp, vượt mốc 30.000 đồng/lít vào ngày 11/5?

Giá xăng tăng tiếp, vượt mốc 30.000 đồng/lít vào ngày 11/5?
Ngày mai 11/5, thời điểm liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Ngay đầu tuần chứng khoán đã lao dốc mạnh

Ngay đầu tuần chứng khoán đã lao dốc mạnh
Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (9/5) với sắc đỏ bao trùm toàn thị trường, các chỉ số nhanh chóng lao dốc về vùng giá thấp.

Toyota thu hồi gần 10.000 xe do vấn đề an toàn

Toyota thu hồi gần 10.000 xe do vấn đề an toàn
Cục Quản lý thị trường Nhật Bản ngày 4/5 cho biết hãng Toyota của nước này sẽ thu hồi gần 10.000 xe nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc bắt đầu từ ngày 11/5 liên quan đến các quan ngại về an toàn.

Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Ứng phó với giá phân bón tăng cao
Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.
Xem thêm
Hơn 23.000 tỷ đồng đầu tư hai tuyến cao tốc qua tỉnh Lạng Sơn

Hơn 23.000 tỷ đồng đầu tư hai tuyến cao tốc qua tỉnh Lạng Sơn

Hai tuyến cao tốc Hữu nghị-Chi Lăng và Đồng Đăng-Trà Lĩnh đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công tư với 23.187 tỷ đồng.
Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân công khai 703 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN (tính đến tháng 4/2022) với số tiền hơn 185 tỷ đồng.
Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Kiểm soát đặc biệt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam

Kiểm soát đặc biệt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 326/QĐ-UBCK về việc đặt Công ty Cổ phần Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Thời hạn kiểm soát đặc biệt trong vòng 4 tháng, từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.
Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngày 17/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 305/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (địa chỉ: 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Biệt thự Thảo Viên Villas - Tổ ấm viên mãn giữa “thiên đường xanh”

Biệt thự Thảo Viên Villas - Tổ ấm viên mãn giữa “thiên đường xanh”

Kiến tạo nên những “thiên đường xanh” đầy quyến rũ dành riêng cho các chủ nhân xứng tầm sẽ là nơi khởi nguồn cho những câu chuyện hạnh phúc gia đình đầy viên mãn tại Thảo Viên Villas.
Tổ chức hội đồng kiến trúc xem xét phương án quy hoạch, kiến trúc công trình 61 Trần Phú

Tổ chức hội đồng kiến trúc xem xét phương án quy hoạch, kiến trúc công trình 61 Trần Phú

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo Bộ Xây dựng về rà soát tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef, số 61 Trần Phú (phường Điện Biên, quận Ba Đình).
Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Sống phong cách Nhật cân bằng và tinh tế là xu hướng đang lên ngôi khi được nhiều gia đình chọn lựa. Tại phía Tây Hà Nội, toà tháp căn hộ The Sakura - SA3 (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) tái hiện một xứ Phù Tang trọn vẹn, đang là “toạ độ vàng” của khách hàng muốn tìm kiếm một cuộc sống hưởng thụ giàu cảm xúc.
Giá bất động sản tăng, tỷ lệ nghịch với thanh khoản

Giá bất động sản tăng, tỷ lệ nghịch với thanh khoản

Ngay từ đầu năm 2022, mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng thị trường bất động sản khá sôi động trên khắp các vùng miền, tạo sự hưng phấn cho cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư.
Phiên bản di động