Giấc ngủ và tuổi thọ

 Y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt chú ý đến giấc ngủ, cho rằng ngủ ngon và ăn ngon sẽ bảo đảm tốt cho sức khỏe và tuổi thọ. Thế nào là “giấc ngủ ngon”? Chúng tôi xin trả lời bạn đọc với 10 nhận xét sau đây:

1) Giờ đi ngủ và giờ thức dậy
Nên giữ được sự hài hòa giữa tự nhiên và con người. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng giờ đi ngủ cũng như giờ thức dậy thay đổi theo mùa. Mùa Xuân, đừng đi ngủ quá sớm nhưng nên dậy sớm để đi bộ lúc bình minh, hít thở không khí trong lành. Mùa Hè, đi ngủ hơi muộn và thức dậy vào lúc rạng đông. Mùa Thu, “lên giường khá sớm và thức dậy lúc gà gáy bình minh”. Mùa Đông, đi ngủ khá sớm và thức dậy lúc bắt đầu tia nắng một ngày mới.

Đối với người già, đặc biệt chú ý coi trọng “nhịp điệu sinh học” vì họ chịu đựng kém những biến đổi thời tiết.

2) Thời gian ngủ
Không thể định mức một cách tuyệt đối thời gian ngủ cho mỗi cá nhân. Nói chung ngủ 8 giờ là cần thiết, nhưng đây chỉ là số thời gian trung bình của 24 giờ trong ngày (8 giờ làm việc, 8 giờ ngủ, 8 giờ nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí).

Tùy theo lứa tuổi, có sự khác biệt khá lớn về thời gian ngủ của mỗi người. Ví dụ: Trẻ em dưới 6 tuổi, mỗi ngày chúng phải ngủ 14 đến 18 giờ; trẻ từ 7 đến 15 tuổi, chừng 10 giờ mỗi ngày; thanh niên: 8 giờ; những người già từ 60 - 70 tuổi: 7 - 8 giờ; từ 70 - 80 tuổi: 6 - 7 giờ là đủ. Nhưng từ 80 - 90 tuổi thì 9 - 10 giờ lại là cần thiết.

Khi sức khỏe suy yếu, hay đau ốm thì thời gian giấc ngủ nên kéo dài. Nhu cầu ngủ thay đổi tùy theo khí chất của mỗi người. Những người cương nghị, năng động và hướng ngoại thường ngủ dưới 8 giờ và đối với họ thế là đủ; trái lại những người trầm tĩnh, dễ nhạy cảm, hướng nội sẽ ngủ dễ dàng từ 9 - 10 giờ mỗi đêm.

Trong mọi trường hợp, giấc ngủ có hiệu quả là khi người ta ngủ ngon giấc. Tiêu chuẩn để đánh giá về giấc ngủ là như sau: khi thức dậy cơ thể khỏe khoắn, hết mệt mỏi, tâm trí sáng suốt, năng lượng dồi dào; chúng ta sẵn sàng bắt đầu một ngày mới tràn đầy sức sống…

3) Môi trường
Máy điều hòa nhiệt độ giúp chúng ta trong chừng mực nào đó cải thiện môi trường tự nhiên. Tuy thế, có khi lại dẫn đến những bất tiện và người ta thường trở về với những biện pháp cổ truyền.

Muốn phòng ngủ mát mẻ, ban ngày nên mở tất cả các cửa sổ để thoáng gió.

Không khí trong phòng phải được lưu thông, đổi mới, nhưng tránh gió lùa.

Trong phòng, để đèn sáng quá, tiếng ồn, kể cả những tạp âm, xung khắc láng giềng, tiếng đài… sẽ làm thao thức khó ngủ; trái lại sự thanh vắng và tiện nghi vừa phải sẽ cho giấc ngủ ngon và an lành. Nếu bất đắc dĩ không tránh được tiếng ồn, thì cũng không nên bực bội, mà hãy tĩnh tâm theo lời khuyên của nhà thơ cổ điển Trung Quốc (Đào Uyên Minh): “Thị thành náo nhiệt, mà tâm vẫn bình yên”, vì tâm thức có thể xa lánh mọi vui buồn trần thế…

4) Tư thế nằm ngủ
Nhiều người trong chúng ta không chú ý đến tư thế lúc nằm ngủ. Bạn hãy nhớ: Nằm ngủ đúng tư thế đem lại giấc ngủ ngon; trái lại sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những người khác nằm ngửa, bàn tay đặt trên ngực, chân duỗi thẳng; bắp thịt săn lại và cơ thể không được thoải mái. Tư thế tốt nhất như sau: Nằm nghiêng về phía phải, chân hơi gấp lại, thả lỏng cơ bắp toàn thân, cánh tay phải gấp trước gối, cánh tay trái duỗi thẳng theo chiều dài thân thể. Như thế cột sống tạo thành hình cánh cung, tứ chi tự nhiên thoải mái. Toàn thân thư giãn, mệt nhọc biến mất. Xem thế, khi nằm nghiêng phía phải, tim ở vị trí cao và thư thái làm máu huyết lưu thông dễ dàng. Gan ở vị trí rất thấp nên nhận được dễ dàng lượng máu cần thiết cho nhu cầu hoạt động của nó. Tư thế này cũng thuận lợi cho sự tiêu hóa, giúp thức ăn từ dạ dày đi vào ruột tốt. Nói một cách hình tượng là “nằm ngủ như mảnh trăng lưỡi liềm”.

5) Giường ngủ - chăn chiếu
Tục ngữ có nói: “Gối cao đuổi ưu phiền”. Không quá cao, độ 8 - 15 cm. Đầu được nâng cao vừa phải để bắp thịt ở gáy dễ thư giãn: Thở và lưu thông máu huyết trong đầu được thuận lợi. Gối không quá cứng cũng không quá mềm nhưng giữ được sự êm dịu, dễ chịu. Về điểm này không thể không nói đến loại gối bên trong có độn dược thảo. Loại gối này chẳng những giúp ngủ ngon giấc mà còn có thể chữa lành một số bệnh. Đậu “Mungo” trong gối làm dịu phần nào người bị bệnh tăng huyết áp động mạch. Phân khô con tằm làm hạ thân nhiệt, sáng mắt và bớt đau đầu. Còn muốn làm giảm suy nhược thần kinh thì cho thêm vào gối những mảnh nhỏ nam châm.

Nệm và lò-xo trên giường không cứng quá cũng không chùng quá. Nếu ai đó không có thói quen ở truồng thì nên mặc quần áo rộng, pijama, quần áo ngủ nên rộng rãi. Không nên mặc đồ lót bó sít người khi ngủ.

6) Tĩnh tâm
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng: “Tinh thần an giấc trong yên lặng”, nói một cách khác, khi tinh thần căng thẳng bởi những tình cảm dữ dội, những nỗi lo âu thì trằn trọc rất khó ngủ. Người xưa còn nói: “Tâm ngủ trước”. Qua đây, họ khuyên chúng ta đừng để khích động thần kinh trước lúc đi ngủ. Vì vậy không nên đọc sách báo, tiểu thuyết vì dễ bị lôi cuốn vào cuộc viễn du nhiều tưởng tượng. Tránh nói chuyện náo nhiệt, cũng không phải là lúc tìm cách giải quyết những khó khăn trong ngày.

“Giấc ngủ bắt đầu khi dương đi vào âm” có nghĩa là năng lượng cơ thể giảm căng thẳng và quên đi trong sự yên nghỉ. Do vậy người ta thường nói: “Tâm ngủ trước lúc mắt ngủ”. Ví như vẫn nhắm mắt, nhưng tâm trí cả ngàn chuyện suy tư vớ vẩn thì làm sao ngủ được? Vậy trước khi đi ngủ, hãy gạt bỏ mọi suy nghĩ vô ích và lập lại yên tĩnh nội tâm.

7) Những thói quen tốt
Đánh răng và rửa chân trước lúc lên giường, đó là thói quen rất tốt. Mùa Đông, rửa chân với nước ấm, rồi lau khô, không chỉ để sạch chân, mà bởi vì việc này làm tốt não bộ. Khuyên không nên uống rượu, cà phê, trà đậm, ăn chocolate và hút thuốc trước lúc đi ngủ. Nằm ngủ không nên đắp chăn trùm kín cả đầu.

8) Một chế độ ăn uống hợp lí
Ăn uống những thứ khó tiêu sẽ khó ngủ. Y học cổ truyền Trung Quốc khuyên không nên ăn quá no (dù ngon miệng) trước lúc đi ngủ, nhất là những thức ăn khó tiêu. Trái lại, đi ngủ quá khuya có thể bị khó ngủ vì bụng đói.

9) Ngủ nhiều quá hại đến sức khỏe
Nằm rất lâu trên giường cản trở sự lưu thông máu huyết trong cơ thể, khí huyết, năng lượng kém điều hòa, nhiều khi gây chóng mặt, tứ chi nặng nề, ăn mất ngon, trong người như mất đi sinh lực.

10) Lao động và nghỉ ngơi
Lao động trí óc quá sức và lao động chân tay căng thẳng kích thích hệ thần kinh trung ương là điều nên tránh đừng để xảy ra trước lúc đi ngủ. Thật thế: “Một cơn mệt lành mạnh là chất gây ngủ tuyệt vời”.

Sau một ngày lao động nghiêm túc, người ta ngủ dễ dàng. Những người già, ít vận động thì khó ngủ vì họ chẳng làm gì hết. Họ sẽ dễ chịu hơn khi nhúc nhắc chân tay trong ngày hoặc đi bộ từ 20 đến 30 phút trước lúc đi ngủ.

Xuân Miễn (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thiếu vitamin D có thể dẫn đến béo bụng và mất cơ ở phụ nữ

Thiếu vitamin D có thể dẫn đến béo bụng và mất cơ ở phụ nữ

Vitamin D từng được biết là một chất dinh dưỡng quan trọng với xương và răng... Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy, thiếu vitamin D có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ, dẫn đến béo bụng và mất cơ bắp...
Mùa Hè cảnh giác với côn trùng gây bệnh nguy hiểm

Mùa Hè cảnh giác với côn trùng gây bệnh nguy hiểm

Mùa Hè, thời tiết thuận lợi cho các loài côn trùng sinh sôi phát triển. Bên cạnh những loại côn trùng chỉ làm tổn thương như sẩn ngứa, dị ứng, đau... thì có loại côn trùng đóng vai trò trung gian truyền bệnh nguy hiểm cho con người...
Nam Định: Tổ chức khám bệnh miễn phí và vận động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc tại xã Hải Phúc

Nam Định: Tổ chức khám bệnh miễn phí và vận động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc tại xã Hải Phúc

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi", UBND huyện Hải Hậu, Hội vận động hiến tặng Mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam - Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình “Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông vận động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc" tại xã Hải Phúc.
Huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định): Tích cực vận động Nhân dân tham gia hiến tặng giác mạc

Huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định): Tích cực vận động Nhân dân tham gia hiến tặng giác mạc

Ngày 16/6/2024 UBND huyện Hải Hậu phối hợp cùng Hội Vận động hiến tặng Mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam - Chi hội Vận động hiến Mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Hội thầy thuốc Hải Hậu tổ chức chương trình “Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông vận đông đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc” tại xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đang thực hiện.

Tin khác

Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng
Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người
Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Nguy cơ đột qụy não từ các động tác “bẻ” cổ, gập ưỡn cổ, giác hơi trị liệu không đúng cách

Nguy cơ đột qụy não từ các động tác “bẻ” cổ, gập ưỡn cổ, giác hơi trị liệu không đúng cách
Ngày 4/6, TS.BS Tạ Vương Khoa, Đơn vị can thiệp thần kinh, khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân Y 175 đưa ra cảnh báo sau khi tiếp nhận cấp cứu một số trường hợp bị đột qụy trong tình trạng nặng do giác hơi trị liệu, động tác “bẻ” cổ, xoay lắc, gập ưỡn cổ quá mức…

Những điều cần lưu ý để tránh bị viêm ruột

Những điều cần lưu ý để tránh bị viêm ruột
Bệnh viêm ruột thường xảy ra ở người trưởng thành, tuy nhiên gần đây có nhiều cảnh báo về chứng bệnh viêm ruột, trong đó trẻ em cũng là đối tượng nguy cơ của bệnh...

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ
Ngay cả một số thực phẩm khá tốt cho sức khỏe vẫn có thể là thực phẩm không tốt cho giấc ngủ. Dưới đây là những thực phẩm gây hại cho giấc ngủ mà bạn nên tránh...

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao
Hội nghị Tăng cường phòng, chống dịch năm 2024 khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối 20 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp
Nhằm chủ động phát hiện các bệnh lý hô hấp, thời gian qua, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã triển khai kế hoạch khám sàng lọc, phát hiện chủ động các bệnh lý hô hấp tại nhiều địa bàn như: TP Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ và sẽ tiếp tục triển khai ở các huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh, Thạch Hà,…

Đông Đô IVF Center: “Trao sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và hành trình “Quyền có con”

Đông Đô IVF Center: “Trao sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và hành trình “Quyền có con”
Ngày 1/6/2024, CLB thiện nguyện “Quyền có con” và Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đông Đô (Đông Đô IVF Center) trao 2 cuốn sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời kỷ niệm 5 năm ngày thành lập CLB.

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam
Ngày 7/6, Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đây là bệnh viện đầu tiên thuộc Hệ thống y tế chất lượng cao SunGroup Healthcare do Sun Group đầu tư, vận hành.

Những dấu hiệu cảnh báo u não

Những dấu hiệu cảnh báo u não
Nhiều người bị đau đầu thường xuyên nhưng làm thế nào để nhận biết cơn đau đầu đó đáng ngờ và là triệu chứng của u não?...

Người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?

Người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?
Ngày nay do nhiều nguyên nhân khiến số người bị mỡ máu cao tăng đáng kể. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với người mắc tình trạng này. Vậy người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?...

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa
Lan tỏa chương trình hiến tặng mô, tạng sẽ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân không may mắc bệnh nặng.

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận
Ung thư thận là một loại ung thư hiếm gặp, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hầu hết mọi người không biết họ mắc phải tình trạng này trừ khi bác sĩ tình cờ phát hiện ra nó sau khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kì...

Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể già đi

Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể già đi
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Một số biện pháp tự nhiên dưới đây giúp tăng cường hệ thống này, chúng ta nên thực hiện đều đặn hằng ngày...

Xu hướng gia tăng đột qụy não ở người trẻ

Xu hướng gia tăng đột qụy não ở người trẻ
Đột qụy là căn bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, song vẫn còn nhiều quan điểm sai lầm về đột qụy khiến không ít bệnh nhân bị lỡ giờ vàng điều trị…
Xem thêm
Huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định): Tích cực vận động Nhân dân tham gia hiến tặng giác mạc

Huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định): Tích cực vận động Nhân dân tham gia hiến tặng giác mạc

Ngày 16/6/2024 UBND huyện Hải Hậu phối hợp cùng Hội Vận động hiến tặng Mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam - Chi hội Vận động hiến Mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Hội thầy thuốc Hải Hậu tổ chức chương trình “Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông vận đông đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc” tại xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600
Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600
Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Hội nghị Tăng cường phòng, chống dịch năm 2024 khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối 20 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.
Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP), thành phố đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, trong đó cấp thành phố có 17 đoàn liên ngành; cấp quận, huyện, thị xã có 82 đoàn; cấp xã, phường, thị trấn có 607 đoàn.
Phiên bản di động