Viết tiếp bài “Một vụ khiếu nại vắt qua hai thế kỉ ở Long An”:

Gần 40 năm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An mới thấy được nỗi đau của người dân!

Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) đã đăng loạt bài: “Bao giờ Thanh tra Chính phủ sửa sai?”, với nội dung phản ảnh những sai phạm của chính quyền các cấp ở Long An trong việc giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai của người dân. Đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Long An mới nhận ra lỗi và đã xin lỗi người dân!...

Chờ một câu “xin lỗi” mất gần 40 năm(!)

Cuộc sống nghèo khó, trong cảnh mẹ goá con côi, suốt gần 40 năm nay, cụ Trần Thị Liễu, 84 tuổi, ở phường 4, TP Tân An, tỉnh Long An đội đơn đi tìm công lí. Trong quãng thời gian ấy, cụ phải chịu đựng biết bao tủi nhục, khi bị một số người có chức, có quyền ở địa phương quy chụp, hăm doạ... Mặc dù Thanh tra Chính phủ đã có Báo cáo kết luận số: 1862/TTCP-V4 ngày 22/12/2004, nhưng nội dung lại không đúng sự thật, ngược với nội dung Kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường để bảo vệ và che đậy những sai phạm của các cấp chính quyền ở Long An. Thời gian gần đây, do thực hiện Kế hoạch 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp kéo dài. Ngày 10/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì cuộc đối thoại trực tiếp với người dân. Cùng tham gia có đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có liên quan trong tỉnh. Về phần đối thoại với đại diện gia đình cụ Trần Thị Liễu, tuy tuổi cao sức yếu, cụ từng bị những kẻ côn đồ đánh đập dã man phải nhập viện thay van tim nhiều lần không đi lại được, nên cụ Liễu đã viết giấy uỷ quyền cho người đại diện thay cụ đối thoại với chính quyền. Kể từ ngày “đội đơn” đi tìm công lí, với 5 đời Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhưng không ai chịu đối thoại trực tiếp với cụ Liễu và người được cụ uỷ quyền.

Cuộc đối thoại lần này, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, một người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước dân, làm việc hết mình vì dân, do dân, thể hiện rõ tính công tâm, ý chí, bản lĩnh, nhân cách trong sáng của một con người đứng đầu cơ quan hành pháp của tỉnh Long An. Ông Cần đã vui vẻ, niềm nở chào đón, cho phép và lắng nghe người đại diện hợp pháp của gia đình cụ Liễu trình bày đầy đủ các căn cứ pháp lí, nguồn gốc hình thành tài sản và nguyện vọng cùng các kiến nghị mà cụ Liễu đã kiên trì gửi đơn khiếu nại đòi lại đất sản xuất suốt gần 40 năm nay.

Người dân Long An đến tiếp xúc tại cuộc đối thoại đều khẳng định: “Dân chủ là đây, tâm điểm giao kết ý Đảng lòng dân là đây! Đây mới là tia sáng đầu tiên soi đường dẫn lối cho dân đi trong khía cạnh giải quyết các nỗi oan của người dân ở địa phương mà các Chủ tịch UBND tỉnh trước đó không làm”.

Tại cuộc đối thoại, người đại diện cho gia đình cụ Liễu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu đại diện các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương trong tỉnh chỉ ra được một cái sai của gia đình cụ Liễu trong gần 40 năm gửi đơn khiếu nại đòi lại đất sản xuất. Nếu sai, gia đình cụ Liễu sẽ tự động rút đơn, xin lỗi chính quyền và chấm dứt khiếu nại kể từ cuộc đối thoại này. Người đại diện uỷ quyền của cụ Liễu cũng sẵng sàng đối thoại trực tiếp với bất kì cá nhân, tổ chức nào có mặt tại hội trường. Sau khoảng 1 giờ, người đại diện cho bà Liễu trình bày xong toàn bộ những vấn đề then chốt, khúc mắc và yêu cầu của gia đình cụ Liễu, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An kết luận: “Qua nghiên cứu hồ sơ và qua nghe trình bày của phía gia đình, rất tiếc là hôm nay cả TP Tân An và các ngành chức năng không giải trình được các vấn đề đặt ra. Mặc dù vấn đề này đã được giải quyết lâu rồi. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến rồi, nhưng rất tiếc là hôm nay các đồng chí không giải trình được. Do đó, thay mặt UBND tỉnh, với tư cách là Chủ tịch tỉnh tôi xin nhận khuyết điểm với gia đình... Tuy nhiên để giải quyết thoả đáng cho gia đình, chúng tôi xin có cuộc gặp lần 2 đối với gia đình. Giờ này các ngành ngồi đây, những người tham gia giải quyết trực tiếp mà không có ý kiến gì thì làm sao chúng ta kết luận được... Xin phép gia đình cho tôi xin nhận khuyết điểm là đã giải quyết không thoả đáng và chúng tôi sẽ dựa vào 5 kiến nghị của gia đình để trong lần gặp sau, hoặc chúng tôi sẽ có văn bản trực tiếp... Nếu cần thiết chúng tôi sẽ gặp với quý vị lần thứ 2, rất mong là như vậy!”.

Đến đây, tuy mới chỉ là ý kiến trong cuộc đối thoại trực tiếp với người dân, nhưng qua diễn biến tại cuộc đối thoại này cho thấy “việc nghe báo cáo một chiều” của các Chủ tịch UBND tỉnh trước đó đã để lại hậu quả nghiêm trọng với dân đến mức nào. Những người dân tham gia đối thoại đặt câu hỏi, tại sao ngay trong cuộc đối thoại trực tiếp với người dân có khiếu nại, các cán bộ tham mưu cho UBND tỉnh và các ngành chức năng, kể cả đại diện UBND TP Tân An lại “im lặng” không giải trình được? Nhưng khi họ cầm bút viết đề nghị, kiến nghị tham mưu cho UBND tỉnh thì họ “nói một đường, làm một nẻo”. Động cơ nào khiến họ “vô cảm” với người dân như vậy? (Còn nữa)

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động