Viết tiếp bài “Một vụ khiếu nại vắt qua hai thế kỉ ở Long An”:

Gần 40 năm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An mới thấy được nỗi đau của người dân!

Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) đã đăng loạt bài: “Bao giờ Thanh tra Chính phủ sửa sai?”, với nội dung phản ảnh những sai phạm của chính quyền các cấp ở Long An trong việc giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai của người dân. Đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Long An mới nhận ra lỗi và đã xin lỗi người dân!...

Chờ một câu “xin lỗi” mất gần 40 năm(!)

Cuộc sống nghèo khó, trong cảnh mẹ goá con côi, suốt gần 40 năm nay, cụ Trần Thị Liễu, 84 tuổi, ở phường 4, TP Tân An, tỉnh Long An đội đơn đi tìm công lí. Trong quãng thời gian ấy, cụ phải chịu đựng biết bao tủi nhục, khi bị một số người có chức, có quyền ở địa phương quy chụp, hăm doạ... Mặc dù Thanh tra Chính phủ đã có Báo cáo kết luận số: 1862/TTCP-V4 ngày 22/12/2004, nhưng nội dung lại không đúng sự thật, ngược với nội dung Kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường để bảo vệ và che đậy những sai phạm của các cấp chính quyền ở Long An. Thời gian gần đây, do thực hiện Kế hoạch 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp kéo dài. Ngày 10/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì cuộc đối thoại trực tiếp với người dân. Cùng tham gia có đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có liên quan trong tỉnh. Về phần đối thoại với đại diện gia đình cụ Trần Thị Liễu, tuy tuổi cao sức yếu, cụ từng bị những kẻ côn đồ đánh đập dã man phải nhập viện thay van tim nhiều lần không đi lại được, nên cụ Liễu đã viết giấy uỷ quyền cho người đại diện thay cụ đối thoại với chính quyền. Kể từ ngày “đội đơn” đi tìm công lí, với 5 đời Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhưng không ai chịu đối thoại trực tiếp với cụ Liễu và người được cụ uỷ quyền.

Cuộc đối thoại lần này, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, một người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước dân, làm việc hết mình vì dân, do dân, thể hiện rõ tính công tâm, ý chí, bản lĩnh, nhân cách trong sáng của một con người đứng đầu cơ quan hành pháp của tỉnh Long An. Ông Cần đã vui vẻ, niềm nở chào đón, cho phép và lắng nghe người đại diện hợp pháp của gia đình cụ Liễu trình bày đầy đủ các căn cứ pháp lí, nguồn gốc hình thành tài sản và nguyện vọng cùng các kiến nghị mà cụ Liễu đã kiên trì gửi đơn khiếu nại đòi lại đất sản xuất suốt gần 40 năm nay.

Người dân Long An đến tiếp xúc tại cuộc đối thoại đều khẳng định: “Dân chủ là đây, tâm điểm giao kết ý Đảng lòng dân là đây! Đây mới là tia sáng đầu tiên soi đường dẫn lối cho dân đi trong khía cạnh giải quyết các nỗi oan của người dân ở địa phương mà các Chủ tịch UBND tỉnh trước đó không làm”.

Tại cuộc đối thoại, người đại diện cho gia đình cụ Liễu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu đại diện các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương trong tỉnh chỉ ra được một cái sai của gia đình cụ Liễu trong gần 40 năm gửi đơn khiếu nại đòi lại đất sản xuất. Nếu sai, gia đình cụ Liễu sẽ tự động rút đơn, xin lỗi chính quyền và chấm dứt khiếu nại kể từ cuộc đối thoại này. Người đại diện uỷ quyền của cụ Liễu cũng sẵng sàng đối thoại trực tiếp với bất kì cá nhân, tổ chức nào có mặt tại hội trường. Sau khoảng 1 giờ, người đại diện cho bà Liễu trình bày xong toàn bộ những vấn đề then chốt, khúc mắc và yêu cầu của gia đình cụ Liễu, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An kết luận: “Qua nghiên cứu hồ sơ và qua nghe trình bày của phía gia đình, rất tiếc là hôm nay cả TP Tân An và các ngành chức năng không giải trình được các vấn đề đặt ra. Mặc dù vấn đề này đã được giải quyết lâu rồi. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến rồi, nhưng rất tiếc là hôm nay các đồng chí không giải trình được. Do đó, thay mặt UBND tỉnh, với tư cách là Chủ tịch tỉnh tôi xin nhận khuyết điểm với gia đình... Tuy nhiên để giải quyết thoả đáng cho gia đình, chúng tôi xin có cuộc gặp lần 2 đối với gia đình. Giờ này các ngành ngồi đây, những người tham gia giải quyết trực tiếp mà không có ý kiến gì thì làm sao chúng ta kết luận được... Xin phép gia đình cho tôi xin nhận khuyết điểm là đã giải quyết không thoả đáng và chúng tôi sẽ dựa vào 5 kiến nghị của gia đình để trong lần gặp sau, hoặc chúng tôi sẽ có văn bản trực tiếp... Nếu cần thiết chúng tôi sẽ gặp với quý vị lần thứ 2, rất mong là như vậy!”.

Đến đây, tuy mới chỉ là ý kiến trong cuộc đối thoại trực tiếp với người dân, nhưng qua diễn biến tại cuộc đối thoại này cho thấy “việc nghe báo cáo một chiều” của các Chủ tịch UBND tỉnh trước đó đã để lại hậu quả nghiêm trọng với dân đến mức nào. Những người dân tham gia đối thoại đặt câu hỏi, tại sao ngay trong cuộc đối thoại trực tiếp với người dân có khiếu nại, các cán bộ tham mưu cho UBND tỉnh và các ngành chức năng, kể cả đại diện UBND TP Tân An lại “im lặng” không giải trình được? Nhưng khi họ cầm bút viết đề nghị, kiến nghị tham mưu cho UBND tỉnh thì họ “nói một đường, làm một nẻo”. Động cơ nào khiến họ “vô cảm” với người dân như vậy? (Còn nữa)

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…
Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...
Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

Tin khác

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe
Đặt xe đến địa chỉ vẫn thường đi, nhưng khi lên xe hành khách bất ngờ bị tài xế yêu cầu chuyển điểm đến sang vị trí khác và có hành xử côn đồ, ném đồ, vặn, kéo tay bắt khách xuống xe.    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn ...
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động