Doanh nghiệp dệt may của người cao tuổi nỗ lực phục hồi sản xuất

3 “mũi giáp công” gồm: Sàng lọc cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội và chiến lược tiêm vaccine, đã giúp nhiều doanh nghiệp dệt may ở tỉnh Long An chống chọi hiệu quả với dịch Covid-19. Một số doanh nghiệp của người cao tuổi (NCT) còn chủ động chuyển đổi sản phẩm để duy trì sản xuất, đem lại sự an tâm cho công nhân…

Nỗ lực to lớn của địa phương

Trong 8 tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vaccine phòng dịch bệnh Covid-19 trên 90% của cả nước thì TP Hồ Chí Minh và tỉnh Long An là 2 địa phương có tỉ lệ bao phủ mũi 2 cao nhất. Long An cũng là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về tỉ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đây là những nỗ lực của tỉnh trong công tác chống dịch thời gian qua khi từ địa phương thuộc “tâm dịch”, tỉnh thực hiện 3 “mũi giáp công” gồm sàng lọc cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội và chiến lược tiêm vắc-xin; trong đó vaccine là chiến lược căn cơ, bền vững nhất. Hiện tỉnh bước vào trạng thái “bình thường mới”, các hoạt động sản xuất - kinh doanh được phục hồi.

Điều này giúp cho người lao động cao tuổi và gia đình họ an tâm, bởi khi doanh nghiệp làm việc và có việc làm thì họ sẽ có thu nhập. Đời sống của người lao động, NCT sẽ bớt khó khăn hơn sau một thời gian dài chống chọi với đại dịch Covid-19.

Tiêm vắc xin cho người lao động.
Tiêm vắc xin cho người lao động.

Doanh nghiệp NCT chuyển đổi sản phẩm trong bối cảnh dịch bệnh

Dưới tác động của dịch Covid-19, kết quả kinh doanh giữa các doanh nghiệp dệt may ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ với nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ khi hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, trong khi số khác lại đạt sự bứt phá ấn tượng nhờ may mắn nằm ngoài vùng dịch. Đi đầu trong phòng, chống dịch và trở lại phục hồi sản xuất là doanh nghiệp do NCT làm chủ.

Ở thời điểm này khi các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp dệt may bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, Công ty TNHH May thêu Thuận Phương huy động mọi nguồn lực để duy trì hoạt động bảo đảm sự ổn định cho người lao động. Ông Phạm Tuấn Hoài Mạc, 60 tuồi, Giám đốc Nhân sự cho biết: “Công ty từng bước phục hồi sản xuất từ ngày 21/9/2021. Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh, Công ty nỗ lực vận động công nhân nhất là những công nhân là NCT ở lại làm việc để bảo đảm thu nhập và được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Bên cạnh đó, Công ty chi khoảng 6 tỉ đồng hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động. Do đó, trong tổng số 1.800 công nhân thì đã có 1.600 người có mặt làm việc trở lại. Đến giữa tháng 10/2021, các công nhân tại Công ty đều đã tiêm mũi 1, khoảng 60% công nhân được tiêm mũi 2 trong tháng 10. Hiện với số lượng đơn hàng dồi dào, Công ty có nhu cầu tuyển thêm 1.500 lao động. Sau khi được tiêm vắc-xin, việc đi lại của công nhân, chuyên gia và việc phục hồi sản xuất của Công ty thuận lợi hơn rất nhiều.

Số lượng đơn hàng bị hoãn, hủy của doanh nghiệp không nhiều. Thời gian qua, Công ty vẫn duy trì được các đơn hàng thiết yếu, không bị đóng cửa tại Mỹ. Để bù đắp cho sự sụt giảm của đơn hàng may mặc, Công ty chuyển một phần sang sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ y tế và có khá nhiều đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu đối với mặt hàng này.

Công nhân sản xuất may phải an toan mới sản xuất.
Công nhân sản xuất may phải an toàn mới sản xuất.

Dẫu bối cảnh chung có nhiều thách thức trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng tại nhiều quốc gia nhưng với nguồn nguyên liệu dự trữ dồi dào, Công ty tự tin duy trì sản xuất và “lấn sân”, đổi mới, bắt kịp xu thế, khi đã nhanh chóng quyết định cho ra mắt hàng triệu khẩu trang với khả năng kháng khuẩn lên trên 99,9% phục vụ cộng đồng đã giúp cho tình trạng khan hiếm khẩu trang được giải quyết phần nào.

Doanh nghiệp phục hồi sản xuất, công nhân, NCT phấn khởi

Bà Kim Thị Tiểu Đan, 58 tuổi quê tỉnh Kiên Giang, công nhân Công ty cho biết: “Trong thời gian Công ty thực hiện “3 tại chỗ”, vợ chồng tôi ở lại làm việc từ giữa tháng 7 đến nay, được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Khi Công ty khôi phục sản xuất, tôi cảm thấy an tâm về sức khỏe trước nguy cơ dịch bệnh”. Nhiều công nhân là NCT còn sức khỏe lao động rất phấn khởi vì được tạo điều kiện tiêm vaccine để trở lại với công việc. Tuy được tiêm đủ 2 mũi, họ vẫn tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sau đại dịch, tỉnh Long An nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong đó, vaccine chính là “lá chắn” an toàn, hiệu. Tỉnh nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 2 cho công nhân, NCT còn lao động để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi kinh tế. Bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền và các ban, ngành chức năng của tỉnh, khi trở lại sản xuất, doanh nghiệp phải chủ động về công tác y tế tại đơn vị. Người lao động, NCT phải có ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân, doanh nghiệp và cộng đồng.

Tin rằng, vấn đề này sẽ được các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có NCT làm chủ và trực tiếp sản xuất sẽ gương mẫu đi đầu trong tổ chức thực hiện, để doanh nghiệp và địa bàn luôn là “vùng xanh”.

Bài và ảnh: Đông Thạnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Khất lần” công bố thông tin, cổ phiếu của Vietravel bị tạm ngừng giao dịch

“Khất lần” công bố thông tin, cổ phiếu của Vietravel bị tạm ngừng giao dịch

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa ra thông báo tạm ngừng giao dịch trên hệ thống UPCoM với mã cổ phiếu VTR của Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel).
Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Không chỉ sở hữu vị trí vàng tại khu vực sôi động bậc nhất phía Tây Hà Nội, Shophouse Thịnh Vượng nằm trong khu đô thị Hinode Royal Park càng thêm sức nóng vào dịp cuối năm 2021 khi chủ đầu tư WTO “tích hợp” hàng loạt tiện ích mới, chính sách bán hàng hấp dẫn.
Trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh, Bộ Tài chính chỉ đạo “nóng”

Trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh, Bộ Tài chính chỉ đạo “nóng”

Trước sự tăng trưởng mạnh của trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), nhất là TPDN không có tài sản đảm bảo tiểm ẩn nhiều rủi ro, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phát hành TPDN.
Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Tiên phong dẫn dắt xu hướng wellness tại Phú Quốc, Sun Tropical Village hứa hẹn sẽ là tấm "hộ chiếu xanh" khan hiếm được giới tinh hoa săn đón bởi những tiện ích wellness xứng tầm, đạt chuẩn quốc tế.
Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hưởng ứng Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021” do Bộ Công Thương tổ chức, hệ thống BRGMart đã triển khai hàng loạt các chương trình giảm giá sâu nhằm kích cầu mua sắm, giới thiệu những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao và hàng Nhập khẩu đa dạng từ các nước đến tận tay người tiêu dùng. BRGMart kỳ vọng sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng hưởng ứng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong thời gian này.

Tin khác

Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”

Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”
Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội
Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long – thành viên của Tập đoàn Central Retail cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La".

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công
Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa có thể đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong “FWD Đón đầu thay đổi 3.0", sản phẩm được phân phối qua hệ thống rộng khắp của Vietcombank trên toàn quốc kể từ ngày 01/12/2021.

Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế
"Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế" là chủ đề của Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hóa với Doanh nghiệp năm 2021" sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/12.

Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt
Bắt kịp với thế giới, Việt Nam đang có một cuộc cách mạng trong xu hướng sống như nghỉ dưỡng với sự xuất hiện của các Sky Villa, bên cạnh penhouse hay biệt thự mặt đất. Tổ hợp “Dinh thự trên không” Diamond Residence với những trải nghiệm chưa từng có về không gian sống đang trở thành tâm điểm trên thị trường và thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của tầng lớp tinh hoa.

SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới
Ngân hàng có giải pháp gì giúp khách hàng bảo mật thông tin tốt hơn không?
Xem thêm
Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hưởng ứng Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021” do Bộ Công Thương tổ chức, hệ thống BRGMart đã triển khai hàng loạt các chương trình giảm giá sâu nhằm kích cầu mua sắm, giới thiệu những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao và hàng Nhập khẩu đa dạng từ các nước đến tận tay người tiêu dùng. BRGMart kỳ vọng sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng hưởng ứng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong thời gian này.
Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long – thành viên của Tập đoàn Central Retail cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La".
Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19

Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19

Vừa qua, một cô gái 19 tuổi ở vùng nông thôn Hải Hậu của tỉnh Nam Định đã bất ngờ trúng thưởng 1 tỷ đồng khi tham gia mở thẻ thuộc phạm vi Chương trình khuyến mại “Mở tài khoản trực tuyến – Siêu ưu đãi có 1-0-2” tại Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Nam Định. Niềm vui của vị khách hàng may mắn này có thể coi là minh chứng rõ nét cho lợi ích mà khách hàng nhận được từ dịch vụ thanh toán điện tử.
SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

Ngân hàng có giải pháp gì giúp khách hàng bảo mật thông tin tốt hơn không?
Home Credit và Standard Chartered hợp tác triển khai Chương trình Ủy thác cho vay tại Việt Nam

Home Credit và Standard Chartered hợp tác triển khai Chương trình Ủy thác cho vay tại Việt Nam

Ngày 22 tháng 11 năm 2021, Công ty Home Credit Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình Ủy Thác Cho Vay, một chương trình tiên phong hứu hẹn mang đến cho hàng triệu người tiêu dùng những sản p
Cục Thuế Hà Nội tiếp tục "bêu tên" nhiều doanh nghiệp chây ì nợ thuế phí

Cục Thuế Hà Nội tiếp tục "bêu tên" nhiều doanh nghiệp chây ì nợ thuế phí

Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 369 doanh nghiệp nợ thuế, phí. Trong đó, có nhiều khoản nợ khó đòi lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”

Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”

Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa có thể đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong “FWD Đón đầu thay đổi 3.0", sản phẩm được phân phối qua hệ thống rộng khắp của Vietcombank trên toàn quốc kể từ ngày 01/12/2021.
Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Mới đây, tại sự kiện công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống - Bán lẻ năm 2021, do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức, Tập đoàn Central Retail đã lần đầu tiên được vinh danh vị trí quán quân Top 10 công ty uy tín ngành Bán lẻ.
Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Không chỉ sở hữu vị trí vàng tại khu vực sôi động bậc nhất phía Tây Hà Nội, Shophouse Thịnh Vượng nằm trong khu đô thị Hinode Royal Park càng thêm sức nóng vào dịp cuối năm 2021 khi chủ đầu tư WTO “tích hợp” hàng loạt tiện ích mới, chính sách bán hàng hấp dẫn.
Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Tiên phong dẫn dắt xu hướng wellness tại Phú Quốc, Sun Tropical Village hứa hẹn sẽ là tấm "hộ chiếu xanh" khan hiếm được giới tinh hoa săn đón bởi những tiện ích wellness xứng tầm, đạt chuẩn quốc tế.
Sụt lún tại hầm chui hơn 20 tỷ đồng chưa bàn giao tại dự án Bắc Sông Cấm

Sụt lún tại hầm chui hơn 20 tỷ đồng chưa bàn giao tại dự án Bắc Sông Cấm

Tại dự án Bắc Sông Cấm thuộc huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đã xảy ra tình trạng sụt lún xảy ra tại một hầm đường bộ trong dự án. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hầm đường bộ bị thấm nước.
Phiên bản di động