Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?

Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển ĐH truyền thống là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh). Các chuyên gia nhận định, phổ điểm các tổ hợp tăng nhẹ, nhưng ngưỡng điểm cao lại không có biến động.
Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?

Điểm chuẩn Y dược không tăng

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên dạy Sinh học, Trường THPT Chuyên Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nói rằng điểm trung bình của tổ hợp B00 năm nay là 19,88, trong khi năm 2020 là 20,36. Điều này có thể do đề Hóa, Sinh khó hơn năm 2020. Năm ngoái có 852 thí sinh đạt 28,01 điểm trở lên, năm nay, con số này là 686. Mặc dù số lượng điểm 10 hoặc điểm cao ở mỗi môn lớn, nhưng phổ điểm khối không có sự biến động lớn so với năm 2020, có thể một phần là do điểm không đều ở 3 môn mà lệch môn. Thống kê của thầy Công tại 17 trường ĐH Y dược lớn và Khoa Y dược trên toàn quốc cho thấy, chỉ tiêu năm 2021 tương đương năm 2020. Mức độ ưu tiên điểm, ưu tiên tuyển thẳng năm nay giữ ổn định như những năm trước.

Từ những phân tích này, thầy Công nhận định, điểm các ngành Y khoa của các trường tốp đầu có xu hướng giữ nguyên hoặc giảm không đáng kể so với năm 2020. Điểm của các trường phân khúc giữa hoặc dưới có thể tăng nhẹ so với năm 2020. Thí sinh có điểm bằng hoặc thấp hơn một chút điểm sàn năm 2020 hoàn toàn có thể đặt nguyện vọng đó làm nguyện vọng ưu tiên. Có thể tham khảo bảng điểm sàn trúng tuyển ở trên để quyết định việc đặt nguyện vọng.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, khẳng định, điểm chuẩn năm nay của trường không tăng hơn năm trước. Theo GS. Tú, số thí sinh đạt điểm 10 môn Hóa, Toán không nhiều, nhưng đạt điểm 9 khá lớn. Tổng chỉ tiêu năm nay của 3 trường Y dược lớn của cả nước chỉ khoảng 900. Trong khi đó, số thí sinh đạt từ 28,1 điểm trở lên ở tổ hợp B00 là 686. Con số này chưa kể số thí sinh được cộng điểm đối tượng, điểm khu vực, điểm khuyến khích chứng chỉ ngoại ngữ, còn tổng chỉ tiêu của các trường chưa tính số lượng thí sinh tuyển thẳng.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, nhìn chung điểm thi của hầu hết các môn năm nay tăng nhẹ so với năm trước, đặc biệt là các tổ hợp D01. Qua thống kê cho thấy, một số tổ hợp các trường ĐH thường sử dụng xét tuyển nhiều, tập trung các ngưỡng điểm, như tổ hợp A00, điểm thí sinh đạt nhiều là 22-23; tổ hợp A01, điểm thí sinh đạt nhiều từ 21-22; tổ hợp B00, điểm thí sinh đạt nhiều từ 19-20; tổ hợp D01, điểm thí sinh đạt nhiều từ 20-21; tổ hợp C00, điểm thí sinh đạt nhiều từ 18-19. “Đây cũng là một ngưỡng điểm khá cao để các trường tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn trong việc đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như việc lựa chọn ngành nghề của thí sinh sao cho phù hợp với năng lực cá nhân”, GS. Đức đánh giá.

Theo phổ điểm công bố của Bộ GD&ĐT, tổ hợp B00 có số thí sinh đạt từ mức điểm 28,51 trở lên là 249 thí sinh, trong đó có 1 thủ khoa tuyệt đối 30/30 điểm. Chỉ tiêu vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội tại cơ sở chính năm nay là 360, giảm so với năm 2020.

Các ngành “nóng” dễ xét tuyển

Kết quả thi năm nay chứng kiến sự đột biến tăng điểm 10 môn tiếng Anh với 4.345 thí sinh đạt mức điểm tối đa, tăng gấp 18 lần so với năm 2020. Một số chuyên gia dự đoán, điểm chuẩn A01 và D01, hai tổ hợp truyền thống có môn tiếng Anh, sẽ tăng. PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng kết quả điểm thi của thí sinh năm nay tương tự năm 2020. Vì thế, không sự đột biến nhưng chắc sẽ có những biến động nhỏ. Về điểm chuẩn khi xét tổ hợp D01 và A01, PGS. Triệu cho biết, điểm chuẩn năm 2020 của trường ở mức khá cao, từ 24-28 điểm. Năm nay, ổn định trong tầm đó, ngành “hot” có thể biến động cục bộ. Năm ngoái đã ở đỉnh 28 điểm thì năm nay, nhích lên sẽ rất khó.

PGS.TS Hà Lê Kim Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho hay, so với phổ điểm các tổ hợp khác, phổ điểm tổ hợp D01 có độ che phủ rộng, số lượng thí sinh giữa các mức độ chênh lệch điểm không nhiều. Điều này cho thấy điểm của thí sinh thuộc tổ hợp này khá đều nhau. So với năm ngoái, điểm thi môn tiếng Anh năm nay cao hơn và có 2 đỉnh nên có thể cũng là yếu tố tạo nên đặc điểm này của phổ điểm tổ hợp D01. PGS. Kim Anh dự đoán điểm chuẩn tổ hợp D01 về cơ bản là ổn định, có thể sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nói rằng, phổ điểm các tổ hợp xét tuyển truyền thống năm nay không đột biến so với năm 2020. Tuy nhiên, PGS. Điền nhận định, điểm chuẩn các trường tốp giữa (trong khoảng điểm 21-25) sẽ tăng nhẹ, các ngành, trường tốp trên sẽ không có biến động.

“Rất may năm nay dải điểm cao không nhiều, do đề thi có sự phân hóa nên tuyển sinh của trường với những ngành nóng như Kỹ thuật máy tính, Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu… không căng thẳng”, ông nói. Các năm, thí sinh miền Bắc trúng tuyển vào trường thường thuộc tốp 10-12% thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT, nên trường quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên. Với phổ điểm năm nay, trường hoàn toàn yên tâm có thể tuyển lựa được những thí sinh có kết quả học tốt.

Nghiêm Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đứng trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá về cơ chế quản lý và công tác đào tạo có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tin khác

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021
Hội đồng tuyển sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cao nhất trong các ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 23 điểm.

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021
Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2021, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021
Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm chuẩn năm 2021 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 24,5 đến 28,5 điểm. Trong đó, ngành Luật Thương mại quốc tế có điểm trúng tuyển cao nhất là 28,5 điểm.

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội
Sáng 16.9, Trường Đại học Y Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn của Trường Đại học Y Hà Nội dao động từ 23,2 đến 28,85 điểm, tùy từng ngành.

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm chuẩn các ngành, chuyên ngành tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp có điểm chuẩn cao nhất với 38,07 điểm.

Công bố điểm chuẩn vào các trường CAND năm 2021

Công bố điểm chuẩn vào các trường CAND năm 2021
Cục Đào tạo, Bộ Công an đã công bố điểm chuẩn vào các trường Công an năm 2021.
Xem thêm
Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

20/9, ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới

Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới

Sáng 20/9, ông Viên Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.
Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ sáng 21/9, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động