Dự án Khu dân cư 20 năm “ách tắc” tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La:

Địa phương có trái chỉ đạo của Thủ tướng?

Dự án Khu dân cư (KDC) Đông Nam bến xe TP Sơn La được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thực hiện theo phương thức sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng và giao đất thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh Sơn La đã (2 lần) tự ý điều chỉnh, thay đổi chủ đầu tư trước khi dừng triển khai dự án mà không báo cáo Thủ tướng...

Hàng loạt quyết định vượt thẩm quyền, trái luật?

Những năm cuối thập niên 90 của thế kỉ trước, trong bối cảnh cơ sở hạ tầng của đất nước còn yếu kém, Nhà nước đã áp dụng cơ chế “giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Đây được xem là “cơ chế thử nghiệm” trước khi áp dụng cơ chế “đổi đất lấy hạ tầng” theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Hợp đồng BT) sau này. Với đặc điểm một “cơ chế thử nghiệm” nên pháp luật thời kì đó quy định việc giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc thẩm quyền của Chính phủ đối với mọi dự án, không phân biệt quy mô lớn nhỏ.

Thực tế, tại Dự án KDC mới phía Đông Nam bến xe thị xã Sơn La (nay là KDC Đông Nam bến xe TP Sơn La), ngày 1/3/2004, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản số 294/CP-NN đồng ý chủ trương thực hiện theo phương thức sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng và ban hành Quyết định số 611/QĐ-TTg ngày 8/6/2004 về giao đất thực hiện dự án. Tiếp theo đó, ngày 18/6/2004, UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 1647/QĐ-UBND giao đất cho Công ty TNHH Giang Sơn (nay là Công ty CP Giang Sơn).

Mặc dù vậy, chỉ 7 tháng sau khi Công ty Giang Sơn được giao đất, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 11/2005/QĐ-UBND ngày 26/1/2005, quy định thống nhất thực hiện 8 dự án sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng (gồm Dự án KDC mới phía Đông Nam bến xe thị xã Sơn La). Quyết định số 11/2005/QĐ-UBND đã chuyển vai trò chủ đầu tư từ Công ty Giang Sơn sang UBND thị xã Sơn La.

Địa phương có trái chỉ đạo của Thủ tướng?
Khu đất 2ha mà UBND tỉnh Sơn La thu hồi cho Công ty CP May DNN đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra kết luận là có sai phạm.

Đây là quyết định trái luật, bởi Khoản 21, Điều 3 của Luật Xây dựng năm 2003 quy định: “Chủ đầu tư dự án là người sở hữu vốn hoặc là người được giao quản lí và sử dụng vốn để đầu tư xây dựng công trình”.

Tuy nhiên, phải hơn 2 năm sau, UBND tỉnh Sơn La mới khắc phục sai sót nêu trên bằng việc ban hành Quyết định số 1276/QĐ-UBND ngày 24/5/2007, giao lại cho Công ty Giang Sơn làm chủ đầu tư Dự án.

Khi thực hiện “chuyển dịch” vai trò chủ đầu tư dự án được Thủ tướng đồng ý chủ trương như trên, UBND tỉnh Sơn La đã không báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng. Không những vậy, UBND tỉnh Sơn La và thậm chí UBND thị xã Sơn La còn trực tiếp làm thay đổi hiệu lực Quyết định số 611/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bằng cách thu hồi dần các quỹ đất đã giao cho Công ty Giang Sơn.

Cụ thể, vào ngày 4/11/2004, UBND thị xã Sơn La ban hành Quyết định số 862/QĐ-UBND về giao 2.175m2 đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho 36 hộ gia đình thuộc phường Quyết Tâm. Toàn bộ diện tích 2.175m2 đất này đều thuộc Dự án KDC mới phía Đông Nam bến xe đã được Thủ tướng đồng ý chủ trương và giao đất.

Đáng chú ý, UBND thị xã Sơn La đã giao 2.175m2 đất và cấp Sổ đỏ cho 36 hộ gia đình khi chưa có quyết định thu hồi đất đã giao cho Công ty Giang Sơn, dẫn đến thực trạng trên cùng một thửa đất có đồng thời hai “người sử dụng đất”!? Giả định Công ty Giang Sơn khiếu nại, khởi kiện hành chính thì ai mới được xác định là người sử dụng đất hợp pháp khi mà về nguyên tắc, quyết định của Thủ tướng có hiệu lực cao hơn?

Tiếp theo đó, ngày 19/5/2005, UBND tỉnh Sơn La lại ban hành Quyết định số 1324/QĐ-UBND, thu hồi 1.335m2 đất đã giao cho Công ty Giang Sơn để bố trí tái định cư phục vụ thi công Quốc lộ 6.

Trước và sau khi ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất trong dự án nêu trên, cả UBND thị xã Sơn La và UBND tỉnh Sơn La cũng không báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng. Liệu đây có là động thái “tiền trảm, hậu không tấu” một cách rất khó hiểu?

“Tiền trảm, hậu không tấu”, tự ý dừng triển khai dự án

Điển hình của sự tùy tiện trong các quyết định của chính quyền tỉnh Sơn La là việc tự ý ban hành Quyết định số 883/QĐ-UBND ngày 21/4/2014 về việc dừng triển khai 4 dự án dùng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm Dự án KDC Đông Nam bến xe TP Sơn La khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Áp dụng nguyên tắc đã nêu ở đầu bài viết, Dự án KDC Đông Nam bến xe TP Sơn La được Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư nên nếu vì bất kì lí do chủ quan hay khách quan nào dẫn đến phải dừng/chấm dứt thực hiện dự án thì UBND tỉnh Sơn La phải báo cáo Thủ tướng. Chỉ sau khi được Thủ tướng cho phép dừng triển khai dự án thì UBND tỉnh mới được ban hành quyết định như trên.

Chẳng hạn tỉnh Hưng Yênthời điểm này cũng triển khai dự án phân khu A khu đô thị phía Bắc Quốc lộ 5 (quy mô 299ha, chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát),thuộc khu đô thị Phố Nối, theo cơ chế giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng cùng thời điểm KDC mới phía Đông Nam bến xe thị xã Sơn La. Quá trình thực hiện gặp vướng mắc nên từ năm 2014, UBND tỉnh Hưng Yên đã báo cáo Thủ tướng xin điều chỉnh dự án sang áp dụng hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, được Thủ tướng chấp thuận tại Văn bản số 736/TTg-KTN ngày 26/5/2015. Đây là cách làm linh hoạt, thể hiện tinh thần trách nhiệm của chính quyền tỉnh Hưng Yên, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và giải quyết dứt điểm tồn tại của dự án, tránh “dự án treo”.

Sự tùy tiện trong áp dụng pháp luật của UBND tỉnh Sơn La còn thể hiện ở việc ban hành Quyết định số 3379/QĐ-UBND ngày 31/12/2015, thu hồi 21.169m2 đất đã giao cho Công ty Giang Sơn để cho Công ty CP May DNN thuê thực hiện dự án xây dựng nhà máy may DNN (sau đó được điều chỉnh bằng Quyết định số 1880/QĐ-UBND ngày 4/6/2016, diện tích đất giảm còn 19.990m2).

Đây là sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận tại Kết luận số 1035/KL-TTCP ngày 30/6/2021: Công ty CP May DNN không kí quỹ đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014; cho thuê đất không có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của UBND TP Sơn La là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai; quyết định thu hồi đất của Công ty Giang Sơn giao cho Công ty CP May DNN thuê là vi phạm Điều 62 Luật Đất đai.

Do Công ty CP May DNN không triển khai dự án, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 286/QĐ-UBND ngày 31/1/2019, chấm dứt hoạt động và thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án. Hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo thủ tục thu hồi diện tích 2ha đất của Công ty CP May DNN để giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lí.

Khi ra quyết định thu hồi 2ha đất đã được Thủ tướng giao thực hiện Dự án KDC để cho Công ty CP May DNN thuê, UBND tỉnh Sơn La tiếp tục không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các quyết định nêu trên đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra và kết luận sai phạm, yêu cầu các cơ quan Nhà nước của tỉnh Sơn La kiểm điểm, khắc phục. Nhưng dường như các cơ quan tỉnh Sơn La đã “phớt lờ” quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, cố tình “bỏ quên” thủ tục thu hồi đất và bồi thường cho Công ty Giang Sơn trước khi giao đất cho Công ty CP May DNN.

Nguyên Ngọc - Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...
Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...
Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời

Tin khác

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật
Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài
Theo kết quả kiểm toán, tính đến ngày 31/8/2020, tồn quỹ tiền mặt chuyển sang tháng 9/2020 của HTX Liên Hòa 3 là 3.454.379.500 đồng. Với khả năng tài chính như vậy, HTX hoàn toàn có thể thanh toán khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 3 cho 110 thành viên, với số tiền là 1.766.600 đồng. Thay vì chi trả 14.600.000 đồng cho một thành viên như 2.500 thành viên đã nhận đợt 2, 110 thành viên nhận tiền đợt 3, ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX quyết định chỉ chi trả hỗ trợ 8.000.000 đồng cho mỗi thành viên, với tổng số tiền là 996.800.000 đồng. Số tiền còn lại 769.800.000 đồng (6.600.000 đồng/1 thành viên) đang được ghi nhận trên sổ kế toán là nợ phải trả khi bàn giao cho Hội đồng quản trị nhiệm kì mới. Không nhận được tiền, quyền lợi bị mất, các thành viên HTX liên tục đơn thư nhờ các cơ quan chức năng giải quyết...

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Nhiều người cao tuổi ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định phản ánh, ở xã Tri Phương có 1 trạm trộn bê tông không phép đóng trên đèo Bông Lau. Đặc biệt, dù đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm bê tông trên vẫn ngang nhiên hoạt động...

Nhiều dấu hiệu làm trái ở Dự án Khu dân cư An Phú Sinh

Nhiều dấu hiệu làm trái ở  Dự án Khu dân cư An Phú Sinh
Chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh đặt cho Dự án với cái tên “mĩ miều” là Grand Park City (sau đây gọi tắt là Dự án), nhưng việc thực hiện có nhiều dấu hiệu làm trái: Đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong đã rầm rộ mở bán, nhận đặt cọc của khách hàng;..

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong
Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã ban hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)
Mặc dù UBND xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đã nhiều lần làm việc và lập biên bản vi phạm về khai thác đất trái phép tại khu 7, xã Sơn Thủy, nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên khai thác, thách thức dư luận...
Xem thêm
Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động