Để thụ thai những đứa con khỏe mạnh

Câu hỏi này các bậc cha mẹ thường rất quan tâm, nhưng không phải ai cũng tìm được một lời giải đáp đầy đủ và chính xác. Thông thường, người ta chỉ chú ý chăm sóc kể từ khi phôi thai đã thành hình mà bỏ quên một giai đoạn có ý nghĩa không kém phần quan trọng, đó là thời kì chuẩn bị trước lúc có thai.

Theo đà phát triển thần tốc của khoa học và kĩ thuật, hơn một thế kỉ nay, một bộ môn khoa học mà trong nội dung nghiên cứu của nó có đề cập đến vấn đề này đã được hình thành và không ngừng phát triển, đó là Ưu sinh học. “Ưu” có nghĩa tốt đẹp, ưu việt; “sinh” có nghĩa là sinh ra, ra đời. Ưu sinh có nghĩa là “sinh sản ưu hóa”; đối với gia đình, ưu sinh có nghĩa là sinh được một đứa con khỏe đẹp, thông minh; đối với một quốc gia và dân tộc, ưu sinh có nghĩa là sinh dưỡng cho thế hệ mai sau những người con ưu tú, tạo ra và củng cố giống nòi thật tốt, nâng cao tố chất của dân tộc. Ưu sinh học do Francis Galton, nhà sinh vật học người Anh sáng lập ra, là một bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu làm thế nào để cải tiến tính di truyền của loài người với hai mục đích: Một là, nhằm cải thiện sức khỏe cho đời sau, giảm thiểu bệnh di truyền và trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh; hai là, tìm mọi biện pháp để nâng cao trí lực cho mỗi cá thể ra đời, từ đó nâng cao tố chất về thể lực và trí lực cho thế hệ mai sau.

Trong y học cổ truyền phương Đông, lí thuyết về ưu sinh đã được nhận thức và thực hành khá sớm. Hơn hai ngàn năm trước, sách Liệt tử đã viết: “Hữu sinh giả, hữu sinh sinh giả, hữu hình giả, hữu hình hình giả”, nghĩa là những đặc trưng về hình thể, tính cách, hành vi..., thậm chí cả giọng nói của cha mẹ cũng sẽ di truyền sang đời con cháu. Sách Phùng Cần truyện cũng đã chép lại việc ông nội của Phùng Cần vốn là người “thấp bé nhẹ cân”, sợ con cháu sau này sẽ giống mình, bèn cưới cho cậu con trai một cô vợ vừa cao vừa to, cho nên Phùng Cần sau này sinh ra cũng rất cao to. Trần Tử Minh, danh y đời Tống (Trung Quốc) đã khuyên: “Nam giới tuy 16 tuổi đã có tinh nhưng phải đến tuổi 30 mới lấy vợ, nữ giới tuy 14 tuổi đã có kinh nguyệt nhưng phải đến 20 tuổi hãy lấy chồng, như thế âm dương đều sung túc”.

Vậy thì, theo y học cổ truyền, trong giai đoạn chuẩn bị có thai cần phải làm gì để đạt được mục tiêu ưu sinh?

Trước hết, phải chọn được bạn đời tốt nhất

Y học cổ truyền cho rằng, tinh của người cha thuộc dương, trứng của người mẹ gọi là mẫu huyết thuộc âm, âm dương giao hòa thì sẽ thụ thai. Tinh cha và huyết mẹ có lành lặn, đầy đủ và thịnh vượng thì khí chất của thai nhi mới hoàn bị, yếu tố bẩm sinh mới tốt đẹp. Bởi vậy, khi chọn bạn đời, ngoài các tiêu chuẩn về tư cách đạo đức, chí hướng nghề nghiệp..., còn phải xét tới các yếu tố sức khỏe và di truyền gia tộc.

Để thụ thai những đứa con khỏe mạnh
Ảnh minh hoạ

Thiên Bản bệnh trong sách Đại tải lễ viết: “Trên đời, người có ác bệnh, đừng lấy”, nghĩa là khi kén vợ chọn chồng, cổ nhân khuyên nên chú ý xem xét đối tượng có ác bệnh di truyền hay không. Ác bệnh, ngày nay có thể hiểu là: (1) Các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận, một số bệnh truyền nhiễm như lậu, giang mai, lao tiến triển, SIDA... Những người mắc các bệnh này tạm thời không nên kết hôn vì có thể làm bệnh nặng thêm hoặc lây nhiễm cho bạn đời. (2) Các bệnh và dị tật ở đường sinh dục như bao quy đầu quá dài, dương vật bị dị dạng do bẩm sinh hoặc chấn thương (ở nam giới), màng trinh bít kín, âm đạo bị dị tật (ở nữ giới). Những trường hợp này cần phải tiến hành điều trị trước khi kết hôn. (3) Các bệnh di truyền hoặc khiếm khuyết về di truyền đòi hỏi phải được các thầy thuốc chuyên khoa tư vấn

Thiên Nội tắc trong sách Lễ kí khuyên: “Lấy vợ, không được lấy người cùng họ. Nam nữ cùng một dòng họ lấy nhau thì sẽ hiếm con”. Đây chính là điều mà ngày nay gọi là cấm kết hôn với người cùng huyết thống. Trên cơ sở các công trình nghiên cứu về gen và điều tra khảo sát thực tế, người ta nhận thấy rằng những người có mối quan hệ huyết thống kết hôn với nhau thì con cái họ sinh ra có khả năng bị dị tật bẩm sinh và mắc các bệnh di truyền cao gấp 150 lần so với những đứa trẻ bình thường khác. Kết quả điều tra của Tổ chức Y tế thế giới cũng cho thấy tỉ lệ tử vong ở con cái những người kết hôn cận thân là 81%o, trong khi ở kết hôn không cận thân chỉ là 24%o.

Thứ hai, phải chọn tuổi kết hôn và có thai tốt nhất

Sách xưa Trung quốc kể lại rằng: Hiếu vương Kiến Bình có rất nhiều phi tần song không có con trai, Hiếu vương bèn chọn nhiều con gái chốn dân dã tuổi vị thành niên vào cung, nhưng vẫn không làm sao thực hiện được ước nguyện. Vua bèn hỏi Chử Trừng vì sao? Chử Trừng đáp: “Nam nữ lấy nhau phải chọn lứa tuổi thích hợp. Tuy nam 16 tuổi đã có tinh khí, nữ 14 tuổi đã có kinh nguyệt, song sự phát dục chưa chín muồi, phải là nam 30 tuổi, nữ 20 tuổi, lúc đó dương tinh của nam và âm huyết của nữ mới đầy đủ, kết hôn mới có thể thụ thai, đứa con sinh ra mới khỏe mạnh và dễ nuôi. Nay bệ hạ chọn con gái vị thành niên, thận khí của họ chưa vững chắc, dễ bị xung động tổn thương, thì làm sao sinh con trai nổi? Mà dù có thai sinh con thì đứa con cũng sẽ ốm yếu, khó nuôi, thậm chí chết yểu” (Chử thị di thư). Câu chuyện cho thấy, vấn đề tảo hôn và ảnh hưởng bất lợi của nó đã được người xưa biết đến từ rất sớm.

Ngày nay, người ta nhận thấy rằng, đàn ông ở độ tuổi 25 - 35 có con là thích hợp và ưu việt nhất (có người cho là từ 26 - 28 tuổi), nếu có muộn cũng không nên quá 40 tuổi vì tố chất tinh trùng của nam giới ở tuổi 30 đạt đến đỉnh cao và duy trì chất lượng tốt trong khoảng 5 năm, tuổi càng cao thì số tinh trùng không bình thường càng nhiều, nguy cơ bị sẩy thai, sinh non và thai nhi bị dị tật bẩm sinh càng lớn. Đối với nữ giới, tuổi sinh nở tốt nhất là từ 20 - 30 (có người cho là từ 23 - 30 tuổi), muộn nhất không nên quá 30 tuổi vì ở thời kì này cơ thể người phụ nữ phát triển hoàn toàn thuần thục, trứng có chất lượng cao, dễ thụ thai, sinh đẻ ít nguy hiểm, thai nhi phát triển tốt, tỉ lệ đẻ non, thai nhi dị dạng và trẻ sơ sinh đần độn rất thấp.

Thứ ba, phải chọn thời điểm thụ thai tốt nhất

Bồi dưỡng con cái khỏe mạnh, thông minh không phải từ lúc bắt đầu đi học, cũng không phải từ lúc bắt đầu sinh ra mà là từ thời điểm thụ thai. Y học cổ truyền cho rằng thời gian giao hợp có quan hệ rất lớn tới sự hoài thai. Sách Diệu nhất trai y học chính ấn chủng tử thiên viết: “Giao hợp có thời. Vạn vật hóa sinh ắt có thời gian lạc dục”. Hai chữ “lạc dục” ở đây là chỉ sự rụng trứng. Người xưa cũng nói: “Đêm khuya êm dịu, tình cảm vợ chồng thuận hòa, đằm thắm, gặp nhau thụ thai thì con cái không những trường thọ mà còn trí tuệ hơn người” bởi lẽ, đó là lúc “nam nữ tình đồng, giao cảm với nhau, khí cơ thông thương, tinh huyết dồi dào, âm dương tương bác thì tinh huyết hòa trộn mà thành thai”, cổ thư gọi đó là giây phút “thần giao”.

Ngày nay, người ta thấy rất rõ rằng, muốn thụ thai ưu sinh phải chọn thời điểm thụ tinh thích hợp, nghĩa là khi tinh trùng và trứng khỏe mạnh nhất. Thông thường, trứng sau khi rời khỏi buồng trứng sẽ sống một hai ngày, tinh trùng sau khi lọt vào tử cung cũng chỉ sống hai đến ba ngày. Bởi vậy, việc tính được thời điểm rụng trứng là hết sức quan trọng. Thêm nữa, đó còn phải là thời điểm mà tâm trạng đôi bên đều hứng khởi và đồng hồ sinh học đang chỉ vào thời kì cao trào trong tháng.

Thứ tư, phải chú ý tiết dục và bổ dưỡng tinh huyết

Y học cổ truyền cho rằng, không nên giao hợp quá độ trước khi muốn có thai vì như vậy sẽ làm cho thận khí hư suy, tinh huyết không đủ khiến thai nhi dẫu có thành hình nhưng “tiên thiên bất túc”, dẫn đến những hậu quả không tốt sau này. Giống như một đấu gạo đem nấu rượu, nếu cho một lượng nước thích hợp thì rượu đậm đà hương vị, nếu lượng nước quá nhiều thì rượu sẽ nhạt nhẽo, tinh trùng quá loãng thì hậu quả thai nhi suy yếu cũng tương tự như vậy. Hơn nữa, để nâng cao chất lượng tinh huyết trước khi thụ thai, cổ nhân còn chú ý tăng cường bồi bổ thông qua con đường ăn uống và dùng thuốc trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc “chỉnh thể” (đầy đủ, trọn vẹn), “bình hành” (cân bằng) và “nhân nhân chế nghi” (tùy theo đặc tính cá nhân).

Cuối cùng, phải hết sức tránh những điều kiêng kị.

Ví như, không nên thụ thai khi cơ thể quá mệt mỏi, nên tránh có thai vào thời kì cuối Đông đầu Xuân, đặc biệt là không được nhập phòng sau khi uống rượu, vì rượu tính đại nhiệt dễ tạo ra yếu tố bệnh lí gọi là thấp nhiệt, gây tác dụng xấu tới tinh cha huyết mẹ và làm rối loạn công năng các phủ tạng, khiến cho việc thụ thai không những khó khăn mà thai nhi sau này cũng suy kém cả về thể chất và trí lực. Hai thi sĩ danh tiếng Đào Tiềm đời Đông Tấn và Lý Bạch đời Đường (Trung Quốc) thường uống hàng vò rượu rồi làm ra những bài thơ được người đời ca tụng, nhưng con cháu của họ lại đều là những kẻ bất tài vô dụng. Cuối đời, khi họ hối hận nhận ra nguyên nhân chính là do căn bệnh nghiện rượu của mình thì đã muộn mất rồi!

BS Hoàng Khánh Toàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Theo thống kế của Bộ Y tế, hằng năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% các ca tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong vì tai nạn giao thông. Hiện nay bệnh tim mạch vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, vì biến chứng của bệnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Hết gan nhiễm mỡ, ổn định men gan sau 1 tháng điều trị bằng Nam y

Hết gan nhiễm mỡ, ổn định men gan sau 1 tháng điều trị bằng Nam y

Gan là tạng lớn nhất cơ thể có chức năng quan trọng trong việc chuyển hóa các chất, giải độc. Gan rất dễ bị tổn thương bởi các loại virus, vi khuẩn, kí sinh trùng hay do thói quen uống rượu bia, sử dụng hóa chất, thuốc tân dược quá nhiều… Dựa trên những nền tảng về bệnh học và nguyên tắc điều trị bệnh gan, mật theo y học hiện đại, y học cổ truyền cùng với sự nghiên cứu về y học tự nhiên, quy luật sinh học, với nguồn tài nguyên thuốc Nam dồi dào, Nam y đã ứng dụng điều trị thành công cho nhiều trường hợp mắc các bệnh về gan mật…
Vì sao tập Dịch Cân Kinh chữa được bệnh nan y?

Vì sao tập Dịch Cân Kinh chữa được bệnh nan y?

Rất nhiều tác giả đã viết về Đạt Ma Dịch Cân Kinh hướng dẫn tập vẫy tay chữa được một số bệnh nan y, đã nêu tên tuổi cụ thể từng người, tập bao lâu và đã chữa được những bệnh nan y nào. Bài viết này chúng tôi chỉ giải thích tại sao “tập vẫy tay trong Dịch Cân Kinh của Tổ Sư Đạt Ma lại chữa được những bệnh nan y”, để trả lời câu hỏi mà các bạn đọc đã nêu ra.
Ứng phó với stress trong mùa dịch

Ứng phó với stress trong mùa dịch

Sợ hãi và lo lắng về một căn bệnh có thể gây ra cảm xúc và những phản ứng ở người lớn và trẻ em. Ngược lại, kiểm soát stress sẽ giúp cho chúng ta mạnh mẽ hơn và gia tăng sức đề kháng...
Vấn đề  của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về các bệnh lí van tim, bệnh lí cơ tim. Tiếp theo cùng tìm hiểu về các bệnh mạch máu, trước tiên sẽ là cái nhìn tổng quan về các bệnh lí mạch máu, sau đó sẽ tìm hiểu chi tiết một số bệnh lí hay gặp…

Tin khác

Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi

Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi
Mất ngủ là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh việc tập luyện thể dục thường xuyên, ăn uống đủ chất, sử dụng trà thảo dược cũng có hiệu quả cải thiện tình trạng mất ngủ. Trong số các loại thảo dược, trà tim sen được xem là vị thuốc điều trị mất ngủ, giúp lưu thông máu tốt và nhiều công dụng hữu ích khác.

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp
Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng
Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9
Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175
Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.

Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch
Bệnh cơ tim có thể do di truyền hoặc mắc phải. Chúng ta không thể thay đổi các yếu tố di truyền, nhưng có thể thay đổi các yếu tố nguy cơ hình thành bệnh cơ tim. Cùng với đó mọi người đều cần được khám sức khỏe tổng thể định kì để đánh giá sức khỏe một cách tổng quát, phát hiện bệnh sớm nhằm nâng cao hiệu quả điều trị…
Xem thêm
T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Khoảng 90% người nghe kém cần sử dụng máy trợ thính nhưng chỉ gần 17% người cao tuổi hiện đang sử dụng máy.
Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Theo thống kế của Bộ Y tế, hằng năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% các ca tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong vì tai nạn giao thông. Hiện nay bệnh tim mạch vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, vì biến chứng của bệnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi

Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi

Mất ngủ là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh việc tập luyện thể dục thường xuyên, ăn uống đủ chất, sử dụng trà thảo dược cũng có hiệu quả cải thiện tình trạng mất ngủ. Trong số các loại thảo dược, trà tim sen được xem là vị thuốc điều trị mất ngủ, giúp lưu thông máu tốt và nhiều công dụng hữu ích khác.
Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.
Phiên bản di động